Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

COVID-19 Tàn Phá Các Viện Điều Dưỡng Ở Mỹ Ra Sao

01/05/202000:00:00(Xem: 1424)

 

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 01

Viện điều dưỡng. (nguồn: www.pbs.org )


LTS: Trong đại dịch vi khuẩn corona toàn cầu hiện nay, các viện dưỡng lão và các nhà điều dưỡng là những nơi dễ bị đại dịch tấn công gây nhiều thiệt hại nhân mạng nhất.

Hai ký giả Blake Ellis và Melanie Hicken của hãng truyền thông CNN đã thực hiện nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng về tình trạng các viện dưỡng lão và nhà điều dưỡng ở Mỹ bị ảnh hưởng trong đại dịch vi khuẩn corona.

Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm về bài nghiên cứu này để cống hiến cho độc giả am tường.

 

***

Các cơ sở bị khó khăn và các nhà điều dưỡng giống nhau là đã và đang chật vật, với khối công nhân áp đảo cố gắng xác nhận, cách ly và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đè nặng lên thêm công việc đòi hỏi đã có của họ. Trong khi đó, các biện pháp nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị lây lan bệnh đã khiến cho họ dễ bị tổn thương hơn và đóng cửa từ công chúng.

Kết quả, các tổ chức theo dõi của chính phủ nói rằng nó đang trở nên dễ dãi hơn đối với việc chăm sóc không đạt tiêu chuẩn để không bị kiểm tra và đối với một số cơ sở vẫn tiếp tục những bí mật nguy hiểm.

“Không có thử nghiệm,” theo một y tá tại cơ sở ở Michigan nói với một nhân viên bộ y tế tiểu bang vào cuối tháng 3, theo phúc trình của chính phủ, kể lại cách họ dự kiến sẽ chăm sóc một đơn vị đầy bệnh nhân viêm phổi được gọi là "Đơn vị Covid" và đã mang theo vật tư y tế của họ cho cư dân. “Tôi có một cư dân là người sắp chết bây giờ.”

Sau việc tuyên bố trường hợp dương tính vi khuẩn corona đầu tiên, các viên chức thành phố tại tiểu bang Massachusetts đã công khai chỉ trích một nhà điều dưỡng địa phương khi trưởng ty cứu hỏa thông báo sự gia tăng số lần gọi từ cơ sở nhưng đã không thể tìm ra điều gì đang xảy ra bên trong các bức tường.

Các phúc trình của cảnh sát mà CNN có được qua yêu cầu hồ sơ công cộng cho thấy làm sao có các dấu hiệu cảnh báo về việc sản xuất bia bên trong một cơ sở chăm sóc dài hạn rất lớn tại New Jersey -- gồm nhiều cuộc gọi tới cảnh sát và báo cáo bệnh nhân bị bỏ quên – qua nhiều ngày trước khi cảnh sát khám phá hơn một chục thi thể trong một nhà xác tạm thời.

Nhiều nhà điều dưỡng trên toàn nước Mỹ đã thiếu nhân viên và thường xuyên bị trích dẫn nói rằng việc kiểm soát nhiễm trùng lỏng lẻo trước khi vi khuẩn corona bắt đầu lây lan. Hiện tại nhân viên đang gặp nguy hiểm chính sức khỏe của họ và thường không có được cung cấp và thử nghiệm mà họ cần khi họ chăm sóc đông người ở nguy cơ cao của tử vong vì dịch bệnh.

Các viên chức thanh tra chăm sóc dài hạn của tiểu bang, là những người làm công tác với việc bảo vệ các cư dân, nói với CNN rằng không có đủ việc giám sát đối với các cơ sở này vào lúc việc giám sát là cần nhất.

Kiểm tra sức khỏe và an toàn thường xuyên đã bị chính phủ liên bang đình chỉ để bảo vệ chống lại bất kỳ sự lây lan nào cho công nhân và người dân. Một đánh giá của CNN về hơn 100 báo cáo kiểm tra ghi lại các chuyến thăm vẫn đang diễn ra và thông tin khiếu nại được thu thập từ viên chức thanh tra tiểu bang, cung cấp một ảnh chụp nhanh về các vấn đề nghiêm trọng trong đại dịch này - bao gồm cả việc chăm sóc không thể chấp nhận và không thực hiện các bước để đẩy lùi sự lây nhiễm.

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 02
Một cư dân ở viện điều dưỡng được chở đi cấp cứu.(nguồn: www.pixabay.com )
Các gia đình, là những người thường giữ việc kiểm tra về chăm sóc cho người thân của họ và trong một số trường hợp thậm chí tiếp sức sự chăm sóc đó, đã bị hạn chế tiếp cận các cơ sở trong nỗ lực làm chậm sự lây lan. CNN đã nói chuyện với các thành viên gia đình của các cư dân tại nhà điều dưỡng ở bốn tiểu bang khác nhau, những người nói rằng họ đã khó khăn để kiểm tra vi khuẩn hoặc nhận bất kỳ cập nhật nào về tình trạng của họ - và trong một số trường hợp, các viên chức của cơ sở đã giữ thông tin quan trọng từ họ. Một người phụ nữ cho biết cô đã nhờ đến việc tự gọi 911 để cho người cha bị bệnh nặng, người mà cô cho biết đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, được nhập viện - nơi cô nói rằng ông vẫn còn ở lại hôm Thứ Năm tuần trước trong tình trạng nguy kịch.

Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4, chính phủ liên bang đã công bố quy định mới đòi hỏi các nhà điều dưỡng phải báo cáo các trường hợp bị lây Covid-19 cho các cư dân và gia đình của họ và với cơ quan CDC. Các viên chức thanh tra nói rằng họ tiếp tục xem xét bằng cách nào điều này sẽ được thực thi bởi các nhà điều tra tiểu bang. Và ngay cả khi các cơ sở được cho là có nhiều vi phạm nghiêm trọng, các chỉ trích tranh cãi từ lâu rằng các trừng phạt của chính phủ thì quá thấp để ngăn chận hành vi tồi tệ hơn.

“Tôi lo ngại về việc bỏ lơ, chăm sóc tồi, các quyền bị vi phạm và lạm dụng hiện nay,” theo Patricia Hunter, viên chức thanh tra việc chăm sóc lâu năm tại tiểu bang Washington, nơi một nhà điều dưỡng đầu tiên bị lây nhiễm đã được công bố.
 
Gọi điện thoại liên tục
 
Hơn một tuần trước khi viện điều dưỡng Andover Subacute and Rehab Center II tại New Jersey trở thành các bản tin hàng đầu với việc khám phá 17 thi thể trong nhà xác của cơ sở ngày hôm 13 tháng 4, đã có nhiều dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng trầm trọng, theo các báo cáo của cảnh sát mà CNN có được cho biết.

Nhiều cú gọi liên tục cho cảnh sát đã được thực hiện. Có nhiều cú gọi về các bệnh nhân với những triệu chứng như sốt cao hay suy hô hấp. Một cư dân được chở tới bệnh viện, theo báo cáo cho thấy; cú gọi khác bị bãi bỏ ngay cả bệnh nhân đã ở trong "mã đầy đủ" - có nghĩa là họ đang cần hồi sức. Không rõ là phải chăng cú gọi thứ ba được làm cho bệnh viện. Cảnh sát cũng đã đáp ứng đến đó, nhưng khi họ đến, theo báo cao cho biết, họ được nói đó là báo động nhầm và việc bảo trì vẫn nằm trong sự kiểm soát.

Và 3 ngày trước khi các thi thể được khám phá, các báo cáo cho thấy nhiều viên chức y tế quận nói với cảnh sát họ đã đối diện với các khiếu nại về việc thiếu nhân viên, thiếu dụng cụ bảo vệ và bỏ lơ bệnh nhân -- gồm các cáo buộc rằng một số bệnh nhân đã không được cho ăn.

Ngay cả sau khi cảnh sát phát hiện ra mức độ tử vong tại cơ sở (mà họ nói vào thời điểm đó không nhất thiết phải liên quan đến Covid-19), các cuộc gọi điên cuồng đến cảnh sát vẫn tiếp tục. Một người dân cho biết ông không được phép gọi cho gia đình, mặc dù nhân viên đã tuyên bố với cảnh sát rằng đó là vì sau giờ ấn định. Những người gọi khác nói rằng cơ sở này đang rất cần áo choàng bảo hộ và túi đựng thi thể, và một thượng nghị sĩ tiểu bang báo cáo không có nhân viên tại cơ sở. Một người dân đã được gửi đến bệnh viện trong tình trạng hạ thân nhiệt khi máy sưởi ấm của cơ sở ngừng hoạt động, theo báo cáo cho thấy, mặc dù sau đó nhân viên đã nói với cảnh sát rằng máy sưởi ấm đang hoạt động. Khi sự giám sát công khai tăng cường, một y tá báo cáo nhận được các mối đe dọa.

Một cơ sở khác ở New Jersey có số trường hợp bị lây vi khuẩn corona cao là Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Lakeland, nơi người cha 78 tuổi của Denise Jorgensen đã được điều trị gãy xương sườn. Cô ấy nói rằng cô và anh trai bị che dấu về cơn sốt của cha cô trong nhiều ngày. Đó là khoảng sau khi một bác sĩ nói với họ rằng ông nghi ngờ cha của họ có Covid-19 nhưng cơ sở đã hết xét nghiệm, theo gia đình cho biết. Họ nói rằng họ chỉ biết đã có những cái chết trong cơ sở khi thị trưởng viết một lá thư cho cư dân thành phố nói rằng có một "ổ dịch Covid-19 lớn" và 8 cư dân đã chết vì Covid-19.

Jorgensen nói rằng cô không thể liên lạc với bất kỳ ai tại cơ sở cho đến 2 giờ sáng và được bảo đừng giận về bức thư. Cô nói khoảng tám giờ sau, cô biết rằng cha cô đã qua đời. Một viên chức của cơ sở cho biết ông không thể bình luận về các cá nhân cụ thể nhưng cơ sở này đã "hoàn toàn minh bạch trong báo cáo của chúng tôi với các viên chức tiểu bang và địa phương, chấp nhận để họ vào và tuân thủ các khuyến nghị của họ."

Trong khi dữ liệu của tiểu bang cho thấy đã có 19 trường hợp tử vong Covid-19 tại cơ sở, các tài liệu của quận theo dõi vi khuẩn corona tại nhà điều dưỡng Lakeland báo cáo 21 trường hợp tử vong do dịch bệnh này nhưng nói rằng 35 cư dân đã chết. Vào ngày cha của Jorgensen qua đời, có một ghi chú trong hồ sơ của quận cho biết không có bộ dụng cụ thử nghiệm nào.
 
‘Thật là khủng khiếp’
 
Một phân tích về các cuộc kiểm tra tại nhà điều dưỡng giới hạn đã xảy ra trên toàn quốc kể từ tháng trước cho thấy những thất bại trong chăm sóc có thể đã khiến Covid-19 lây lan sang cả nhân sự điều hành và nhân viên. Các báo cáo chi tiết về sự thiếu hụt nguồn cung, thất bại trong việc báo cáo nhiễm trùng Covid-19 và tiếp xúc với chính quyền, các y tá không theo dõi đầy đủ các triệu chứng tiềm ẩn của bệnh và nhân viên không đeo mặt nạ đúng cách.
Khi xem xét các báo cáo kiểm tra gần đây và thư thực thi thu được từ cơ quan này, CNN đã xác định 7 nhà điều dưỡng đã được trích dẫn với các vi phạm nghiêm trọng nhất liên quan đến Covid-19. Khoảng 100 cơ sở đã được trích dẫn vì "thiếu sót" liên quan cụ thể đến kiểm soát nhiễm trùng kể từ ngày 14 tháng 3, theo một bảng tính riêng được cung cấp bởi CMS.

Ví dụ, tại Trung Tâm Advantage Living Center ở Roseville, Michigan, một báo cáo thanh tra liên bang từ cuối tháng 3 kể lại một loạt các sai lầm. Trong một trường hợp, một y tá làm ca đêm đã tìm thấy một bệnh nhân "xám, hơi xanh xao" và nhanh chóng suy giảm, nói rằng không ai cho cư dân uống chất lỏng mà họ phải nhận. "Miệng họ rất khô, họ thậm chí không thể nói chuyện," theo y tá nói. Sau đó, họ chuyển bệnh nhân đến cách ly.

Khi nhà điều tra hỏi tại sao người này với các triệu chứng Covid-19 mà không được chở tới bệnh viện ngay liền, phụ tá giám đốc của nhà điều dưỡng trả lời rằng nhân viên đã làm quá nhiều việc. “Tôi muốn nói là họ đang chăm sóc quá nhiều người.”

Người dân này đã chết sau đó tại bệnh viện. Dù họ vẫn còn đang chờ kết quả thử nghiệm, các bác sĩ đã nói với gia đình rằng họ nghi có liên quan tới Covid-19, theo phúc trình cho biết.

“Thật là khủng khiếp,” theo một phụ tá nhà điều dưỡng nói với nhà điều tra khi được hỏi về nhân viên có thể đáp ứng các nhu cầu của người dân ở đó không.

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 03

Người già trong các viện điều dưỡng và viện dưỡng lão dễ bị tổn hại bởi dịch Covid-19. (nguồn: www.pixabay.com )

 
‘Chúng tôi không thể tin họ’
 
Sinh ra trong đại dịch cúm năm 1918, sức khỏe của Jean O’Brien 101 tuổi đã bắt đầu suy yếu khi bà chống chọi với sự cô lập xã hội của việc bị mắc kẹt trong phòng tại Trung Tâm Four Chaplains Nursing Care Center tại thành phố Westland thuộc tiểu bang Michigan.

Những người thân trong gia đình lo lắng rằng vi khuẩn sẽ là bản án tử hình nếu bà bị dính phải nó, nhưng thật là may mắn – cho đến đầu tháng 4 – không có bất cứ trường họp bị lây vi khuẩn corona nào tại cơ sở này.

Rồi, người con gái của bà, Megan O’Brien, nói rằng gia đình đã tìm hiểu từ các y tá hôm 11 tháng 4 rằng nhà điều dưỡng này sẽ mở cửa cho các bệnh nhân Covid-19. O’Brien, 8 anh chị em của bà và nhiều người cháu trai và cháu gái đã cùng nhau gọi cho các nhân viên tại cơ sở này và chủ nhân hợp tác, cũng như các viên chức chính quyền – đòi hỏi thêm thông tin về cách mà các cư dân ở đây sẽ được giữ an toàn.

Vào lúc đó, quan tâm lớn nhất của bà là việc xâm nhập của vi khuẩn – và rồi lây lan khắp nơi – trong cơ sở. Nhưng chẳng bao lâu bà biết điều đó đã có rồi. Sau khi xuất hiện trên tin tức địa phương, O’Brien nhận được lời cảnh báo từ Trace Fryz, người có mẹ cũng ở trong cơ sở đó. Mẹ của Fryz đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đã chết vì bệnh này tại bệnh viện nhiều tuần lễ trước. Fryz nói với O’Brien rằng có vẻ như cơ sở này đã không đưa ra về những tử vong Covid-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Fryz cho biết, lần đầu tiên bà biết rằng cơ sở của mẹ bà có nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn corona từ một bác sĩ phòng cấp cứu điều trị cho mẹ bà khi bà được đưa đến đó sau khi bất tỉnh tại một cuộc hẹn chạy thận.

O’Brien cho biết cơ sở tiếp tục bác bỏ rằng họ đã có bất kỳ thiệt mạng nào liên quan tới vi khuẩn corona.

Cuối cùng mẹ bà được thử nghiệm, với sự giúp đỡ của các nhân viên nhà chăm sóc người bệnh, O'Brien cho biết gia đình biết được hôm Thứ Ba rằng mẹ bà đã thử nghiệm dương tính. Họ đã chuẩn bị đưa bà ra khỏi nhà điều dưỡng và chăm sóc bà trong một Airbnb địa phương, và gia đình hiện đang cố gắng tìm ra cách tiến hành, nói rằng đã có "quá nhiều lời nói dối từ cơ sở."

Bà nói rằng “Chúng tôi không thể tin họ.”
 
‘Trái bom hẹn giờ’
 
Khi vi khuẩn lan truyền khắp nước Mỹ, các cơ quan giám sát của chính phủ đã ghi lại các khiếu nại từ gia đình, người dân và nhân viên về các vấn đề tương tự như các báo cáo chi tiết của phúc trình thanh tra liên bang.

Ngoài nhiều báo cáo về việc thiếu nhân viên, thiếu hụt PPE và thiếu minh bạch, các văn phòng giám sát viên tiểu bang nói với CNN rằng họ đã nhận được khiếu nại về việc bệnh nhân bị đuổi oan và những lo ngại từ các nhân viên nhà điều dưỡng đã báo cáo rằng họ sẽ bị trừng phạt vì đã lên tiếng các vấn đề.

"Chương trình của chúng tôi đã bị ngập trong các cú điện thoại," theo Salli Pung, giám sát viên chăm sóc dài hạn của tiểu bang Michigan, nói thêm rằng cô đã nhận được hơn 200 cuộc gọi liên quan đến Covid-19 vào tháng 3. "Chúng tôi tiếp tục rất quan tâm về việc thiếu sự giám sát chung trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác."

Một số văn phòng lưu ý rằng các viện dưỡng lão sẽ không được cung cấp thông tin về các trường hợp Covid-19 tại các cơ sở của họ.

Viên chức thanh tra tiểu bang Virginia Joani Latimer nói rằng việc làm sáng tỏ các viện dưỡng lão dưới sự căng thẳng của đại dịch như thế này là một "quả bom hẹn giờ", dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân sự đã tồn tại trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. "Cho đến khi chúng tôi kiểm tra đầy đủ và giải quyết vấn đề đó, chúng tôi đăt cư dân vào rủi ro."
 
‘Sự khẩn cấp bất ngờ của các bệnh nhân’
 
Scott Wodzinksi, trưởng ty cứu hỏa thị trấn Littleton, Massachusetts, đã bắt đầu thông báo về sự gia tăng kêu gọi phục vụ tại Life Care Center của Nashoba Valley vào cuối tháng 3 – báo cáo rằng ty cứu hỏa của ông đã đáp ứng với cơ sở này 18 lần trong một tuần.

Nghi ngờ vi khuẩn orona có thể là thủ phạm, ông ấy và các viên chức thị trấn khác, những người đang cố gắng đối phó với cuộc khủng hoảng và theo dõi tình hình nói rằng họ đã bị ném đá khi họ cố gắng nhận được câu trả lời từ viện dưỡng lão. Họ muốn biết có bao nhiêu trong số 100 cư dân của họ bị nhiễm vi khuẩn - thông tin rất quan trọng đối với những người phản ứng đầu tiên.

Một cuộc tranh cãi công khai xảy ra sau đó, với thị trấn tuyên bố rằng cơ sở ban đầu đã từ chối sự giúp đỡ của Vệ Binh Quốc gia - đã được triệu tập vào đầu tháng 4 để tiến hành thử nghiệm và cuối cùng vài ngày sau đó được cho vào cơ sở.

Thị trấn yêu cầu bộ y tế tiểu bang can thiệp. Và với sự giúp đỡ của các nhà lập pháp, sau đó họ đã gửi thư cho các chủ sở hữu công ty của cơ sở Life Care Centers of America, cùng công ty sở hữu viện điều dưỡng ở Kirkland, Washington - nơi xảy ra vụ dịch đầu tiên trên toàn quốc. Cơ sở Kirkland phải đối mặt với khoản tiền phạt liên bang hơn 600,000 đô la vì cáo buộc thất bại nếu không khắc phục được các vấn đề được tìm thấy. Lá thư của thị trấn chỉ trích công ty vì "sự thiếu sẵn sàng hoặc phản ứng rõ ràng với mối đe dọa COVID-19" và tuyên bố rằng trong cả hai trường hợp, các quản trị viên "không cung cấp thông báo đầy đủ cho chính quyền."

Tim Killian, phát ngôn viên quản trị khủng hoảng do Life Care thuê, cho biết công ty tự tin rằng cả hai cơ sở Nashoba Valley và Kirkland đều tuân thủ hoàn toàn các quy định của tiểu bang và liên bang. Ông nói rằng công ty đã hy vọng chính phủ liên bang sẽ nhận ra rằng những gì xảy ra trong cơ sở Kirkland là "tình huống duy nhất". Về cơ sở Nashoba, ông cho biết công ty đã chia sẻ mối quan tâm của thị trấn Littleton nhưng đã liên lạc với các viên chức y tế địa phương và tiểu bang ngay khi nhận được thử nghiệm dương tính - thêm rằng Life Care đã hoan nghênh sự giúp đỡ của Vệ binh Quốc gia.

CMS cho biết một cuộc điều tra tại Life Care Center của Nashoba Valley đang diễn ra và không thể bình luận gì thêm. Kể từ ngày 13 tháng 4, dữ liệu gần đây nhất được cung cấp bởi cơ sở cho thấy phần lớn cư dân của họ đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đã có 14 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon