Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngựa Chàng Đi Sau

21/11/200000:00:00(Xem: 4647)
Chúng tôi đã nhìn về Việt Nam nhiều hơn trong mấy ngày qua. Bản tin đầu về cuộc viếng thăm của một vị Tổng Thống Mỹ lần thứ nhất trong lịch sử đặt chân đến Hà Nội đã đến với chúng tôi bằng tiếng Anh, nhưng đó là chuyện ngược, vì đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã đến trước chồng vài tiếng đồng hồ. Bản tin có vài điểm thú vị khi ông ký giả Reuters nói đến chuyện như phép lạ mà chỉ có những người mang tên Clinton mới có đủ tài quỷ thuật làm được. Đám đông dân thường bật tiếng hoan hô ở một nước Cộng sản cầm quyền toàn trị vốn lạnh lùng dè dặt với những quan khách ngoại quốc, trong khi Hà Nội cũng là nơi B52 Mỹ đã dội bom trong một mùa Giáng Sinh năm xưa.

Chúng tôi chỉ tiếc ông ký giả Anh không thấu đáo những chuyện trữ tình dân gian của dân Việt. Tôi nghĩ đến chuyện thi đậu vinh quy bái tổ, chàng cuỡi ngựa đi trước, võng nàng đi sau. Nhưng ở Hà Nội ngày nay, ngựa chàng về sau còn....võng nàng đi trước. Dù vậy cũng đã có "cả làng ra xem". Võng nàng không chịu đi sau vì thời đại mới đã làm đảo lộn tất cả. Nó làm đảo lộn những chuyện giao tế ngoài xã hội cũng như những chuyện mặn mà trong phòng the mà ít nhất, chúng ta đã được thấy trên màn ảnh Mỹ. Các cụ nhà nho ta thời xưa nếu sống lại thấy cảnh này chắc cũng phải nhắm mắt mà than luân thường quả đã lộn ngược. Bà Clinton đi một đường, ông Clinton đi một đường mặc dù cả hai cùng chọn một nẻo trúng hồng tâm.

Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã bay từ Mỹ qua Israel để thay chồng tham dự tang lễ bà quả phụ Leah Rabin, vợ của cố Thủ tướng Do Thái Rabin. Từ Israel bà Clinton đã bay thẳng đến Hà Nội. Trong khi đó Tổng Thống Clinton mắc dự họp Thượng đỉnh APEC ở Brunei, cho đến tối mới có thể bay đến Việt Nam để thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử. Tại sao bà Clinton không chờ đấng phu quân cưỡi ngựa ...bay đến trước, hay ghé qua Brunei rồi cùng đi" Bà Clinton bay từ Israel nghĩa là thuận đường từ hướng Tây, còn ông Clinton bay từ Brunei bắt buộc phải từ hướng hướng Đông bay tới. Sở dĩ võng nàng đi trước làm sai truyền thống Việt Nam cũng chỉ vì phương tiện du lịch ngày nay khác xưa và các múi giờ khác nhau trên thế giới.

Bà Hillary Clinton không cố ý tới trước, nhưng tôi nghĩ thế mà hay. Và cũng đúng với truyền thuyết Việt Nam. Trong hai ông bà Clinton, nếu có người phải làm chuyện "vinh quy" bất cứ ở dâu đó, người ấy phải là bà Clinton mới đúng vì bà mới thị đậu...ở New York, nơi lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ một đệ nhất phu nhân còn đương nhiệm đã trúng cử làm Thượng nghị sĩ. Còn ông Clinton là một vị Tổng Thống sắp về vườn thì làm sao còn đủ gân sức "vinh quy" cho nổi. Dù vậy vẫn còn một chuyện khác.

Từ lâu tôi vẫn ca tụng Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton như một nữ tướng oai phong lẫm liệt một mình một dáo đứng trước đấng phu quân để không cho một địch thủ nào chạm đến "mình rồng" như trong các truyền thuyết của Á đông nói đến các chiến công oanh liệt của các bà nữ tướng. Nay có một vị nữ tướng một mình xung phong lâm trận trước chủ soái cũng là điều dễ hiểu. Nhưng chiến tranh đã chấm dứt từ lâu, Việt Nam không còn là một mặt trận hung hiểm để "vì chàng thiếp phải liều thân". Nếu cứ nghe những dư luận và những lời hăm he rào trước đón sau của mấy ông cộng sản sản Hà Nội, người ta phải tin rằng Việt Nam ngày nay cũng là nơi hiểm địa chính trị cho một ông Tổng Thống Mỹ mở cuộc viếng thăm coi như một sự khai phá, một sự bắc cầu mối quan hệ hai nước cựu thù để hướng về tương lai hơn là bám lấy quá khứ mà bắt chẹt lẫn nhau.

Nhiệm vụ của Hillary Clinton xung phong vào trận này không phải để tấn công diệt địch mà để chiêu dụ mua tình cảm, dọn đường trước nửa bước để chủ soái ra quân được có những điều kiện thuận lợi hơn. Chúng ta đã thấy những bước đi của bà ngay sau khi đến Hà Nội và sự thành công đầu tiên là dân Hà Nội bị bất ngờ trong lúc ông Clinton chưa đến, đã hồn nhiên vỗ tay hoan hô và reo lên mừng rỡ đón chào bà Clinton khi tình cờ nhìn thấy bà. Tôi thích theo dõi những cuộc viếng thăm riêng của bà Clinton hơn nhìn đến chương trình đi thăm chính thức của Tổng Thống Clinton đã được Hà Nội sắp đặt kỹ càng từ trước. Vậy người dân thường Hà Nội có biết Hillary là ai không và họ nghĩ thế nào về bà" Một câu nói của bà con gái một cố họa sĩ bà Clinton đến xem tranh, có vẻ đã tóm lược trả lời câu hỏi trên: "Chúng tôi đã nghe nói rất nhiều về bà và đã đọc rất nhiều những điều người ta viết về bà. Bà là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới. Bà là một phụ nữ rất có tài".

Nhưng vị tướng tiên phong này chỉ có sự duyên dáng và cử chỉ hấp dẫn, ngoài ra còn có thứ vũ khí răn đe nào để đối phương hiểu ngầm mà nể nang hay không" Có, bà Hillary Clinton có một thứ vũ khí sắc bén giấu trong tay áo. Đó là việc đắc cử Thương nghị sĩ Mỹ để trong 6 năm tới bà vẫn là một khuôn mặt đáng kể trên chính trường Mỹ. Cố nhiên bà chỉ là một trong 100 Thượng nghị sĩ, nhưng xét kết quả cuộc bầu cử vừa qua, Cộng Hòa Và Dân Chủ đã ngang nhau tại Thượng Viện, tiếng nói của bà sẽ có ảnh hưởng mạnh đến mặt trận tìm tiền đầu tư và kinh doanh Mỹ mà các mấy ông Cộng sản Hà Nội phải đấu ở Washington, khi bản thương ước Việt-Mỹ đến Quốc hội.

Chuyện "ngựa chàng đi sau" thật khác thường. Lạ lùng thay nó cũng trùng hợp với chuyện đua ngựa đến Bạch Cung đang diễn ra với những màn diễn biến cũng thật khác thường. Âu cũng là một điềm lạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.