Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Video Thu Hình Người Phụ Nữ Da Trắng Kỳ Thị Người Đàn Ông Da Đen Tại New York Đã Được Xem Trên 20 Triệu Lần

26/05/202018:38:00(Xem: 3400)

 

Đoạn phim về sự đối đầu giữa người da đen quan sát chim và người da trắng dắt chó đi bộ trong Công Viên Trung Tâm Thành Phố New York đã lan truyền, đang khơi dậy cuộc tranh luận về sự kỳ thị chủng tộc hàng ngày và cơn bão truyền thông xã hội.

Sự kiện theo sau các trường hợp khét tiếng khác của người da trắng gọi cảnh sát sau khi gặp người da đen đang làm những việc thường ngày như chạy bộ, ở trong công viên hay trên đường phố, đang bơi lội, nướng thịt hay chỉ làm vườn.

Trong sự kiện mới nhất, đã xảy ra vào khoảng 8 giờ rưỡi sáng Thứ Hai, 25 tháng 5, ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu tên là Christian Cooper, ở trong một đám cây rậm rạp và cây bụi được gọi là Ramble, nơi phổ biến với những người quan sát chim và nơi các dấu hiệu nói rằng chó phải được giữ trong dây xích.

Khi Cooper yêu cầu người phụ nữ xích con chó năng động của bà, thì bà nói bà gọi cảnh sát.

“Tôi sẽ nói với họ [cảnh sát] có một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu đe dọa mạng sống của tôi,” bà cho biết thế.

Khi người phụ nữ trở nên kích động, Cooper vẫn bình tĩnh và ghi lại một phần sự kiện. Được đăng lên Twitter bởi chị gái của mình, Melody Cooper, đoạn phim được xem hơn 20 triệu lần.

Christian Cooper đã mô tả sự khởi đầu của cuộc gặp gỡ, không được ghi lại, trong một bài đăng trên Facebook. Ông ấy nói rằng ông thấy con chó “xé nát những cây cỏ” và nói với chủ con chó là nên xích nó lại, viết rằng: “Bảng hiệu ngay đó.” Sau khi trao đổi phát biểu qua lại ông bắt đầu thu hình.

Video bắt đầu với người phụ nữ, đeo khẩu trang, nói rằng, “Ông, tôi yêu cầu ông ngưng.”

Bà ấy tiến lại gần ông ấy, kéo con chó đang vật lộn với cái cổ bị cột dây của nó. Ông nói rằng, “Làm ơn đừng đến gần tôi.” Thành phố New York vẫn đang ở trong lệnh ở nhà và giữ khoảng cách xã hội giữa khủng hoảng vi khuẩn corona.

Người phụ nữ, sau đó được xác nhận là bà Amy Cooper, yêu cầu người đàn ông tắt điện thoại, và nói rằng, “Tôi đang gọi cảnh sát.”

Christian Cooper trả lời: “Làm ơn gọi cảnh sát.”

Người phụ nữ nói: “Tôi đang nói với họ có một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu đang đe dọa mạng sống của tôi.”

Ông ấy nói: “Hãy nói với họ bất cứ điều gì bà thích.”

Khi gặp người trực đài, Amy Cooper nói: “Có một người đàn ông, người Mỹ gốc Phi Châu, ông ấy có nón bảo hiểm lái xe đạp, ông ấy đang thu hình tôi và đe dọa tôi và con chó của tôi.”

Bà vật lộn với con chó, nó giãy dụa và dường như khó thở. Bà cao giọng, bà lùi lại. Christian Cooper vẫn im lặng.

Trong giọng nói kích động, Amy Cooper nói: “Tôi đang bị đe dọa bởi một người đàn ông trong Ramble, làm ơn gửi cảnh sát ngay lập tức.” Sau đó, bà ấy điều chỉnh dây xích nơi cổ con chó.

Christian Cooper nói “Cảm ơn” và chấm dứt thu hình.

Vào sáng Thứ Ba, Cooper nói với báo Washington Post, đã mô tả ông là một chủ bút khoa học 57 tuổi.

“Tôi không nghĩ có một người Mỹ gốc Phi Châu tại Mỹ là người đã không từng kinh nghiệm vài điều như thế này ở một thời điểm nào đó,” theo ông phát biểu.

Cooper nói rằng ông thường yêu cầu các chủ chó xích nó lại trong Ramble.

“Tôi không ngại đối đầu với những kẻ bất lương khi tôi nhìn thấy nó,” ông nói, sử dụng một thuật ngữ địa phương đối với người nào đó bỏ qua các luật khó thực thi. “Nếu không, công viên sẽ không thể sử dụng được - không chỉ với chúng tôi mà còn cho bất kỳ ai thích vẻ đẹp này.”

Được hỏi về quyết định của người phụ nữ gọi cảnh sát, ông nói: “Tôi có thể bị đe dọa bởi kỳ thị chủng tộc và khúm núm bà ấy [nhưng] tôi sẽ không làm việc phỉ báng nhân phẩm của chính tôi.”

Các cảnh sát đã có mặt nhưng nói rằng không có lệnh triệu tập hay bắt giữ nào được thực hiện đối với những gì mà sở cảnh sát New York gọi là “tranh chấp bằng lời nói.”

Amy Cooper đã được nghỉ phép hành chính bởi chủ nhân của bà vào Thứ Hai, công ty đầu tư Franklin Templeton, cho biết họ đang điều tra.

“Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề này,” theo công ty nói, “và chúng tôi không tha thứ cho bất kỳ sự kỳ thị chủng tộc nào.”

Vào trưa xế Thứ Ba, 26 tháng 5 bà ấy đã bị sa thải.

Sau đây là link để xem video từ YouTube của Đài CBS:

https://www.youtube.com/watch?v=HewohE0zYvM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
KYIV – Lửa, khói bốc lên dày đặc trên một sân bay của Nga. Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) lần thứ ba trong vòng hai ngày mà Ukraine thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự trên đất Nga. Nó báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn của Ukraine, với các loại vũ khí tầm xa và không bị ràng buộc bởi nỗi sợ bị trả thù, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 6 tháng 12 năm 2022.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Donald J. Trump đã bị kết tội hôm nay, thứ Ba, về tội gian lận thuế và các tội tài chính khác, một công ty mà mà các công tố viên mô tả là đầy những“văn hóa gian lận và lừa dối”, tờ New York Times đưa tin.
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.