Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Họa Dịch Virus Corona Trung Cộng: Báo Chí Quốc Tế Kêu Gọi Lật Đỗ Tập Cận Bình?

19/04/202009:11:00(Xem: 1788)

  

blank


I/ Nạn dịch Virus Corona Trung Cộng là một đại họa cho nhân loại ?

Vâng, đây là một sự thực hiển nhiên không thể chối cải được. Toàn thể nhân loại không phân biệt bất cứ biên giới nào đều nơm nớp lo sợ bị lây nhiễm để phải chết thể thảm như kiểu “chết đuối” vì không thể thở được. Chưa bao giờ nhân loại phải sống giới hạn tự do di chuyển, phải sống “đề phòng” tiếp xúc ngay cả những người thân thuộc nhứt . Hàng trăm ngàn và có thể lên đến hàng triệu người bị mất mạng và bị tổn thương cơ thể trầm trọng. Chưa kể đến cả hàng tỷ người sống lao đao lo âu tài chánh vì bị nạn thất nghiệp đe dọa.  

Có những so sánh cho rằng nạn dịch này còn tại hại hơn cả trận thế chiến thế giới, bởi vì tàn phá nặng nề trên mọi cấu trúc truyền thống của nhân loại. Chẳng hạn chắc chắn từ nay chả ai còn dám tỏ “thiện chí thân mật” qua cử chỉ bắt tay hoặc ôm nhau hôn như trước đây thường xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày từ cả ngàn năm qua.

II/ Phải chăng vì vậy báo chí quốc tế tấn công & kêu gọi lật đỗ Tập Cận Bình ?

Bất cứ một đại họa nào cho nhân loại đều có thủ phạm !. Trong quá khứ gần đây đã xảy ra nhiều nạn dịch trầm trọng đều xuất phát từ Trung Hoa Lục Địa. Đây không phải là ngẩu nhiên mà có thủ phạm rõ ràng chính là Đảng Cộng Sản Trung Hoa đang cầm quyền cai trị độc tài ghê gớm đã gây ra thảm họa đó cho dân tộc Trung Hoa và cho cả thế giới. Hiện nay nhà độc tài Tập Cận Bình lãnh đạo nên phải chịu trách toàn bộ cho đại họa này. Chính vì nhận định như vậy cho nên gần đây đã xảy ra sự kiện báo chí quốc tế tấn công & kêu gọi lật đỗ Tập Cận Bình một cách công khai không còn sợ hải như thường xảy ra trong quá khứ. 

blank


Có vô số dư luận báo chí tham dự làn sóng tố cáo này tại hầu hết các quốc gia trên thế giới . Điển hình và nổi tiếng nhứt là 2 bức thư được viết ra bởi 2 tờ báo nổi tiếng ở Đức và Úc:

1/ Nhật báo BILD ở Đức công bố bức thư trả lời đến nhà độc tài Tập Cận Bình

a) Tại sao có bức thư trả lời này ?

Qua nội dung bức thư trả lời này (xem Phụ đính 1 phía dưới) do chính tay ông Julian Reichelt (Tổng biên tập báo Bild) cho thấy lý do tại sao xảy ra sự kiện xôn sao chấn động này: 

“Thưa ông Chủ tịch Tập Cận Bình!

Đại sứ quán của ông tại Berlin đã gửi cho tôi một bức thư ngỏ vì tờ báo BILD của chúng tôi đã đặt vấn đề rằng Trung Quốc có phải bồi thường thiệt hại kinh tế khổng lồ do virus corona hiện đang gây ra trên toàn thế giới hay không.

Đại sứ quán của ông gọi đó là “bỉ ổi” và buộc tội tôi là “kích động chủ nghĩa dân tộc“. Hãy để tôi nói một vài điều về việc đó.“

Tổng biên tập báo BILD đã tận dụng cơ hội hiếm hoi này điểm vào “tử huyệt” để vạch ra các điểm cực kỳ xấu xa “chết người” của chế độ đàn áp Trung Cộng dưới quyền lãnh đạo của nhà độc tài Tập Cận Bình. Cuối cùng đã đánh một đòn “trời giáng” như sau:

“ Ở đất nước của ông, mọi người đang thì thầm về ông. Quyền lực của ông đang dần sụp đổ. Ông đã tạo ra một Trung Quốc mập mờ, không minh bạch, từ một quốc gia giám sát và kiểm soát một cách vô nhân đạo và bây giờ là nước làm lây lan dịch bệnh chết người. Đây chính là di sản chính trị của ông .... Tôi không tin rằng qua đó quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu vãn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.   ”

Lý luận này có mục tiêu rõ ràng: chính là lời kêu gọi & khuyến khích mọi thế lực trong và ngoài Đảng Cộng Sản Trung Hoa tìm cách lật đỗ nhà độc tài Tập Cận Bình.

b) Sức mạnh của nhật báo BILD ra sao ? 

Nếu Trung Cộng hiểu rõ tầm ảnh hưởng của tập đoàn truyền thông đứng điều khiển nhật báo BILD thì chắc chắn không dám “dại dột” nhục mạ như đã nêu trên (xem Phụ đính 2). 

Bởi lẽ:

- Nhật báo BILD có khối lượng độc giả đông đảo nhứt tại Đức với con số độc giả lên tới 8,63 triệu người và như vậy chiếm tới gần 20% số phiếu cử tri đi bầu cử ở Đức.

- Con số trên thực sự còn phải nhân lên gấp bội lần vì quan trọng hơn nữa là Nhật báo BILD lại là công ty con trực thuộc của Tập Đoàn Truyền Thông Axel Springer , mà nổi tiếng đứng đầu Âu Châu với 16.350 nhân viên, điều khiển khoảng 67 công ty con bao gồm các lãnh vực truyền thông, báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản ... tại 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tập đoàn này trong thời “Chiến tranh lạnh” đã dám khiêu khích Đông Đức & Liên Sô bằng cách xây tổng hành dinh bằng một cao ốc trọc trời ngay sát Bức Tường Ô Nhục Berlin vào năm 1966.

blank

Xem: https://en.wikipedia.org/wiki/Axel_Springer_SE


Chính vì vậy có thể nói việc làm của nhật báo BILD chỉ là bước tiên phong lót đường cho Tập Đoàn Truyền Thông 
Axel Springer khởi động những làn sóng chống Trung Cộng và Tập Cận Bình trên dư luận thế giới với các công ty truyền thông con khác và các đồng minh truyền thông lâu năm sẳn có.  

2/ Tờ báo Daily Telegraph đăng tải trả lời  thư của Sứ quán Trung Cộng  tại Úc

Trước đó tờ báo Daily Telegraph dùng lối văn trào phúng đầy cay độc trong lá thư trả lời của Sứ quán Trung Cộng tại Úc. Cuộc bút chiến này xảy ra khi Sứ quán này chỉ trích tờ báo Daily Telegraph là “ngạo mạn” đã đăng tải cá tin tức về nạn dịch Virus Corona  liên quan đến Trung Cộng.

Những câu trả lời “chan chát” đánh vào nhược điểm của Trung Cộng khiến cho hầu hết độc giả rất thú vị & phì cười khi thưởng thức (xem Phụ đính 3). Chẳng hạn những đoạn đối đáp sau: 

“ Sứ quán Trung Cộng nói:

Gần đây, tờ Daily Telegraph đã xuất bản một số báo cáo và ý kiến về phản ứng của Trung Quốc trong dịch COVID-19, các bài viết thật ngu dốt, định kiến và ngạo mạn.

Tờ báo Daily Telegraph trả lời: 

Nếu một tờ báo nhà nước tại Trung Quốc nhận được điều phàn nàn tương tự, những ngày sau đó, phóng viên của họ có thể sẽ tỉnh dậy trong tù và phát hiện ra nội tạng của mình đã bị thu hoạch. (*)

(*) Ám chỉ về tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc.

 

Sứ quán Trung Cộng nói:

Thay vì chấp nhận và đối diện với sự thật, các bài viết của tờ báo đã ngang ngạnh tấn công và bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc bằng ngôn ngữ xấu xa.

Tờ báo Daily Telegraph trả lời: 

Ấy vậy mà chúng tôi vẫn chưa bị bắt hay bị bắn! Công lý ở đâu?“ 

III/ Kết luận

Khách quan mà nói thì hiện nay dư luận báo chí và chính trị thế giới không còn sợ hãi thế lực của Trung Cộng như trước đây. Họ dám lên tiếng “chửi” một cách công khai và thậm chí còn dám kêu gọi & khuyến khích mọi thế lực trong và ngoài Đảng Cộng Sản Trung Hoa tìm cách lật đỗ nhà độc tài Tập Cận Bình.

Trước nay khoảng gần 3 tháng khi nạn dịch Virus Corona này bắt đầu được thông tin cho thế giới , chúng tôi đã viết bài phân tích cho biết sự kiện này có thể gây thêm khủng hoảng cho Trung Cộng và khiến cho nhà độc tài Tập Cận Bình dễ bị lật đỗ hơn trước.

Xem: https://vietbao.com/a301954/dich-virus-corona-them-1-khung-hoang-khien-tap-can-binh-de-bi-lat-do-

Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình, bởi lẽ nay hiểm họa này đã liên quan trực tiếp đến mạng sống quý báu của mỗi cá nhân. Biết đâu vì thế rất có thể sẽ có những biến chuyển bất ngờ quan trọng như sự kiện Bức Tường Berlin sụp đỗ thình lình không hề báo trước vào ngày 9.11/1989 đã mang lại tự do thực sự cho cả toàn vùng Đông Âu. 

Mong được vậy cho sự sinh tồn dân tộc VN trước giấc mộng bá chủ hoàn cầu hung hăng của Trung Cộng !

Trần Nguyên Phước / Người Xứ Bưởi 

19.04/2020

.......

Phụ đính 1:

Thư ngỏ của nhật báo nổi tiếng BILD ở Đức trả lời Tập Cận Bình

Ông muốn làm Trung Quốc mạnh lên bằng một dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc. Tôi không tin rằng qua đó quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu vãn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Xem: https://thoibao.de/blog/2020/04/17/thu-ngo-cua-to-bao-duc-bild-tra-loi-tap-cam-binh/

Nguồn: https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-chinas-staatschef-70087876.bild.html?fbclid=IwAR1NoV1x9SWJNYE7OMzIHhHhLb9unqP5ywtw-u00eVkrc5X8DVJjSmWS8yw

........

Phụ đính 2:

TQ 'non tay' khi chọc giận báo chí Đức qua vụ virus corona?

Lê Mạnh Hùng Gửi tới Đài BBC từ Berlin

Xem: https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52342021

........

Phụ đính 3: 

Daily Telegraph bút chiến với Lãnh sự quán Trung Quốc về dịch COVID-19

Tim Blair, The Daily Telegraph
Minh Nhật biên dịch

Xem: https://trithucvn.net/the-gioi/daily-telegraph-but-chien-voi-lanh-su-quan-trung-quoc-ve-dich-covid-19.html

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.