Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Biểu Tình Khắp Nước Phản Đối Cái Chết Của George Flyod, Cảnh Sát Da Trắng Đè Cổ Flyod Tới Chết Đã Bị Bắt Và Truy Tố Tội Giết Người

29/05/202018:00:00(Xem: 3680)
George Flyod
Một người cầm biểu ngữ viết “Sinh Mạng Người Da Đen Là Vấn Đề,” khi đám đông tụ tập đi biểu tình sau cái chết của George Flyod tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 29 tháng 5 năm 2020.(Photo Getty Images)

 

Một trạm cảnh sát tại Minneapolis đã bị đốt cháy vào tối Thứ Năm, 28 tháng 5, khi những người biểu tình tiếp tục tuần hành phản đối cái chết của người đàn ông da đen có tên George Flyod.

Flyod, 46 tuổi, chết hôm Thứ Hai sau khi một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè cổ. Những người biểu tình tụ tập bên ngoài trạm cảnh sát Precinct 3 mỗi đêm kể từ hôm đó, và vào chiều tối, các cảnh sát đã đứng trên mái nhà, bắn hơi cay để cố giải tán đám đông.

Khi đêm xuống, những người biểu tình càng lúc càng đông. Một đám cháy bắt đầu tại một tiệm cầm đồ gần đó, và sau khi những người biểu tình có thể tới được trạm Precinct 3, thì họ nhanh chóng phóng hỏa. Ty cảnh sát Minneapolis xác nhận rằng “những người biểu tình xông vào tòa nhà và phóng hỏa” và tất cả nhân viên trong trạm đều được di tản.

Trong khi đó viên cảnh sát là người đè cổ người da đen đến chết đã bị truy tố tội giết người, theo AP cho biết.

Cảnh sát viên da trắng của thành phố Minneapolis người đè cổ George Flyod tới chết đã bị bắt và bị truy tố tội giết ngưởi hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, và chính quyền đã ban bố tình trạng thiết quân luật ban đêm để cố ngăn chận 3 đêm biểu tình bạo động khiến cho hàng chục cửa hàng bị đốt cháy và bị hôi của.

Cảnh sát da trắng Derek Chauvin, 44 tuổi, đã bị buộc tội sát nhân cấp 3 và tội ngộ sát cấp 2 trong trường hợp nói trên. Ông này cũng bị cáo buộc làm lơ một cảnh sát khác tại hiện trường là người bày tỏ quan ngại về người đàn ông da đen khi ông còng tay trên mặt đất, van nài nói rằng ông đã không thở được. Flyod đã bị bắt vì bị tình nghi sử dụng ngân phiếu giả tại một cửa tiệm tạp hóa nhỏ.

Trong khi đó Thị Trưởng Minneapolis Jacob Frey đã tuyên bố thiết quân luật từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng vào Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa hành động, viết Twitter rằng, “khi hôi của bắt đầu, thì súng cũng bắt đầu bắn,” điều mà đã khiến Twitter cảnh báo là “việc tôn vinh bạo lực.” Trump sau đó nói rằng ông có ý nói đến việc nổ súng đã xảy ra trong những người biểu tình.

Trong khi đó bản tin của CNN hôm Thứ Sáu đưa tin nói rằng biểu tình chống vụ Flyod chết đã lan rộng khắp cả nước Mỹ.

Xa lộ 101 tại California đã bị đóng vì người biểu tình tràn ra đường, theo CNN cho hay.

Khi người biểu tình đến đường Pennsylvania Avenue/Lafayette Park, thì Bạch Ốc đã được phong tỏa.

Cửa vào phòng họp báo của Bạch Ốc, nơi các phóng viên có văn phòng của họ cũng đã bị đóng và các viên chức Mật Vụ đã không cho bất cứ người nào vào khu vực của Bạch Ốc.

Những người biểu tình đã đốt cờ Mỹ bên ngoài Trung Tâm CNN tại thành phố Atlanta thuộc tiểu bang Georgia và đập vỡ kính gần cửa vào trung tâm.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại đường phố thành phố Houston, Texas để phản đối cái chết của George Flyod.

Nhiều người cầm biểu ngữ viết rằng “Hãy chấm dứt bạo hành của cảnh sát” và “Sinh mạng của người da đen là vấn đề.”

Tại Thành Phố New York, hàng trăm người đã biểu tình ôn hòa đeo khẩu trang có thể được thấy tụ tập bên ngoài Trung Tâm Barclays tại Brooklyn.

Tại Kentucky, Thị Trưởng Greg Fischer yêu cầu người biểu tình ôn hòa trong thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.