Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phát Hiện Có Khả Năng Vi Khuẩn Corona Xuất Phát Từ Phòng Thí Nghiệm, Không Phải Từ Chợ; Ngoại Trưởng Anh Đòi TQ Phải Trả Lời Nguồn Gốc Của Vi Khuẩn Corona

17/04/202011:00:00(Xem: 1602)

 

Giả thuyết này là một trong nhiều nghiên cứu đang được các nhà điều tra theo đuổi khi họ cố gắng xác định nguồn gốc của vi khuẩn corona đã dẫn đến một đại dịch và giết chết hàng trăm ngàn người. Hoa Kỳ không tin vi khuẩn có liên đới với việc nghiên cứu vũ khí sinh học và các nguồn tin cho thấy hiện không có chỉ dấu vi khuẩn do con người tạo ra.

Các viên chức nói rằng cộng đồng tình báo cũng đang phám phá một loạt các lý thuyết khác liên quan đến nguồn gốc của vi khuẩn, như trường hợp thường lệ đối với các sự kiện đặc biệt, theo một nguồn tin tình báo cho biết.

Lý thuyết đã được thúc đẩy bởi những người ủng hộ Tổng Thống Trump, gồm một số các nhà lập pháp Cộng Hoà, là những người muốn làm chệch hướng những chỉ trích về việc giải quyết đại dịch của Trump.

Một viên chức tình báo thân cận với sự phân tích của chính phủ nói rằng giả thuyết mà các viên chức tình báo Hoa Kỳ đang điều tra là vi khuẩn xuất phát từ trong một một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán của TQ, và do vô tình đã bị thoát ra công cộng. Các nguồn tin khác đã nói với CNN rằng tình báo Mỹ đã không thể chứng thực lý thuyết nhưng đang cố gắng phân biệt xem ai đó đã bị nhiễm trong phòng thí nghiệm thông qua một tai nạn hoặc xử lý vật liệu kém và sau đó có thể đã lây nhiễm cho người khác.

Tình báo Mỹ đang xem xét bộ sưu tập tình báo nhạy cảm nhắm vào chính phủ Trung Quốc, theo nguồn tin tình báo cho biết, khi họ theo đuổi giả thuyết. Nhưng một số viên chức tình báo nói rằng có thể nguyên nhân thực sự không bao giờ được biết.

Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley thừa nhận rằng trong tuần này tình báo Hoa Kỳ đang thực hiện “việc xem xét kỹ lưỡng” câu hỏi liệu có phải vi khuẩn corona đã xuất phát từ trong một phòng thí nghiệm hay không.

“Tôi chỉ muốn nói, ở thời điểm này, là không có kết luận mặc dù việc cân nhắc của bằng chứng dường như chỉ ra nguồn gốc tự nhiên. Nhưng chúng tôi không biết chắc chắn," theo ông Milley nói với các phóng viên hôm Thứ Ba.

Lời bình luận của ông Milley đã được lặp lại vào Thứ Năm bởi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, người nói với NBC News rằng chính phủ đang xem xét kỹ vấn đề về nguồn gốc của vi khuẩn, nhưng nó chưa đưa ra kết luận cụ thể nào.

“Đại đa số quan điểm hiện nay là vi khuẩn là tự nhiên – nó là gốc gác,” theo ông Esper phát biểu, nhưng ông lưu ý thêm rằng công việc điều tra thêm thì cần phải được thực hiện.

Khi được hỏi về thông tin tình báo, được báo cáo đầu tiên bởi Yahoo và Fox News, Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư rằng Hoa Kỳ đang "xem xét rất kỹ về tình huống khủng khiếp này đã xảy ra" nhưng đã từ chối thảo luận về những gì ông đã nói về những phát hiện này.

Giả thuyết phòng thí nghiệm đã bị bác bỏ bởi chính quyền TQ và nhiều chuyên gia bên ngoài cũng nghi ngờ về ý tưởng đó, theo CNN tường trình trước đây cho thấy.

Báo Washington Post đã tường trình về các đường dây của Bộ Ngoại Giao từ năm 2018 thể hiện mối lo ngại về sự an toàn và sự quản lý của Viện Sinh Học Vi Khuẩn Học Vũ Hán. Khi được hỏi về những đường dây đó, Ngoại Trưởng Mike Pompeo - người tiếp tục gọi vi khuẩn là "vi khuẩn Vũ Hán" - đã không bác bỏ chúng, nhưng ông cũng không nói rằng họ cho thấy bất kỳ mối liên hệ hợp pháp nào với Covid-19.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Sáu, 17 tháng 4 nói rằng Ngoại Trưởng Anh đã nêu nghi vấn với TQ về việc làm sao vi khuẩn corona phát sinh và làm sao chúng có thể được chận đứng sớm như thế.

Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói hôm Thứ Năm rằng TQ phải trả lời những câu hỏi hóc búa về cách làm sao vi khuẩn corona đã xảy ra và làm sao nó có thể đã bị ngăn chận.

“Không có nghi ngờ gì nữa rằng là chúng ta không thể làm ăn bình thường với TQ sau cuộc khủng hoảng này, và chúng ta phải hỏi những câu hỏi hóc búa về cách làm sao nó đến và cách làm sao nó có thể được chận đứng sớm,” theo ông Raab phát biểu, khi được hỏi về tương lai có thể “tính toán” với TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Biến thể, được phát hiện lần đầu tiên bởi các khoa học gia tại Ấn Độ, hiện đã lây lan tới hơn 80 quốc gia và chiếm hơn 10% các trường hợp lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ. Đó là tăng 6% từ tuần trước. “Nếu bạn đã chích ngừa, bạn được bảo vệ, và nếu bạn không chích ngừa, mối đe dọa của các biến thể là thực và đang gia tăng,” theo Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ là Bác Sĩ Vivek Murthy phát biểu trong báo cáo hôm Thứ Năm sau khi giải thích rằng biến thể Delta là “truyền nhiễm nhiều hơn một cách đáng kể và có thể nguy hiểm hơn các biến thể trước.”
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Kế hoạch, được gọi là Chương Trình Chống Vi Khuẩn Đối Với Các Đại Dịch, sẽ thúc đẩy những thử nghiệm lâm sàng và việc sản xuất các điều trị hứa hẹn đối với Covid-19, với mục tiêu có được thẩm quyền sử dụng từ Cơ Quan FDA cho một số thuốc chống vi khuẩn và biến nó trở thành sẵn sàng cho công chúng trong vòng 1 năm, theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 17/6/2021 quyết định duy trì ObamaCare --- chương trình bảo hiểm y tế dân nghèo, còn có tên Affordable Care Act (ACA), Luật Chăm Sóc Y Tế Vừa Túi Tiền do Tổng Thống Obama đưa ra và đã bị Trump ra sức dẹp bỏ --- như thế là giữ chăm sóc y tế cho những người đã có tiền sử bệnh.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.