Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Khoảng Trống Mạng Lưới An Toàn Xã Hội Tại Mỹ

29/05/202000:00:00(Xem: 866)

 

LTS: Đại dịch COVID-19 đã kéo theo nhiều tai họa kinh khủng không những về nhân mạng, kinh tế mà còn về mặt an sinh xã hội, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Phụ Tá Giáo Sư Paul Shafer chuyên về Luật Y Tế, Chính Sách và Quản Trị tại Đại Học Boston đã có bài nghiên cứu trên trang mạng www.theconversation.com hôm 22 tháng 5 năm 2020 về những khoảng trống của mạng lưới an toàn xã hội tại Mỹ để cho chúng ta thấy Hoa Kỳ cần làm điều gì để xây dựng và củng cố hệ thống an toàn xã hội để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dân khi có khủng hoảng xảy ra. Việt Báo xin đăng bản dịch tiếng Việt của Thụy Âm đối với bài viết của GS Shafer để cống hiến cho độc giả tường lãm. 

 

*******

 

Hoa Kỳ đang trải qua sự xuống dốc kinh tế sâu nhất trong lịch sử hiện đại. Hàng chục triệu người Mỹ đã khai thất nghiệp khi vi khuẩn corona làm đóng các cơ sở kinh doanh và buộc các công ty phải sa thải nhân viên.

Người dân cần sự hỗ trợ để giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng bằng một vài phương cách chính yếu -- tiền mặt để đáp ứng tức thì nhu cầu tài chánh, chăm sóc sức khỏe để bảo vệ khi họ bị bệnh và có nhà ở nếu họ không thể trả tiền thuê nhà. Dù các nỗ lực kích cầu liên bang lên tới 2 ngàn tỉ đô la – cho đến nay – thì một số người bị ảnh hưởng gần đây cũng sẽ rơi vào sự đổ vỡ.

 Là học giả nghiên cứu cách người dân ghi danh vào các chương trình công cộng, tôi và đồng nghiệp Cecille Joan Avila, người nghiên cứu các chương trình xã hội liên quan đến sửc khỏe phụ nữ, đã nhìn thấy bằng cách nào các chính sách có thiện chí đôi khi có thể thất bại trong việc hỗ trợ những người cần giúp.

Chúng tôi đã tìm hiểu xâu xa sự khó khăn ra làm sao đối với người dân để điều hướng theo cách của họ vượt qua sự chắp vá của các biện pháp thuộc mạng lưới an toàn xã hội của Hoa Kỳ khi họ cố gắng sống còn trong thời đại dịch và kinh tế lao dốc. Sau đây là 4 khoảng trống mà chúng tôi đã tìm thấy.
 
1-    Trễ nãi, miễn trừ đối với trợ giúp tài chánh

4 KHOANG TRONG MANG LUOI AN TOAN XA HOI 02

Tiền trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người dân trong thời đại dịch.(nguồn: www.cnbc.com

 
Quốc Hội đã thông qua các dự luật kích cầu cung cấp cho nhiều người Mỹ một ngân phiếu một lần với số tiền $1,200 cho mỗi người lớn và $500 cho mỗi trẻ em ăn theo với sự giúp đỡ tạm thời trong các phúc lợi thất nghiệp. Nhiều người đã nhận tiền trợ giúp chuyển thẳng vào trương mục ngân hàng của họ, nhưng hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp đã gặp nhiều khó khăn và trễ nãi việc nhận tiền. Có tới 20 triệu người có thể đã có tiền trợ giúp gửi tới những người giúp lập hồ sơ khai thuế là những người nhận lệ phí của tiền bồi hoàn bởi vì các thân chủ quá nghèo để trả tiền cho người giúp làm hồ sơ khai thuế trước. Có nhiều lý do khác đối với việc trì hoãn: nếu những người đã không khai thuế năm 2019, nếu địa chỉ của họ đã thay đổi gần đây hay nếu họ không có trương mục ngân hàng.

Không phải mọi người đều lợi lạc từ các biện pháp kích cầu. Giới trẻ từ 17 tuổi trở lên là những người có thể được cho là ăn theo sẽ không nhận được tiền, cũng như những người khai thuế chung với người phối ngẫu di dân không phải là công dân thì không nhận được tiền, ngay dù họ ở đây hợp pháp.
Những công nhân tại hơn một nửa tiểu bang ở Mỹ sẽ nhận, trung bình, phúc lợi thất nghiệp nhiều hơn lương bình thường của họ. Nhưng cũng có nhiều thách thức để nhận các phúc lợi thất nghiệp, khi các luật lệ khác nhau từ tiểu bang này sang tiểu bang khác và các cơ quan lao động đang gặp khó khăn để đáp ứng kịp hồ sơ thất nghiệp. Cũng có ngưỡng cho thu nhập tối thiểu để đủ điều kiện và giới hạn về bao lâu một người có thể nhận tiền thất nghiệp.
 
2-    Thử nghiệm miễn phí nhưng chi phí điều trị thì sao?
 
Quốc hội bắt buộc bảo hiểm tư nhân không tính tiền thử nghiệm, nhưng không phải điều trị. Bị lây nhiễm? Chuẩn bị sẵn sàng khấu trừ của bạn. Nhiều người sẽ tin tưởng vào Medicaid, thường bao gồm các hóa đơn y tế hồi tố trong ba tháng trước khi nộp đơn nếu bạn đủ điều kiện, nhưng những người ở các tiểu bang có giới hạn rộng về bảo hiểm hồi tố có thể bị giữ lại túi. Và bất cứ ai trong quá trình nhận bảo hiểm Medicaid của họ được gia hạn đều có thể lo ngại, để nói rằng không có gì trong số gần 30 triệu người Mỹ không được bảo hiểm trước cuộc khủng hoảng.

Khoảng tài trợ 100 tỉ đô la sẽ giúp các bệnh viện trả cho chi phí điều trị người không có bảo hiểm sức khỏe bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Nhưng Đạo Luật CARES Act đã không nêu ra cụ thể nhanh cỡ nào và những khu vực nào thì tài trợ sẽ được phân phối, và những gì chúng có thể được sử dụng. Điều đó cần để phác h họa nhanh chóng, khi chi phí điều trị có thể lên tới $40,000 cho mỗi bệnh nhân.

Và không có khoản nào của việc tài trợ này giải quyết cho những người phát triển sự phức tạp lâu dài đòi hỏi sự chăm sóc tiếp tục.
 
3-    Thất nghiệp và không có bảo hiểm sức khỏe

4 KHOANG TRONG MANG LUOI AN TOAN XA HOI 01
Thất nghiệp và mất bảo hiểm sức khỏe gia tăng trong thời đại dịch tại Mỹ.(nguồn: www.pixabay.com )
 
Mất việc làm và bảo hiểm sức khỏe được coi là một sự kiện đủ điều kiện để ghi danh bảo hiểm y tế thông qua HealthCare.gov hoặc thị trường dựa trên tiểu bang, nhưng điều đó giả định rằng mọi người biết rằng họ có thể. Chính quyền Trump đã tránh bất kỳ việc mở lại ghi danh rộng rãi, nhưng một số tiểu bang đã làm như vậy. Nhân viên bị thất nghiệp có thể có chọn lựa gia hạn bảo hiểm sức khỏe của công ty cũ của họ thông qua COBRA, nhưng điều này có khuynh hướng đắt hơn và không bền vững.

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy gần 20 triệu người Mỹ có thể phải đối mặt với sự gián đoạn trong bảo hiểm y tế dựa vào công ty, với 11 triệu người mất bảo hiểm. Đối với những người mới không có bảo hiểm, sống trong một tiểu bang mở rộng Medicaid như New York hoặc California có thể có nghĩa là bạn ổn định. Nhưng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, đã có khoảng 2.3 triệu người sống ở các tiểu bang không có gia hạn như Texas hay Florida rơi vào khoảng trống bảo hiểm - kiếm quá nhiều tiền để đủ điều kiện nhận Medicaid và không đủ khả năng chi trả.
 
4-    An toàn khỏi vị đuổi khỏi nhà, nhưng bao lâu?
 
Các lệnh ở trong nhà đã được chứng kiến như chìa khóa trong việc làm chậm lại sự lây lan, nhưng dựa trên giả định sai lầm rằng mọi người đều có nhà ở an toàn và ổn định. Một số người tìm kiếm việc thay thế nhà ở vừa túi tiền trong tháng 3 và tháng 4 đã tự thấy trong tình trạng lấp lửng, với tiến trình về thủ tục giấy tờ đột nhiên bị đình trệ. Đối với những người có nhà ở, tiền thuê chưa trả đã tăng 50% trong tháng 4 so với tháng 3. Nhiều thành phố lớn và tiểu bang đã tạm thời ngừng trục xuất và lệnh cấm trục xuất liên bang bao gồm khoảng một phần tư nhà cho thuê. Nhưng điều này chỉ dành cho việc không trả tiền, để lại kẽ hở cho chủ nhà tiếp tục theo đuổi việc trục xuất vì những lý do khác. Và tiền trợ giúp một lần đó sẽ không đủ trả ngay cả tiền thuê trung bình hàng tháng ở một số tiểu bang, đặc biệt là ở các vùng của California và khu vực tàu điện ngầm của Thành Phố New York. Như thế, điều gì sẽ xảy ra khi tiền trợ giúp đã được chi tiêu và lệnh cấm trục xuất được gỡ bỏ?
 
Giải pháp
 
Điều gì nếu các chương trình mạng lưới an toàn được tích hợp tốt hơn? Hãy tưởng tượng nếu nộp đơn xin thất nghiệp đã thúc đẩy bước tiếp theo – tiêu biểu một loạt các lựa chọn chương trình y tế được trợ cấp thông qua HealthCare.gov hoặc tự động ghi danh những người hội đủ điều kiện tham gia Medicaid. Nó có khả năng giảm bớt gánh nặng điều hành và giải quyết các lỗ hổng thông tin. Các tiểu bang có thể sử dụng một cơ chế như Express Lane Eligibility, cho phép các viên chức sử dụng thông tin được cung cấp từ một cơ quan tiểu bang để đưa ra quyết định đủ điều kiện cho Medicaid, mặc dù có những lý do tốt - chủ yếu là có thể giải quyết được - tại sao nhiều tiểu bang vẫn chưa có.

Mạng lưới an toàn xã hội của Hoa Kỳ là một sự chắp vá lỏng lẻo chưa được chuẩn bị để giải quyết một cuộc khủng hoảng như đại dịch, dựa vào các chương trình công cộng bị đứt đoạn và kỹ thuật cũ kỹ. Chính phủ liên bang đang dựa vào các biện pháp ngắn hạn hướng đến những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi tin rằng họ sẽ làm rất ít để giải quyết hoàn cảnh của những người đã bị tổn thương về kinh tế và những người sẽ phải chịu đựng lâu dài sau đại dịch này.

Việc chuẩn bị đối với tai họa không chỉ Vệ Binh Quốc Gia, dụng cụ bảo vệ cá nhân và nước đóng chai nữa. Đại dịch này đã cho thấy rằng hiện nó cũng có khả năng làm cho người dân bấp bênh về kinh tế qua khủng hoảng tài chánh tiềm ẩn kéo dài và đột ngột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
MLNQVN mong ước đón nhận được nhiều hồ sơ đề cử ứng viên xứng đáng từ các đoàn thể và cá nhân trong cũng như ngoài nước. Kết quả việc tuyển chọn sẽ được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020.
Úc sẽ cô lập 6.6 triệu người tại tiểu bang Victoria với phần còn lại của quốc gia vào lúc 11 giời 59 phút tối Thứ Ba, 7 tháng 7 năm 2020, khi các viên chức chính quyền thực hiện hành động nghiêm trọng để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona trong thành phố Melbourne, theo bản tin CNN cho biết. Biên giới giữa tiểu bang Victoria và New South Wales – 2 tiểu bang đông dân nhất của nước Úc – sẽ bị đóng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Thủ Hiến tiểu Bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố hôm Thứ Hai, 6 tháng 7. Quân đội và cảnh sát sẽ canh chừng dọc theo biên giới, cho phép rất ít người vượt qua, theo Đài 7NEWS chi nhánh của CNN cho biết. Victoria đã chật vật để kềm chế làn sóng lây lan thứ hai của các trường hợp bị vi khuẩn corona, dẫn tới sự sợ hãi rằng tỉ lệ truyền nhiễm có thể sắp gia tăng khắp cả nước. Tuần trước có một số công nhân được ký hợp đồng tại Melbourne đã không tuân theo các thể thức tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách quốc tế đến tiểu ban
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tấn công Tổng Thống Trump, cáo buộc tổng thống về “việc kích hoạt vi khuẩn” bằng cách đưa ra những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm về Covid-19 và tác động của nó lên cả nước, theo CNN. Vị thống đốc đã đưa ra những nhận định trong khi 40 tiểu bang trong số 50 tiểu bang đang chứng kiến sự gia tăng truyền nhiễm vi khuẩn corona và Hoa Kỳ đã có hơn 130,000 người thiệt mạng. Gọi vi khuẩn là vấn đề “lớn,” Cuomo khẩn cầu ông Trump đừng làm “kẻ đồng âm mưu” của Covid-19 bằng việc nói không đúng sự thật về sự nghiêm trọng của đại dịch. “Ông ấy đang tạo điều kiện cho vi khuẩn,” theo Cuomo cho biết. “Ông ấy kích hoạt vi khuẩn.”
Cựu cảnh Joseph James DeAngelo. Golden State Killer, Sát thủ tiểu bang Vàng. Reo kinh hoàng cho 14 quận hạt CA với 13 tội mưu sát bắt cóc với 50 lần xâm nhập gia cư và 62 lần hãm hiếp phụ nữ từ 13 đến 41 tuổi. Hơn 30 năm truy tầm.Trưởng đoàn Công tố Viện CA của vụ án thế kỷ. Ông Hồ Quang Thiên Vũ, gốc Việt người đã thành công khi DeAngelo đã xác định chính hắn là “Golden State Killer”. “ DeAngelo nhận tội để nhận án Chung Thân thay tử hình. Thoả hiệp tiết kiệm 20 triệu tiền thuế vì nếu xử, phiên toà với 26 tội danh, trong có 13 tội mưu sát vời trường họp gia trọng và 62 tội hiếp dâm, phiên tòa có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm.”
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Vị thành niên có tên Carsyn Davis, là người sống sót hiếm có với bệnh ung thư, rối loạn tự miễn liên tục. Cô bé đã chết vì suy hô hấp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona vào đầu tháng 6. Báo cáo giảo nghiệm y khoa nói rằng Davis đã tham gia một sự kiện tại nhà thờ 100 người, nơi mọi người không được yêu cầu đeo khẩu trang, 2 tuần trước khi cô chết tại bệnh viện Quận Miami-Dade. Trong thời gian 9 ngày theo sau sự kiện, cô đã được cha mẹ cho dùng thuốc kháng sinh, hydroxychloroquine và khí oxy từ máy thở của ông ngoại ở nhà. Mẹ của cô, bà Carole Brunton Davis, là một y tá. Bệnh viện đã đề nghị đặt ống vào đường khí quản khi Davis được đưa vào khu vực nhi đồng hôm 19 tháng 6, nhưng cha mẹ của cô đã từ chối làm thủ tục này, theo nhà giảo nghiệm y khoa quận cho biết. Cô đã nhận điều trị bằng huyết tương và cuối cùng được đặt ống vào đường khí quản hôm 22 tháng 6, nhưng cô đã qua đời một ngày sau đó.
Chính quyền CSVN vừa kết án tổng cộng 19 năm tù đối với 3 người trong tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 7 năm 2020.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.