Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

COVID-19 Tàn Phá Các Viện Điều Dưỡng Ở Mỹ Ra Sao

01/05/202000:00:00(Xem: 1482)

 

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 01

Viện điều dưỡng. (nguồn: www.pbs.org )


LTS: Trong đại dịch vi khuẩn corona toàn cầu hiện nay, các viện dưỡng lão và các nhà điều dưỡng là những nơi dễ bị đại dịch tấn công gây nhiều thiệt hại nhân mạng nhất.

Hai ký giả Blake Ellis và Melanie Hicken của hãng truyền thông CNN đã thực hiện nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng về tình trạng các viện dưỡng lão và nhà điều dưỡng ở Mỹ bị ảnh hưởng trong đại dịch vi khuẩn corona.

Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm về bài nghiên cứu này để cống hiến cho độc giả am tường.

 

***

Các cơ sở bị khó khăn và các nhà điều dưỡng giống nhau là đã và đang chật vật, với khối công nhân áp đảo cố gắng xác nhận, cách ly và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đè nặng lên thêm công việc đòi hỏi đã có của họ. Trong khi đó, các biện pháp nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị lây lan bệnh đã khiến cho họ dễ bị tổn thương hơn và đóng cửa từ công chúng.

Kết quả, các tổ chức theo dõi của chính phủ nói rằng nó đang trở nên dễ dãi hơn đối với việc chăm sóc không đạt tiêu chuẩn để không bị kiểm tra và đối với một số cơ sở vẫn tiếp tục những bí mật nguy hiểm.

“Không có thử nghiệm,” theo một y tá tại cơ sở ở Michigan nói với một nhân viên bộ y tế tiểu bang vào cuối tháng 3, theo phúc trình của chính phủ, kể lại cách họ dự kiến sẽ chăm sóc một đơn vị đầy bệnh nhân viêm phổi được gọi là "Đơn vị Covid" và đã mang theo vật tư y tế của họ cho cư dân. “Tôi có một cư dân là người sắp chết bây giờ.”

Sau việc tuyên bố trường hợp dương tính vi khuẩn corona đầu tiên, các viên chức thành phố tại tiểu bang Massachusetts đã công khai chỉ trích một nhà điều dưỡng địa phương khi trưởng ty cứu hỏa thông báo sự gia tăng số lần gọi từ cơ sở nhưng đã không thể tìm ra điều gì đang xảy ra bên trong các bức tường.

Các phúc trình của cảnh sát mà CNN có được qua yêu cầu hồ sơ công cộng cho thấy làm sao có các dấu hiệu cảnh báo về việc sản xuất bia bên trong một cơ sở chăm sóc dài hạn rất lớn tại New Jersey -- gồm nhiều cuộc gọi tới cảnh sát và báo cáo bệnh nhân bị bỏ quên – qua nhiều ngày trước khi cảnh sát khám phá hơn một chục thi thể trong một nhà xác tạm thời.

Nhiều nhà điều dưỡng trên toàn nước Mỹ đã thiếu nhân viên và thường xuyên bị trích dẫn nói rằng việc kiểm soát nhiễm trùng lỏng lẻo trước khi vi khuẩn corona bắt đầu lây lan. Hiện tại nhân viên đang gặp nguy hiểm chính sức khỏe của họ và thường không có được cung cấp và thử nghiệm mà họ cần khi họ chăm sóc đông người ở nguy cơ cao của tử vong vì dịch bệnh.

Các viên chức thanh tra chăm sóc dài hạn của tiểu bang, là những người làm công tác với việc bảo vệ các cư dân, nói với CNN rằng không có đủ việc giám sát đối với các cơ sở này vào lúc việc giám sát là cần nhất.

Kiểm tra sức khỏe và an toàn thường xuyên đã bị chính phủ liên bang đình chỉ để bảo vệ chống lại bất kỳ sự lây lan nào cho công nhân và người dân. Một đánh giá của CNN về hơn 100 báo cáo kiểm tra ghi lại các chuyến thăm vẫn đang diễn ra và thông tin khiếu nại được thu thập từ viên chức thanh tra tiểu bang, cung cấp một ảnh chụp nhanh về các vấn đề nghiêm trọng trong đại dịch này - bao gồm cả việc chăm sóc không thể chấp nhận và không thực hiện các bước để đẩy lùi sự lây nhiễm.

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 02
Một cư dân ở viện điều dưỡng được chở đi cấp cứu.(nguồn: www.pixabay.com )
Các gia đình, là những người thường giữ việc kiểm tra về chăm sóc cho người thân của họ và trong một số trường hợp thậm chí tiếp sức sự chăm sóc đó, đã bị hạn chế tiếp cận các cơ sở trong nỗ lực làm chậm sự lây lan. CNN đã nói chuyện với các thành viên gia đình của các cư dân tại nhà điều dưỡng ở bốn tiểu bang khác nhau, những người nói rằng họ đã khó khăn để kiểm tra vi khuẩn hoặc nhận bất kỳ cập nhật nào về tình trạng của họ - và trong một số trường hợp, các viên chức của cơ sở đã giữ thông tin quan trọng từ họ. Một người phụ nữ cho biết cô đã nhờ đến việc tự gọi 911 để cho người cha bị bệnh nặng, người mà cô cho biết đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, được nhập viện - nơi cô nói rằng ông vẫn còn ở lại hôm Thứ Năm tuần trước trong tình trạng nguy kịch.

Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4, chính phủ liên bang đã công bố quy định mới đòi hỏi các nhà điều dưỡng phải báo cáo các trường hợp bị lây Covid-19 cho các cư dân và gia đình của họ và với cơ quan CDC. Các viên chức thanh tra nói rằng họ tiếp tục xem xét bằng cách nào điều này sẽ được thực thi bởi các nhà điều tra tiểu bang. Và ngay cả khi các cơ sở được cho là có nhiều vi phạm nghiêm trọng, các chỉ trích tranh cãi từ lâu rằng các trừng phạt của chính phủ thì quá thấp để ngăn chận hành vi tồi tệ hơn.

“Tôi lo ngại về việc bỏ lơ, chăm sóc tồi, các quyền bị vi phạm và lạm dụng hiện nay,” theo Patricia Hunter, viên chức thanh tra việc chăm sóc lâu năm tại tiểu bang Washington, nơi một nhà điều dưỡng đầu tiên bị lây nhiễm đã được công bố.
 
Gọi điện thoại liên tục
 
Hơn một tuần trước khi viện điều dưỡng Andover Subacute and Rehab Center II tại New Jersey trở thành các bản tin hàng đầu với việc khám phá 17 thi thể trong nhà xác của cơ sở ngày hôm 13 tháng 4, đã có nhiều dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng trầm trọng, theo các báo cáo của cảnh sát mà CNN có được cho biết.

Nhiều cú gọi liên tục cho cảnh sát đã được thực hiện. Có nhiều cú gọi về các bệnh nhân với những triệu chứng như sốt cao hay suy hô hấp. Một cư dân được chở tới bệnh viện, theo báo cáo cho thấy; cú gọi khác bị bãi bỏ ngay cả bệnh nhân đã ở trong "mã đầy đủ" - có nghĩa là họ đang cần hồi sức. Không rõ là phải chăng cú gọi thứ ba được làm cho bệnh viện. Cảnh sát cũng đã đáp ứng đến đó, nhưng khi họ đến, theo báo cao cho biết, họ được nói đó là báo động nhầm và việc bảo trì vẫn nằm trong sự kiểm soát.

Và 3 ngày trước khi các thi thể được khám phá, các báo cáo cho thấy nhiều viên chức y tế quận nói với cảnh sát họ đã đối diện với các khiếu nại về việc thiếu nhân viên, thiếu dụng cụ bảo vệ và bỏ lơ bệnh nhân -- gồm các cáo buộc rằng một số bệnh nhân đã không được cho ăn.

Ngay cả sau khi cảnh sát phát hiện ra mức độ tử vong tại cơ sở (mà họ nói vào thời điểm đó không nhất thiết phải liên quan đến Covid-19), các cuộc gọi điên cuồng đến cảnh sát vẫn tiếp tục. Một người dân cho biết ông không được phép gọi cho gia đình, mặc dù nhân viên đã tuyên bố với cảnh sát rằng đó là vì sau giờ ấn định. Những người gọi khác nói rằng cơ sở này đang rất cần áo choàng bảo hộ và túi đựng thi thể, và một thượng nghị sĩ tiểu bang báo cáo không có nhân viên tại cơ sở. Một người dân đã được gửi đến bệnh viện trong tình trạng hạ thân nhiệt khi máy sưởi ấm của cơ sở ngừng hoạt động, theo báo cáo cho thấy, mặc dù sau đó nhân viên đã nói với cảnh sát rằng máy sưởi ấm đang hoạt động. Khi sự giám sát công khai tăng cường, một y tá báo cáo nhận được các mối đe dọa.

Một cơ sở khác ở New Jersey có số trường hợp bị lây vi khuẩn corona cao là Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Lakeland, nơi người cha 78 tuổi của Denise Jorgensen đã được điều trị gãy xương sườn. Cô ấy nói rằng cô và anh trai bị che dấu về cơn sốt của cha cô trong nhiều ngày. Đó là khoảng sau khi một bác sĩ nói với họ rằng ông nghi ngờ cha của họ có Covid-19 nhưng cơ sở đã hết xét nghiệm, theo gia đình cho biết. Họ nói rằng họ chỉ biết đã có những cái chết trong cơ sở khi thị trưởng viết một lá thư cho cư dân thành phố nói rằng có một "ổ dịch Covid-19 lớn" và 8 cư dân đã chết vì Covid-19.

Jorgensen nói rằng cô không thể liên lạc với bất kỳ ai tại cơ sở cho đến 2 giờ sáng và được bảo đừng giận về bức thư. Cô nói khoảng tám giờ sau, cô biết rằng cha cô đã qua đời. Một viên chức của cơ sở cho biết ông không thể bình luận về các cá nhân cụ thể nhưng cơ sở này đã "hoàn toàn minh bạch trong báo cáo của chúng tôi với các viên chức tiểu bang và địa phương, chấp nhận để họ vào và tuân thủ các khuyến nghị của họ."

Trong khi dữ liệu của tiểu bang cho thấy đã có 19 trường hợp tử vong Covid-19 tại cơ sở, các tài liệu của quận theo dõi vi khuẩn corona tại nhà điều dưỡng Lakeland báo cáo 21 trường hợp tử vong do dịch bệnh này nhưng nói rằng 35 cư dân đã chết. Vào ngày cha của Jorgensen qua đời, có một ghi chú trong hồ sơ của quận cho biết không có bộ dụng cụ thử nghiệm nào.
 
‘Thật là khủng khiếp’
 
Một phân tích về các cuộc kiểm tra tại nhà điều dưỡng giới hạn đã xảy ra trên toàn quốc kể từ tháng trước cho thấy những thất bại trong chăm sóc có thể đã khiến Covid-19 lây lan sang cả nhân sự điều hành và nhân viên. Các báo cáo chi tiết về sự thiếu hụt nguồn cung, thất bại trong việc báo cáo nhiễm trùng Covid-19 và tiếp xúc với chính quyền, các y tá không theo dõi đầy đủ các triệu chứng tiềm ẩn của bệnh và nhân viên không đeo mặt nạ đúng cách.
Khi xem xét các báo cáo kiểm tra gần đây và thư thực thi thu được từ cơ quan này, CNN đã xác định 7 nhà điều dưỡng đã được trích dẫn với các vi phạm nghiêm trọng nhất liên quan đến Covid-19. Khoảng 100 cơ sở đã được trích dẫn vì "thiếu sót" liên quan cụ thể đến kiểm soát nhiễm trùng kể từ ngày 14 tháng 3, theo một bảng tính riêng được cung cấp bởi CMS.

Ví dụ, tại Trung Tâm Advantage Living Center ở Roseville, Michigan, một báo cáo thanh tra liên bang từ cuối tháng 3 kể lại một loạt các sai lầm. Trong một trường hợp, một y tá làm ca đêm đã tìm thấy một bệnh nhân "xám, hơi xanh xao" và nhanh chóng suy giảm, nói rằng không ai cho cư dân uống chất lỏng mà họ phải nhận. "Miệng họ rất khô, họ thậm chí không thể nói chuyện," theo y tá nói. Sau đó, họ chuyển bệnh nhân đến cách ly.

Khi nhà điều tra hỏi tại sao người này với các triệu chứng Covid-19 mà không được chở tới bệnh viện ngay liền, phụ tá giám đốc của nhà điều dưỡng trả lời rằng nhân viên đã làm quá nhiều việc. “Tôi muốn nói là họ đang chăm sóc quá nhiều người.”

Người dân này đã chết sau đó tại bệnh viện. Dù họ vẫn còn đang chờ kết quả thử nghiệm, các bác sĩ đã nói với gia đình rằng họ nghi có liên quan tới Covid-19, theo phúc trình cho biết.

“Thật là khủng khiếp,” theo một phụ tá nhà điều dưỡng nói với nhà điều tra khi được hỏi về nhân viên có thể đáp ứng các nhu cầu của người dân ở đó không.

COVID-19 TAN PHA VIEN DIEU DUONG 03

Người già trong các viện điều dưỡng và viện dưỡng lão dễ bị tổn hại bởi dịch Covid-19. (nguồn: www.pixabay.com )

 
‘Chúng tôi không thể tin họ’
 
Sinh ra trong đại dịch cúm năm 1918, sức khỏe của Jean O’Brien 101 tuổi đã bắt đầu suy yếu khi bà chống chọi với sự cô lập xã hội của việc bị mắc kẹt trong phòng tại Trung Tâm Four Chaplains Nursing Care Center tại thành phố Westland thuộc tiểu bang Michigan.

Những người thân trong gia đình lo lắng rằng vi khuẩn sẽ là bản án tử hình nếu bà bị dính phải nó, nhưng thật là may mắn – cho đến đầu tháng 4 – không có bất cứ trường họp bị lây vi khuẩn corona nào tại cơ sở này.

Rồi, người con gái của bà, Megan O’Brien, nói rằng gia đình đã tìm hiểu từ các y tá hôm 11 tháng 4 rằng nhà điều dưỡng này sẽ mở cửa cho các bệnh nhân Covid-19. O’Brien, 8 anh chị em của bà và nhiều người cháu trai và cháu gái đã cùng nhau gọi cho các nhân viên tại cơ sở này và chủ nhân hợp tác, cũng như các viên chức chính quyền – đòi hỏi thêm thông tin về cách mà các cư dân ở đây sẽ được giữ an toàn.

Vào lúc đó, quan tâm lớn nhất của bà là việc xâm nhập của vi khuẩn – và rồi lây lan khắp nơi – trong cơ sở. Nhưng chẳng bao lâu bà biết điều đó đã có rồi. Sau khi xuất hiện trên tin tức địa phương, O’Brien nhận được lời cảnh báo từ Trace Fryz, người có mẹ cũng ở trong cơ sở đó. Mẹ của Fryz đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đã chết vì bệnh này tại bệnh viện nhiều tuần lễ trước. Fryz nói với O’Brien rằng có vẻ như cơ sở này đã không đưa ra về những tử vong Covid-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Fryz cho biết, lần đầu tiên bà biết rằng cơ sở của mẹ bà có nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn corona từ một bác sĩ phòng cấp cứu điều trị cho mẹ bà khi bà được đưa đến đó sau khi bất tỉnh tại một cuộc hẹn chạy thận.

O’Brien cho biết cơ sở tiếp tục bác bỏ rằng họ đã có bất kỳ thiệt mạng nào liên quan tới vi khuẩn corona.

Cuối cùng mẹ bà được thử nghiệm, với sự giúp đỡ của các nhân viên nhà chăm sóc người bệnh, O'Brien cho biết gia đình biết được hôm Thứ Ba rằng mẹ bà đã thử nghiệm dương tính. Họ đã chuẩn bị đưa bà ra khỏi nhà điều dưỡng và chăm sóc bà trong một Airbnb địa phương, và gia đình hiện đang cố gắng tìm ra cách tiến hành, nói rằng đã có "quá nhiều lời nói dối từ cơ sở."

Bà nói rằng “Chúng tôi không thể tin họ.”
 
‘Trái bom hẹn giờ’
 
Khi vi khuẩn lan truyền khắp nước Mỹ, các cơ quan giám sát của chính phủ đã ghi lại các khiếu nại từ gia đình, người dân và nhân viên về các vấn đề tương tự như các báo cáo chi tiết của phúc trình thanh tra liên bang.

Ngoài nhiều báo cáo về việc thiếu nhân viên, thiếu hụt PPE và thiếu minh bạch, các văn phòng giám sát viên tiểu bang nói với CNN rằng họ đã nhận được khiếu nại về việc bệnh nhân bị đuổi oan và những lo ngại từ các nhân viên nhà điều dưỡng đã báo cáo rằng họ sẽ bị trừng phạt vì đã lên tiếng các vấn đề.

"Chương trình của chúng tôi đã bị ngập trong các cú điện thoại," theo Salli Pung, giám sát viên chăm sóc dài hạn của tiểu bang Michigan, nói thêm rằng cô đã nhận được hơn 200 cuộc gọi liên quan đến Covid-19 vào tháng 3. "Chúng tôi tiếp tục rất quan tâm về việc thiếu sự giám sát chung trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác."

Một số văn phòng lưu ý rằng các viện dưỡng lão sẽ không được cung cấp thông tin về các trường hợp Covid-19 tại các cơ sở của họ.

Viên chức thanh tra tiểu bang Virginia Joani Latimer nói rằng việc làm sáng tỏ các viện dưỡng lão dưới sự căng thẳng của đại dịch như thế này là một "quả bom hẹn giờ", dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân sự đã tồn tại trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. "Cho đến khi chúng tôi kiểm tra đầy đủ và giải quyết vấn đề đó, chúng tôi đăt cư dân vào rủi ro."
 
‘Sự khẩn cấp bất ngờ của các bệnh nhân’
 
Scott Wodzinksi, trưởng ty cứu hỏa thị trấn Littleton, Massachusetts, đã bắt đầu thông báo về sự gia tăng kêu gọi phục vụ tại Life Care Center của Nashoba Valley vào cuối tháng 3 – báo cáo rằng ty cứu hỏa của ông đã đáp ứng với cơ sở này 18 lần trong một tuần.

Nghi ngờ vi khuẩn orona có thể là thủ phạm, ông ấy và các viên chức thị trấn khác, những người đang cố gắng đối phó với cuộc khủng hoảng và theo dõi tình hình nói rằng họ đã bị ném đá khi họ cố gắng nhận được câu trả lời từ viện dưỡng lão. Họ muốn biết có bao nhiêu trong số 100 cư dân của họ bị nhiễm vi khuẩn - thông tin rất quan trọng đối với những người phản ứng đầu tiên.

Một cuộc tranh cãi công khai xảy ra sau đó, với thị trấn tuyên bố rằng cơ sở ban đầu đã từ chối sự giúp đỡ của Vệ Binh Quốc gia - đã được triệu tập vào đầu tháng 4 để tiến hành thử nghiệm và cuối cùng vài ngày sau đó được cho vào cơ sở.

Thị trấn yêu cầu bộ y tế tiểu bang can thiệp. Và với sự giúp đỡ của các nhà lập pháp, sau đó họ đã gửi thư cho các chủ sở hữu công ty của cơ sở Life Care Centers of America, cùng công ty sở hữu viện điều dưỡng ở Kirkland, Washington - nơi xảy ra vụ dịch đầu tiên trên toàn quốc. Cơ sở Kirkland phải đối mặt với khoản tiền phạt liên bang hơn 600,000 đô la vì cáo buộc thất bại nếu không khắc phục được các vấn đề được tìm thấy. Lá thư của thị trấn chỉ trích công ty vì "sự thiếu sẵn sàng hoặc phản ứng rõ ràng với mối đe dọa COVID-19" và tuyên bố rằng trong cả hai trường hợp, các quản trị viên "không cung cấp thông báo đầy đủ cho chính quyền."

Tim Killian, phát ngôn viên quản trị khủng hoảng do Life Care thuê, cho biết công ty tự tin rằng cả hai cơ sở Nashoba Valley và Kirkland đều tuân thủ hoàn toàn các quy định của tiểu bang và liên bang. Ông nói rằng công ty đã hy vọng chính phủ liên bang sẽ nhận ra rằng những gì xảy ra trong cơ sở Kirkland là "tình huống duy nhất". Về cơ sở Nashoba, ông cho biết công ty đã chia sẻ mối quan tâm của thị trấn Littleton nhưng đã liên lạc với các viên chức y tế địa phương và tiểu bang ngay khi nhận được thử nghiệm dương tính - thêm rằng Life Care đã hoan nghênh sự giúp đỡ của Vệ binh Quốc gia.

CMS cho biết một cuộc điều tra tại Life Care Center của Nashoba Valley đang diễn ra và không thể bình luận gì thêm. Kể từ ngày 13 tháng 4, dữ liệu gần đây nhất được cung cấp bởi cơ sở cho thấy phần lớn cư dân của họ đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đã có 14 người thiệt mạng.

Ý kiến bạn đọc
04/05/202023:14:02
Khách
“Tôi có một cư dân là người sắp chết bây giờ.”
???
Is it Vietnamese language?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền
Cố vấn về vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng trong việc truyền nhiễm Covid-19 bởi vì cả nước chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Vào đầu đại dịch, các trưởng hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ lên cao điểm khoảng 30,000 trường hợp mới một ngày trước khi giảm xuống và ổn định vào khoảng 20,000 trường hợp mới một ngày, theo tài liệu được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins cho biết. Trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa vào cuối tháng 4 cho đến tháng 6, các trường hợp mới đã bắt đầu gia tăng, theo Fauci nói với Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học Stanford là Bác Sĩ Lloyd Minor trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn,” Fauci, giám đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết. “Chúng ta cần trở lại một vài yards và nói rằng, “Được rồi, chúng ta không thể đóng cửa vĩnh viễn.’ … Bạn phải đóng cửa nhưng rồi bạn đã từ từ mở cửa.”
2 học khu lớn nhất của California hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020, đã tuyên bố rằng họ sẽ không mở cửa các cơ sở học đưởng cho học sinh trong mùa thu nhưng sẽ mở các lớp học trên mạng. Trong một lá thư gửi tới các bậc phụ huynh, Giám Đốc Học Khu Los Angeles Austin Beutner nói rằng học khu lớn thứ hai trên toàn quốc đã quyết định sẽ mở các lớp học trên mạng vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã đưa ra lệnh ‘Hãy Ở Trong Nhà’ mới hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 và cũng kêu gọi lập tức đóng cửa thêm các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh cho các quận nằm trong danh sách theo dõi của California gồm các trung tâm thể dục thể hình (fitness centers), những nơi thờ phượng tôn giáo, các tiệm hair salons và tiệm hớt tóc. Lệnh này ảnh hưởng 80% dân số của California, theo bản tin của Đài FoxLA cho biết hôm Thứ Hai. Theo lệnh mới của ông Newsom, 30 trong số 58 quận của California nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang phải đóng cửa hầu hết các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh sau đây: • Fitness centers (trung tâm thể dục thể hình) • Worship centers (những nơi thờ phượng tôn giáo) • Officers for non-critical sectors (các văn phòng thuộc lãnh vực không quan trọng) • Personal care services (các dịch vụ chăm sóc cá nhân) • Hair salons and barbershops (hair salons và tiệm hớt tóc) • Malls (các khu thương
Đây là một chứng rối loạn nhân cách rất phức tạp để chỉ những người có vấn đề về hình ảnh của chính họ Ngày nay, những nười mang chứng ái kỷ lệch lạc có mặt mọi khắp mọi nơi. Họ ghét cay ghét đắng cái hình ảnh tồi tàn mà họ đang có. Để tồn tại họ tìm cách chuyển nó qua người khác. Họ có thể là một người bạn, một đồng nghiệp trong sở, một người trong đoàn thể, hội ái hữu, một người trong gia đình, là chồng hay vợ của chính bạn. Đặc tính chung: Để che lấp cái tồi tàn của chính bản thân, họ có khuynh hướng hạ thấp người khác xuống, áp đặt, sai khiến, bóp nắn người ta theo như ý họ.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Tiểu bang Florida đạt kỷ lục quốc gia mới về sự gia tăng lây lan vi khuẩn corona hàng ngày lớn nhất tại Hao Kỳ hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020, trong khi các trường hợp truyền nhiễm tiếp tục lên cao điểm trên khắp thế giới, theo bản tin của Fox News cho biết. Tiểu bang Florida có thêm ít nhất 15,299 trường hợp Covid-19, với tổng số trường hợp bị lây bệnh trong tiểu bang lên tới 169,811, và thêm 45 người thiệt mạng, theo các thống kê của Bộ Y Tế tiểu bang cho biết. California đã đạt kỷ lục trước đó về số trường hợp dương tính mỗi ngày – 11,694, hôm Thứ Tư. New Yor có 11,571 hôm 15 tháng 4. Florida đã có tuần lễ phá kỷ lục đưa tới số trường hợp tăng cao nhất từ trước tới nay. Tiểu bang này báo cáo 514 tử vong vào tuần trước, trung bình 73 người chết mỗi ngày. 3 tuần trước, trung bình 30 tử vong mỗi ngày.
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.