Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau đại dịch COVID-19: Những Bài Học Bản Thân Từ Tiến sĩ Richard Darga và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh tại Hà Nội

19/04/202009:20:00(Xem: 1518)

Nghia Sinh


Ngày 1/5/2020: Những dự án phục hồi

Kể từ ngày 1/5/2020, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ đã có chương trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Cũng vậy, Tòa Thánh Vatican đã thông báo những tiến trình tương tự để bình thường hóa các hoạt động của Giáo hội sau đại dịch trong các lãnh vực bác ái xã hội, giáo dục đào tạo, cử hành bí tích, rao giảng Tin mừng. Có lẽ đây cũng là cơ hội thích hợp để chia sẻ những bài học bản thân mà Tiến sĩ Richard Darga và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chia sẻ tại Hà Nội trong khóa học “Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ” được tổ chức liên tục trong 5 năm qua (vào các năm 2016, 2017, 2018, 2019 & 2020). Trong 5 năm liên tục theo đuổi chương trình Lãnh đạo Phục vụ, các học viên đã lần lượt học hỏi các chủ đề sau đây:

1. Kỹ năng Tự luyện Lãnh đạo Bản thân
(Self Leadership Skills);

2. Kỹ năng Giao tiếp Tha nhân
(Relationship Buiding Skills);

3. Kỹ năng Phục vụ Đồng loại
(Human/Servant Service Skills);

4. Kỹ năng Làm việc Chung/Làm việc Nhóm
(Community/Teamwork Skills);

5. Kỹ năng Quản trị và Lãnh đạo
(Management & Leadership Skills).

Sau Covid-19: Những bài học bản thân khi gặp nghịch cảnh

Khóa Lãnh đạo Phục vụ năm thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội trong 5 ngày liên tiếp với sự tham dự của 63 Tiền Chủng sinh và Ứng sinh thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong khóa học, các học viên đã tham dự hội học (3 tiết buổi sáng), hội thảo (3 tiết buổi chiều) và thực tập (1.5 tiết theo tổ hay theo nhóm) để hoàn tất 30 tiết học l‎ý thuyết và thực hành về chủ đề Lãnh đạo Phục vụ năm thứ 5. Trong phần hội thảo và thực tập nhóm, Tiến sĩ Richard Darga và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chia sẻ nhiều bài học nhân bản và nhân văn, trong đó có đề tài: Những bài học bản thân khi gặp nghịch cảnh.

Gặp nghịch cảnh: Thái độ tích cực và hành động tích cực

Mọi người – bất phân già trẻ lớn bé – đều có lúc gặp phải tình huống khó khăn. Trong trường hợp nầy, chúng ta cần có thái độ tích cực và hành động tích cực.

1. Thái độ tích cực

Thái độ sống tích cực là việc nhìn nhận sự vật, hiện tượng, sự kiện như nghịch cảnh theo chiều hướng và ‎ý hướng hữu ích để tìm cách giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, minh bạch, nhẹ nhàng và tâm an dựa vào những kiến thức về tâm lý giáo dục, khoa học kỹ thuật, trách nhiệm dân sự. Sau đây là một vài thí dụ điển hình về thái độ tích cực.

Diều bay ngược: Diều chỉ bay ngược chứ không bao giờ bay xuôi theo chiều gió. Và diều chỉ có thể bay lên được và có thể bay cao hơn được là nhờ sợi dây kéo căng để giữ con diều lại. Cuộc sống của mỗi chúng ta cũng có có những “căng thẳng” tương tự như thế.
Tảng đá mài: Cuộc đời có thể ví như một tảng đá mài. Tảng đá đó có thể nghiền nát ta hay giúp ta đánh bóng sợ vật tùy thuộc vào thái độ tích cực của chúng ta khi gặp tinh huống khó khăn.


Người bán dày: Có hai người được công ty gởi đi bán giày ở một hải đảo. Khi tới nơi, người thứ nhất thấy tất cả dân sống trên đảo đều đi chân không bèn điện về cho công ty: “Mai về. Ở đây không ai đi dày cả.” Người thứ hai được gởi tới đảo. Khi thấy tất cả dân sống trên đảo đều đi chân không nên đã lạc quan điện về công ty: “Hãy gởi cho tôi 2 ngàn đôi dày. Ở đây ai cũng cần dày cả.”
Trường gian khổ: Khi Chúa muốn dạy ai điều gì, Ngài không gửi ta đến ngôi trường phú quý và hạnh phúc mà là ngôi trường thử thách và gian khổ – vì muốn theo Chúa thì phải bỏ mình đi và vác thập giá để theo Ngài.
Trong cuốn sách mang tựa đề Awake, My Heart (Hãy tỉnh dậy, Trái tim tôi), tác giả Sidlow Baxter đã viết: “Trong mọi cơ hội đều có khó khăn và trong mọi nghịch cảnh đều có cơ hội.” Có lẽ nhận định của Sidlow Baxter, tác giả của hơn 30 cuốn sách đạo lý, sẽ giúp chúng an lòng hơn khi phải đối diện với nghịch cảnh.

2. Hành động tích cực

Hành động tích cực là nhìn nhận của một người về chính bản thân họ, về những người khác và về thế giới bên ngoài. Hành động tích cực có sức mạnh chuyển hóa tư tưởng, ý định, dự tính thành những hành động cụ thể mang lại kết quả hữu ích.

Tập trung vào sự kiện đang xẩy ra, nhận diện vấn đề và tìm ra giải pháp để thi hành. Nếu nghịch cảnh xẩy đến ngoài tầm hiểu biết cá nhân thì hãy tìm đến những người chuyên môn để tham khảo‎ kiến và đón nhận những lời giải thích hoặc tư vấn thích hợp.

Nếu nghịch cảnh xẩy ra cho mình ở tầm mức quốc gia và quốc tế như đại dịch Covid-19, chúng ta tìm cách tiếp nhận thông tin chính xác từ những người có thẩm quyền và chuyên môn để thực thi nhiệm vụ dân sự như những người sống trong cùng cộng đồng hay tỉnh thành với mình.

3. Lợi ích của nghịch cảnh

Theo Tiến sĩ Joyce Brothers, một trong những nhà tâm lý nổi tiếng Hoa Kỳ thì “nghịch cảnh là một phần của cuộc đời chúng ta.” Nếu chúng ta có thái độ và hành động tích cực khi đối diện với nghịch cảnh thì nó sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều lợi ích. Tiến sĩ John Maxwell, một nhà thuyết giảng khoa học xã hội nổi tiếng thế giới đã cho chúng biết 7 lợi ích của nghịch cảnh như sau.

Nghịch cảnh tạo nên tính kiên cường;
Nghịch cảnh phát triển sự trưởng thành;
Nghịch cảnh thúc đẩy vượt cao hơn giới hạn ưu tuyển;
Nghịch cảnh mang đến nhiều cơ hội to lớn hơn;
Nghịch cảnh thúc đẩy canh tân, sáng tạo;
Nghich cảnh mang đến những lợi ích phi thường;
Nghịch cảnh tạo nên những động lực tích cực cho đời sống sung mãn mới.

Người viết xin mượn lời Martin Luther King và John Maxwell để kết luận bài viết nầy:

“Nếu không thể bay thì hãy chạy, nếu không thể chạy thì hãy đi, nếu không thể đi thì hãy bò. Nhưng dù cho làm gì đi nữa, bạn vẫn phải tiến về phía trước.” – Martin Luther King

“Để đạt được những ước mơ của đời mình, bạn phải đón chào nghịch cảnh hay thất bại và biến nó thành một phần bình thường của đời mình. Nếu bạn không gặp nghịch cảnh hay thất bại, thì có lẽ bạn đang không thực sự tiến về phía trước.” – John Maxwell

Đoàn Nhân Ái

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1215

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Dưới chế độ độc tài đảng trị CSVN, bất cứ người dân nào lên tiếng chỉ trích cá nhân cán bộ và chế độ về sai trái của họ đều bị kết tội “chống nhà nước” và bỏ tù, mà trường hợp mới nhất là Facebooker Cao Văn Dũng vừa bị tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi kết án tù 9 năm và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 6 năm 2021.
Tuần qua, Đức Tổng Giám mục (TGM) Joseph E. Kurtz đã chủ tế Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Giuse Nguyễn Minh Quân (từ Giáo phận Vinh) và Phaolô Phạm Đình Lợi (từ Giáo phận Hà Tĩnh) tại Nhà thờ Chính toà Tổng Giáo phận (TGP) Louisville.
Nhu cầu về thuốc chích ngừa ngày càng gia tăng tại Việt Nam giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, do đó chính quyền Việt Nam đã liên lạc với các hãng chế thuốc chích ngừa Covid-19 để mua 170 triệu liệu cho năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 3 tháng 6 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, Đặng Hoàng Minh, bị tòa án CSVN tại tỉnh Hậu Giang kết án 7 năm tù và 2 năm quản chế với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021. “Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”
Người dân Việt trong và ngoài nước vì chứng kiến quá nhiều vụ tai tiếng tham nhũng của các cán bộ từ trung ương xuống địa phương trong hàng chục năm nay nên đã không còn tin vào sự trong sáng của cơ chế chính quyền CSVN khi nói đến chuyện đóng góp tiền bạc để chính phủ mua thuốc chích ngừa cho dân như lời kêu gọi của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính hôm 24 tháng 5 năm 2021, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Năm.
Facebooker Lê Văn Dũng đã thoát khỏi sự vây bắt của công an Hà Nội hôm 25 tháng 5 năm 2021 vì bị cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” nhưng không biết ông có thể không bị bắt trong tương lai hay không, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021.
Kết quả điều tra của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tố cáo Việt Nam đã trợ giá vỏ xe hơi qua việc định giá thấp đồng tiền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 25 tháng 5 năm 2021.
Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.