Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Sẽ Nhận Được Tiền Kích Hoạt Kinh Tế?

18/04/202014:21:00(Xem: 2562)

unitedstatetreasurycheckCông chúng Hoa Kỳ bắt đầu nhận được một số tiền mặt do sở thuế IRS (Internal Revenue Service) gửi tới. IRS gọi món tiền đó là ‘economic impact payment’ có nghĩa là món tiền trả lại cho công chúng vì khó khăn kinh tế. Chính quyền gọi đó là ‘recovery rebate’ có nghĩa là số tiền hoàn trả để phục hồi kinh tế. Báo chí và công chúng thường gọi là ‘stimulus check’ có nghĩa là ngân phiếu kich hoạt kinh tế. Số tiền này chỉ cấp có một lần và không bị đóng thuế, có nghĩa là khi khai thuế cho năm 2020, số tiền này không phải cộng vào lợi tức cá nhân. Tuy nhiên, đây không phải là tiền chùa. Nó sẽ làm tăng thiếu hụt ngân sách và nợ quốc gia. Tiêu bây giờ, trả nợ sau này.

 

TIỀN KÍCH HOẠT KINH TẾ Ỡ ĐÂU MÀ CÓ?

 

Tiền kích hoạt kinh tế là một phần nằm trong kế hoạch rộng lớn trị giá $2.2 ngàn tỉ để cứu trợ nền kinh tế đang bị suy sụp vì đại dịch COVID-19. Kế hoạch này đã được Hạ Viện và Thượng Viện đồng chấp thuận sau nhiều ngày bàn luận và đã được Tổng Thống Trump ký thành luật có tên là Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security Act viết tắt là CARES Act. Đây là tiền thuế của công chúng đóng cho ngân sách quốc gia. Nay chính phủ trả lại cho công chúng tiêu để kích hoạt kinh tế, chứ không phải là tiền của Tổng Thống Trump dù ông ta có chữ ký trên ngân phiếu kích hoạt kinh tế.

 

Đề nghị của hành pháp Cộng Hòa là $1.1 ngàn tỉ và chỉ những người nào từng đóng thuế lợi tức cho chính phủ mới được trả lại thuế, nghĩa là người nghèo không khai thuế sẽ không được hưởng. Tuy nhiên, Quốc Hội với áp lực của Đảng Dân Chủ, đã quyết định giúp tất cả mọi người.

 

BAO GIỜ NHẬN ĐƯỢC TIỀN?

 

Những ai từng khai thuế online hay đã từng nhận được tiền an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng sẽ được IRS chuyển tiền thẳng vào chương mục của họ. Như vậy những người này sẽ nhận được tiền sớm bắt đầu từ giữa tháng 4. Muốn biết rõ bao giờ sẽ nhận được ngân phiếu của IRS / Bô Ngân Khố, xin vào mạng của IRS sau đây và bấm vào hang chữ: “Check your payment status”.

 

https://www.irs.gov/coronavirus-tax-relief-and-economic-imp…

 

Những người còn lại bao gồm khoảng 60 triệu sẽ nhận được ngân phiếu của Bộ Ngân Khố qua hệ thống bưu điện sẽ phải chờ thêm vài tuần tới năm tháng vì giấy tờ chuyển vận luôn luôn chậm hơn và cần thêm thời gian để lồng chứ ký của Tổng Thống Trump vào ngân phiếu. IRS cần khoảng 20 tuần lễ để phát hành tất cả các ngân phiếu.

 

AI CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬN TIỀN KÍCH HOẠT KINH TẾ?

 

(1) Có số an sinh xã hội (social security number).

(2) Đã khai thuế cho năm 2018 hay 2019.

(3) Nếu kiếm được ít tiền và không phải khai thuế nhưng có nhận được tiền trợ giúp qua những chương trình an sinh xã hội của chính phủ.

(4) Độc thân làm ít hơn $99,000/năm, trưởng gia tộc làm ít hơn $136,500/năm hay cặp vợ chồng có lợi tức ít hơn $198,000/năm.

(5) Không sống dựa vào người khác.

 

MỖI NGƯỜI NHẬN ĐƯỢC BAO NHIỀU TIỀN?

 

IRS sẽ dựa vào tổng lợi tức hàng năm (gross income) để tính số tiền trả lại. Những ai độc thân có tổng lợi tức từ $75,000/năm trở xuống hay một trưởng gia tộc (cha hoặc mẹ đơn độc) có lợi tức tối đa là $112,500/năm trở xuống sẽ nhận được tối đa là $1,200. Một cặp vợ chồng khai thuế chung và có tổng lợi tức dưới $150,000/năm sẽ được tổng cộng $2,400.

 

Cữ mỗi $100 lợi tức cao hơn mức ấn định, tiền chính phủ trả lại sẽ hạ xuống $5. Do đó đến mức $99.000 đối với người độc thân hay $136,500 đối với gia trưởng và $198,000 đối với một cặp vợ chồng, những người có lợi tức cao này sẽ không nhận được đồng nào. Gia đình nào có trẻ em dưới 17 sẽ được thêm $500 cho mỗi đứa con.

 

Ngoài ra những trẻ em lớn hơn 16 tuổi và những người không có số an sinh xã hội cũng sẽ không nhận được tiền.

 

ĐỀ ÁN MỚI TĂNG TIỀN KÍCH HOẠT KINH TẾ LÊN $2,000

 

Hai dân biểu Tim Ryan (DC, Ohio) và Ro Khanna (DC, California) vừa mới đệ nạp Quốc Hội Hoa Kỳ một đề án có tên là “the Emergency Money for the People Act” để bổ túc cho CARES Act đã được chấp thuận. Theo đề án mới, tiền kích hoạt kinh tế cho mỗi cá nhân sẽ tang từ $1,200 lên đến $2,000 mỗi tháng cho đến khi đại dịch COVID-19 chấm dứt và tình trạng thất nghiệp trở lại mức trước khi có đại dịch. Theo hai dân biểu Ryan và Khanna, số tiền $1,200 một lần không đủ để kích hoạt kinh tế.

 

de an moi

 

Một nhóm gồm 62 thành viên Quốc Hội, gồm Nghị Sĩ Kamala Harris (DC, California). Nghị Sĩ Bernie Sander (DC, Vermont), và Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (DC, New York), kêu gọi Thượng Viện và Hạ Viện tiếp tục cấp tiền kích hoạt kinh tế hàng tháng. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (DC, California) ủng hộ ý kiến này.

 

Ngoài ra, các nghị sĩ Dân Chủ còn đề nghị thành lập một ngân quỹ để tăng $25,000 lương cho những nhân viên cốt yếu cho chiến dịch chống COVID-19 bao gồm những nhân viên ý tế, những người làm việc tại các tiệm bán thực phẩm và nhân viên giao hàng, đồng thời đề nghị $15,000 tiền thưởng cho những nhân viên cốt yếu mới được tuyển dụng.

 

Những đề án này có nhiều triển vọng được cả hai đảng chấp thuận trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái hiện nay.

 

Tổng cộng số người khai thất nghiệp trong bốn tuần vừa qua là hơn 22 triệu, không kể số người có việc làm tạm bợ hay tự làm chủ cơ sở kinh doanh. Tổng số 22.8 triệu việc làm gây dựng thêm được kể từ 2010, sau cuộc đại suy thoái kinh tế 2007-2009, hoàn toàn biến mất. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay đã lên đến 20% theo hai giáo sư Alexandria Bick của Arizona State University và Adam Blandin của Virginia Commonwealth University. Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp vào giai đoạn xẩy ra đại suy thoái kinh tế 2007-2009 chỉ có 9.9% khi Tổng Thống Obama bắt đầu nhiệm kỳ I.

 

Giấy phép xin xây cất nhà mới giảm 50% trong tháng 4, một tỉ lệ thấp nhất trong 40 năm vừa qua. Số lượng xe hơi sản xuất trong tháng này ước tính sẽ giảm 75% so với tháng 2.  AMC, công ty sở hữu khoảng 20% trên tổng số 40,000 rạp chiếu phim, có thể sẻ phải khai phá sản. Theo dự đoán của Bank of America, kinh tế Hoa Kỳ sẽ co cụm đáng kể vào khoảng 10.4% trong năm 2020, mức cao nhất tử 2001 đến nay. Cuộc đại suy thoái kinh tế vào 2007-2009 cũng chỉ làm kinh tế giảm 4% mà thôi.

 

BAO GIỜ NÊN MỞ CỬA NƯỚC MỸ TRỞ LẠI?

 

Trước tình trạng kinh tế suy sụp, Tổng Thống Trump muốn các hoạt động kinh tế bắt đầu phục hồi vào 1/5.  Tuy nhiên thời hạn này xem ra không thực tế vì số người nhiễm bệnh và chết vì COVID-19 tiếp tục tăng mỗi ngày. Thuốc chủng chưa có. Thiết bị thử coronavirus thiếu nghiêm trọng. Tiểu bang Texas có 29 triệu dân mà chỉ có 169,536 người được thử nghiệm tính đến 17/4 vừa qua với 17,371 trường hợp xác nhận nhiễm coronavirus và 428 người chết. Hầu như các nơi khác đều ở trong tình trạng tương tự.

 

Người ta không ngạc nhiên nếu Texas là tiểu bang đầu tiên có thể mở cửa sớm vào cuối tháng 4 vì hai lý do đặc biệt: (1) Thống Đốc Greg Abbott thuộc đảng Cộng Hòa; (2) Dầu hỏa và hơi đốt chiếm 40% kinh tế của Texas. Do ảnh hưởng của COVID-19, mức tiêu thụ săng dầu giảm nghiêm trọng. Giá một thùng dầu thô nay xuống còn khoảng $20/barrel so với $51.61/barrel vào 1/2020.

 

Nếu công chúng không được thử nghiệm đầy đủ, dù các cơ sở kinh doanh có mở cửa, đa số công chúng vẫn sợ virus, cũng sẽ không ra đường. Cách ly đã chứng tỏ là một biện pháp hữu hiệu để chống lại sự lan truyền của coronavirus.

 

Đây là một vấn đề đạo đức, không hẳn chỉ là kinh tế. Giới kinh doanh muốn mở cửa trở lại sớm mà đại diện chính là Tổng Thống Trump. Giới chuyên viên y tế và kinh tế chống lại việc mở cửa quá sớm mà đại diện chính là BS Anthony Fauci thuộc National Institute of Allergy and Infectious Diseases và BS Robert Redfield thuộc Centers for Disease Control and Prevention.

Nguyễn Quốc Khải
04/17/2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon