Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 22 Tháng 4

22/04/202014:59:00(Xem: 885)

Hôm nay xin được bắt đầu bằng hai tin vui:

1).-Ít hôm trước, Bloomberg News đã loan tin các giáo sư tại Đại học Oxford sắp cho thử một loại vaccine có thể dùng để ngừa vi khuẩn Vũ Hán. Tin ấy đã được Bộ trưởng  Y tế của Anh quốc xác nhận.

Theo tin đài VOA, trong một cuộc họp báo ở London ngày hôm qua,  21/4/2020, Bộ trưởng Y tế  Anh Matt Hancock loan báo rằng hai nhóm nghiên cứu Anh đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể trong việc chế tạo vaccine chống Covid-19. Một toán sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào ngày 23/4 (tức ngày mai). Ông Hancock cho biết đó là các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London (Royal University of London). Nhóm Oxford, cộng tác chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Dược và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA), đang chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm trên người trong tuần này. Chính phủ Anh đã cấp 25 triệu đô la cho những nỗ lực ấy. Chính phủ cũng sẽ cấp hơn 27 triệu đô la cho Đại học Hoàng gia London để chuẩn bị cho những giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Ông Hancock cho biết thường phải mất nhiều năm mới có thể tiến đến trình độ như hiện nay trong việc chế tạo vaccine. Ông cũng nói Anh quốc sẽ đầu tư mạnh vào khả năng chế tạo, để nếu một vaccine được chứng tỏ là hiệu nghiệm thì sẽ cho sản xuất nhanh chóng:

 

https://www.voatiengviet.com/a/anh-loan-b%C3%A1o-c%C3%B3-ti%E1%BA%BFn-b%E1%BB%99-v%E1%BB%81-vaccine-ng%E1%BB%ABa-covid/5384431.html

 

2).-Đồng thời, theo hãng Independent News ở Anh và hãng Breaking the News có trụ sở ở Vienna (Austria, Áo), viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany's Federal Institute for Vaccines) cho biết một loại vaccine ở nhiều dạng khác nhau đã được chấp thuận cho dùng thử trên 200 người khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi. Vaccine này do hãng BioNTech chế tạo. Nếu không gây trở ngại gì, Viện sẽ cho thử với một nhân số lớn hơn:  

 

https://www.independent.co.uk/news/world/europe/coronavirus-vaccine-first-human-trials-germany-approved-begin-a9477691.html

https://www.breakingthenews.net/news/details/51928075

 

--Một tin cũng rất đáng chú ý là theo đài VOA ngày hôm qua, 21/4, một loạt các nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người đã nhiễm virus corona mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Điều ấy cho thấy tỷ lệ phải nằm bệnh viện hoặc tử vong trong những người bị lây nhiễm không cao như người ta lo sợ ban đầu. Mặc dù đó là một tin tốt, nhưng cũng có nghĩta không thể biết ai ở chung quanh có thể đã nhiễm virus. Một điểm đáng quan ngại là lúc khỏe mạnh tuy không thấy triệu chứng, nhưng lúc đau yếu thì sao?

 

Theo Bs. Robert R. Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa K (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)25% người nhiễm bệnh có thể sẽ không biểu lộ triệu chứng. Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Vice-Chairman of the Joint Chiefs of Staff), Tướng John E. Hyten, cho rằng con số ấy có thể lên tới 60% đến 70% trong các quân nhân.

 

Nếu sự lây nhiễm đã lan rộng hơn so với những điều chúng ta biết trước đây, thì rất có thể trong cơ thể một số người đã nảy sinh một khả năng miễn dịch đối với corona virusĐiều ấy có thể  kìm hãm sự lây lan nhờ một hiện tượng  y học được gọi là miễn dịch bầy đàn, hay miễn dịch cộng đồng, nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu thêm.

Trở về với Hoa Kỳ, một trong những lý do khiến phần đông các nhà lãnh đạo tại địa phương và hầu hết các nhân vật có thẩm quyền trong y giới dè dặt trước những lời kêu gọi mở cửa lại một cách quá vội vã,  là tình trạng phải làm việc quá độ của các nhân viên y tế. Một số rất lớn trong hàng ngũ các nhân viên ấy đã bị lây nhiễm.

Theo San Jose Mercury News số ra ngày 16/4, cho tới hôm đó, trong tiểu bang California có 3,155 trường hợp lây nhiễm trong số các nhân viên y tế. Theo một thống kê của Centers for Disease Control and Prevention (CDC), hơn 9,000 nhân viên y tế của Hoa Kỳ đã bị thử nghiệm với dương tính. Con số cho tới ngày 9 tháng 4 là 9,282. Theo ký giả Ariana Eunjung Cha của Washington Post, con số ấy chưa đúng. Do thiếu dụng cụ xét nghiệm, nhiều địa phương đã chưa cho xét nghiệm đầy đủ. Một số địa phương và trung tâm y tế đã chỉ cho xét nghiệm những bệnh nhân ở tình trạng trầm trọng nhất. Một nghiên cứu mới của CDC cho thấy nếu phải tiếp xúc nhiều với bệnh nhân trong khi không được phòng vệ đầy đủ, triển vọng khiến nhân viên y tế bị lây nhiễm rất cao. Theo nhật báo US News, 4.4% nhân viên y tế trong tiểu bang Pennsylvania đã bị nhiễm bệnh. Ở Oklahoma, 10.6% các trường hợp lây nhiễm ở trong hàng ngũ những người chăm sóc bệnh nhân. Ở Ohio, con số ấy là 20%. Với tiểu bang Rhode Island, con số ấy lên tới 25%.

Cũng theo San Jose Mercury News, khắp vùng Bay Area, từ Oakland tới San Jose, các y tá đã đồng loạt phản đối tình trạng thiếu dụng cụ để phòng vệ. Họ cho biết phải đeo lại những khẩu trang thường ra đã phải bỏ đi, và thiếu những tấm khiên che mặt để được bảo vệ thêm trước những vi khuẩn có thể do người bệnh phóng ra.

Trong hoàn cảnh như thế, nếu cho mở cửa lại một cách quá vội vã khiến số bệnh nhân tăng vọt, các trung tâm y tế không thể ứng phó kịp, sẽ không phải là một lựa chọn sáng suốt. Trong cuộc biểu tình đòi mở cửa lại ở tiểu bang Colorado hai hôm trước đây, hai nhân viên y tế đã ra đứng ngay trước mũi xe để chặn đoàn biểu tình. 

image.png
image.png
image.png
 
Một số tiểu bang đang bắt đầu việc mở cửa lại từng bước. Theo New York TimesThống đốc các tiểu bang Georgia, South Carolina, và Tennessee đã thông báo cho một số doanh nghiệp hoạt động trở lại. Ở South Carolina, các tiệm bán nữ trang, tiệm sách, và một số department stores được mở lại từ 20/4, các tiệm làm tóc và phòng tập thể dục được mở lại từ 24/4. Ở Georgia, tới 27/4 các tiệm ăn và rạp hát sẽ được mở lại nhưng phải giữ khoảng cách. Ở Tennessee, lệnh trú ẩn trong nhà sẽ được gỡ bỏ ngày 30/4.

Bs. Robert R. Redfield, Giám đốc CDC, cho biết: việc mở cửa lại ở Hoa Kỳ sẽ rất thận trọng, dựa theo thống kê, có thể khác nhau theo từng county.

(Trên thế giới, ở Đan Mạch, các doanh nghiệp nhỏ như tiệm cắt tóc, đã được mở cửa lại. Các trường cấp 2, cấp 3, các quán bar và nhà hàng sẽ được hoạt động lại từ 11/5. Các cuộc tụ tập trên 10 người vẫn bị cấm đến ngày 10/5, nhưng các sự kiện lớn quy tụ trên 500 người sẽ không được phép cho đến ngày 01/09. Ở Đan Mạch, Áo (Austria), Đức, Tây Ban Nha, các tiệm làm tóc, các nha sĩ, và các thợ xây cất sẽ được làm việc trở lại từ tuần tới).

Theo tài liệu trên Worldometers lúc 1 giờ trưa hôm nay, số trường hợp lây nhiễm ở Hoa Kỳ là 837,719. Số tử vong: 46,471. Theo Corona Resource Center, Johns Hopkins Univ., tuy ngày 20/4 chỉ có 1433 trường hợp tử vong, con số ấy cho ngày 21/4  lại là 2751.

Số lây nhiễm trên toàn thế giới trưa hôm nay: 2,621,449. Số tử vong: 182,991.

Trở về với Orange County, sau hai ngày số  lây nhiễm mới giảm xuống liên tiếp (70, 37, 25), hôm nay lại có chuyện tăng. Tại một “skilled-nursing  facility” ở Huntington Beach (Huntington Valley Healthcare Center), 48 bệnh nhân và một số nhân viên chăm sóc được xét nghiệm dương tính. Hai người đã chết (nam giới, tuổi 77 và 79).  Vì thế hôm nay county ghi nhận thêm 67 trường hợp lây nhiễm mới và 1 tử vong (chưa rõ tại sao cơ quan y tế county lại không ghi là 2?)

Sau đây là thống kê mới cho ngày 22/4/2020 trên trang mạng của Orange County Healthcare Agency. Số lây nhiễm mới: 67. Tổng số lây nhiễm: 1753. Số người thiệt mạng: 1. Tổng số thiệt mạng: 34. Số bệnh nhân coronavirus trong các nhà thương: 162. Số bệnh nhân phải điều trị tại ICU: 70:

https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phương pháp điều trị bằng kháng thể đã được thiết đặt ra để bảo vệ chống lại vi khuẩn corona có thể có vào đầu mùa thu này – nhưng chỉ cho một phần nhỏ hàng triệu người Mỹ là những người có thể hữu ích từ việc điều trị này, theo bản tin CNN cho biết ho Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Các công ty đã và đang thử nghiệm các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng – những kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích tấn công Covid-19 – trong con người.
Các nhà thương thuyết của Bạch Ốn đàm phán với các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã thất bại với gói tài trợ vi khuẩn corona và họ sẽ đề nghị Tổng Thống Donald Trump ra sắc lệnh hành pháp vào cuối tuần này về một số chương trình nhằm giúp người Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020.
Một quận tại California đã chấp thuận chương trình thí điểm sẽ cung cấp cho các cư dân thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona số tiền $1,250 để cấm túc tại nhà, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Hội Đồng Giám Sát Quận Alameda đã để ra 10 triệu đô la cho chương trình này, mà sẽ cho phép họ trả tiền cho khoảng 7,500 người trong quận.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Trường Công Giáo St. Bonaventure Catholic School tại Huntington Beach đang chuẩn bị cho các học sinh và nhân viên trở lại trường vào tháng tới mà hiện tại Giáo Phận Quận Cam dự định áp dụng việc bãi bỏ đối với việc học trực tiếp, theo bản tin của Đài ABC cho biết hôm Thứ Năm.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
HANOI (VB) --- Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư Đảng CSVN, đã từ trần hôm 7-8-2020, thọ 89 tuổi. Dư luận nhiều thập niên qua cho biết Phiêu đã dính mỹ nhân kế của Trung Quốc có một con với một người đẹp TQ, bị áp lực để ký hiệp ước cắt một phần Biển Đông cho TQ vào năm 1999. Dư luận cũng nói một phần thác Bản Giốc nộp cho TQ cũng do Phiêu.
Bắt đầu từ ngày 13 tháng 7, năm 2020, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom đã ban lệnh cho phép vài tiệm, hàng quán thương mại được phép mở cửa hạn chế vì lý do đại dịch Covid-19, trong số có tiệm thẩm mỹ, áp dụng trên các ngành nghề như hair salons, barber shops, và chuyên ngành nail salons, esthetic salons, electrology.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.