Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Của Nhóm Vietnamese American Roundtable Về Việc Anh George Floyd Bị Sát Hại

04/06/202009:16:00(Xem: 1100)

Vietnamese American Roundtable

Với sự đồng cảm sâu sắc, nhóm Vietnamese American Round Table (VAR) đưa ra lời tuyên bố này để bày tỏ sự hưởng ứng với cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi.

Là người tị nạn, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc. Nhiều người Mỹ đã hướng sự tức giận và sợ hãi của họ đối với những người tị nạn đến Hoa Kỳ đầu tiên vì họ cho rằng những người tị nạn mới đến sẽ lấy đi các nguồn lực kinh tế quan trọng và đồng thời cũng là một sự ảnh hưởng đến tình hình chính trị tại thời điểm đó.

Là cư dân San Jose, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không xa lạ gì với những hành động mang tính bạo lực của cảnh sát. Chắc hẳn cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Jose vẫn còn nhớ sự việc cảnh sát bắn chết chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm. Cả hai bị bắn chết trong nhà của họ vào năm 2003 và 2009.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã được chuẩn bị tốt để phản ứng lại những thảm kịch này, một phần là nhờ vào nền tảng của các cuộc đấu tranh nhân quyền xảy ra trước khi chúng ta đến Hoa Kỳ. Các cộng đồng bạn đã luôn đứng bên cạnh chúng ta để chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc đấu tranh cho công lý. Đặc biệt là các cuộc đấu tranh trước đó của người Mỹ gốc Phi Châu trong phong trào nhân quyền đã trực tiếp đặt nền móng cho các cộng đồng khác, bao gồm cả cộng đồng chúng ta, để đấu tranh cho sự bình đẳng.

Một lý do rất đơn giản của việc đưa ra lời tuyên bố này là chúng ta với tư cách là người tị nạn hoặc con em của người tị nạn phải chống lại sự bất công dưới mọi hình thức.

Sự tồn tại của VAR là để cập nhật thông tin và huy động cộng đồng của chúng ta khi chạm trán với các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến cộng đồng. Cái chết của anh George Floyd dưới đầu gối của một sĩ quan cảnh sát đã tuyên thệ bảo vệ người dân là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ bạo hành của cảnh sát trên toàn quốc và sự việc không thể được bỏ qua. Các cộng đồng trên khắp đất nước đang diễu hành và lên tiếng kể cả ở Quận Hạt Santa Clara và mọi người đã giữ im lặng là để bày tỏ sự chống đối với hành vi bạo lực. Chúng ta đã tìm kiếm công lý cho chị Trần Thị Bích Cầu và anh Daniel Phạm và giờ đây chúng ta cũng nên làm điều tương tự cho anh George Floyd.Người Mỹ gốc Việt không thể tồn tại đơn lẻ - một thực tế dễ dàng được nhận ra khi chúng ta phải trải qua sự gia tăng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người gốc Á Châu trong đợt dịch COVID-19 hiện tại. Không thể tranh cãi rằng chúng ta phải chống lại tất cả các hành vi áp bức nhắm vào chúng ta cũng những cư dân khác. Chúng tôi kêu gọi quý vị cùng lên tiếng nói đấu tranh.

VAR sẽ làm tròn trách nhiệm và chúng tôi kính mời mọi gia đình người Mỹ gốc Việt cùng chúng tôi tuân thủ các điều sau:

  • Đầu tiên, một trong những cách tốt nhất là chúng ta hãy tự phản ánh và xem xét định kiến ​​của bản thân. Nếu khi nghe tin về một người Mỹ gốc Châu Phi tử vong sau khi tương tác với cảnh sát mà phản ứng đầu tiên của chúng ta cho rằng người Mỹ gốc Châu Phi đã làm gì đó sai để xứng đáng với cái chết như vậy, thì chúng ta phải xét lại sự phân biệt chủng tộc tiềm tàng trong tâm trí.
  • Thứ hai, chúng ta nên tự phản ánh và xem xét các cách nhìn của chính chúng ta. Nếu mối quan tâm hàng đầu của chúng ta về cuộc biểu tình là liệu xe hơi và cửa sổ có bị đập phá hay không, thay vì nghĩ về vì sao cái chết phi lý của anh George Floyd đã khuấy động sự giận dữ của người dân thì chúng ta nên xét lại thành kiến ​​của chính mình.
  • Cuối cùng, chúng ta nên tìm hiểu thêm về những vấn nạn xã hội này để có một cuộc trò chuyện sâu sắc trong chính gia đình của chúng ta vì chúng ta cũng là một trong những nhóm thiểu số đã phải trải qua khó khăn và tranh đấu. Mỗi chúng ta đều có những câu chuyện về sự thành công và thất bại trong đời sống và cũng không xa lạ gì với vấn nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành của cảnh sát. Chúng ta đừng ngần ngại khi thảo luận về những chủ đề khó khăn này bởi vì chúng có tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

Chúng tôi xin gửi lời cầu nguyện cho gia đình của anh George Floyd cũng như nhiều nạn nhân khác vẫn đang chờ đợi công lý và chúng tôi hy vọng rằng không ai trong chúng ta sẽ phải trải qua những mất mát và đau đớn tương tự để dẫn đến những cuộc tuần hành trên khắp đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Đất nước Nam Mỹ này, chiếm một nửa dân số của đại lục, đang bị tiêu diệt bởi vi khuẩn. Hôm 18 tháng 6 chỉ riêng Brazil chiếm gần 1/3 số tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, theo Our World in Data – số liệu mà các chuyên gia cảnh báo là đang gia tăng nhanh khi vi khuẩn lây lan không kiểm soát trên khắp nước này. 500,000 người chết là cao gấp đôi 6 tháng trước, dấu hiệu số người chết đang leo thang, theo các chuyên gia.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.