Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 23 tháng 4

23/04/202016:43:00(Xem: 634)

Theo tạp chí  The  Economist  số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s  Federal  Institute  for Vaccines,  đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế  tạo dược phẩm ở Mỹ  đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng  ngừa cho Covid-19.  Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax,  Johnson & Johnson,  và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).

 

Theo bản tin do Fox News  đưa ra hôm qua, 22/4,  “Possible coronavirus vaccine enters human testing trial,”   hãng  Inovio Pharmaceuticals  đã cộng tác với Wistar Institute  và Đại học University of Pennsylvania  từ tháng 1-2020  để  tìm thuốc chủng ngừa cho coronavirus . Sau gần 3 tháng mài miệt, việc chế  tạo đã hoàn tất.  Khoảng 40 người ở Kansas  City  và  ở Pennsylvania  sẽ được chích thử, tới mùa hè sắp tới  sẽ có kết quả.  Theo bác sĩ  David Weiner,  Giám đốc Wistar Institute,  giai đoạn đầu của việc thử nghiệm là an toàn,  xem cơ thể con người  có thể chấp nhận vaccine ấy tới mức độ nào.  Bác sĩ Weiner là Giám đốc của Wistar và cũng là một trong những nhà nghiên cứu chính. Trong viện nghiên cứu này có một bác sĩ  người Việt. “Dr/Prof Chi Van Dang” là Bác sĩ/Giáo sư Y khoa Đặng Văn Chí. Ông là con của cố Giáo sư Đặng Văn Chiếu, cựu Khoa trưởng Đại học Y khoa Sàigòn, từng là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm cuối thập niên 1960. Bác sĩ Đặng Văn Chí tốt nghiệp Y khoa ở Johns Hopkins, có PhD về Hóa học ở Georgetown, là một chuyên gia rất có uy tín về bệnh ung thư. Ông cũng là Giáo sư tại Perelman School of Medicine thuộc University of Pennsylvania. Trước đó, ông từng là Giáo sư Y khoa tại Đại học Johns Hopkins, là Scientific Director tại Ludwig Institute for Cancer Research, và Director tại Abramson Cancer Center, University of Pennsylvania. Tại Wistar Institute, ông là một Giáo sư và Cố vấn chiến lược (Strategic Advisor to the President) trong khi Bác sĩ David Weiner là President and Chief Executive Officer.  Rất mong ước Wistar Institute do các vị lãnh đạo sẽ thành công rực rỡ trong việc tìm ra thuốc chủng ngừa Covid-19, hay vi khuẩn Vũ Hán.

Nếu vaccine ngừa vi khuẩn Vũ Hán của  Wistar Institute và hãng Novio thành công,  trong  cuộc chiến chống lại vi khuẩn này có sự góp sức rất đáng kể của một bác sĩ người Việt:

 

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

 

Tran Huy Bich 01
Bác sĩ David Weiner   
Tran Huy Bich 02
Bác sĩ , Giáo sư  Chi Van Dang

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phổ biến sáng hôm nay, 23/4/2020, trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài, Bộ trưởng Lục quân (Army Secretary) là ông Ryan D. McCarthy cho biết  các nhà nghiên cứu của quân lực đang  làm việc gấp rút để chế tạo và thử nghiệm một loại vi khuẩn chống COVID-19  (“Army researchers are working rapidly to develop and test experimental vaccines to combat COVID-19”).

Ông cho biết thêm: Quân đội đang cộng tác với lãnh vực tư nhân và một vài cơ quan chính phủ để thử 24 loại vaccines khác nhau. Một vài loại đã được thử trên loài vật, nay sẽ đem thử cho người:

 

https://www.defense.gov/Explore/Features/Story/Article/2162267/army-has-long-history-of-combating-diseases/source/GovDelivery/  

Hai biểu đồ phía sau, do nhật báo New York Times trình bày hôm 21/4,  cho thấy độ gia tăng các trường hợp lây nhiễm và số người chết trên toàn quốc hàng ngày không còn "tăng vùn vụt" như những ngày cuối tháng 3 và nửa đầu của tháng 4. Tuy nhiên, biểu đồ chỉ mới “ngừng tăng” nhưng vẫn còn cao và chưa đi xuống. Số trường hợp lây nhiễm mới và số người chết mỗi ngày vẫn còn rất đáng quan tâm.


Tran Huy Bich 03

Tran Huy Bich 04
Cơ quan y tế của Los Angeles County cho biết hiện nay trong county, coronavirus là nguyên nhân hàng đầu đưa đến tử vong. Theo bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế, hiện nay số người chết vì covid-19 trong Los Angeles County mỗi ngày trung bình là 44. Trung bình số người chết vì bệnh tim mỗi ngày là 31. Trong mùa dịch cúm, số người chết vì cúm mỗi ngày trung bình là 5. Bà kêu gọi mọi người tiếp tục giữ gìn để độ gia tăng của dịch bệnh có thể chậm lại.

Theo Thống đốc California, ông Gavin Newsom, muốn nới rộng lệnh "trú ẩn trong nhà," việc xét nghiệm cần được gia tăng. Ông cho biết hiện nay, cơ quan y tế của tiểu bang có thể xét nghiệm khoảng 16,000 người. Mục tiêu của ông là tăng số ấy lên 25,000 người mỗi ngày từ nay đến cuối tháng.

Tại Orange County, khả năng xét nghiệm gần đây là từ 350 đến 1100 người mỗi ngày. County mới lập thêm 6 trạm y tế để mỗi ngày có thể cho xét nghiệm khoảng 600 người nữa.

Hai trong những địa điểm đưa tối số lây nhiễm và tử vong cao là nhà dưỡng lão và nhà tù. Theo Wall Street Journal số ra ngày hôm qua, 22/4/2020, riêng số người thiệt mạng vì covid-19 trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ đã vượt qua số 10,700.

Tại Orange County hôm nay, số trường hợp lây nhiễm mới là 78, cao hơn hôm kia (25) và hôm qua (66). Tổng số trường hợp lây nhiễm là 1827. Thêm 2 người thiệt mạng. Tổng số nạn nhân của virus Vũ Hán tại Quận Cam đã lên tới 36. Số người đang được điều trị trong bệnh viện là 158, trong đó có 59 người phải đưa vào ICU.

Đường dẫn phía sau đưa tới bản báo cáo hàng ngày của county, cung cấp thêm chi tiết và liệt kê số người lây nhiễm ở mỗi thành phố:


https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Trong khi người Mỹ đang bước vào cuối tuần Lễ Độc Lập trong cái bóng của đại dịch vi khuẩn corona tàn phá, một số thống đốc đang suy nghĩ lại về lập trường đeo khẩu trang sau nhiều ngày lây nhiễm cao kỷ lục, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ báo cáo 39,736 trường hợp bị lây Covid-19, một ngày sau khi kỷ lục mới nhất trong một ngày được ghi nhận với hơn 52,000 trường hợp hôm Thứ Tư. Hơn 2 tháng sau đợt cao điểm lần đầu đã ảnh hưởng một số tiểu bang, vi khuẩn hiện đang tăng trở lại khắp Miền Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Cơ Quan CDC dự đoán sẽ có 148,000 người thiệt mạng tại Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.