Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệm Nail và Nhà Hàng Ở Mỹ Với Nỗi Lo Bị Kiện Khi Mở Cửa Giữa Đại Dịch Covid-19

12/05/202018:02:00(Xem: 1265)


Vào những ngày giữa tháng Năm 2020, sau gần 2 tháng buộc phải đóng cửa theo lệnh của tiểu bang để ngăn chận sự lây lan của Covid-19, nhiều doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng và tiệm Nail tại một vài nơi trên nước Mỹ đã được phép mở cửa đón khách trở lại, giữa lúc mà số người ở Mỹ chết vì Covid-19 đã lên đến hơn 80 ngàn, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày.


Vào thời điểm mà nhiều doanh nghiệp nhỏ tại một vài tiểu bang vừa được phép mở cửa trở lại, đó đây trên nước Mỹ cũng bắt đầu xuất hiện những vụ kiện liên quan đến Covid-19. Điển hình là một cửa hàng Walmart tại Illinois đã bị kiện bởi gia đình của một nhân viên chẳng may thiệt mạng do biến chứng của Covid-19, và một vài công ty du thuyền cũng đã bắt đầu bị kiện bởi khách hàng sau khi bị lây nhiễm Covid-19 khi đi du lịch trên tàu. Hiện nay, nhiều bệnh viện vẫn còn e dè trong việc cho phép thực hiện những ca phẩu thuật vì lo ngại bị kiện bởi bệnh nhân đến bệnh viện để làm phẩu thuật rồi bị nhiễm Covid-19.


Cùng trong thời gian này tại nhiều nơi trên nước Mỹ, người ta cũng bắt đầu thấy xuất hiện quảng cáo của một số văn phòng luật sư sẵn sàng kiện để đòi bồi thường cho người bị lây nhiễm Covid-19 trong lúc làm việc, hay sau khi nhận các dịch vụ từ những cơ sở thương mại. Và đó là dấu chỉ cho thấy những vụ kiện liên quan đến Covid-19 chắc chắn sẽ càng nhiều hơn khi các doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại trong lúc mà đại dịch này còn chưa được kiểm soát.


Sự kiện vừa kể trên đây là nguyên nhân khiến nhiều chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ lâm vào thế nan giải khi mở cửa lại để làm ăn. Ngoài những lo ngại về việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên và đẩy nhanh sự tái lây lan của Covid-19, mối đe dọa của các vụ kiện từ nhân viên hoặc khách hàng bị lây nhiễm cũng là một rủi ro cho chủ doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng hay tiệm Nail khi mở cửa lại trong thời điểm mà nhiều chuyên gia y tế cho rằng vẫn còn quá sớm.  


Thật ra, không giống như trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau một bữa ăn tại nhà hàng, hay bị nhiễm trùng sau khi viếng tiệm Nail, khách hàng bị lây nhiễm Covid-19 rất khó chứng minh nhà hàng hay tiệm Nail là nơi đã tạo ra sự lây nhiễm. Việc chứng minh dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn khi có nhiều người bổng xuất hiện các triệu chứng trong cùng một thời gian, và tất cả họ đều là khách hàng đã đến một tiệm Nail hay một nhà hàng nào đó. Tuy nhiên, khi phải đối đầu với một vụ kiện từ nhân viên hoặc khách hàng cho rằng đã bị nhiễm Covid-19 tại một nhà hàng hay tiệm Nail - dầu đó là một vụ kiện không có chứng cớ rõ ràng - người chủ bị kiện vẫn phải tự chi trả cho luật sư của mình hàng chục ngàn Mỹ kim để chống đỡ vụ kiện. Và khi vụ kiện cứ kéo dài, hầu hết chủ doanh nghiệp nhỏ rồi sẽ chấp nhận bồi thường vì xét ra vẫn ít hơn là tiền thù lao phải trả cho luật sư để tiếp tục đối phó với vụ kiện. 


Tóm lại, khi chưa có luật bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi bị khách hàng hay nhân viên thưa kiện vì lây nhiễm Covid-19, chủ nhà hàng và tiệm Nail mở cửa đón khách trong thời điểm này cần phải vận dụng mọi phương thức tự bảo vệ chống lại các rủi ro về trách nhiệm đối với nhân viên và khách hàng. Sau thời gian phải ngưng hoạt động, chủ nhà hàng hay tiệm Nail mở cửa tiệm trở lại là để kiếm tiền. Nhưng nếu nhân viên hay khách hàng bị nhiểm Covid-19 và đi kiện, chủ doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu những thiệt hại tài chính vô cùng to lớn, thậm chí có thể dẫn đến phá sản.


Để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro, chủ doanh nghiệp khi mở cửa lại để làm ăn cần tìm hiểu và tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn thiết lập bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh  (CDC) của liên bang, và của các cơ quan y tế công cộng tại địa phương.  Để phòng ngừa rủi ro lây lan của Covid-19, có thể phải đo thân nhiệt của nhân viên cũng như khách hàng trước khi cho vào cửa, và tuyệt đối không để nhân viên hay khách hàng với triệu chứng đau ốm hiện diện bên trong cơ sở thương mại của mình. Riêng với các tiệm Nail và tóc, chỉ nên phục vụ khi khách hàng đồng ý ký tên vào một giấy xác nhận có sự hiểu biết về các triệu chứng của Covid-19, và sẵn lòng miễn mọi trách nhiệm pháp lý của chủ tiệm khi có sự lây nhiễm không có chủ ý do những tiếp xúc khi có mặt tại tiệm. Giấy xác nhận này tuy không thể bảo đảm chủ tiệm không bị khách hàng kiện vì Covid-19, nhưng nếu được soạn thảo cho phù hợp với sinh hoạt và hoàn cảnh riêng của từng cửa tiệm - cộng với việc thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của chánh quyền và cơ quan y tế - chắc chắn sẽ giúp rất nhiều cho chủ tiệm khi chẳng may bị kiện bởi khách hàng vì Covid-19.


Cần thêm thông tin, xin gọi Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon