Vì số người tham gia thấp, các nhà lãnh đạo cộng đồng La Tinh yêu cầu Quốc Hội giám sát và lưu trữ Thống Kê Dân Số 2020

23/04/202012:26:00(Xem: 2532)

 

Screen Shot 2020-04-15 at 12.57.52 PM
Arturo Vargas, Giám Đốc Điều Hành National Association of Latino Elected Officials (NALEO)

Vi-rút Corona ảnh hưởng và trì hoãn thống kê dân số mỗi thập niên và cản trở công việc cần thiết đến từng nhà

Pilar Marrero (Ethnic Media Services)

Arturo Vargas, giám đốc điều hành cơ quan National Association of Latino Elected Officials (Hiệp Hội Quốc Gia Viên Chức La Tinh NALEO), định nghĩa dịch vi-rút corona là “một ác mộng” đã tác động đến cộng đồng La Tinh làm ngăn trở bao nỗ lực trong kế hoạch thực hiện Thống Kê dân Số 2020.

“Chúng tôi xúc tiến với một thông điệp và chiến lược mới, nhưng trong thâm tâm chúng tôi biết không cách nào có được một thống kê đầy đủ nếu không đến từng nhà” ông nói.  “Cho tới lúc này, chúng tôi không biết Cục Thống Kê Dân Số có thể ra đường để làm công việc tiếp theo như đã dự định vào tháng Sáu (lúc đầu định vào giữa Tháng Năm.)  Tôi nghĩ đến cuối tháng này sẽ có thông báo.”

NALEO và những nhóm khác tiếp tục làm việc để “xoay chiều” - chuyển tiếp hàng trăm sự kiện nhân viên đến từng nhà qua phương tiện truyền thông được trả tiền hoặc không hầu tiếp cận nhóm người được xem là “khó đếm” trong cộng đồng La Tinh dễ bị đếm thiếu.  Nhưng sự mong đợi một kết quả khả tín phai dần theo từng ngày.

“Dời thống kê dân số qua năm tới là một lựa chọn cần thảo luận,” Vargas nói thêm.  “Không có lý do mang rủi ro nhiễm bệnh cho nhân viên thống kê hoặc công chúng.”  Quốc Hội sẽ phải hành động vì điều lệ ghi có hai thời hạn để gửi dữ liệu tới Quốc Hội và các tiểu bang.  Ba Tây đã dời ngày thống kê dân số của họ.”

Một phần của ác mộng đối với Vargas và những nhà hoạt động nhân quyền La Tinh khác là, cho đến nay, tham gia thống kê của nhóm người La Tinh, tính theo trung bình, quá thấp.  Trong khi cộng đồng La Tinh có chiều hướng bị đếm thiếu trong mỗi thống kê , năm nay tình hình vốn đã phức tạp, lại bị thêm dịch vi-rút corona.

Chính quyền Trump những năm gần đây chuẩn bị cho thống kê 10 năm đã làm sự việc phức tạp thêm, bao gồm quyết định thêm câu hỏi về tình trạng công dân mà sau cùng Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ.  Nhưng tổn thất còn đó như những cuộc thăm dò tiếp tục ghi nhận  nhiều người La Tinh vẫn tin rằng họ phải trả lời câu hỏi về tình trạng công dân trong thống kê.

Các chuyên gia nói điều này làm thành viên cộng đồng ngại tham gia vì họ sợ thông tin của họ sẽ bị dùng sai hoặc dùng để thực thi tình trạng di trú hoặc vào những mục đích khác.

Toàn quốc có 48,6% hộ gia đình đã trả lời chín câu hỏi căn bản vào ngày 14 Tháng Tư. nhưng con số thấp hơn nhiều, tính theo trung bình, trong khu có nhiều người La Tinh, theo Dorian Caal, một nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu của NALEO.

“Nếu chúng ta nhìn vào những quận có hơn 50% người La Tinh trong toàn quốc, tỷ lệ tham gia chỉ có 23,1%” ông nói.  “Với những quận có 20% hay hơn người La Tinh, tỷ lệ là 29,8%.  Sự thật là nơi nào càng ít người La Tinh, số tham gia càng cao hơn.  Nói cách khác, tỷ lệ tham gia của người La Tinh so với trung bình vẫn thấp nhiều.

Các nhà lãnh đạo mong người La Tinh tham gia nhiều hơn sau khi hơn 60 triệu bảng câu hỏi được in và gửi đi vào giữa Tháng Tư cho những người chưa trả lời qua mạng.  Theo nghiên cứu, người La Tinh thích trả lời trên giấy.


Vài thành phố nhỏ với nhiều người La Tinh sinh sống, đặc biệt những nơi gần nông thôn đông nông dân và di dân, có số tham gia thấp đáng quan ngại.  Có hai thí dụ ở quận Fresno.  Thành phố Huron có 6,3% và San Joaquin có 4,6% người tham gia.

Tại California, nơi có số tham gia cao hơn trung bình toàn quốc, 49,2% dân số đã điền bảng thống kê so với 48,6% toàn quốc. California đã chi hơn 180$ triệu để cổ động tham gia thống kê hầu có được con số này.  Các bang khác như Texas, không chi đồng nào vào việc tiếp cận cộng đồng, có con số thấp hơn – cho đến nay 44,2%.

Tình trạng ở những vùng bộ lạc còn u ám hơn vì những khó khăn tiếp cận tại nhà trong lúc nhiều bộ lạc giới hạn việc đi lại và tham gia qua mạng ít ỏi.
Cũng bị ảnh hưởng tiêu cực là một chương trình có  tên “cập nhật và ra đi” để tái xác nhận địa chỉ của những hộ gia đình du mục hoặc ở vùng sâu vùng xa mà nhân viên phải tự đến và để lại phong bì thống kê dân số, ông Caal nói.

Mặc dù chỉ có 5% hộ gia đình nằm trong danh sách “cập nhật và ra đi” vài tiểu bang có tỷ lệ của loại địa chỉ này cao hơn.  Đó là trường hợp của New Mexico (37,7%) và Alaska (32,4%).

Phân phối công bình cho hơn $1,5 tỷ ngân khoản liên bang và đại diện chính trị của quốc gia trong 10 năm tới tùy thuộc vào một thống kê chính xác. 

Nhưng Cục Thống Kê Dân Số không có kế hoạch thống kê dân số khi bị đại dịch.  Chỉ ba ngày sau buổi phỏng vấn với Vargas, điều không tưởng đã xảy ra: Lãnh đạo Cục Thống Kê Dân Số và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross yêu cầu Quốc Hội dời lại bốn tháng hạn chót để gửi dữ liệu dân số cho hành pháp và lập pháp.
Ngày hôm sau, Tổng Thống Trump nói thời gian hoãn lại này có thể “không đủ" và có thể “không cần phải hỏi Quốc Hội vì đây là thiên tai.”

Tuy nhiên, đối với NALEO, trì hoãn tuy hợp lý lại là rủi ro lớn ảnh hưởng đến phẩm chất dữ liệu.  Có mối nguy là kết quả sau cùng sẽ “không đầy đủ và không chính xác,” theo một tuyên bố của cơ quan.

Vargas kêu gọi Quốc Hội tăng cường vai trò giám sát trong bước tiếp theo của thống kê dân số để duy trì tính chính trực.

“Quốc Hội có thẩm quyền và trách nhiệm làm việc cùng Cục Thống Kê trong những bước cần thiết để đảm bảo một thống kê dân số chính xác cho tất cả cư dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Yêu cầu của các nhà lãnh đạo thống kê dân số và Bộ Thương Mại sẽ kéo dài việc thu thập dữ liệu đến 31 Tháng Mười, 2020, và các con số gửi đến Tổng thống và Quốc hội tuần tự vào 30 Tháng Tư và 31 Tháng Bảy, 2021.  Nhiệm kỳ hiện thời của Tổng Thống Trump chấm dứt ngày 20 Tháng Giêng, 2021.

Nhưng theo các chuyên gia, thời gian không đứng về phía thống kê dân số.  Dữ liệu sẽ ngày càng trở nên thiếu chính xác khi thời hạn càng xa dần ngày 1 Tháng Tư là ngày giả sử toàn quốc “chụp” chung một tấm hình.  Mọi câu trả lời phải liên quan đến luật ai đang ở tại nhà, tại trường hoặc tại đất nước ngày đó, chứ không phải sau.

“Hiến Pháp đặt trách nhiệm thống kê dân số vào tay Quốc Hội,” theo một bản tuyên bố của NALEO ngày 14 Tháng Tư.  “Tỏ rõ trách nhiệm này, đã đến lúc Quốc Hội bước tới, tăng cường giám sát Thống Kê Dân Số 2020 nếu chúng ta sẽ lưu trữ nó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
CAIRO - Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện được một số ngôi mộ 4.300 năm tuổi ở Saqqara trong khi đang khai quật khu chôn cất cổ đại, cách Cairo ba mươi km về phía nam vào ngày thứ năm 26 tháng 1, theo tin Reuters.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Họa sĩ Ann Phong sẽ giới thiệu khoảng 30 tác phẩm 2 chiều và 3 chiều trong một cuộc triển lãm sô-lô quy mô tại phòng tranh Frank M. Doyle của trường Orange Coast College từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 23 tháng 3, năm 2023. Triển lãm mang chủ đề “Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” là cuộc hành trình của họa sĩ tiếp tục tìm tòi về những sự thử thách toàn cầu vốn đã định hình lại bản thân của chính họa sĩ cũng như của chúng ta trong xã hội. Loạt tranh của Ann Phong chú trọng vào sự khủng hoảng được nhân rộng trong thời gian hai năm qua của trận đại dịch.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Hôm nay, Đức mở đường cho châu Âu gửi nhiều xe tăng tới cho Ukraine, và Washington cũng sẵn sàng đưa ra một thông báo tương tự - Kiev ca ngợi quyết định này là một bước ngoặt đầy triển vọng trong cuộc chiến đấu của Ukraine chống quân Nga xâm lược, còn Moscow thì lên án đó là hành động leo thang chiến tranh, theo tin Reuters.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Giải Oscar năm nay sẽ có cơ may trao cho 2 diễn viên gốc Việt: Hong Chau (được đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc) và Ke Huy Quan (được đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc). Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS) hôm thứ Ba đã công bố các đề cử cho Giải Oscar thường niên lần thứ 95, thường được gọi là giải Oscar, với phim Everything Everywhere All at Once, do Dan Kwan và Daniel Scheinert đạo diễn, nhận được nhiều đề cử nhất, 11 đề cử. Lễ trao giải Oscar sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 3/2023.
Nhà Trắng gần đây cho biết họ không thể mô tả những gì Phó Tổng thống Kamala Harris đang làm để giải quyết "nguyên nhân gốc rễ" của việc di cư ồ ạt đến biên giới phía Nam. Đây được cho là một trong những công việc chính của bà ấy.
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.