Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Họa Dịch Virus Corona Trung Cộng: Báo Chí Quốc Tế Kêu Gọi Lật Đỗ Tập Cận Bình?

19/04/202009:11:00(Xem: 1583)

  

blank


I/ Nạn dịch Virus Corona Trung Cộng là một đại họa cho nhân loại ?

Vâng, đây là một sự thực hiển nhiên không thể chối cải được. Toàn thể nhân loại không phân biệt bất cứ biên giới nào đều nơm nớp lo sợ bị lây nhiễm để phải chết thể thảm như kiểu “chết đuối” vì không thể thở được. Chưa bao giờ nhân loại phải sống giới hạn tự do di chuyển, phải sống “đề phòng” tiếp xúc ngay cả những người thân thuộc nhứt . Hàng trăm ngàn và có thể lên đến hàng triệu người bị mất mạng và bị tổn thương cơ thể trầm trọng. Chưa kể đến cả hàng tỷ người sống lao đao lo âu tài chánh vì bị nạn thất nghiệp đe dọa.  

Có những so sánh cho rằng nạn dịch này còn tại hại hơn cả trận thế chiến thế giới, bởi vì tàn phá nặng nề trên mọi cấu trúc truyền thống của nhân loại. Chẳng hạn chắc chắn từ nay chả ai còn dám tỏ “thiện chí thân mật” qua cử chỉ bắt tay hoặc ôm nhau hôn như trước đây thường xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày từ cả ngàn năm qua.

II/ Phải chăng vì vậy báo chí quốc tế tấn công & kêu gọi lật đỗ Tập Cận Bình ?

Bất cứ một đại họa nào cho nhân loại đều có thủ phạm !. Trong quá khứ gần đây đã xảy ra nhiều nạn dịch trầm trọng đều xuất phát từ Trung Hoa Lục Địa. Đây không phải là ngẩu nhiên mà có thủ phạm rõ ràng chính là Đảng Cộng Sản Trung Hoa đang cầm quyền cai trị độc tài ghê gớm đã gây ra thảm họa đó cho dân tộc Trung Hoa và cho cả thế giới. Hiện nay nhà độc tài Tập Cận Bình lãnh đạo nên phải chịu trách toàn bộ cho đại họa này. Chính vì nhận định như vậy cho nên gần đây đã xảy ra sự kiện báo chí quốc tế tấn công & kêu gọi lật đỗ Tập Cận Bình một cách công khai không còn sợ hải như thường xảy ra trong quá khứ. 

blank


Có vô số dư luận báo chí tham dự làn sóng tố cáo này tại hầu hết các quốc gia trên thế giới . Điển hình và nổi tiếng nhứt là 2 bức thư được viết ra bởi 2 tờ báo nổi tiếng ở Đức và Úc:

1/ Nhật báo BILD ở Đức công bố bức thư trả lời đến nhà độc tài Tập Cận Bình

a) Tại sao có bức thư trả lời này ?

Qua nội dung bức thư trả lời này (xem Phụ đính 1 phía dưới) do chính tay ông Julian Reichelt (Tổng biên tập báo Bild) cho thấy lý do tại sao xảy ra sự kiện xôn sao chấn động này: 

“Thưa ông Chủ tịch Tập Cận Bình!

Đại sứ quán của ông tại Berlin đã gửi cho tôi một bức thư ngỏ vì tờ báo BILD của chúng tôi đã đặt vấn đề rằng Trung Quốc có phải bồi thường thiệt hại kinh tế khổng lồ do virus corona hiện đang gây ra trên toàn thế giới hay không.

Đại sứ quán của ông gọi đó là “bỉ ổi” và buộc tội tôi là “kích động chủ nghĩa dân tộc“. Hãy để tôi nói một vài điều về việc đó.“

Tổng biên tập báo BILD đã tận dụng cơ hội hiếm hoi này điểm vào “tử huyệt” để vạch ra các điểm cực kỳ xấu xa “chết người” của chế độ đàn áp Trung Cộng dưới quyền lãnh đạo của nhà độc tài Tập Cận Bình. Cuối cùng đã đánh một đòn “trời giáng” như sau:

“ Ở đất nước của ông, mọi người đang thì thầm về ông. Quyền lực của ông đang dần sụp đổ. Ông đã tạo ra một Trung Quốc mập mờ, không minh bạch, từ một quốc gia giám sát và kiểm soát một cách vô nhân đạo và bây giờ là nước làm lây lan dịch bệnh chết người. Đây chính là di sản chính trị của ông .... Tôi không tin rằng qua đó quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu vãn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.   ”

Lý luận này có mục tiêu rõ ràng: chính là lời kêu gọi & khuyến khích mọi thế lực trong và ngoài Đảng Cộng Sản Trung Hoa tìm cách lật đỗ nhà độc tài Tập Cận Bình.

b) Sức mạnh của nhật báo BILD ra sao ? 

Nếu Trung Cộng hiểu rõ tầm ảnh hưởng của tập đoàn truyền thông đứng điều khiển nhật báo BILD thì chắc chắn không dám “dại dột” nhục mạ như đã nêu trên (xem Phụ đính 2). 

Bởi lẽ:

- Nhật báo BILD có khối lượng độc giả đông đảo nhứt tại Đức với con số độc giả lên tới 8,63 triệu người và như vậy chiếm tới gần 20% số phiếu cử tri đi bầu cử ở Đức.

- Con số trên thực sự còn phải nhân lên gấp bội lần vì quan trọng hơn nữa là Nhật báo BILD lại là công ty con trực thuộc của Tập Đoàn Truyền Thông Axel Springer , mà nổi tiếng đứng đầu Âu Châu với 16.350 nhân viên, điều khiển khoảng 67 công ty con bao gồm các lãnh vực truyền thông, báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản ... tại 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tập đoàn này trong thời “Chiến tranh lạnh” đã dám khiêu khích Đông Đức & Liên Sô bằng cách xây tổng hành dinh bằng một cao ốc trọc trời ngay sát Bức Tường Ô Nhục Berlin vào năm 1966.

blank

Xem: https://en.wikipedia.org/wiki/Axel_Springer_SE


Chính vì vậy có thể nói việc làm của nhật báo BILD chỉ là bước tiên phong lót đường cho Tập Đoàn Truyền Thông 
Axel Springer khởi động những làn sóng chống Trung Cộng và Tập Cận Bình trên dư luận thế giới với các công ty truyền thông con khác và các đồng minh truyền thông lâu năm sẳn có.  

2/ Tờ báo Daily Telegraph đăng tải trả lời  thư của Sứ quán Trung Cộng  tại Úc

Trước đó tờ báo Daily Telegraph dùng lối văn trào phúng đầy cay độc trong lá thư trả lời của Sứ quán Trung Cộng tại Úc. Cuộc bút chiến này xảy ra khi Sứ quán này chỉ trích tờ báo Daily Telegraph là “ngạo mạn” đã đăng tải cá tin tức về nạn dịch Virus Corona  liên quan đến Trung Cộng.

Những câu trả lời “chan chát” đánh vào nhược điểm của Trung Cộng khiến cho hầu hết độc giả rất thú vị & phì cười khi thưởng thức (xem Phụ đính 3). Chẳng hạn những đoạn đối đáp sau: 

“ Sứ quán Trung Cộng nói:

Gần đây, tờ Daily Telegraph đã xuất bản một số báo cáo và ý kiến về phản ứng của Trung Quốc trong dịch COVID-19, các bài viết thật ngu dốt, định kiến và ngạo mạn.

Tờ báo Daily Telegraph trả lời: 

Nếu một tờ báo nhà nước tại Trung Quốc nhận được điều phàn nàn tương tự, những ngày sau đó, phóng viên của họ có thể sẽ tỉnh dậy trong tù và phát hiện ra nội tạng của mình đã bị thu hoạch. (*)

(*) Ám chỉ về tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc.

 

Sứ quán Trung Cộng nói:

Thay vì chấp nhận và đối diện với sự thật, các bài viết của tờ báo đã ngang ngạnh tấn công và bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc bằng ngôn ngữ xấu xa.

Tờ báo Daily Telegraph trả lời: 

Ấy vậy mà chúng tôi vẫn chưa bị bắt hay bị bắn! Công lý ở đâu?“ 

III/ Kết luận

Khách quan mà nói thì hiện nay dư luận báo chí và chính trị thế giới không còn sợ hãi thế lực của Trung Cộng như trước đây. Họ dám lên tiếng “chửi” một cách công khai và thậm chí còn dám kêu gọi & khuyến khích mọi thế lực trong và ngoài Đảng Cộng Sản Trung Hoa tìm cách lật đỗ nhà độc tài Tập Cận Bình.

Trước nay khoảng gần 3 tháng khi nạn dịch Virus Corona này bắt đầu được thông tin cho thế giới , chúng tôi đã viết bài phân tích cho biết sự kiện này có thể gây thêm khủng hoảng cho Trung Cộng và khiến cho nhà độc tài Tập Cận Bình dễ bị lật đỗ hơn trước.

Xem: https://vietbao.com/a301954/dich-virus-corona-them-1-khung-hoang-khien-tap-can-binh-de-bi-lat-do-

Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình, bởi lẽ nay hiểm họa này đã liên quan trực tiếp đến mạng sống quý báu của mỗi cá nhân. Biết đâu vì thế rất có thể sẽ có những biến chuyển bất ngờ quan trọng như sự kiện Bức Tường Berlin sụp đỗ thình lình không hề báo trước vào ngày 9.11/1989 đã mang lại tự do thực sự cho cả toàn vùng Đông Âu. 

Mong được vậy cho sự sinh tồn dân tộc VN trước giấc mộng bá chủ hoàn cầu hung hăng của Trung Cộng !

Trần Nguyên Phước / Người Xứ Bưởi 

19.04/2020

.......

Phụ đính 1:

Thư ngỏ của nhật báo nổi tiếng BILD ở Đức trả lời Tập Cận Bình

Ông muốn làm Trung Quốc mạnh lên bằng một dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc. Tôi không tin rằng qua đó quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu vãn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Xem: https://thoibao.de/blog/2020/04/17/thu-ngo-cua-to-bao-duc-bild-tra-loi-tap-cam-binh/

Nguồn: https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-chinas-staatschef-70087876.bild.html?fbclid=IwAR1NoV1x9SWJNYE7OMzIHhHhLb9unqP5ywtw-u00eVkrc5X8DVJjSmWS8yw

........

Phụ đính 2:

TQ 'non tay' khi chọc giận báo chí Đức qua vụ virus corona?

Lê Mạnh Hùng Gửi tới Đài BBC từ Berlin

Xem: https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52342021

........

Phụ đính 3: 

Daily Telegraph bút chiến với Lãnh sự quán Trung Quốc về dịch COVID-19

Tim Blair, The Daily Telegraph
Minh Nhật biên dịch

Xem: https://trithucvn.net/the-gioi/daily-telegraph-but-chien-voi-lanh-su-quan-trung-quoc-ve-dich-covid-19.html

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.