Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Tư Pháp Bãi Bỏ Truy Tố 1 Cộng Sự Của Trump Là Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Flynn Dù Ông Này Đã Nhận Tội

08/05/202018:01:00(Xem: 3251)

 

Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.

Trong chuyển biến khác thường, Shea cho rằng cuộc điều tra của FBI đối với Flynn dựa vào “sự biện minh yếu kém và thay đổi” và rằng vụ kiện chống lại ông ấy là quá yếu để chứng minh vượt khỏi nghi ngờ hợp lý.

Nỗ lực nhân danh tổng thống bởi Barr và Shea để che đậy các tội ác đã được thú nhận là bước đi xa hơn hướng tới sự thối nát hoàn toàn của Bộ Tư Pháp. Bộ này đã quay cuồng vào đầu năm nay khi, sau việc thúc giục của Trump, cùng Văn Phòng Của Công Tố Hoa Kỳ đã thay đổi sự đề nghị bản án của họ đối với một cộng sự khác của Trump và kẻ giết người, Roger Stone, đưa tới việc rút khỏi công khai của tất cả các luật sư làm việc trước đó về vụ kiện. Tất cả những gì còn lại, thực sự, là để bộ tư pháp bắt đầu việc truy tố các kẻ thù chính trị của Trump.

“Sự kiện mà Bộ Tư Pháp đã đảo ngược chính họ 180 độ để một đồng minh của tổng thống thoát khỏi án tù – sau khi ông ấy nhận tội – là một trong những việc làm lén lút nhục nhã mà Trump và Barr đã gây thiệt hại cho Bộ Tư Pháp,” theo cựu công tố viên liên bang và là giáo sư Trường Luật của Đại Học Missouri là Frank Bowman cho biết.

Flynn từng là trung tâm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc cản trở công lý bởi Trump. Ông ấy trước đây cũng đã thú tội nói dối với các công tố viên về việc tiếp xúc của ông với cựu Đại Sứ Nga Sergey Kislyak và nói dối về Đạo Luật Foreign Agents Registration Act về sự dính dáng của ông với Thổ Nhĩ Kỳ.

Không rõ là liệu Van Grack, Flynn hay Shea có sẽ được công khai chuyện che đậy trắng trợn này hay không. Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler và Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff đưa ra các tuyên bố cho thấy họ sẽ không cố gắng đưa những người đó ra điều trần, mặc dù Nadler nói rằng ông đang tìm cách thẩm vấn Barr.

Tuần trước, Trump nói rằng ông đang xem xét việc tha tội cho Flynn, nhưng ngụ ý rằng Barr sẽ làm công việc dơ bẩn này cho ông. “Đối với tôi, Michael Flynn sẽ được tha thứ dựa trên mọi thứ mà tôi thấy,” ông Trump nói thế với báo chí.

Trong hành động mới nhất xóa bỏ vụ kiện phạm tội của Flynn, Bộ Tư Pháp của Barr cũng hành động bao che thêm nữa cho việc cản trở công lý của Trump.

Sự bào chữa của Shea cho việc bãi bỏ vụ kiện Flynn nói dối với FBI là không liên can.

Đừng bận tâm rằng ông ấy bị bắt gặp nói dối với công chúng, phó tổng thống, và tham vụ báo chí về những tương tác của ông với Kislyak và có thể đã phạm tội Logan Act, điều này sẽ giúp Nga tận dụng trực tiếp Flynn.

“Bất cứ sai biệt nào trong trí nhớ của ông, Flynn có thể hoặc không thể tiết lộ khi phỏng vấn nhớ lại nội dung của những cuộc gọi đó sẽ không liên quan đến lợi ích phản gián hợp pháp hoặc bằng cách nào đó đã phơi bày cho thấy ông Flynn là người chịu ơn nước Nga,” theo ông Shea viết.

“Cho dù ông Flynn có hoàn toàn thật thà với Phó Tổng Thống tương lai hay Tham Vụ Báo Chí đã không tạo ra sự khẳng định để tin rằng ông ta đã phạm tội hay là chịu ơn quyền lực ngoại quốc,” theo ông phát biểu tiếp tục.

Sullivan bây giờ sẽ phải quyết định xem có nên chấp nhận việc rút đơn kiện của Bộ Tư Pháp hay không hoặc cố gắng tuyên án Flynn bất chấp việc rút ra đó. Trump, tất nhiên, vẫn có thể tìm cách tha thứ cho Flynn. Nhưng Barr đã gửi một thông điệp rõ ràng: Bộ Tư Pháp sẽ đi tiếp bất luận bao lâu để bảo vệ ông chủ và các cộng sự của ông ấy.

Ý kiến bạn đọc
24/05/202008:31:07
Khách
Xin hãy viết tên Tổng Thống Trump một cách Trịnh trọng hơn, đừng chỉ gọi tên, dù sao ông là vị nguyên thủ quốc gia, đứng đầu một cường quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.