Hôm nay,  

Cập Nhật Tin Dịch Vi Khuẩn Corona Ngày 16 Tháng 4

17/04/202015:08:00(Xem: 1935)

Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001:

“This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives …   This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”

Mới nghe tưởng như ông nói quá, vì trận Pearl Harbor là một sự kiện lịch sử quan trọng. Khi căn cứ hải quân tại Pearl Harbor và các căn cứ không quân lân cận bị tấn công, hạm đội và các phi đội Hoa Kỳ tại đó bị oanh tạc tan tành. Pentagon và World Trade Center là những biểu tượng cho sức mạnh về quân sự và kinh tế của Mỹ. Hai biểu tượng đó bị phá là một miệt thị và thách thức công khai đối với nước Mỹ.

Nhưng sau 10 hôm, chúng ta thấy lời nói của bác sĩ Adams không quá đáng. Cho tới hôm qua, April 15, 2020, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán lớn hơn tổng số những người bị sát hại do các biến cố Pearl Harbor và 9/11 cộng lại rất nhiều.  

Khi Pearl Harbor bị tấn công, 2403 người Mỹ, vừa dân sự, vừa quân nhân thiệt mạng. Trong biến cố 9/11, trong tổng số 2977 nạn nhân, có 2605 người là công dân Hoa Kỳ. Tổng số người Mỹ bị sát hại trong hai biến cố ấy là 5008.

Theo thống kê của Coronavirus Resource Center, Johns Hopkins University, số người Mỹ bị thiệt mạng vì virus Vũ Hán cho tới hôm qua, 15/4/2020, đã là 28,998. Chỉ riêng hai ngày 14 và 15 tháng 4, số người Mỹ chết (2369 + 2494 = 4863) đã xấp xỉ số người thiệt mạng trong hai cuộc tấn công Pearl Harbor và 9/11 cộng lại (5008).  Theo nhật báo Washington Posttrong tuần lễ từ 6 tới 12 tháng 4 năm 2020, số người Mỹ chết vì coronavirus là 12,392, chỉ hơi thấp hơn số người chết vì bệnh tim (12,676), nhưng cao hơn tất cả các bệnh hoặc nguyên do khác: ung thư (11,437), tai nạn (2,911), stroke (2,764), flu (1,227), tự sát (876) …

Tran Huy Bich 01


Trong trận Pearl Harbor, đúng là tất cả 8 chiến hạm lớn của Mỹ cùng 7 chiến hạm nhỏ hư hại rất nặng, Bốn chiến hạm lớn bị đánh chìm.  Nhưng về sau, trừ chiếc USS Arizona, tất cả đều được trục lên, sửa chữa, 6 chiến hạm lớn lại tham dự cuộc chiến, góp phần đem đến chiến thắng. Trong biến cố 9/11, hư hại tại Pentagon không quá nặng. World Trade Center đã được xây lại, tráng lệ hơn trước, với đài Tưởng niệm và viện Bảo tàng. Chưa thể ước lượng những tổn thất khủng khiếp về kinh tế tại Hoa Kỳ sau trận đại dịch hiện nay. Cho tới hôm qua, số người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã là 22 triệu.

Không phải không có ý nghĩa khi tạp chí uy tín The Economist in hình bìa như sau cho số báo phát hành tuần tới, từ 18 đến 24 tháng 4-2020. Cũng xin nói thêm: các chủ biên của The Economist chỉ muốn nêu một câu hỏi mang tính cách nghiên cứu: 

Tran Huy Bich 02 

Hôm nay, 16 tháng 4-2020, Orange County có thêm 51 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng thấp hơn hôm qua (87). Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1425. Thêm 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 25.


Phía sau là thống kê số người lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Những thành phố có số người lây nhiễm cao là:

Anaheim                   :             162 (tăng 6)

Santa Ana                  :            142 (tăng 8)

Irvine                         :             106 (tăng 1)

Huntington Beach  :                97 (tăng 5)

Newport Beach       :               90 (không tăng)

Các thành phố khác tăng ít hoặc không tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (không tăng) 

Cypress                     :              34 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               45 (tăng 3)

Garden Grove         :               45 (tăng 2)

Laguna Beach          :               36 (không tăng)

Laguna Niguel         :                30 (tăng 1)

Mission Viejo          :               37  (tăng 1)

Orange                      :               53  (tăng 1)

Placentia                   :              31  (không tăng)

Westminster           :               24  (không tăng)

Yorba Linda              :              42  (tăng 2)

Trong 1425 trường hợp lây nhiễm, có 138 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 104). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 9.68 % . Có 68 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 45). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 4.77 %. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.