Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì số người tham gia thấp, các nhà lãnh đạo cộng đồng La Tinh yêu cầu Quốc Hội giám sát và lưu trữ Thống Kê Dân Số 2020

23/04/202012:26:00(Xem: 856)

 

Screen Shot 2020-04-15 at 12.57.52 PM
Arturo Vargas, Giám Đốc Điều Hành National Association of Latino Elected Officials (NALEO)

Vi-rút Corona ảnh hưởng và trì hoãn thống kê dân số mỗi thập niên và cản trở công việc cần thiết đến từng nhà

Pilar Marrero (Ethnic Media Services)

Arturo Vargas, giám đốc điều hành cơ quan National Association of Latino Elected Officials (Hiệp Hội Quốc Gia Viên Chức La Tinh NALEO), định nghĩa dịch vi-rút corona là “một ác mộng” đã tác động đến cộng đồng La Tinh làm ngăn trở bao nỗ lực trong kế hoạch thực hiện Thống Kê dân Số 2020.

“Chúng tôi xúc tiến với một thông điệp và chiến lược mới, nhưng trong thâm tâm chúng tôi biết không cách nào có được một thống kê đầy đủ nếu không đến từng nhà” ông nói.  “Cho tới lúc này, chúng tôi không biết Cục Thống Kê Dân Số có thể ra đường để làm công việc tiếp theo như đã dự định vào tháng Sáu (lúc đầu định vào giữa Tháng Năm.)  Tôi nghĩ đến cuối tháng này sẽ có thông báo.”

NALEO và những nhóm khác tiếp tục làm việc để “xoay chiều” - chuyển tiếp hàng trăm sự kiện nhân viên đến từng nhà qua phương tiện truyền thông được trả tiền hoặc không hầu tiếp cận nhóm người được xem là “khó đếm” trong cộng đồng La Tinh dễ bị đếm thiếu.  Nhưng sự mong đợi một kết quả khả tín phai dần theo từng ngày.

“Dời thống kê dân số qua năm tới là một lựa chọn cần thảo luận,” Vargas nói thêm.  “Không có lý do mang rủi ro nhiễm bệnh cho nhân viên thống kê hoặc công chúng.”  Quốc Hội sẽ phải hành động vì điều lệ ghi có hai thời hạn để gửi dữ liệu tới Quốc Hội và các tiểu bang.  Ba Tây đã dời ngày thống kê dân số của họ.”

Một phần của ác mộng đối với Vargas và những nhà hoạt động nhân quyền La Tinh khác là, cho đến nay, tham gia thống kê của nhóm người La Tinh, tính theo trung bình, quá thấp.  Trong khi cộng đồng La Tinh có chiều hướng bị đếm thiếu trong mỗi thống kê , năm nay tình hình vốn đã phức tạp, lại bị thêm dịch vi-rút corona.

Chính quyền Trump những năm gần đây chuẩn bị cho thống kê 10 năm đã làm sự việc phức tạp thêm, bao gồm quyết định thêm câu hỏi về tình trạng công dân mà sau cùng Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ.  Nhưng tổn thất còn đó như những cuộc thăm dò tiếp tục ghi nhận  nhiều người La Tinh vẫn tin rằng họ phải trả lời câu hỏi về tình trạng công dân trong thống kê.

Các chuyên gia nói điều này làm thành viên cộng đồng ngại tham gia vì họ sợ thông tin của họ sẽ bị dùng sai hoặc dùng để thực thi tình trạng di trú hoặc vào những mục đích khác.

Toàn quốc có 48,6% hộ gia đình đã trả lời chín câu hỏi căn bản vào ngày 14 Tháng Tư. nhưng con số thấp hơn nhiều, tính theo trung bình, trong khu có nhiều người La Tinh, theo Dorian Caal, một nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu của NALEO.

“Nếu chúng ta nhìn vào những quận có hơn 50% người La Tinh trong toàn quốc, tỷ lệ tham gia chỉ có 23,1%” ông nói.  “Với những quận có 20% hay hơn người La Tinh, tỷ lệ là 29,8%.  Sự thật là nơi nào càng ít người La Tinh, số tham gia càng cao hơn.  Nói cách khác, tỷ lệ tham gia của người La Tinh so với trung bình vẫn thấp nhiều.

Các nhà lãnh đạo mong người La Tinh tham gia nhiều hơn sau khi hơn 60 triệu bảng câu hỏi được in và gửi đi vào giữa Tháng Tư cho những người chưa trả lời qua mạng.  Theo nghiên cứu, người La Tinh thích trả lời trên giấy.


Vài thành phố nhỏ với nhiều người La Tinh sinh sống, đặc biệt những nơi gần nông thôn đông nông dân và di dân, có số tham gia thấp đáng quan ngại.  Có hai thí dụ ở quận Fresno.  Thành phố Huron có 6,3% và San Joaquin có 4,6% người tham gia.

Tại California, nơi có số tham gia cao hơn trung bình toàn quốc, 49,2% dân số đã điền bảng thống kê so với 48,6% toàn quốc. California đã chi hơn 180$ triệu để cổ động tham gia thống kê hầu có được con số này.  Các bang khác như Texas, không chi đồng nào vào việc tiếp cận cộng đồng, có con số thấp hơn – cho đến nay 44,2%.

Tình trạng ở những vùng bộ lạc còn u ám hơn vì những khó khăn tiếp cận tại nhà trong lúc nhiều bộ lạc giới hạn việc đi lại và tham gia qua mạng ít ỏi.
Cũng bị ảnh hưởng tiêu cực là một chương trình có  tên “cập nhật và ra đi” để tái xác nhận địa chỉ của những hộ gia đình du mục hoặc ở vùng sâu vùng xa mà nhân viên phải tự đến và để lại phong bì thống kê dân số, ông Caal nói.

Mặc dù chỉ có 5% hộ gia đình nằm trong danh sách “cập nhật và ra đi” vài tiểu bang có tỷ lệ của loại địa chỉ này cao hơn.  Đó là trường hợp của New Mexico (37,7%) và Alaska (32,4%).

Phân phối công bình cho hơn $1,5 tỷ ngân khoản liên bang và đại diện chính trị của quốc gia trong 10 năm tới tùy thuộc vào một thống kê chính xác. 

Nhưng Cục Thống Kê Dân Số không có kế hoạch thống kê dân số khi bị đại dịch.  Chỉ ba ngày sau buổi phỏng vấn với Vargas, điều không tưởng đã xảy ra: Lãnh đạo Cục Thống Kê Dân Số và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross yêu cầu Quốc Hội dời lại bốn tháng hạn chót để gửi dữ liệu dân số cho hành pháp và lập pháp.
Ngày hôm sau, Tổng Thống Trump nói thời gian hoãn lại này có thể “không đủ" và có thể “không cần phải hỏi Quốc Hội vì đây là thiên tai.”

Tuy nhiên, đối với NALEO, trì hoãn tuy hợp lý lại là rủi ro lớn ảnh hưởng đến phẩm chất dữ liệu.  Có mối nguy là kết quả sau cùng sẽ “không đầy đủ và không chính xác,” theo một tuyên bố của cơ quan.

Vargas kêu gọi Quốc Hội tăng cường vai trò giám sát trong bước tiếp theo của thống kê dân số để duy trì tính chính trực.

“Quốc Hội có thẩm quyền và trách nhiệm làm việc cùng Cục Thống Kê trong những bước cần thiết để đảm bảo một thống kê dân số chính xác cho tất cả cư dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Yêu cầu của các nhà lãnh đạo thống kê dân số và Bộ Thương Mại sẽ kéo dài việc thu thập dữ liệu đến 31 Tháng Mười, 2020, và các con số gửi đến Tổng thống và Quốc hội tuần tự vào 30 Tháng Tư và 31 Tháng Bảy, 2021.  Nhiệm kỳ hiện thời của Tổng Thống Trump chấm dứt ngày 20 Tháng Giêng, 2021.

Nhưng theo các chuyên gia, thời gian không đứng về phía thống kê dân số.  Dữ liệu sẽ ngày càng trở nên thiếu chính xác khi thời hạn càng xa dần ngày 1 Tháng Tư là ngày giả sử toàn quốc “chụp” chung một tấm hình.  Mọi câu trả lời phải liên quan đến luật ai đang ở tại nhà, tại trường hoặc tại đất nước ngày đó, chứ không phải sau.

“Hiến Pháp đặt trách nhiệm thống kê dân số vào tay Quốc Hội,” theo một bản tuyên bố của NALEO ngày 14 Tháng Tư.  “Tỏ rõ trách nhiệm này, đã đến lúc Quốc Hội bước tới, tăng cường giám sát Thống Kê Dân Số 2020 nếu chúng ta sẽ lưu trữ nó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kiều Mỹ Duyên cũng là một nhà văn với lối hành văn giản dị mà lôi cuốn người đọc vô cùng. Lời giới thiệu tác giả HOA CỎ BÊN ĐƯỜNG của 3 vị này đã quá đầy đủ và tuyệt dịu, vậy mà chị Kiều Mỹ Duyên vẫn muốn em viết đôi dòng cho tuyển tập này làm chi nữa? Vì vậy, em xin lỗi không giới thiệu sách HOA CỎ BÊN ĐƯỜNG nữa mà chỉ "bật mí" những cá tính đặc biệt, đáng yêu của "chị Hai Kiều Mỹ Duyên" như tên gọi thân thương mà nhà văn Chinh Nguyên đã tặng cho chị.
Suốt chiều dài những kênh, những rạch, bên hai bờ sông Vàm Cỏ Đông, tuổi thơ miệt trũng, miệt giồng bên cạnh những con trâu, con bò, con vịt… còn có những lá, cỏ và hoa trái gắn bó và làm quà cho tuổi nhỏ, đó là những thứ lá chua chua, chát chát, nhâm nhi nhấm trong miệng như lá vừng, lá mặt trăng, lá cóc, lá cách…, còn có những thứ trái với những hương vị ngọt, đắng, chua, chát, béo bùi như trái trường, trái trâm, trái chùm đuông, trái cò ke, trái gùi, trái bứa, trái bình bát và trái cà na!
Giá xăng ở Nam California vẫn tiếp tục tăng từng chút một. Câu lạc bộ Auto Club cho biết những người lái xe ở Quận Los Angeles hiện đang trả trung bình 4.38 đô la/gallon cho loại xăng bình thường do người lái tự bơm. Như thế là cao hơn 2 cents so với mức giá trung bình của tuần trước và cao hơn 7 cents so với mức giá của tháng trước. Như thế cũng tăng $1.20 so với giá mức trung bình của năm ngoái ở quận Los Angeles County.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ phải thấy sự phong tỏa. Tôi nghĩ chúng ta có đủ phần trăm số người trong nước – không đủ để đè bẹp sự bùng phát – nhưng tôi tin đủ để không cho chúng ta đi vào tình huống mà chúng ta đã ở trong mùa đông năm rồi. Nhưng các thứ sẽ còn tồi tệ hơn,” theo Fauci nói với xướng ngôn viên Jonathan Karl của chương trình “This Week” hôm Chủ Nhật.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Ít nhất 233 nhân viên y tế tại hai bệnh viện ở San Francisco đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, với đa số họ đã được chích ngừa đầy đủ nhưng lại bị nhiễm biến thể Delta. Hơn 50 trường hợp xảy ra trong các nhân viên tại Bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital, theo lời BS Lukejohn Day, Y Sĩ Trưởng của bệnh viện, nói với báo New York Times hôm thứ Bảy. Trong những người xét nghiệm dương tính, khoảng 75 đến 80% đã được chích ngừa đầy đủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.