Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệm Nail và Nhà Hàng Ở Mỹ Với Nỗi Lo Bị Kiện Khi Mở Cửa Giữa Đại Dịch Covid-19

12/05/202018:02:00(Xem: 1765)


Vào những ngày giữa tháng Năm 2020, sau gần 2 tháng buộc phải đóng cửa theo lệnh của tiểu bang để ngăn chận sự lây lan của Covid-19, nhiều doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng và tiệm Nail tại một vài nơi trên nước Mỹ đã được phép mở cửa đón khách trở lại, giữa lúc mà số người ở Mỹ chết vì Covid-19 đã lên đến hơn 80 ngàn, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày.


Vào thời điểm mà nhiều doanh nghiệp nhỏ tại một vài tiểu bang vừa được phép mở cửa trở lại, đó đây trên nước Mỹ cũng bắt đầu xuất hiện những vụ kiện liên quan đến Covid-19. Điển hình là một cửa hàng Walmart tại Illinois đã bị kiện bởi gia đình của một nhân viên chẳng may thiệt mạng do biến chứng của Covid-19, và một vài công ty du thuyền cũng đã bắt đầu bị kiện bởi khách hàng sau khi bị lây nhiễm Covid-19 khi đi du lịch trên tàu. Hiện nay, nhiều bệnh viện vẫn còn e dè trong việc cho phép thực hiện những ca phẩu thuật vì lo ngại bị kiện bởi bệnh nhân đến bệnh viện để làm phẩu thuật rồi bị nhiễm Covid-19.


Cùng trong thời gian này tại nhiều nơi trên nước Mỹ, người ta cũng bắt đầu thấy xuất hiện quảng cáo của một số văn phòng luật sư sẵn sàng kiện để đòi bồi thường cho người bị lây nhiễm Covid-19 trong lúc làm việc, hay sau khi nhận các dịch vụ từ những cơ sở thương mại. Và đó là dấu chỉ cho thấy những vụ kiện liên quan đến Covid-19 chắc chắn sẽ càng nhiều hơn khi các doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại trong lúc mà đại dịch này còn chưa được kiểm soát.


Sự kiện vừa kể trên đây là nguyên nhân khiến nhiều chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ lâm vào thế nan giải khi mở cửa lại để làm ăn. Ngoài những lo ngại về việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên và đẩy nhanh sự tái lây lan của Covid-19, mối đe dọa của các vụ kiện từ nhân viên hoặc khách hàng bị lây nhiễm cũng là một rủi ro cho chủ doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng hay tiệm Nail khi mở cửa lại trong thời điểm mà nhiều chuyên gia y tế cho rằng vẫn còn quá sớm.  


Thật ra, không giống như trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau một bữa ăn tại nhà hàng, hay bị nhiễm trùng sau khi viếng tiệm Nail, khách hàng bị lây nhiễm Covid-19 rất khó chứng minh nhà hàng hay tiệm Nail là nơi đã tạo ra sự lây nhiễm. Việc chứng minh dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn khi có nhiều người bổng xuất hiện các triệu chứng trong cùng một thời gian, và tất cả họ đều là khách hàng đã đến một tiệm Nail hay một nhà hàng nào đó. Tuy nhiên, khi phải đối đầu với một vụ kiện từ nhân viên hoặc khách hàng cho rằng đã bị nhiễm Covid-19 tại một nhà hàng hay tiệm Nail - dầu đó là một vụ kiện không có chứng cớ rõ ràng - người chủ bị kiện vẫn phải tự chi trả cho luật sư của mình hàng chục ngàn Mỹ kim để chống đỡ vụ kiện. Và khi vụ kiện cứ kéo dài, hầu hết chủ doanh nghiệp nhỏ rồi sẽ chấp nhận bồi thường vì xét ra vẫn ít hơn là tiền thù lao phải trả cho luật sư để tiếp tục đối phó với vụ kiện. 


Tóm lại, khi chưa có luật bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi bị khách hàng hay nhân viên thưa kiện vì lây nhiễm Covid-19, chủ nhà hàng và tiệm Nail mở cửa đón khách trong thời điểm này cần phải vận dụng mọi phương thức tự bảo vệ chống lại các rủi ro về trách nhiệm đối với nhân viên và khách hàng. Sau thời gian phải ngưng hoạt động, chủ nhà hàng hay tiệm Nail mở cửa tiệm trở lại là để kiếm tiền. Nhưng nếu nhân viên hay khách hàng bị nhiểm Covid-19 và đi kiện, chủ doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu những thiệt hại tài chính vô cùng to lớn, thậm chí có thể dẫn đến phá sản.


Để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro, chủ doanh nghiệp khi mở cửa lại để làm ăn cần tìm hiểu và tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn thiết lập bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh  (CDC) của liên bang, và của các cơ quan y tế công cộng tại địa phương.  Để phòng ngừa rủi ro lây lan của Covid-19, có thể phải đo thân nhiệt của nhân viên cũng như khách hàng trước khi cho vào cửa, và tuyệt đối không để nhân viên hay khách hàng với triệu chứng đau ốm hiện diện bên trong cơ sở thương mại của mình. Riêng với các tiệm Nail và tóc, chỉ nên phục vụ khi khách hàng đồng ý ký tên vào một giấy xác nhận có sự hiểu biết về các triệu chứng của Covid-19, và sẵn lòng miễn mọi trách nhiệm pháp lý của chủ tiệm khi có sự lây nhiễm không có chủ ý do những tiếp xúc khi có mặt tại tiệm. Giấy xác nhận này tuy không thể bảo đảm chủ tiệm không bị khách hàng kiện vì Covid-19, nhưng nếu được soạn thảo cho phù hợp với sinh hoạt và hoàn cảnh riêng của từng cửa tiệm - cộng với việc thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của chánh quyền và cơ quan y tế - chắc chắn sẽ giúp rất nhiều cho chủ tiệm khi chẳng may bị kiện bởi khách hàng vì Covid-19.


Cần thêm thông tin, xin gọi Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.