Hôm nay,  

Cập Nhật Tin Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 22 Tháng 4

22/04/202014:59:00(Xem: 3376)

Hôm nay xin được bắt đầu bằng hai tin vui:

1).-Ít hôm trước, Bloomberg News đã loan tin các giáo sư tại Đại học Oxford sắp cho thử một loại vaccine có thể dùng để ngừa vi khuẩn Vũ Hán. Tin ấy đã được Bộ trưởng  Y tế của Anh quốc xác nhận.

Theo tin đài VOA, trong một cuộc họp báo ở London ngày hôm qua,  21/4/2020, Bộ trưởng Y tế  Anh Matt Hancock loan báo rằng hai nhóm nghiên cứu Anh đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể trong việc chế tạo vaccine chống Covid-19. Một toán sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào ngày 23/4 (tức ngày mai). Ông Hancock cho biết đó là các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London (Royal University of London). Nhóm Oxford, cộng tác chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Dược và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA), đang chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm trên người trong tuần này. Chính phủ Anh đã cấp 25 triệu đô la cho những nỗ lực ấy. Chính phủ cũng sẽ cấp hơn 27 triệu đô la cho Đại học Hoàng gia London để chuẩn bị cho những giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Ông Hancock cho biết thường phải mất nhiều năm mới có thể tiến đến trình độ như hiện nay trong việc chế tạo vaccine. Ông cũng nói Anh quốc sẽ đầu tư mạnh vào khả năng chế tạo, để nếu một vaccine được chứng tỏ là hiệu nghiệm thì sẽ cho sản xuất nhanh chóng:

 

https://www.voatiengviet.com/a/anh-loan-b%C3%A1o-c%C3%B3-ti%E1%BA%BFn-b%E1%BB%99-v%E1%BB%81-vaccine-ng%E1%BB%ABa-covid/5384431.html

 

2).-Đồng thời, theo hãng Independent News ở Anh và hãng Breaking the News có trụ sở ở Vienna (Austria, Áo), viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany's Federal Institute for Vaccines) cho biết một loại vaccine ở nhiều dạng khác nhau đã được chấp thuận cho dùng thử trên 200 người khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi. Vaccine này do hãng BioNTech chế tạo. Nếu không gây trở ngại gì, Viện sẽ cho thử với một nhân số lớn hơn:  

 

https://www.independent.co.uk/news/world/europe/coronavirus-vaccine-first-human-trials-germany-approved-begin-a9477691.html

https://www.breakingthenews.net/news/details/51928075

 

--Một tin cũng rất đáng chú ý là theo đài VOA ngày hôm qua, 21/4, một loạt các nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người đã nhiễm virus corona mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Điều ấy cho thấy tỷ lệ phải nằm bệnh viện hoặc tử vong trong những người bị lây nhiễm không cao như người ta lo sợ ban đầu. Mặc dù đó là một tin tốt, nhưng cũng có nghĩta không thể biết ai ở chung quanh có thể đã nhiễm virus. Một điểm đáng quan ngại là lúc khỏe mạnh tuy không thấy triệu chứng, nhưng lúc đau yếu thì sao?

 

Theo Bs. Robert R. Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa K (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)25% người nhiễm bệnh có thể sẽ không biểu lộ triệu chứng. Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Vice-Chairman of the Joint Chiefs of Staff), Tướng John E. Hyten, cho rằng con số ấy có thể lên tới 60% đến 70% trong các quân nhân.

 

Nếu sự lây nhiễm đã lan rộng hơn so với những điều chúng ta biết trước đây, thì rất có thể trong cơ thể một số người đã nảy sinh một khả năng miễn dịch đối với corona virusĐiều ấy có thể  kìm hãm sự lây lan nhờ một hiện tượng  y học được gọi là miễn dịch bầy đàn, hay miễn dịch cộng đồng, nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu thêm.

Trở về với Hoa Kỳ, một trong những lý do khiến phần đông các nhà lãnh đạo tại địa phương và hầu hết các nhân vật có thẩm quyền trong y giới dè dặt trước những lời kêu gọi mở cửa lại một cách quá vội vã,  là tình trạng phải làm việc quá độ của các nhân viên y tế. Một số rất lớn trong hàng ngũ các nhân viên ấy đã bị lây nhiễm.

Theo San Jose Mercury News số ra ngày 16/4, cho tới hôm đó, trong tiểu bang California có 3,155 trường hợp lây nhiễm trong số các nhân viên y tế. Theo một thống kê của Centers for Disease Control and Prevention (CDC), hơn 9,000 nhân viên y tế của Hoa Kỳ đã bị thử nghiệm với dương tính. Con số cho tới ngày 9 tháng 4 là 9,282. Theo ký giả Ariana Eunjung Cha của Washington Post, con số ấy chưa đúng. Do thiếu dụng cụ xét nghiệm, nhiều địa phương đã chưa cho xét nghiệm đầy đủ. Một số địa phương và trung tâm y tế đã chỉ cho xét nghiệm những bệnh nhân ở tình trạng trầm trọng nhất. Một nghiên cứu mới của CDC cho thấy nếu phải tiếp xúc nhiều với bệnh nhân trong khi không được phòng vệ đầy đủ, triển vọng khiến nhân viên y tế bị lây nhiễm rất cao. Theo nhật báo US News, 4.4% nhân viên y tế trong tiểu bang Pennsylvania đã bị nhiễm bệnh. Ở Oklahoma, 10.6% các trường hợp lây nhiễm ở trong hàng ngũ những người chăm sóc bệnh nhân. Ở Ohio, con số ấy là 20%. Với tiểu bang Rhode Island, con số ấy lên tới 25%.

Cũng theo San Jose Mercury News, khắp vùng Bay Area, từ Oakland tới San Jose, các y tá đã đồng loạt phản đối tình trạng thiếu dụng cụ để phòng vệ. Họ cho biết phải đeo lại những khẩu trang thường ra đã phải bỏ đi, và thiếu những tấm khiên che mặt để được bảo vệ thêm trước những vi khuẩn có thể do người bệnh phóng ra.

Trong hoàn cảnh như thế, nếu cho mở cửa lại một cách quá vội vã khiến số bệnh nhân tăng vọt, các trung tâm y tế không thể ứng phó kịp, sẽ không phải là một lựa chọn sáng suốt. Trong cuộc biểu tình đòi mở cửa lại ở tiểu bang Colorado hai hôm trước đây, hai nhân viên y tế đã ra đứng ngay trước mũi xe để chặn đoàn biểu tình. 

image.png
image.png
image.png
 
Một số tiểu bang đang bắt đầu việc mở cửa lại từng bước. Theo New York TimesThống đốc các tiểu bang Georgia, South Carolina, và Tennessee đã thông báo cho một số doanh nghiệp hoạt động trở lại. Ở South Carolina, các tiệm bán nữ trang, tiệm sách, và một số department stores được mở lại từ 20/4, các tiệm làm tóc và phòng tập thể dục được mở lại từ 24/4. Ở Georgia, tới 27/4 các tiệm ăn và rạp hát sẽ được mở lại nhưng phải giữ khoảng cách. Ở Tennessee, lệnh trú ẩn trong nhà sẽ được gỡ bỏ ngày 30/4.

Bs. Robert R. Redfield, Giám đốc CDC, cho biết: việc mở cửa lại ở Hoa Kỳ sẽ rất thận trọng, dựa theo thống kê, có thể khác nhau theo từng county.

(Trên thế giới, ở Đan Mạch, các doanh nghiệp nhỏ như tiệm cắt tóc, đã được mở cửa lại. Các trường cấp 2, cấp 3, các quán bar và nhà hàng sẽ được hoạt động lại từ 11/5. Các cuộc tụ tập trên 10 người vẫn bị cấm đến ngày 10/5, nhưng các sự kiện lớn quy tụ trên 500 người sẽ không được phép cho đến ngày 01/09. Ở Đan Mạch, Áo (Austria), Đức, Tây Ban Nha, các tiệm làm tóc, các nha sĩ, và các thợ xây cất sẽ được làm việc trở lại từ tuần tới).

Theo tài liệu trên Worldometers lúc 1 giờ trưa hôm nay, số trường hợp lây nhiễm ở Hoa Kỳ là 837,719. Số tử vong: 46,471. Theo Corona Resource Center, Johns Hopkins Univ., tuy ngày 20/4 chỉ có 1433 trường hợp tử vong, con số ấy cho ngày 21/4  lại là 2751.

Số lây nhiễm trên toàn thế giới trưa hôm nay: 2,621,449. Số tử vong: 182,991.

Trở về với Orange County, sau hai ngày số  lây nhiễm mới giảm xuống liên tiếp (70, 37, 25), hôm nay lại có chuyện tăng. Tại một “skilled-nursing  facility” ở Huntington Beach (Huntington Valley Healthcare Center), 48 bệnh nhân và một số nhân viên chăm sóc được xét nghiệm dương tính. Hai người đã chết (nam giới, tuổi 77 và 79).  Vì thế hôm nay county ghi nhận thêm 67 trường hợp lây nhiễm mới và 1 tử vong (chưa rõ tại sao cơ quan y tế county lại không ghi là 2?)

Sau đây là thống kê mới cho ngày 22/4/2020 trên trang mạng của Orange County Healthcare Agency. Số lây nhiễm mới: 67. Tổng số lây nhiễm: 1753. Số người thiệt mạng: 1. Tổng số thiệt mạng: 34. Số bệnh nhân coronavirus trong các nhà thương: 162. Số bệnh nhân phải điều trị tại ICU: 70:

https://coronavirus.egovoc.com/coronavirus-in-oc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
Hôm nay thứ Tư (15/5), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã quyết định cho phép giữ nguyên bản đồ bầu cử ở Louisiana, bao gồm 2/6 khu vực Quốc Hội có đa số là người gốc da đen, cho cuộc bầu cử ngày 5/11. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc quyền kiểm soát Hạ Viện sắp tới thuộc về đảng nào, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.