Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 16 Tháng 4

17/04/202015:08:00(Xem: 525)

Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001:

“This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives …   This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”

Mới nghe tưởng như ông nói quá, vì trận Pearl Harbor là một sự kiện lịch sử quan trọng. Khi căn cứ hải quân tại Pearl Harbor và các căn cứ không quân lân cận bị tấn công, hạm đội và các phi đội Hoa Kỳ tại đó bị oanh tạc tan tành. Pentagon và World Trade Center là những biểu tượng cho sức mạnh về quân sự và kinh tế của Mỹ. Hai biểu tượng đó bị phá là một miệt thị và thách thức công khai đối với nước Mỹ.

Nhưng sau 10 hôm, chúng ta thấy lời nói của bác sĩ Adams không quá đáng. Cho tới hôm qua, April 15, 2020, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán lớn hơn tổng số những người bị sát hại do các biến cố Pearl Harbor và 9/11 cộng lại rất nhiều.  

Khi Pearl Harbor bị tấn công, 2403 người Mỹ, vừa dân sự, vừa quân nhân thiệt mạng. Trong biến cố 9/11, trong tổng số 2977 nạn nhân, có 2605 người là công dân Hoa Kỳ. Tổng số người Mỹ bị sát hại trong hai biến cố ấy là 5008.

Theo thống kê của Coronavirus Resource Center, Johns Hopkins University, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán cho tới hôm qua, 15/4/2020, đã là 28,998. Chỉ riêng hai ngày 14 và 15 tháng 4, số người Mỹ chết (2369 + 2494 = 4863) đã xấp xỉ số người thiệt mạng trong hai cuộc tấn công Pearl Harbor và 9/11 cộng lại (5008).  Theo nhật báo Washington Posttrong tuần lễ từ 6 tới 12 tháng 4 năm 2020, số người Mỹ chết vì coronavirus là 12,392, chỉ hơi thấp hơn số người chết vì bệnh tim (12,676), nhưng cao hơn tất cả các bệnh hoặc nguyên do khác: ung thư (11,437), tai nạn (2,911), stroke (2,764), flu (1,227), tự sát (876) …

Tran Huy Bich 01


Trong trận Pearl Harbor, đúng là tất cả 8 chiến hạm lớn của Mỹ cùng 7 chiến hạm nhỏ hư hại rất nặng, Bốn chiến hạm lớn bị đánh chìm.  Nhưng về sau, trừ chiếc USS Arizona, tất cả đều được trục lên, sửa chữa, 6 chiến hạm lớn lại tham dự cuộc chiến, góp phần đem đến chiến thắng. Trong biến cố 9/11, hư hại tại Pentagon không quá nặng. World Trade Center đã được xây lại, tráng lệ hơn trước, với đài Tưởng niệm và viện Bảo tàng. Chưa thể ước lượng những tổn thất khủng khiếp về kinh tế tại Hoa Kỳ sau trận đại dịch hiện nay. Cho tới hôm qua, số người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã là 22 triệu.

Không phải không có ý nghĩa khi tạp chí uy tín The Economist in hình bìa như sau cho số báo phát hành tuần tới, từ 18 đến 24 tháng 4-2020. Cũng xin nói thêm: các chủ biên của The Economist chỉ muốn nêu một câu hỏi mang tính cách nghiên cứu: 

Tran Huy Bich 02 

Hôm nay, 16 tháng 4-2020, Orange County có thêm 51 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng thấp hơn hôm qua (87). Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1425. Thêm 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 25.


Phía sau là thống kê số người lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Những thành phố có số người lây nhiễm cao là:

Anaheim                   :             162 (tăng 6)

Santa Ana                  :            142 (tăng 8)

Irvine                         :             106 (tăng 1)

Huntington Beach  :                97 (tăng 5)

Newport Beach       :               90 (không tăng)

Các thành phố khác tăng ít hoặc không tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (không tăng) 

Cypress                     :              34 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               45 (tăng 3)

Garden Grove         :               45 (tăng 2)

Laguna Beach          :               36 (không tăng)

Laguna Niguel         :                30 (tăng 1)

Mission Viejo          :               37  (tăng 1)

Orange                      :               53  (tăng 1)

Placentia                   :              31  (không tăng)

Westminster           :               24  (không tăng)

Yorba Linda              :              42  (tăng 2)

Trong 1425 trường hợp lây nhiễm, có 138 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 104). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 9.68 % . Có 68 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 45). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 4.77 %. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đằng sau các cuộc biểu tình chống đối sự kỳ thị trong cái chết của George Floyd là các cuộc đập phá, phóng hoả, cướp và hôi của. Tại sao nó luôn xảy ra trong các cuộc bạo loạn. Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn đã làm phiền lòng không những người có mặt trong cuộc biểu tình mà của cả những người ngoài cuộc. Thấy được những cửa hàng thương mại, nhà thuốc, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị đốt phá, cướp bóc tan hoang ai cũng đau lòng và phẫn uất, nhất là các chủ tiệm. Những bài phỏng vấn các tiểu thương cùng nhiều video Clip ghi lại những hình ảnh đập phá thu được ở các cửa tiệm thương mại đã làm tôi không ngăn được dòng nước mắt thương cảm cho họ. Các tiểu bang mới được mở cửa mấy ngày sau cơn đại dịch. Giới tiểu thương phải gánh chịu sự mất mát kinh tế trong vòng nửa năm qua, giờ họ lại bị phá sản bởi bao nhiêu vốn liếng tiêu tan trong phút giây. Họ khóc, con cái, gia đình họ khóc, họ chia sẻ nỗi uất hận tai bay hoạ gởi, rồi lại phải nai lưng ra quét dọn, gom góp những tan hoang đổ đi.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Qua 7 lần xét nghiệm trung bình từ 8.00 giờ sáng đến 15.00 giờ chiều, PVNF đã thử trên 1,700 người. Qua các cuộc xét nghiệm, mặc dù nghiên cứu cho cộng đồng VN tại Little Saigon, PVNF cũng đã thử cho một số người ngoài cộng đồng như anh cảnh sát (LAPD) đi từ Los Angeles (LA) xuống Little Saigon thử vì LA thiếu test.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Thăm dò 2011/2012 của APPA (American Pet Products Association) cho biết trên 72.9 triệu gia đình ở Hoa Kỳ có nuôi thú cảnh pets (chó, mèo, chim, cá, rùa rắn v,v…). Số chó nuôi chiếm trên 78 triệu con và mèo bốn cẳng trên 86.4 triệu con. Ngoài ra còn những loại thú khác như chim (16.2 triệu con)… Năm 2011, Hoa Kỳ chi trên 50 tỉ $ cho kỹ nghệ thú cảnh.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Cách đây không lâu, tôi được một anh bạn vong niên am tường Phật Giáo nhắc nhở: phaỉ coi chừng “những lời Phật dạy” đang được lan truyền đầy dẫy trên mạng. Rất nhiều trong số đó không phải là “hàng thiệt”! Giật mình, xem lại, thấy quả là có nhiều câu hơi “kỳ kỳ”, thấy “có vẻ” không giống lắm với những gì thầy mình dạy từ trong kinh điển.
Nhiều người trong các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ ở trong tình trạng bất định, lo âu và sợ hãi về những quy luật mới của Tòa Bạch Ốc, nơi đang có kế họach chống di dân, đặc biệt là những sắc dân không là da trắng. Sở di trú cần cẩn trọng nhìn lại chính mình. Cơ quan này sẽ thấy những lý do tại sao họ không giải quyết được.
Washington -- Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng các quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.