Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Dân Mỹ Biểu Tình Chống Phong Tỏa Lan Rộng Nhiều Tiểu Bang, Trump Được Cho Là Đã Viết Twitter Kích Động

18/04/202019:05:00(Xem: 1747)

 

Tổng Thống Donald Trump đã bào chữa chuyện ông viết Twitter mà trong đó ông có vẻ ủng hộ những người biểu tìn chống các biện pháp phong tỏa tại nhiều tiểu bang nước Mỹ.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, ông nói rằng một số biện pháp được đề ra bởi Minnesota, Michigan và Virginia là “quá khó khăn.”

Trước đó, ông viết hàng loạt tweets rằng: “Hãy Giải Phóng Minnesota,” “Hãy Giải Phóng Michigan,” và rồi “Hãy Giải Phóng Virginia.”

Các phong toả, gồm lệnh ở trong nhà, là cần thiết để làm chậm đà gia tăng của vi khuẩn corona.

Nhưng những người biểu tình nói rằng chúng đang làm tổn hại các công dân qua việc hạn chế hoạt động một cách vô lý và làm bóp ngạt hoạt động kinh tế.

3 tiểu bang mà vị tổng thống Cộng Hòa nêu danh trong các Twitter hôm Thứ Sáu đều là các thống đốc Dân Chủ. Ông Trump có thể đang tìm cách để khích lệ nền tảng chính trị của ông để chống lại các nhà Dân Chủ, theo Anthony Zurcher của BBC cho biết.

Các cuộc biểu tình kêu gọi các viên chức chính quyền chấm dứt phong tỏa đã xảy ra tại Michigan, Ohio, North Carolina, Minnesota, Utah, Virginia, Kentucky, và California.

Nhưng ông Trump đã không đề cập đến Ohio và Utah, vì cả hai đều có thống đốc Cộng Hòa.

Lời bình luận của ông đến không bao lâu sau khi Hoa Kỳ chứng kiến số tử vong hàng ngày cao nhất từ vi khuẩn corona, đạt kỷ lục 4,591 người thiệt mạng trong 24 giờ hôm Thứ Năm.

Hoa Kỳ đã đạt số trường hợp bị lây và tử vong cao nhất thế giới, với gần 700,000 trường hợp bị lây và hơn 36,000 người thiệt mạng.

Thêm các cuộc biểu tình chống các biện pháp phong tỏa tại Wisconsin, Oregon, Maryland, Idaho, và Texas.

Các cuộc biểu tình thuộc đủ chiều kích từ vài chục người tại Virginia tới hàng ngàn người tại Michigan.

Thống Đốc Minnesota Tim Walz đã đáp trả các tweets của tổng thống, nói rằng ông gọi Bạch Ốc để hỏi “Họ nghĩ chúng tôi có thể làm gì khác” nhưng đã không có câu trả lời.

Ông Walz nói với các phóng viên rằng, “Tổng thống đã công bố kế hoạch 3 bước là phản ảnh chính xách những gì chúng tôi đang cố gắng làm.”

Tại sao người ta biểu tình?

Những người biểu tình nói rằng các hạn chế nghiêm khắc lên hoạt động và kinh doanh là hành động quá đáng đối với đại dịch.

Những nhà tổ chức biểu bình Liberate Minnesota viết trên Facebook rằng, “Đây không phải là chỗ của thống đốc để hạn chế hoạt động tự do của công dân Minnesota!”

“Tổng Thống Trump đã nói rõ rằng chúng ta phải đưa nước Mỹ trở lại làm việc rất nhanh hay “chữa lành” đối với dịch bệnh khủng khiếp này có thể là chọn lựa tồi tệ hơn!”

Đầu tuần này, tại Michigan, hàng ngàn công nhân biểu tình đã chận nhiều đường, đòi tiểu bang tái mở cửa sau khi Thống Đốc Whitmer gia hạn lệnh ở trong nhà.

Thống đốc cũng đang đối diện nhiều vụ kiện liên bang chống lại các lệnh của bà đóng cửa các cơ sở kinh doanh không quan trọng và hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế, và một số thống đốc gồm các thống đốc Cộng Hòa, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách xã hội.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Texas Greg Abbott tuyên bố ông thành lập “lực lượng xung kích” để tái mở cửa “an toàn và chiến lược” tiểu bang lớn thứ hai của nước Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
19/04/202005:29:51
Khách
Đúng rồi chứ còn gì nữa. Chưa bao giờ thấy một tổng thống viết tweet yêu cầu "bạo động chống chính quyền" nhất là lệnh cách ly xã hội thời đại dịch do Covid-19 được ban ra vì mạng sống của người dân. Không còn gì để nói.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 17/6/2021 quyết định duy trì ObamaCare --- chương trình bảo hiểm y tế dân nghèo, còn có tên Affordable Care Act (ACA), Luật Chăm Sóc Y Tế Vừa Túi Tiền do Tổng Thống Obama đưa ra và đã bị Trump ra sức dẹp bỏ --- như thế là giữ chăm sóc y tế cho những người đã có tiền sử bệnh.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.