Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoạt Động Xã Hội, Bà Bạch Tuyết Được Vinh Danh

06/03/200300:00:00(Xem: 3610)
PHOTO: Từ Traí: Tony Trần, Ông Trần Khánh Thăng, Ông Lê Trọng Phú và Đỗ Minh Trí (Photo by Vo Thanh Nhan)

(Arlington, Virgina) - Vào lúc 12 giờ trưa thứ Ba 4/2/2003, trong một buổi tiếp tân trang trọng tại phòng khánh tiết đài truyền hình WETA - PBS channel 26, với sự hiện diện của 80 quan khách. Mười hai vị "Hometown Heroes" của vùng Hoa Thịnh Đốn đã được trao tặng những phần quà danh dự và bảng ghi công. Trong 12 vị này có Bà Trần Thị Bạch Tuyết, Cố Vấn Hội Ái Hữu Người Việt Maryland.

Bà Trần Thị Bạch Tuyết, còn được người Việt tại Maryland thương yêu gọi là Cô Tuyết vì Bà là một trong những thầy cô duy nhất của quận Montgomery có mối quan hệ rất mật thiết với học sinh và phụ huynh. Ngoài việc cố vấn cho các học sinh gặp khó khăn về học tập, Bà Tuyết còn trợ giúp việc hướng dẩn phụ huynh về "parenting" việc dạy dỗ con em trong nhà. Được biết Bà Tuyết còn giúp các Cựu Tù Nhân Cải Tạo HO hay những người Việt mới nhập cư Hoa Kỳ học về Sự Dộc Hại Của Rượu (còn được gọi là bằng rượu) trước khi thi lấy bằng lái xe.
Bà Trần Thị Bạch Tuyết thường về nhà rất trế vì Bà hay ghé qua các trung tâm dạy kèm tại Silver Spring giúp các con em thuộc các gia đình mới định cư tại khu North Hampton và South Hampton. Công việc giáo dục này do Bà khởi xướng từ năm 1989 dưới sự bảo trợ của Hội Ái Hữu Người Việt Maryland (thời kỳ Ông Lê Trọng Phú làm Hội Trưởng) và các sinh viên Đại Học Maryland. Theo các nhà nghiên cứu và sưu tầm về tiểu sử của "Hometown Heroes" thì chính công việc làm cao thượng và liên tục này đã là yếu quan trọng để Bà Trần Thị Bạch Tuyết được chọn trong số 12 người trong năm 2002.
Thật ra thì Bà Tuyết cùng phu quân là Ông Trần Khánh Thăng đã liên tục giúp cộng đồng từ những ngày người Việt mới tị nạn sau biến cố 1975. Gia đình Bà Tuyết đã bảo lảnh rất nhiều gia đình thuyền nhân và nhận rất nhiều trẻ em không thân nuôi cho các anh chị này có điều kiện theo học cho đến khi hoàn tất đại học.
Theo tài liệu của Hội Ái Hữu Người Việt Maryland bà Tuyết và Ông Trần Khánh Thăng còn là những sáng lập viên đầu tiên. Trong số này có Ông Lê Hữu Em, Trưởng Hoàng Quý Nam, Bà Hồng Thuỷ, Ông Dương Hồng Dực, Ông Trần Quang Cảnh, Ông Du Thịnh Cường, Ông Bà Bác Sĩ Hoàng Thiện Căn, Cô Nga (Test Center), và ...(nhiều vị chúng tôi không nhớ hay biết hết tên). Hội Ái Hữu Người Việt Maryland phải công nhận là một hội phục vụ đồng bào rất hiệu quả và có sức thu hút đồng hương qua các sinh hoạt rất thực tế và hữu ích. Cụ thể là việc tìm "job", giúp làm thẻ xanh, thi quốc tịch Hoa Kỳ, thi tuyển lựa Ca Sĩ Mừng Xuân, Hội Tết, tổ chức tranh tài các bộ môn thể thao, hướng dẩn đời sống, tổ chức văn nghệ và buổi cơm Lễ Tạ Ơn, phát quà Giáng Sinh, phát thưởng cho học sinh xuất sắc, tổ chức phái đoàn tham dự Ngày Á Châu Thái Bình Dương hàng năm và sinh hoạt chung với Hội Người Việt Cao Niên tại Maryland.


Nói về tiểu sử thì phải nhắc đến những năm Bà Tuyết mới đến Hoa Kỳ du học, thời bấy giờ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Tiến Sĩ Đào Thị Hợi đã có mặt tại New York. Vào năm 1959 Bà Tuyết được học bổng Fulbright Scholar và theo học tại Columbia University, được biết Bà chỉ mới 22 tuổi vào năm ấy. Sau đó vì chiến tranh bà sang Pháp học tiếp Cao Học và làm việc cho UNESCO (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization). Vàp năm 1965, Bà Tuyết trở lại Hoa Kỳ làm việc và nhập quốc tịch Hoa Kỳ vào năm 1978.
Có lần được tiếp chuyện cùng Bà Tuyết trong lúc Bà dạy trẻ em học Anh Văn tại Broad Aces, để cho các em hiểu được ngôn ngữ mới mà làm được bài tập, Bà cho biết: "Gần như cả đời của Cô dính liền với Việt Nam. Trong chiến tranh thì Cô đi dạy Việt Ngữ cho các binh sĩ Hoa Kỳ trước khi được đưa đến Việt Nam. Cô được dịp quen biết với nhiều gia đình và người thân của quân đội Hoa Kỳ, nhừng người tham dự các khóa Việt Ngữ. Ngay trong chiến tranh có những người Lính không bao giờ trở lại đất nước của Họ, thì Cô lại là trung tâm của tình thương mà gia đình thân nhân của Họ. Những Ba Mẹ hay chị em thường lui tới và gặp Cô. Rồi chiến trang đột ngột chấm dứt, hàng loạt người Việt Di Tản đến Hoa Kỳ, thì cũng chính Cô và Chú Thăng bắt tay vào việc đưa đón, tìm việc, mang thức ăn, chở quần áo cung cấp cho Bà Con mình. 1975 đâu đã xong, 1978 hành trăm ngàn người liều chết vượt biển tìm tự do đã đưa Cô cùng rất đông những người Việt tại Hoa Thịnh Đốn trở thành những 'advocate for the refugee and immigrant Vietnamese community' . Chưa hết sau đó là các gia đình có con mà Cha là Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh đến định cư, rồi Gia Đình HO .. ODP, PIP Cô điều có cơ hội làm việc và dấn thân trợ giúp." Rồi Bà kết luận, "Tuy cả đời Cô sống xa quê nhưng vận mệnh của quê hương mình lúc nào cũng làm Cô gắng liền với Việt Nam qua người Việt Nam hay những ai có liên hệ đến Việt Nam".
Cuối cùng của buổi tiếp tân tại WETA trưa hôm thứ Ba 4/3/2003 vừa qua, quan khách, quý thành viên của Hội Ái Hữu Người Việt Maryland (Ông Lê Trọng Phú, Anh Đỗ Minh Trí) đã cùng Ông Trần Khánh Thăng và Trần Tony (Con trai duy nhất của Ông Bà Thăng Tuyết) vô cùng cảm kíck lời danh tặng của đại diện WETA về Bà Tuyết, "Tuyet Bach Tran was selected by WETA as a hero for tutoring youths and inspiring others to volunteer their services to the program. and continuing to be a champion for Vietnamese immigrants, helping them adjust to life in the U.S. and become productive members of the Greater Washington community"
Võ Thành Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.