Tuyên Bố Của Nhóm Vietnamese American Roundtable Về Việc Anh George Floyd Bị Sát Hại

04/06/202009:16:00(Xem: 2214)

Vietnamese American Roundtable

Với sự đồng cảm sâu sắc, nhóm Vietnamese American Round Table (VAR) đưa ra lời tuyên bố này để bày tỏ sự hưởng ứng với cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi.

Là người tị nạn, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc. Nhiều người Mỹ đã hướng sự tức giận và sợ hãi của họ đối với những người tị nạn đến Hoa Kỳ đầu tiên vì họ cho rằng những người tị nạn mới đến sẽ lấy đi các nguồn lực kinh tế quan trọng và đồng thời cũng là một sự ảnh hưởng đến tình hình chính trị tại thời điểm đó.

Là cư dân San Jose, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với những hành động mang tính bạo lực của cảnh sát. Chắc hẳn cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Jose vẫn còn nhớ sự việc cảnh sát bắn chết chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm. Cả hai bị bắn chết trong nhà của họ vào năm 2003 và 2009.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã được chuẩn bị tốt để phản ứng lại những thảm kịch này, một phần là nhờ vào nền tảng của các cuộc đấu tranh nhân quyền xảy ra trước khi chúng ta đến Hoa Kỳ. Các cộng đồng bạn đã luôn đứng bên cạnh chúng ta để chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc đấu tranh cho công lý. Đặc biệt là các cuộc đấu tranh trước đó của người Mỹ gốc Phi Châu trong phong trào nhân quyền đã trực tiếp đặt nền móng cho các cộng đồng khác, bao gồm cả cộng đồng chúng ta, để đấu tranh cho sự bình đẳng.

Một lý do rất đơn giản của việc đưa ra lời tuyên bố này là chúng ta với tư cách là người tị nạn hoặc con em của người tị nạn phải chống lại sự bất công dưới mọi hình thức.

Sự tồn tại của VAR là để cập nhật thông tin và huy động cộng đồng của chúng ta khi chạm trán với các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến cộng đồng. Cái chết của anh George Floyd dưới đầu gối của một sĩ quan cảnh sát đã tuyên thệ bảo vệ người dân là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ bạo hành của cảnh sát trên toàn quốc và sự việc không thể được bỏ qua. Các cộng đồng trên khắp đất nước đang diễu hành và lên tiếng kể cả ở Quận Hạt Santa Clara và mọi người đã giữ im lặng là để bày tỏ sự chống đối với hành vi bạo lực. Chúng ta đã tìm kiếm công lý cho chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm và giờ đây chúng ta cũng nên làm điều tương tự cho anh George Floyd.Người Mỹ gốc Việt không thể tồn tại đơn lẻ - một thực tế dễ dàng được nhận ra khi chúng ta phải trải qua sự gia tăng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người gốc Á Châu trong đợt dịch COVID-19 hiện tại. Không thể tranh cãi rằng chúng ta phải chống lại tất cả các hành vi áp bức nhắm vào chúng ta cũng những cư dân khác. Chúng tôi kêu gọi quý vị cùng lên tiếng nói đấu tranh.

VAR sẽ làm tròn trách nhiệm và chúng tôi kính mời mọi gia đình người Mỹ gốc Việt cùng chúng tôi tuân thủ các điều sau:

  • Đầu tiên, một trong những cách tốt nhất là chúng ta hãy tự phản ánh và xem xét định kiến ​​của bản thân. Nếu khi nghe tin về một người Mỹ gốc Châu Phi tử vong sau khi tương tác với cảnh sát mà phản ứng đầu tiên của chúng ta cho rằng người Mỹ gốc Châu Phi đã làm gì đó sai để xứng đáng với cái chết như vậy, thì chúng ta phải xét lại sự phân biệt chủng tộc tiềm tàng trong tâm trí.
  • Thứ hai, chúng ta nên tự phản ánh và xem xét các cách nhìn của chính chúng ta. Nếu mối quan tâm hàng đầu của chúng ta về cuộc biểu tình là liệu xe hơi và cửa sổ có bị đập phá hay không, thay vì nghĩ về vì sao cái chết phi lý của anh George Floyd đã khuấy động sự giận dữ của người dân thì chúng ta nên xét lại thành kiến ​​của chính mình.
  • Cuối cùng, chúng ta nên tìm hiểu thêm về những vấn nạn xã hội này để có một cuộc trò chuyện sâu sắc trong chính gia đình của chúng ta vì chúng ta cũng là một trong những nhóm thiểu số đã phải trải qua khó khăn và tranh đấu. Mỗi chúng ta đều có những câu chuyện về sự thành công và thất bại trong đời sống và cũng không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành của cảnh sát. Chúng ta đừng ngần ngại khi thảo luận về những chủ đề khó khăn này bởi vì chúng có tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

Chúng tôi xin gửi lời cầu nguyện cho gia đình của anh George Floyd cũng như nhiều nạn nhân khác vẫn đang chờ đợi công lý và chúng tôi hy vọng rằng không ai trong chúng ta sẽ phải trải qua những mất mát và đau đớn tương tự để dẫn đến những cuộc tuần hành trên khắp đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.