Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 23 tháng 4

23/04/202016:43:00(Xem: 1185)

Theo tạp chí  The  Economist  số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s  Federal  Institute  for Vaccines,  đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế  tạo dược phẩm ở Mỹ  đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng  ngừa cho Covid-19.  Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax,  Johnson & Johnson,  và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).

 

Theo bản tin do Fox News  đưa ra hôm qua, 22/4,  “Possible coronavirus vaccine enters human testing trial,”   hãng  Inovio Pharmaceuticals  đã cộng tác với Wistar Institute  và Đại học University of Pennsylvania  từ tháng 1-2020  để  tìm thuốc chủng ngừa cho coronavirus . Sau gần 3 tháng mài miệt, việc chế  tạo đã hoàn tất.  Khoảng 40 người ở Kansas  City  và  ở Pennsylvania  sẽ được chích thử, tới mùa hè sắp tới  sẽ có kết quả.  Theo bác sĩ  David Weiner,  Giám đốc Wistar Institute,  giai đoạn đầu của việc thử nghiệm là an toàn,  xem cơ thể con người  có thể chấp nhận vaccine ấy tới mức độ nào.  Bác sĩ Weiner là Giám đốc của Wistar và cũng là một trong những nhà nghiên cứu chính. Trong viện nghiên cứu này có một bác sĩ  người Việt. “Dr/Prof Chi Van Dang” là Bác sĩ/Giáo sư Y khoa Đặng Văn Chí. Ông là con của cố Giáo sư Đặng Văn Chiếu, cựu Khoa trưởng Đại học Y khoa Sàigòn, từng là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm cuối thập niên 1960. Bác sĩ Đặng Văn Chí tốt nghiệp Y khoa ở Johns Hopkins, có PhD về Hóa học ở Georgetown, là một chuyên gia rất có uy tín về bệnh ung thư. Ông cũng là Giáo sư tại Perelman School of Medicine thuộc University of Pennsylvania. Trước đó, ông từng là Giáo sư Y khoa tại Đại học Johns Hopkins, là Scientific Director tại Ludwig Institute for Cancer Research, và Director tại Abramson Cancer Center, University of Pennsylvania. Tại Wistar Institute, ông là một Giáo sư và Cố vấn chiến lược (Strategic Advisor to the President) trong khi Bác sĩ David Weiner là President and Chief Executive Officer.  Rất mong ước Wistar Institute do các vị lãnh đạo sẽ thành công rực rỡ trong việc tìm ra thuốc chủng ngừa Covid-19, hay vi khuẩn Vũ Hán.

Nếu vaccine ngừa vi khuẩn Vũ Hán của  Wistar Institute và hãng Novio thành công,  trong  cuộc chiến chống lại vi khuẩn này có sự góp sức rất đáng kể của một bác sĩ người Việt:

 

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

 

Tran Huy Bich 01
Bác sĩ David Weiner   
Tran Huy Bich 02
Bác sĩ , Giáo sư  Chi Van Dang

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phổ biến sáng hôm nay, 23/4/2020, trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài, Bộ trưởng Lục quân (Army Secretary) là ông Ryan D. McCarthy cho biết  các nhà nghiên cứu của quân lực đang  làm việc gấp rút để chế tạo và thử nghiệm một loại vi khuẩn chống COVID-19  (“Army researchers are working rapidly to develop and test experimental vaccines to combat COVID-19”).

Ông cho biết thêm: Quân đội đang cộng tác với lãnh vực tư nhân và một vài cơ quan chính phủ để thử 24 loại vaccines khác nhau. Một vài loại đã được thử trên loài vật, nay sẽ đem thử cho người:

 

https://www.defense.gov/Explore/Features/Story/Article/2162267/army-has-long-history-of-combating-diseases/source/GovDelivery/  

Hai biểu đồ phía sau, do nhật báo New York Times trình bày hôm 21/4,  cho thấy độ gia tăng các trường hợp lây nhiễm và số người chết trên toàn quốc hàng ngày không còn "tăng vùn vụt" như những ngày cuối tháng 3 và nửa đầu của tháng 4. Tuy nhiên, biểu đồ chỉ mới “ngừng tăng” nhưng vẫn còn cao và chưa đi xuống. Số trường hợp lây nhiễm mới và số người chết mỗi ngày vẫn còn rất đáng quan tâm.


Tran Huy Bich 03

Tran Huy Bich 04
Cơ quan y tế của Los Angeles County cho biết hiện nay trong county, coronavirus là nguyên nhân hàng đầu đưa đến tử vong. Theo bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế, hiện nay số người chết vì covid-19 trong Los Angeles County mỗi ngày trung bình là 44. Trung bình số người chết vì bệnh tim mỗi ngày là 31. Trong mùa dịch cúm, số người chết vì cúm mỗi ngày trung bình là 5. Bà kêu gọi mọi người tiếp tục giữ gìn để độ gia tăng của dịch bệnh có thể chậm lại.

Theo Thống đốc California, ông Gavin Newsom, muốn nới rộng lệnh "trú ẩn trong nhà," việc xét nghiệm cần được gia tăng. Ông cho biết hiện nay, cơ quan y tế của tiểu bang có thể xét nghiệm khoảng 16,000 người. Mục tiêu của ông là tăng số ấy lên 25,000 người mỗi ngày từ nay đến cuối tháng.

Tại Orange County, khả năng xét nghiệm gần đây là từ 350 đến 1100 người mỗi ngày. County mới lập thêm 6 trạm y tế để mỗi ngày có thể cho xét nghiệm khoảng 600 người nữa.

Hai trong những địa điểm đưa tối số lây nhiễm và tử vong cao là nhà dưỡng lão và nhà tù. Theo Wall Street Journal số ra ngày hôm qua, 22/4/2020, riêng số người thiệt mạng vì covid-19 trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ đã vượt qua số 10,700.

Tại Orange County hôm nay, số trường hợp lây nhiễm mới là 78, cao hơn hôm kia (25) và hôm qua (66). Tổng số trường hợp lây nhiễm là 1827. Thêm 2 người thiệt mạng. Tổng số nạn nhân của virus Vũ Hán tại Quận Cam đã lên tới 36. Số người đang được điều trị trong bệnh viện là 158, trong đó có 59 người phải đưa vào ICU.

Đường dẫn phía sau đưa tới bản báo cáo hàng ngày của county, cung cấp thêm chi tiết và liệt kê số người lây nhiễm ở mỗi thành phố:


https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Biến thể, được phát hiện lần đầu tiên bởi các khoa học gia tại Ấn Độ, hiện đã lây lan tới hơn 80 quốc gia và chiếm hơn 10% các trường hợp lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ. Đó là tăng 6% từ tuần trước. “Nếu bạn đã chích ngừa, bạn được bảo vệ, và nếu bạn không chích ngừa, mối đe dọa của các biến thể là thực và đang gia tăng,” theo Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ là Bác Sĩ Vivek Murthy phát biểu trong báo cáo hôm Thứ Năm sau khi giải thích rằng biến thể Delta là “truyền nhiễm nhiều hơn một cách đáng kể và có thể nguy hiểm hơn các biến thể trước.”
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Kế hoạch, được gọi là Chương Trình Chống Vi Khuẩn Đối Với Các Đại Dịch, sẽ thúc đẩy những thử nghiệm lâm sàng và việc sản xuất các điều trị hứa hẹn đối với Covid-19, với mục tiêu có được thẩm quyền sử dụng từ Cơ Quan FDA cho một số thuốc chống vi khuẩn và biến nó trở thành sẵn sàng cho công chúng trong vòng 1 năm, theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 17/6/2021 quyết định duy trì ObamaCare --- chương trình bảo hiểm y tế dân nghèo, còn có tên Affordable Care Act (ACA), Luật Chăm Sóc Y Tế Vừa Túi Tiền do Tổng Thống Obama đưa ra và đã bị Trump ra sức dẹp bỏ --- như thế là giữ chăm sóc y tế cho những người đã có tiền sử bệnh.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.