Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 16 Tháng 4

17/04/202015:08:00(Xem: 1122)

Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001:

“This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives …   This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”

Mới nghe tưởng như ông nói quá, vì trận Pearl Harbor là một sự kiện lịch sử quan trọng. Khi căn cứ hải quân tại Pearl Harbor và các căn cứ không quân lân cận bị tấn công, hạm đội và các phi đội Hoa Kỳ tại đó bị oanh tạc tan tành. Pentagon và World Trade Center là những biểu tượng cho sức mạnh về quân sự và kinh tế của Mỹ. Hai biểu tượng đó bị phá là một miệt thị và thách thức công khai đối với nước Mỹ.

Nhưng sau 10 hôm, chúng ta thấy lời nói của bác sĩ Adams không quá đáng. Cho tới hôm qua, April 15, 2020, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán lớn hơn tổng số những người bị sát hại do các biến cố Pearl Harbor và 9/11 cộng lại rất nhiều.  

Khi Pearl Harbor bị tấn công, 2403 người Mỹ, vừa dân sự, vừa quân nhân thiệt mạng. Trong biến cố 9/11, trong tổng số 2977 nạn nhân, có 2605 người là công dân Hoa Kỳ. Tổng số người Mỹ bị sát hại trong hai biến cố ấy là 5008.

Theo thống kê của Coronavirus Resource Center, Johns Hopkins University, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán cho tới hôm qua, 15/4/2020, đã là 28,998. Chỉ riêng hai ngày 14 và 15 tháng 4, số người Mỹ chết (2369 + 2494 = 4863) đã xấp xỉ số người thiệt mạng trong hai cuộc tấn công Pearl Harbor và 9/11 cộng lại (5008).  Theo nhật báo Washington Posttrong tuần lễ từ 6 tới 12 tháng 4 năm 2020, số người Mỹ chết vì coronavirus là 12,392, chỉ hơi thấp hơn số người chết vì bệnh tim (12,676), nhưng cao hơn tất cả các bệnh hoặc nguyên do khác: ung thư (11,437), tai nạn (2,911), stroke (2,764), flu (1,227), tự sát (876) …

Tran Huy Bich 01


Trong trận Pearl Harbor, đúng là tất cả 8 chiến hạm lớn của Mỹ cùng 7 chiến hạm nhỏ hư hại rất nặng, Bốn chiến hạm lớn bị đánh chìm.  Nhưng về sau, trừ chiếc USS Arizona, tất cả đều được trục lên, sửa chữa, 6 chiến hạm lớn lại tham dự cuộc chiến, góp phần đem đến chiến thắng. Trong biến cố 9/11, hư hại tại Pentagon không quá nặng. World Trade Center đã được xây lại, tráng lệ hơn trước, với đài Tưởng niệm và viện Bảo tàng. Chưa thể ước lượng những tổn thất khủng khiếp về kinh tế tại Hoa Kỳ sau trận đại dịch hiện nay. Cho tới hôm qua, số người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã là 22 triệu.

Không phải không có ý nghĩa khi tạp chí uy tín The Economist in hình bìa như sau cho số báo phát hành tuần tới, từ 18 đến 24 tháng 4-2020. Cũng xin nói thêm: các chủ biên của The Economist chỉ muốn nêu một câu hỏi mang tính cách nghiên cứu: 

Tran Huy Bich 02 

Hôm nay, 16 tháng 4-2020, Orange County có thêm 51 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng thấp hơn hôm qua (87). Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1425. Thêm 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 25.


Phía sau là thống kê số người lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Những thành phố có số người lây nhiễm cao là:

Anaheim                   :             162 (tăng 6)

Santa Ana                  :            142 (tăng 8)

Irvine                         :             106 (tăng 1)

Huntington Beach  :                97 (tăng 5)

Newport Beach       :               90 (không tăng)

Các thành phố khác tăng ít hoặc không tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (không tăng) 

Cypress                     :              34 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               45 (tăng 3)

Garden Grove         :               45 (tăng 2)

Laguna Beach          :               36 (không tăng)

Laguna Niguel         :                30 (tăng 1)

Mission Viejo          :               37  (tăng 1)

Orange                      :               53  (tăng 1)

Placentia                   :              31  (không tăng)

Westminster           :               24  (không tăng)

Yorba Linda              :              42  (tăng 2)

Trong 1425 trường hợp lây nhiễm, có 138 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 104). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 9.68 % . Có 68 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 45). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 4.77 %. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ họp báo đơn độc sau buổi họp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6/2021, theo lời Bạch Ốc hôm Thứ Bảy. Họp báo đơn độc sẽ là hình thức thích hợp để truyền thông minh bạch với nền tự do báo chí về các đề tài nêu lên trong họp thượng đỉnh Mỹ-Nga, theo lời Bạch Ốc.
Tìm Phật ở đâu? Phật ở khắp mọi nơi, hãy lắng nghe bài thơ sau và nghe video nói về Phật: Cái thiền, cái đẹp, cả lời ca, Đều từ tay mắt Phật mà ra Cả vũ trụ này đâu cũng Phật Sao lầm, cứ tưởng Phật đâu xa?
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Nhiều người trúng số tại các quận Los Angeles, Quận Cam và Riverside nằm trong trong số 15 cư dân California được chọn trong lần xổ số thứ hai của các giải thưởng tiền mặt trị giá $50,000 trong chương trình sáng kiến Covid-19 có tên “Vax for Win,” theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Sáu, 11 tháng 6 năm 2021.
Dưới chế độ độc tài đảng trị CSVN, bất cứ người dân nào lên tiếng chỉ trích cá nhân cán bộ và chế độ về sai trái của họ đều bị kết tội “chống nhà nước” và bỏ tù, mà trường hợp mới nhất là Facebooker Cao Văn Dũng vừa bị tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi kết án tù 9 năm và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 6 năm 2021.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.