Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Của Nhóm Vietnamese American Roundtable Về Việc Anh George Floyd Bị Sát Hại

04/06/202009:16:00(Xem: 613)

Vietnamese American Roundtable

Với sự đồng cảm sâu sắc, nhóm Vietnamese American Round Table (VAR) đưa ra lời tuyên bố này để bày tỏ sự hưởng ứng với cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi.

Là người tị nạn, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc. Nhiều người Mỹ đã hướng sự tức giận và sợ hãi của họ đối với những người tị nạn đến Hoa Kỳ đầu tiên vì họ cho rằng những người tị nạn mới đến sẽ lấy đi các nguồn lực kinh tế quan trọng và đồng thời cũng là một sự ảnh hưởng đến tình hình chính trị tại thời điểm đó.

Là cư dân San Jose, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với những hành động mang tính bạo lực của cảnh sát. Chắc hẳn cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Jose vẫn còn nhớ sự việc cảnh sát bắn chết chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm. Cả hai bị bắn chết trong nhà của họ vào năm 2003 và 2009.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã được chuẩn bị tốt để phản ứng lại những thảm kịch này, một phần là nhờ vào nền tảng của các cuộc đấu tranh nhân quyền xảy ra trước khi chúng ta đến Hoa Kỳ. Các cộng đồng bạn đã luôn đứng bên cạnh chúng ta để chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc đấu tranh cho công lý. Đặc biệt là các cuộc đấu tranh trước đó của người Mỹ gốc Phi Châu trong phong trào nhân quyền đã trực tiếp đặt nền móng cho các cộng đồng khác, bao gồm cả cộng đồng chúng ta, để đấu tranh cho sự bình đẳng.

Một lý do rất đơn giản của việc đưa ra lời tuyên bố này là chúng ta với tư cách là người tị nạn hoặc con em của người tị nạn phải chống lại sự bất công dưới mọi hình thức.

Sự tồn tại của VAR là để cập nhật thông tin và huy động cộng đồng của chúng ta khi chạm trán với các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến cộng đồng. Cái chết của anh George Floyd dưới đầu gối của một sĩ quan cảnh sát đã tuyên thệ bảo vệ người dân là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ bạo hành của cảnh sát trên toàn quốc và sự việc không thể được bỏ qua. Các cộng đồng trên khắp đất nước đang diễu hành và lên tiếng kể cả ở Quận Hạt Santa Clara và mọi người đã giữ im lặng là để bày tỏ sự chống đối với hành vi bạo lực. Chúng ta đã tìm kiếm công lý cho chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm và giờ đây chúng ta cũng nên làm điều tương tự cho anh George Floyd.

Người Mỹ gốc Việt không thể tồn tại đơn lẻ - một thực tế dễ dàng được nhận ra khi chúng ta phải trải qua sự gia tăng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người gốc Á Châu trong đợt dịch COVID-19 hiện tại. Không thể tranh cãi rằng chúng ta phải chống lại tất cả các hành vi áp bức nhắm vào chúng ta cũng những cư dân khác. Chúng tôi kêu gọi quý vị cùng lên tiếng nói đấu tranh.

VAR sẽ làm tròn trách nhiệm và chúng tôi kính mời mọi gia đình người Mỹ gốc Việt cùng chúng tôi tuân thủ các điều sau:

  • Đầu tiên, một trong những cách tốt nhất là chúng ta hãy tự phản ánh và xem xét định kiến ​​của bản thân. Nếu khi nghe tin về một người Mỹ gốc Châu Phi tử vong sau khi tương tác với cảnh sát mà phản ứng đầu tiên của chúng ta cho rằng người Mỹ gốc Châu Phi đã làm gì đó sai để xứng đáng với cái chết như vậy, thì chúng ta phải xét lại sự phân biệt chủng tộc tiềm tàng trong tâm trí.
  • Thứ hai, chúng ta nên tự phản ánh và xem xét các cách nhìn của chính chúng ta. Nếu mối quan tâm hàng đầu của chúng ta về cuộc biểu tình là liệu xe hơi và cửa sổ có bị đập phá hay không, thay vì nghĩ về vì sao cái chết phi lý của anh George Floyd đã khuấy động sự giận dữ của người dân thì chúng ta nên xét lại thành kiến ​​của chính mình.
  • Cuối cùng, chúng ta nên tìm hiểu thêm về những vấn nạn xã hội này để có một cuộc trò chuyện sâu sắc trong chính gia đình của chúng ta vì chúng ta cũng là một trong những nhóm thiểu số đã phải trải qua khó khăn và tranh đấu. Mỗi chúng ta đều có những câu chuyện về sự thành công và thất bại trong đời sống và cũng không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành của cảnh sát. Chúng ta đừng ngần ngại khi thảo luận về những chủ đề khó khăn này bởi vì chúng có tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

Chúng tôi xin gửi lời cầu nguyện cho gia đình của anh George Floyd cũng như nhiều nạn nhân khác vẫn đang chờ đợi công lý và chúng tôi hy vọng rằng không ai trong chúng ta sẽ phải trải qua những mất mát và đau đớn tương tự để dẫn đến những cuộc tuần hành trên khắp đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
Khám nghiệm tử thi đối với những người đã chết vì vi khuẩn corona đang giúp các bác sĩ hiểu làm sao dịch bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể -- và một trong những phát hiện đáng chú ý nhất liên quan đến việc máu đông, theo một nhà bệnh lý học cho biết, theo bản tin CNN hôm 10 tháng 7 năm 2020. Bác Sĩ Amy Rapkiewicz, trưởng phòng bệnh lý tại Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York, nói với Erin Burnett trên chương trình OutFront vào tối Thứ Năm. Một số bệnh nhân Covid-19 được biết phát triển vấn đề máu đông, nhưng mức độ và phạm vi đối với điều xảy ra được mô tả là “đáng quan tâm” bởi Rapkiewicz.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho biết chỉ in sách độc lập không thôi mà chế độ CSVN đã xem những thành viên của Nhà Xuất Bản Tự Do như những tội phạm để bách hại bằng đủ mọi cách cho đến nỗi họ không còn chịu đựng được nữa và để bảo vệ an toàn cho những đồng nghiệp này nhà báo Phạm Đoan Trang đã quyết định rút ra khỏi NXB Tự Do, theo bản tin hôm 10 tháng 7 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.