Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Tư Pháp Bãi Bỏ Truy Tố 1 Cộng Sự Của Trump Là Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Flynn Dù Ông Này Đã Nhận Tội

08/05/202018:01:00(Xem: 2393)

 

Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.

Trong chuyển biến khác thường, Shea cho rằng cuộc điều tra của FBI đối với Flynn dựa vào “sự biện minh yếu kém và thay đổi” và rằng vụ kiện chống lại ông ấy là quá yếu để chứng minh vượt khỏi nghi ngờ hợp lý.

Nỗ lực nhân danh tổng thống bởi Barr và Shea để che đậy các tội ác đã được thú nhận là bước đi xa hơn hướng tới sự thối nát hoàn toàn của Bộ Tư Pháp. Bộ này đã quay cuồng vào đầu năm nay khi, sau việc thúc giục của Trump, cùng Văn Phòng Của Công Tố Hoa Kỳ đã thay đổi sự đề nghị bản án của họ đối với một cộng sự khác của Trump và kẻ giết người, Roger Stone, đưa tới việc rút khỏi công khai của tất cả các luật sư làm việc trước đó về vụ kiện. Tất cả những gì còn lại, thực sự, là để bộ tư pháp bắt đầu việc truy tố các kẻ thù chính trị của Trump.

“Sự kiện mà Bộ Tư Pháp đã đảo ngược chính họ 180 độ để một đồng minh của tổng thống thoát khỏi án tù – sau khi ông ấy nhận tội – là một trong những việc làm lén lút nhục nhã mà Trump và Barr đã gây thiệt hại cho Bộ Tư Pháp,” theo cựu công tố viên liên bang và là giáo sư Trường Luật của Đại Học Missouri là Frank Bowman cho biết.

Flynn từng là trung tâm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc cản trở công lý bởi Trump. Ông ấy trước đây cũng đã thú tội nói dối với các công tố viên về việc tiếp xúc của ông với cựu Đại Sứ Nga Sergey Kislyak và nói dối về Đạo Luật Foreign Agents Registration Act về sự dính dáng của ông với Thổ Nhĩ Kỳ.

Không rõ là liệu Van Grack, Flynn hay Shea có sẽ được công khai chuyện che đậy trắng trợn này hay không. Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler và Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff đưa ra các tuyên bố cho thấy họ sẽ không cố gắng đưa những người đó ra điều trần, mặc dù Nadler nói rằng ông đang tìm cách thẩm vấn Barr.

Tuần trước, Trump nói rằng ông đang xem xét việc tha tội cho Flynn, nhưng ngụ ý rằng Barr sẽ làm công việc dơ bẩn này cho ông. “Đối với tôi, Michael Flynn sẽ được tha thứ dựa trên mọi thứ mà tôi thấy,” ông Trump nói thế với báo chí.

Trong hành động mới nhất xóa bỏ vụ kiện phạm tội của Flynn, Bộ Tư Pháp của Barr cũng hành động bao che thêm nữa cho việc cản trở công lý của Trump.

Sự bào chữa của Shea cho việc bãi bỏ vụ kiện Flynn nói dối với FBI là không liên can.

Đừng bận tâm rằng ông ấy bị bắt gặp nói dối với công chúng, phó tổng thống, và tham vụ báo chí về những tương tác của ông với Kislyak và có thể đã phạm tội Logan Act, điều này sẽ giúp Nga tận dụng trực tiếp Flynn.

“Bất cứ sai biệt nào trong trí nhớ của ông, Flynn có thể hoặc không thể tiết lộ khi phỏng vấn nhớ lại nội dung của những cuộc gọi đó sẽ không liên quan đến lợi ích phản gián hợp pháp hoặc bằng cách nào đó đã phơi bày cho thấy ông Flynn là người chịu ơn nước Nga,” theo ông Shea viết.

“Cho dù ông Flynn có hoàn toàn thật thà với Phó Tổng Thống tương lai hay Tham Vụ Báo Chí đã không tạo ra sự khẳng định để tin rằng ông ta đã phạm tội hay là chịu ơn quyền lực ngoại quốc,” theo ông phát biểu tiếp tục.

Sullivan bây giờ sẽ phải quyết định xem có nên chấp nhận việc rút đơn kiện của Bộ Tư Pháp hay không hoặc cố gắng tuyên án Flynn bất chấp việc rút ra đó. Trump, tất nhiên, vẫn có thể tìm cách tha thứ cho Flynn. Nhưng Barr đã gửi một thông điệp rõ ràng: Bộ Tư Pháp sẽ đi tiếp bất luận bao lâu để bảo vệ ông chủ và các cộng sự của ông ấy.

Ý kiến bạn đọc
24/05/202008:31:07
Khách
Xin hãy viết tên Tổng Thống Trump một cách Trịnh trọng hơn, đừng chỉ gọi tên, dù sao ông là vị nguyên thủ quốc gia, đứng đầu một cường quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.