Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cam Kết Cung Cấp Hơn 1,975 Suất Ăn, Đánh Dấu 45 Năm Ngày Những Người Tị Nạn Đến Mỹ Nhập Cư Trong Sự Kiện 30 Tháng Tư, Năm 1975

29/04/202009:56:00(Xem: 1038)

Tam Nguyen 02.jpg

 

WESTMINSTER, Calif. – Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon, Quận Cam ngày hôm nay đưa ra lời kêu gọi tới các cộng đồng người Việt khác trên toàn nước Mỹ: Hãy cùng với chúng tôi tham gia vào ngày quốc tế trả ơn (Thứ Năm, Ngày 30 Tháng Tư) để giúp những nhân viên y tế cũng như những nhân viên khác phải đối mặt với đại dịch corona này.

 

Cho tới nay đã có cộng đồng người Việt ở các thành phố New York City, Toronto, Boston, Northern Virginia, Orlando, Dallas, Salt Lake City, San Jose, Los Angeles, Orange County và nhiều nơi khác tham gia vào chiến dịch này với mục tiêu cung cấp 1,975 suất ăn cùng các dụng cụ bảo hộ cá nhân cho những người đang cần hỗ trợ. Con số 1975 ấy biểu trưng cho năm xảy ra sự kiện vượt biên qua Mỹ của các “thuyền nhân” đến từ các vùng chiến ở Việt Nam.

 

Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi chiến dịch được tổ chức vào đầu tháng, đội ngũ tình nguyện của “Nailing It For Health Care Workers” đã thu thập và vận chuyển được hơn 120,000 khẩu trang và 30,000 găng tay y tế cung cấp cho các y bác sĩ ở Nam California để chống chọi với đại dịch COVID-19 này. Rất nhiều nhà hàng cũng tham gia vào chiến dịch và đã vận chuyển đuợc hơn 20,000 suất ăn đến các nhân viên y tế trong tuần vừa qua. Không chỉ vậy, những nhà hảo tâm ấy còn đóp góp hơn $150,000 để hỗ trợ cho hoạt động của các tình nguyện viên.

 

Những nhà cung cấp dụng cụ cho các tiệm nail cũng như các chủ tiệm đã vô cùng lo lắng khi mà dịch bệnh bắt đầu bùng nổ trên khắp đất nước. Các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa hoạt động, vì thế ông Tâm Nguyễn cùng những người khác đã vận động người trong ngành cùng tham gia ủng hộ hơn 1.2 triệu chiếc khẩu trang, găng tay đạt chuẩn chất lượng và các đồ bảo hộ cá nhân khác cho các nhân viên y tế ở hầu khắp các bang, bởi họ là những người rất cần đến chúng để bảo vệ chính mình và người bệnh. Ước tính tổng giá trị của các dụng cụ bảo hộ y tế này lên đến 30 triệu đô.

 

Hiện tại, thông qua chiến dịch tình nguyện mới mang tên “Nailing It For America” vào Thứ Năm này, những người dân nhập cư từ Việt Nam trước kia kêu gọi toàn thể người Việt khác trên khắp nước Mỹ cùng chung tay góp sức để “trả ơn” cho quốc gia dù lệnh cách ly trong thời dịch đã gây ra nhiều tổn thất cho các nhân viên và chủ tiệm nail, nhà hàng cũng như các doanh nghiệp nhỏ khác.

 

Tam Nguyen 01
Cùng với gia đình mình sang Mỹ nhập cư từ khi còn nhỏ, ông Tâm Nguyễn đã lớn lên và học tập tại đây, hoàn thành khoá học y khoa để trở thành bác sĩ. Tuy nhiên ông đã lựa chọn trở lại tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình tại Advance Beauty College. Được thành lập và có nhiều thành công trong 33 năm, trung tâm của ông đã đào tạo hàng chục ngàn người, những người cũng từng gặp khó khăn khi mới sang Mỹ định cư vào năm 1975 giống như gia đình ông. Những người tốt nghiệp từ trung tâm dạy làm đẹp này sau đó đã trở thành những thợ làm nail chuyên nghiệp với mức lương ổn định, nhiều người ra trường tự mở doanh nghiệp và làm chủ trong ngành nail.

 

Người Mỹ gốc Việt đã mang lại thay đổi cho ngành công nghiệp làm móng nhờ vào cơ hội gặp gỡ huyền thoại Hollywood Tippi Hedren khi bà đến thăm trại tị nạn Hope Village ở Bắc California năm 1975. Ngôi sao sáng trong bộ phim The Birds của đạo diễn Alfred Hitchcock đã đưa một thợ làm móng riêng của bà đến dạy một nhóm nhỏ những người Việt tị nạn nghề làm móng và thậm chí giúp họ tìm việc tại các tiệm nail ở Nam California.

 

Thứ Năm tới sẽ là một cột mốc quan trọng đối với cộng đồng 2.1 triệu người Mỹ gốc Việt, đánh dấu sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi làn sóng người tị nạn đầu tiên từ Việt Nam đến Mỹ nhập cư.

 

"Thứ năm sẽ là một ngày đặc biệt để thể hiện lòng biết ơn của chúng tôi đối với nước Mỹ và vô số người Mỹ như bà Tippi Hedren. Người phụ nữ ấy đã giúp đỡ chúng tôi và cho chúng tôi cơ hội để xây dựng lại cuộc sống của mình sau sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975," ông Tâm Nguyễn cho biết. "Ngày này cũng sẽ đánh dấu sự trợ giúp của cộng đồng người Việt ở Mỹ đến đội ngũ y bác sỹ đang phải chống chọi lại dịch bệnh COVID-19."

 

Cùng với ông Tâm Nguyễn còn có các nhà tổ chức hoạt động khác cho dự án này bao gồm:
 
Bà Christine Nguyễn, chủ Studio 18 Nail Bar ở Tustin, California
Bà Hà Dương, chủ tịch của Beeyond Capital ở Fountain Valley, California
Ông Johnny Ngô, chủ tịch của Whale Spa và Skyline Beauty Supplies ở Huntington Beach, California
Ông Ted Nguyễn, quản lý cấp cao tại Orange County Transportation Authority ở Orange, California

 

Để đóng góp cho chiến dịch tình nguyện này, xin hãy truy cập vào trang web: www.unitedwayoc.org/viet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.