Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Video Thu Hình Người Phụ Nữ Da Trắng Kỳ Thị Người Đàn Ông Da Đen Tại New York Đã Được Xem Trên 20 Triệu Lần

26/05/202018:38:00(Xem: 1246)

 

Đoạn phim về sự đối đầu giữa người da đen quan sát chim và người da trắng dắt chó đi bộ trong Công Viên Trung Tâm Thành Phố New York đã lan truyền, đang khơi dậy cuộc tranh luận về sự kỳ thị chủng tộc hàng ngày và cơn bão truyền thông xã hội.

Sự kiện theo sau các trường hợp khét tiếng khác của người da trắng gọi cảnh sát sau khi gặp người da đen đang làm những việc thường ngày như chạy bộ, ở trong công viên hay trên đường phố, đang bơi lội, nướng thịt hay chỉ làm vườn.

Trong sự kiện mới nhất, đã xảy ra vào khoảng 8 giờ rưỡi sáng Thứ Hai, 25 tháng 5, ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu tên là Christian Cooper, ở trong một đám cây rậm rạp và cây bụi được gọi là Ramble, nơi phổ biến với những người quan sát chim và nơi các dấu hiệu nói rằng chó phải được giữ trong dây xích.

Khi Cooper yêu cầu người phụ nữ xích con chó năng động của bà, thì bà nói bà gọi cảnh sát.

“Tôi sẽ nói với họ [cảnh sát] có một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu đe dọa mạng sống của tôi,” bà cho biết thế.

Khi người phụ nữ trở nên kích động, Cooper vẫn bình tĩnh và ghi lại một phần sự kiện. Được đăng lên Twitter bởi chị gái của mình, Melody Cooper, đoạn phim được xem hơn 20 triệu lần.

Christian Cooper đã mô tả sự khởi đầu của cuộc gặp gỡ, không được ghi lại, trong một bài đăng trên Facebook. Ông ấy nói rằng ông thấy con chó “xé nát những cây cỏ” và nói với chủ con chó là nên xích nó lại, viết rằng: “Bảng hiệu ngay đó.” Sau khi trao đổi phát biểu qua lại ông bắt đầu thu hình.

Video bắt đầu với người phụ nữ, đeo khẩu trang, nói rằng, “Ông, tôi yêu cầu ông ngưng.”

Bà ấy tiến lại gần ông ấy, kéo con chó đang vật lộn với cái cổ bị cột dây của nó. Ông nói rằng, “Làm ơn đừng đến gần tôi.” Thành phố New York vẫn đang ở trong lệnh ở nhà và giữ khoảng cách xã hội giữa khủng hoảng vi khuẩn corona.

Người phụ nữ, sau đó được xác nhận là bà Amy Cooper, yêu cầu người đàn ông tắt điện thoại, và nói rằng, “Tôi đang gọi cảnh sát.”

Christian Cooper trả lời: “Làm ơn gọi cảnh sát.”

Người phụ nữ nói: “Tôi đang nói với họ có một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu đang đe dọa mạng sống của tôi.”

Ông ấy nói: “Hãy nói với họ bất cứ điều gì bà thích.”

Khi gặp người trực đài, Amy Cooper nói: “Có một người đàn ông, người Mỹ gốc Phi Châu, ông ấy có nón bảo hiểm lái xe đạp, ông ấy đang thu hình tôi và đe dọa tôi và con chó của tôi.”

Bà vật lộn với con chó, nó giãy dụa và dường như khó thở. Bà cao giọng, bà lùi lại. Christian Cooper vẫn im lặng.

Trong giọng nói kích động, Amy Cooper nói: “Tôi đang bị đe dọa bởi một người đàn ông trong Ramble, làm ơn gửi cảnh sát ngay lập tức.” Sau đó, bà ấy điều chỉnh dây xích nơi cổ con chó.

Christian Cooper nói “Cảm ơn” và chấm dứt thu hình.

Vào sáng Thứ Ba, Cooper nói với báo Washington Post, đã mô tả ông là một chủ bút khoa học 57 tuổi.

“Tôi không nghĩ có một người Mỹ gốc Phi Châu tại Mỹ là người đã không từng kinh nghiệm vài điều như thế này ở một thời điểm nào đó,” theo ông phát biểu.

Cooper nói rằng ông thường yêu cầu các chủ chó xích nó lại trong Ramble.

“Tôi không ngại đối đầu với những kẻ bất lương khi tôi nhìn thấy nó,” ông nói, sử dụng một thuật ngữ địa phương đối với người nào đó bỏ qua các luật khó thực thi. “Nếu không, công viên sẽ không thể sử dụng được - không chỉ với chúng tôi mà còn cho bất kỳ ai thích vẻ đẹp này.”

Được hỏi về quyết định của người phụ nữ gọi cảnh sát, ông nói: “Tôi có thể bị đe dọa bởi kỳ thị chủng tộc và khúm núm bà ấy [nhưng] tôi sẽ không làm việc phỉ báng nhân phẩm của chính tôi.”

Các cảnh sát đã có mặt nhưng nói rằng không có lệnh triệu tập hay bắt giữ nào được thực hiện đối với những gì mà sở cảnh sát New York gọi là “tranh chấp bằng lời nói.”

Amy Cooper đã được nghỉ phép hành chính bởi chủ nhân của bà vào Thứ Hai, công ty đầu tư Franklin Templeton, cho biết họ đang điều tra.

“Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề này,” theo công ty nói, “và chúng tôi không tha thứ cho bất kỳ sự kỳ thị chủng tộc nào.”

Vào trưa xế Thứ Ba, 26 tháng 5 bà ấy đã bị sa thải.

Sau đây là link để xem video từ YouTube của Đài CBS:

https://www.youtube.com/watch?v=HewohE0zYvM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Tulsa đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp vi khuẩn corona, hơn 2 tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump tổ chức tập hợp vận động tranh cử bên trong vận động trường ở đó, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 7. Bác Sĩ Bruce Dart, Giám Đốc của Ty Y Tế Tulsa, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng có nhiều con số được báo cáo trong tuần này, với gần 500 trường hợp mới trong 2 ngày và khuynh hướng này đang cho thấy rằng những con số sẽ còn gia tăng. Đã có 20% giảm trong các trường hợp mới của Covid-19 tuần lễ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7. Ty Y Tế Tulsa báo cáo 266 trường hợp mới hôm Thứ Tư, nâng tổng số trong quận lên 4,571. Có 17,894 trường hợp tại tiểu bang Oklahoma và 452 người thiệt mạng, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Một tàu hải cảnh của TQ đã tiến tới sát giàn khoan khai thác khí đốt Lan Tây của Việt Nam và rồi chạy tới gần giếng dầu Phong Lan Dại thuộc công ty Nga khai thác từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 7.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.