Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì số người tham gia thấp, các nhà lãnh đạo cộng đồng La Tinh yêu cầu Quốc Hội giám sát và lưu trữ Thống Kê Dân Số 2020

23/04/202012:26:00(Xem: 287)

 

Screen Shot 2020-04-15 at 12.57.52 PM
Arturo Vargas, Giám Đốc Điều Hành National Association of Latino Elected Officials (NALEO)

Vi-rút Corona ảnh hưởng và trì hoãn thống kê dân số mỗi thập niên và cản trở công việc cần thiết đến từng nhà

Pilar Marrero (Ethnic Media Services)

Arturo Vargas, giám đốc điều hành cơ quan National Association of Latino Elected Officials (Hiệp Hội Quốc Gia Viên Chức La Tinh NALEO), định nghĩa dịch vi-rút corona là “một ác mộng” đã tác động đến cộng đồng La Tinh làm ngăn trở bao nỗ lực trong kế hoạch thực hiện Thống Kê dân Số 2020.

“Chúng tôi xúc tiến với một thông điệp và chiến lược mới, nhưng trong thâm tâm chúng tôi biết không cách nào có được một thống kê đầy đủ nếu không đến từng nhà” ông nói.  “Cho tới lúc này, chúng tôi không biết Cục Thống Kê Dân Số có thể ra đường để làm công việc tiếp theo như đã dự định vào tháng Sáu (lúc đầu định vào giữa Tháng Năm.)  Tôi nghĩ đến cuối tháng này sẽ có thông báo.”

NALEO và những nhóm khác tiếp tục làm việc để “xoay chiều” - chuyển tiếp hàng trăm sự kiện nhân viên đến từng nhà qua phương tiện truyền thông được trả tiền hoặc không hầu tiếp cận nhóm người được xem là “khó đếm” trong cộng đồng La Tinh dễ bị đếm thiếu.  Nhưng sự mong đợi một kết quả khả tín phai dần theo từng ngày.

“Dời thống kê dân số qua năm tới là một lựa chọn cần thảo luận,” Vargas nói thêm.  “Không có lý do mang rủi ro nhiễm bệnh cho nhân viên thống kê hoặc công chúng.”  Quốc Hội sẽ phải hành động vì điều lệ ghi có hai thời hạn để gửi dữ liệu tới Quốc Hội và các tiểu bang.  Ba Tây đã dời ngày thống kê dân số của họ.”

Một phần của ác mộng đối với Vargas và những nhà hoạt động nhân quyền La Tinh khác là, cho đến nay, tham gia thống kê của nhóm người La Tinh, tính theo trung bình, quá thấp.  Trong khi cộng đồng La Tinh có chiều hướng bị đếm thiếu trong mỗi thống kê , năm nay tình hình vốn đã phức tạp, lại bị thêm dịch vi-rút corona.

Chính quyền Trump những năm gần đây chuẩn bị cho thống kê 10 năm đã làm sự việc phức tạp thêm, bao gồm quyết định thêm câu hỏi về tình trạng công dân mà sau cùng Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ.  Nhưng tổn thất còn đó như những cuộc thăm dò tiếp tục ghi nhận  nhiều người La Tinh vẫn tin rằng họ phải trả lời câu hỏi về tình trạng công dân trong thống kê.

Các chuyên gia nói điều này làm thành viên cộng đồng ngại tham gia vì họ sợ thông tin của họ sẽ bị dùng sai hoặc dùng để thực thi tình trạng di trú hoặc vào những mục đích khác.

Toàn quốc có 48,6% hộ gia đình đã trả lời chín câu hỏi căn bản vào ngày 14 Tháng Tư. nhưng con số thấp hơn nhiều, tính theo trung bình, trong khu có nhiều người La Tinh, theo Dorian Caal, một nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu của NALEO.

“Nếu chúng ta nhìn vào những quận có hơn 50% người La Tinh trong toàn quốc, tỷ lệ tham gia chỉ có 23,1%” ông nói.  “Với những quận có 20% hay hơn người La Tinh, tỷ lệ là 29,8%.  Sự thật là nơi nào càng ít người La Tinh, số tham gia càng cao hơn.  Nói cách khác, tỷ lệ tham gia của người La Tinh so với trung bình vẫn thấp nhiều.

Các nhà lãnh đạo mong người La Tinh tham gia nhiều hơn sau khi hơn 60 triệu bảng câu hỏi được in và gửi đi vào giữa Tháng Tư cho những người chưa trả lời qua mạng.  Theo nghiên cứu, người La Tinh thích trả lời trên giấy.

Vài thành phố nhỏ với nhiều người La Tinh sinh sống, đặc biệt những nơi gần nông thôn đông nông dân và di dân, có số tham gia thấp đáng quan ngại.  Có hai thí dụ ở quận Fresno.  Thành phố Huron có 6,3% và San Joaquin có 4,6% người tham gia.

Tại California, nơi có số tham gia cao hơn trung bình toàn quốc, 49,2% dân số đã điền bảng thống kê so với 48,6% toàn quốc. California đã chi hơn 180$ triệu để cổ động tham gia thống kê hầu có được con số này.  Các bang khác như Texas, không chi đồng nào vào việc tiếp cận cộng đồng, có con số thấp hơn – cho đến nay 44,2%.

Tình trạng ở những vùng bộ lạc còn u ám hơn vì những khó khăn tiếp cận tại nhà trong lúc nhiều bộ lạc giới hạn việc đi lại và tham gia qua mạng ít ỏi.
Cũng bị ảnh hưởng tiêu cực là một chương trình có  tên “cập nhật và ra đi” để tái xác nhận địa chỉ của những hộ gia đình du mục hoặc ở vùng sâu vùng xa mà nhân viên phải tự đến và để lại phong bì thống kê dân số, ông Caal nói.

Mặc dù chỉ có 5% hộ gia đình nằm trong danh sách “cập nhật và ra đi” vài tiểu bang có tỷ lệ của loại địa chỉ này cao hơn.  Đó là trường hợp của New Mexico (37,7%) và Alaska (32,4%).

Phân phối công bình cho hơn $1,5 tỷ ngân khoản liên bang và đại diện chính trị của quốc gia trong 10 năm tới tùy thuộc vào một thống kê chính xác. 

Nhưng Cục Thống Kê Dân Số không có kế hoạch thống kê dân số khi bị đại dịch.  Chỉ ba ngày sau buổi phỏng vấn với Vargas, điều không tưởng đã xảy ra: Lãnh đạo Cục Thống Kê Dân Số và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross yêu cầu Quốc Hội dời lại bốn tháng hạn chót để gửi dữ liệu dân số cho hành pháp và lập pháp.
Ngày hôm sau, Tổng Thống Trump nói thời gian hoãn lại này có thể “không đủ" và có thể “không cần phải hỏi Quốc Hội vì đây là thiên tai.”

Tuy nhiên, đối với NALEO, trì hoãn tuy hợp lý lại là rủi ro lớn ảnh hưởng đến phẩm chất dữ liệu.  Có mối nguy là kết quả sau cùng sẽ “không đầy đủ và không chính xác,” theo một tuyên bố của cơ quan.

Vargas kêu gọi Quốc Hội tăng cường vai trò giám sát trong bước tiếp theo của thống kê dân số để duy trì tính chính trực.

“Quốc Hội có thẩm quyền và trách nhiệm làm việc cùng Cục Thống Kê trong những bước cần thiết để đảm bảo một thống kê dân số chính xác cho tất cả cư dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Yêu cầu của các nhà lãnh đạo thống kê dân số và Bộ Thương Mại sẽ kéo dài việc thu thập dữ liệu đến 31 Tháng Mười, 2020, và các con số gửi đến Tổng thống và Quốc hội tuần tự vào 30 Tháng Tư và 31 Tháng Bảy, 2021.  Nhiệm kỳ hiện thời của Tổng Thống Trump chấm dứt ngày 20 Tháng Giêng, 2021.

Nhưng theo các chuyên gia, thời gian không đứng về phía thống kê dân số.  Dữ liệu sẽ ngày càng trở nên thiếu chính xác khi thời hạn càng xa dần ngày 1 Tháng Tư là ngày giả sử toàn quốc “chụp” chung một tấm hình.  Mọi câu trả lời phải liên quan đến luật ai đang ở tại nhà, tại trường hoặc tại đất nước ngày đó, chứ không phải sau.

“Hiến Pháp đặt trách nhiệm thống kê dân số vào tay Quốc Hội,” theo một bản tuyên bố của NALEO ngày 14 Tháng Tư.  “Tỏ rõ trách nhiệm này, đã đến lúc Quốc Hội bước tới, tăng cường giám sát Thống Kê Dân Số 2020 nếu chúng ta sẽ lưu trữ nó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
WASHINGTON ngày 2 tháng 6 – Một ngày sau khi bị chỉ trích lợi dụng cơ hội chụp hình tại một nhà thờ bị đốt cháy ở gần Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đem thông điệp chống người biểu tình “Tuân Thủ Luật Pháp” của ông đến một đền thờ Công Giáo, một cuộc viếng thăm nhanh chóng bị các giám mục lãnh đạo Công Giáo của nhà thờ lên án. Trump và đệ nhất phu nhân Melanie Trump vào ngày thứ ba trong một chuyến thăm ngắn đến Đền thờ Quốc Gia Thánh John Paul Đệ Nhị kế bên trường Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ. Đền thờ là nơi cầu nguyện cho người Công Giáo nhưng chào đón mọi người thuộc mọi tín ngưỡng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon