Hôm nay,  

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 23 tháng 4

23/04/202016:43:00(Xem: 2188)

Theo tạp chí  The  Economist  số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s  Federal  Institute  for Vaccines,  đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế  tạo dược phẩm ở Mỹ  đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng  ngừa cho Covid-19.  Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax,  Johnson & Johnson,  và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).

 

Theo bản tin do Fox News  đưa ra hôm qua, 22/4,  “Possible coronavirus vaccine enters human testing trial,”   hãng  Inovio Pharmaceuticals  đã cộng tác với Wistar Institute  và Đại học University of Pennsylvania  từ tháng 1-2020  để  tìm thuốc chủng ngừa cho coronavirus . Sau gần 3 tháng mài miệt, việc chế  tạo đã hoàn tất.  Khoảng 40 người ở Kansas  City  và  ở Pennsylvania  sẽ được chích thử, tới mùa hè sắp tới  sẽ có kết quả.  Theo bác sĩ  David Weiner,  Giám đốc Wistar Institute,  giai đoạn đầu của việc thử nghiệm là an toàn,  xem cơ thể con người  có thể chấp nhận vaccine ấy tới mức độ nào.  Bác sĩ Weiner là Giám đốc của Wistar và cũng là một trong những nhà nghiên cứu chính. Trong viện nghiên cứu này có một bác sĩ  người Việt. “Dr/Prof Chi Van Dang” là Bác sĩ/Giáo sư Y khoa Đặng Văn Chí. Ông là con của cố Giáo sư Đặng Văn Chiếu, cựu Khoa trưởng Đại học Y khoa Sàigòn, từng là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm cuối thập niên 1960. Bác sĩ Đặng Văn Chí tốt nghiệp Y khoa ở Johns Hopkins, có PhD về Hóa học ở Georgetown, là một chuyên gia rất có uy tín về bệnh ung thư. Ông cũng là Giáo sư tại Perelman School of Medicine thuộc University of Pennsylvania. Trước đó, ông từng là Giáo sư Y khoa tại Đại học Johns Hopkins, là Scientific Director tại Ludwig Institute for Cancer Research, và Director tại Abramson Cancer Center, University of Pennsylvania. Tại Wistar Institute, ông là một Giáo sư và Cố vấn chiến lược (Strategic Advisor to the President) trong khi Bác sĩ David Weiner là President and Chief Executive Officer.  Rất mong ước Wistar Institute do các vị lãnh đạo sẽ thành công rực rỡ trong việc tìm ra thuốc chủng ngừa Covid-19, hay vi khuẩn Vũ Hán.

Nếu vaccine ngừa vi khuẩn Vũ Hán của  Wistar Institute và hãng Novio thành công,  trong  cuộc chiến chống lại vi khuẩn này có sự góp sức rất đáng kể của một bác sĩ người Việt:

 

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

 

Tran Huy Bich 01
Bác sĩ David Weiner   
Tran Huy Bich 02
Bác sĩ , Giáo sư  Chi Van Dang

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phổ biến sáng hôm nay, 23/4/2020, trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài, Bộ trưởng Lục quân (Army Secretary) là ông Ryan D. McCarthy cho biết  các nhà nghiên cứu của quân lực đang  làm việc gấp rút để chế tạo và thử nghiệm một loại vi khuẩn chống COVID-19  (“Army researchers are working rapidly to develop and test experimental vaccines to combat COVID-19”).

Ông cho biết thêm: Quân đội đang cộng tác với lãnh vực tư nhân và một vài cơ quan chính phủ để thử 24 loại vaccines khác nhau. Một vài loại đã được thử trên loài vật, nay sẽ đem thử cho người:

 

https://www.defense.gov/Explore/Features/Story/Article/2162267/army-has-long-history-of-combating-diseases/source/GovDelivery/  

Hai biểu đồ phía sau, do nhật báo New York Times trình bày hôm 21/4,  cho thấy độ gia tăng các trường hợp lây nhiễm và số người chết trên toàn quốc hàng ngày không còn "tăng vùn vụt" như những ngày cuối tháng 3 và nửa đầu của tháng 4. Tuy nhiên, biểu đồ chỉ mới “ngừng tăng” nhưng vẫn còn cao và chưa đi xuống. Số trường hợp lây nhiễm mới và số người chết mỗi ngày vẫn còn rất đáng quan tâm.


Tran Huy Bich 03

Tran Huy Bich 04
Cơ quan y tế của Los Angeles County cho biết hiện nay trong county, coronavirus là nguyên nhân hàng đầu đưa đến tử vong. Theo bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế, hiện nay số người chết vì covid-19 trong Los Angeles County mỗi ngày trung bình là 44. Trung bình số người chết vì bệnh tim mỗi ngày là 31. Trong mùa dịch cúm, số người chết vì cúm mỗi ngày trung bình là 5. Bà kêu gọi mọi người tiếp tục giữ gìn để độ gia tăng của dịch bệnh có thể chậm lại.

Theo Thống đốc California, ông Gavin Newsom, muốn nới rộng lệnh "trú ẩn trong nhà," việc xét nghiệm cần được gia tăng. Ông cho biết hiện nay, cơ quan y tế của tiểu bang có thể xét nghiệm khoảng 16,000 người. Mục tiêu của ông là tăng số ấy lên 25,000 người mỗi ngày từ nay đến cuối tháng.

Tại Orange County, khả năng xét nghiệm gần đây là từ 350 đến 1100 người mỗi ngày. County mới lập thêm 6 trạm y tế để mỗi ngày có thể cho xét nghiệm khoảng 600 người nữa.

Hai trong những địa điểm đưa tối số lây nhiễm và tử vong cao là nhà dưỡng lão và nhà tù. Theo Wall Street Journal số ra ngày hôm qua, 22/4/2020, riêng số người thiệt mạng vì covid-19 trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ đã vượt qua số 10,700.

Tại Orange County hôm nay, số trường hợp lây nhiễm mới là 78, cao hơn hôm kia (25) và hôm qua (66). Tổng số trường hợp lây nhiễm là 1827. Thêm 2 người thiệt mạng. Tổng số nạn nhân của virus Vũ Hán tại Quận Cam đã lên tới 36. Số người đang được điều trị trong bệnh viện là 158, trong đó có 59 người phải đưa vào ICU.

Đường dẫn phía sau đưa tới bản báo cáo hàng ngày của county, cung cấp thêm chi tiết và liệt kê số người lây nhiễm ở mỗi thành phố:


https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.