Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 16 Tháng 4

17/04/202015:08:00(Xem: 587)

Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001:

“This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives …   This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”

Mới nghe tưởng như ông nói quá, vì trận Pearl Harbor là một sự kiện lịch sử quan trọng. Khi căn cứ hải quân tại Pearl Harbor và các căn cứ không quân lân cận bị tấn công, hạm đội và các phi đội Hoa Kỳ tại đó bị oanh tạc tan tành. Pentagon và World Trade Center là những biểu tượng cho sức mạnh về quân sự và kinh tế của Mỹ. Hai biểu tượng đó bị phá là một miệt thị và thách thức công khai đối với nước Mỹ.

Nhưng sau 10 hôm, chúng ta thấy lời nói của bác sĩ Adams không quá đáng. Cho tới hôm qua, April 15, 2020, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán lớn hơn tổng số những người bị sát hại do các biến cố Pearl Harbor và 9/11 cộng lại rất nhiều.  

Khi Pearl Harbor bị tấn công, 2403 người Mỹ, vừa dân sự, vừa quân nhân thiệt mạng. Trong biến cố 9/11, trong tổng số 2977 nạn nhân, có 2605 người là công dân Hoa Kỳ. Tổng số người Mỹ bị sát hại trong hai biến cố ấy là 5008.

Theo thống kê của Coronavirus Resource Center, Johns Hopkins University, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán cho tới hôm qua, 15/4/2020, đã là 28,998. Chỉ riêng hai ngày 14 và 15 tháng 4, số người Mỹ chết (2369 + 2494 = 4863) đã xấp xỉ số người thiệt mạng trong hai cuộc tấn công Pearl Harbor và 9/11 cộng lại (5008).  Theo nhật báo Washington Posttrong tuần lễ từ 6 tới 12 tháng 4 năm 2020, số người Mỹ chết vì coronavirus là 12,392, chỉ hơi thấp hơn số người chết vì bệnh tim (12,676), nhưng cao hơn tất cả các bệnh hoặc nguyên do khác: ung thư (11,437), tai nạn (2,911), stroke (2,764), flu (1,227), tự sát (876) …

Tran Huy Bich 01


Trong trận Pearl Harbor, đúng là tất cả 8 chiến hạm lớn của Mỹ cùng 7 chiến hạm nhỏ hư hại rất nặng, Bốn chiến hạm lớn bị đánh chìm.  Nhưng về sau, trừ chiếc USS Arizona, tất cả đều được trục lên, sửa chữa, 6 chiến hạm lớn lại tham dự cuộc chiến, góp phần đem đến chiến thắng. Trong biến cố 9/11, hư hại tại Pentagon không quá nặng. World Trade Center đã được xây lại, tráng lệ hơn trước, với đài Tưởng niệm và viện Bảo tàng. Chưa thể ước lượng những tổn thất khủng khiếp về kinh tế tại Hoa Kỳ sau trận đại dịch hiện nay. Cho tới hôm qua, số người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã là 22 triệu.

Không phải không có ý nghĩa khi tạp chí uy tín The Economist in hình bìa như sau cho số báo phát hành tuần tới, từ 18 đến 24 tháng 4-2020. Cũng xin nói thêm: các chủ biên của The Economist chỉ muốn nêu một câu hỏi mang tính cách nghiên cứu: 

Tran Huy Bich 02 

Hôm nay, 16 tháng 4-2020, Orange County có thêm 51 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng thấp hơn hôm qua (87). Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1425. Thêm 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 25.


Phía sau là thống kê số người lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Những thành phố có số người lây nhiễm cao là:

Anaheim                   :             162 (tăng 6)

Santa Ana                  :            142 (tăng 8)

Irvine                         :             106 (tăng 1)

Huntington Beach  :                97 (tăng 5)

Newport Beach       :               90 (không tăng)

Các thành phố khác tăng ít hoặc không tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (không tăng) 

Cypress                     :              34 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               45 (tăng 3)

Garden Grove         :               45 (tăng 2)

Laguna Beach          :               36 (không tăng)

Laguna Niguel         :                30 (tăng 1)

Mission Viejo          :               37  (tăng 1)

Orange                      :               53  (tăng 1)

Placentia                   :              31  (không tăng)

Westminster           :               24  (không tăng)

Yorba Linda              :              42  (tăng 2)

Trong 1425 trường hợp lây nhiễm, có 138 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 104). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 9.68 % . Có 68 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 45). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 4.77 %. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm 239 khoa học gia đại diện 32 quốc gia được báo cáo đang chuẩn bị để yêu cầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sửa đổi lời khuyên của tổ chức này đối với vi khuẩn corona vì có chứng cứ cho biết họ ủng hộ tuyên bố cho rằng dịch bệnh lây truyền trong không khí, theo báo The Hill cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Các nhà khoa học được dự kiến sẽ phổ biến lá thư ngỏ đưa ra yêu cầu trong một tạp chí khoa học vào tuần tới, theo báo The New York Times tường trình. Lá thư sẽ cung cấp chứng cứ để ủng hộ lập trường rằng các hạt nhỏ li ti của vi khuẩn corona có thể bay trong không khí và truyền bệnh cho con người. Tổ Chức WHO đã cho rằng COVID-19, chứng bệnh được gây ra bởi vi khuẩn conona mới, được truyền nhiễm hầu hết qua các hạt nước hô hấp lớn rớt xuống nền nhà sau khi bị tống ra qua việc nhảy mũi hay ho. Cơ quan này đã nói rằng vi khuẩn chủ yếu lây lan qua sự tiếp xúc giữa người với người và tiếp xúc gián tiếp với các bề mặt trong môi trường tức thì của người bị nhiễm bệnh.
Hơn 132,000 người tại Hoa Kỳ đã thiệt mạng từ vi khuẩn corona và hơn 2.9 triệu người đã bị truyền nhiễm, theo Cơ Quan CDC mà báo NPR tường trình cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Cả Florida và Texas đều báo cáo gia tăng lớn nhất trong một ngày số trường hợp bị lây bệnh trong vài ngày qua, với Florida cho biết có 11,443 trường hợp mới hôm Thứ Bảy và 9,999 trường hợi khác hôm Chủ Nhật. Texas báo báo số trường hợp mới cao kỷ lục 8,258 hôm Thứ Bảy và 3,449 trường hợp hôm Chủ Nhật. California báo cáo 5,410 trường hợp mới hôm Chủ Nhật và Arizona báo cáo 3,536 trường hợp mới hôm Chủ Nhật.
Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) Hoa Kỳ là Bác Sĩ Stephen Hahn hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 đã không bênh vực cũng không bày tỏ chống đối rõ ràng lời khẳng định không có cơ sở của TT Trump rằng 99% các trường hợp bị lây Covid-19 là “hoàn toàn vô hại.” Người điều khiển chương trình “State of the Union” của CNN là Dana Bash nói rằng bà đã không thể tìm ra một chuyên gia sức khỏe nào hậu thuẫn tuyên bố của Trump, đã hỏi Hahn về điều này.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.