Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Tư Pháp Bãi Bỏ Truy Tố 1 Cộng Sự Của Trump Là Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Flynn Dù Ông Này Đã Nhận Tội

08/05/202018:01:00(Xem: 1167)

 

Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.

Trong chuyển biến khác thường, Shea cho rằng cuộc điều tra của FBI đối với Flynn dựa vào “sự biện minh yếu kém và thay đổi” và rằng vụ kiện chống lại ông ấy là quá yếu để chứng minh vượt khỏi nghi ngờ hợp lý.

Nỗ lực nhân danh tổng thống bởi Barr và Shea để che đậy các tội ác đã được thú nhận là bước đi xa hơn hướng tới sự thối nát hoàn toàn của Bộ Tư Pháp. Bộ này đã quay cuồng vào đầu năm nay khi, sau việc thúc giục của Trump, cùng Văn Phòng Của Công Tố Hoa Kỳ đã thay đổi sự đề nghị bản án của họ đối với một cộng sự khác của Trump và kẻ giết người, Roger Stone, đưa tới việc rút khỏi công khai của tất cả các luật sư làm việc trước đó về vụ kiện. Tất cả những gì còn lại, thực sự, là để bộ tư pháp bắt đầu việc truy tố các kẻ thù chính trị của Trump.

“Sự kiện mà Bộ Tư Pháp đã đảo ngược chính họ 180 độ để một đồng minh của tổng thống thoát khỏi án tù – sau khi ông ấy nhận tội – là một trong những việc làm lén lút nhục nhã mà Trump và Barr đã gây thiệt hại cho Bộ Tư Pháp,” theo cựu công tố viên liên bang và là giáo sư Trường Luật của Đại Học Missouri là Frank Bowman cho biết.

Flynn từng là trung tâm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc cản trở công lý bởi Trump. Ông ấy trước đây cũng đã thú tội nói dối với các công tố viên về việc tiếp xúc của ông với cựu Đại Sứ Nga Sergey Kislyak và nói dối về Đạo Luật Foreign Agents Registration Act về sự dính dáng của ông với Thổ Nhĩ Kỳ.

Không rõ là liệu Van Grack, Flynn hay Shea có sẽ được công khai chuyện che đậy trắng trợn này hay không. Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler và Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff đưa ra các tuyên bố cho thấy họ sẽ không cố gắng đưa những người đó ra điều trần, mặc dù Nadler nói rằng ông đang tìm cách thẩm vấn Barr.

Tuần trước, Trump nói rằng ông đang xem xét việc tha tội cho Flynn, nhưng ngụ ý rằng Barr sẽ làm công việc dơ bẩn này cho ông. “Đối với tôi, Michael Flynn sẽ được tha thứ dựa trên mọi thứ mà tôi thấy,” ông Trump nói thế với báo chí.

Trong hành động mới nhất xóa bỏ vụ kiện phạm tội của Flynn, Bộ Tư Pháp của Barr cũng hành động bao che thêm nữa cho việc cản trở công lý của Trump.

Sự bào chữa của Shea cho việc bãi bỏ vụ kiện Flynn nói dối với FBI là không liên can.

Đừng bận tâm rằng ông ấy bị bắt gặp nói dối với công chúng, phó tổng thống, và tham vụ báo chí về những tương tác của ông với Kislyak và có thể đã phạm tội Logan Act, điều này sẽ giúp Nga tận dụng trực tiếp Flynn.

“Bất cứ sai biệt nào trong trí nhớ của ông, Flynn có thể hoặc không thể tiết lộ khi phỏng vấn nhớ lại nội dung của những cuộc gọi đó sẽ không liên quan đến lợi ích phản gián hợp pháp hoặc bằng cách nào đó đã phơi bày cho thấy ông Flynn là người chịu ơn nước Nga,” theo ông Shea viết.

“Cho dù ông Flynn có hoàn toàn thật thà với Phó Tổng Thống tương lai hay Tham Vụ Báo Chí đã không tạo ra sự khẳng định để tin rằng ông ta đã phạm tội hay là chịu ơn quyền lực ngoại quốc,” theo ông phát biểu tiếp tục.

Sullivan bây giờ sẽ phải quyết định xem có nên chấp nhận việc rút đơn kiện của Bộ Tư Pháp hay không hoặc cố gắng tuyên án Flynn bất chấp việc rút ra đó. Trump, tất nhiên, vẫn có thể tìm cách tha thứ cho Flynn. Nhưng Barr đã gửi một thông điệp rõ ràng: Bộ Tư Pháp sẽ đi tiếp bất luận bao lâu để bảo vệ ông chủ và các cộng sự của ông ấy.

Ý kiến bạn đọc
24/05/202008:31:07
Khách
Xin hãy viết tên Tổng Thống Trump một cách Trịnh trọng hơn, đừng chỉ gọi tên, dù sao ông là vị nguyên thủ quốc gia, đứng đầu một cường quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.