Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phát Hiện Có Khả Năng Vi Khuẩn Corona Xuất Phát Từ Phòng Thí Nghiệm, Không Phải Từ Chợ; Ngoại Trưởng Anh Đòi TQ Phải Trả Lời Nguồn Gốc Của Vi Khuẩn Corona

17/04/202011:00:00(Xem: 864)

 

Giả thuyết này là một trong nhiều nghiên cứu đang được các nhà điều tra theo đuổi khi họ cố gắng xác định nguồn gốc của vi khuẩn corona đã dẫn đến một đại dịch và giết chết hàng trăm ngàn người. Hoa Kỳ không tin vi khuẩn có liên đới với việc nghiên cứu vũ khí sinh học và các nguồn tin cho thấy hiện không có chỉ dấu vi khuẩn do con người tạo ra.

Các viên chức nói rằng cộng đồng tình báo cũng đang phám phá một loạt các lý thuyết khác liên quan đến nguồn gốc của vi khuẩn, như trường hợp thường lệ đối với các sự kiện đặc biệt, theo một nguồn tin tình báo cho biết.

Lý thuyết đã được thúc đẩy bởi những người ủng hộ Tổng Thống Trump, gồm một số các nhà lập pháp Cộng Hoà, là những người muốn làm chệch hướng những chỉ trích về việc giải quyết đại dịch của Trump.

Một viên chức tình báo thân cận với sự phân tích của chính phủ nói rằng giả thuyết mà các viên chức tình báo Hoa Kỳ đang điều tra là vi khuẩn xuất phát từ trong một một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán của TQ, và do vô tình đã bị thoát ra công cộng. Các nguồn tin khác đã nói với CNN rằng tình báo Mỹ đã không thể chứng thực lý thuyết nhưng đang cố gắng phân biệt xem ai đó đã bị nhiễm trong phòng thí nghiệm thông qua một tai nạn hoặc xử lý vật liệu kém và sau đó có thể đã lây nhiễm cho người khác.

Tình báo Mỹ đang xem xét bộ sưu tập tình báo nhạy cảm nhắm vào chính phủ Trung Quốc, theo nguồn tin tình báo cho biết, khi họ theo đuổi giả thuyết. Nhưng một số viên chức tình báo nói rằng có thể nguyên nhân thực sự không bao giờ được biết.

Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley thừa nhận rằng trong tuần này tình báo Hoa Kỳ đang thực hiện “việc xem xét kỹ lưỡng” câu hỏi liệu có phải vi khuẩn corona đã xuất phát từ trong một phòng thí nghiệm hay không.

“Tôi chỉ muốn nói, ở thời điểm này, là không có kết luận mặc dù việc cân nhắc của bằng chứng dường như chỉ ra nguồn gốc tự nhiên. Nhưng chúng tôi không biết chắc chắn," theo ông Milley nói với các phóng viên hôm Thứ Ba.

Lời bình luận của ông Milley đã được lặp lại vào Thứ Năm bởi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, người nói với NBC News rằng chính phủ đang xem xét kỹ vấn đề về nguồn gốc của vi khuẩn, nhưng nó chưa đưa ra kết luận cụ thể nào.

“Đại đa số quan điểm hiện nay là vi khuẩn là tự nhiên – nó là gốc gác,” theo ông Esper phát biểu, nhưng ông lưu ý thêm rằng công việc điều tra thêm thì cần phải được thực hiện.

Khi được hỏi về thông tin tình báo, được báo cáo đầu tiên bởi Yahoo và Fox News, Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư rằng Hoa Kỳ đang "xem xét rất kỹ về tình huống khủng khiếp này đã xảy ra" nhưng đã từ chối thảo luận về những gì ông đã nói về những phát hiện này.

Giả thuyết phòng thí nghiệm đã bị bác bỏ bởi chính quyền TQ và nhiều chuyên gia bên ngoài cũng nghi ngờ về ý tưởng đó, theo CNN tường trình trước đây cho thấy.

Báo Washington Post đã tường trình về các đường dây của Bộ Ngoại Giao từ năm 2018 thể hiện mối lo ngại về sự an toàn và sự quản lý của Viện Sinh Học Vi Khuẩn Học Vũ Hán. Khi được hỏi về những đường dây đó, Ngoại Trưởng Mike Pompeo - người tiếp tục gọi vi khuẩn là "vi khuẩn Vũ Hán" - đã không bác bỏ chúng, nhưng ông cũng không nói rằng họ cho thấy bất kỳ mối liên hệ hợp pháp nào với Covid-19.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Sáu, 17 tháng 4 nói rằng Ngoại Trưởng Anh đã nêu nghi vấn với TQ về việc làm sao vi khuẩn corona phát sinh và làm sao chúng có thể được chận đứng sớm như thế.

Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói hôm Thứ Năm rằng TQ phải trả lời những câu hỏi hóc búa về cách làm sao vi khuẩn corona đã xảy ra và làm sao nó có thể đã bị ngăn chận.

“Không có nghi ngờ gì nữa rằng là chúng ta không thể làm ăn bình thường với TQ sau cuộc khủng hoảng này, và chúng ta phải hỏi những câu hỏi hóc búa về cách làm sao nó đến và cách làm sao nó có thể được chận đứng sớm,” theo ông Raab phát biểu, khi được hỏi về tương lai có thể “tính toán” với TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đằng sau các cuộc biểu tình chống đối sự kỳ thị trong cái chết của George Floyd là các cuộc đập phá, phóng hoả, cướp và hôi của. Tại sao nó luôn xảy ra trong các cuộc bạo loạn. Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn đã làm phiền lòng không những người có mặt trong cuộc biểu tình mà của cả những người ngoài cuộc. Thấy được những cửa hàng thương mại, nhà thuốc, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị đốt phá, cướp bóc tan hoang ai cũng đau lòng và phẫn uất, nhất là các chủ tiệm. Những bài phỏng vấn các tiểu thương cùng nhiều video Clip ghi lại những hình ảnh đập phá thu được ở các cửa tiệm thương mại đã làm tôi không ngăn được dòng nước mắt thương cảm cho họ. Các tiểu bang mới được mở cửa mấy ngày sau cơn đại dịch. Giới tiểu thương phải gánh chịu sự mất mát kinh tế trong vòng nửa năm qua, giờ họ lại bị phá sản bởi bao nhiêu vốn liếng tiêu tan trong phút giây. Họ khóc, con cái, gia đình họ khóc, họ chia sẻ nỗi uất hận tai bay hoạ gởi, rồi lại phải nai lưng ra quét dọn, gom góp những tan hoang đổ đi.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Qua 7 lần xét nghiệm trung bình từ 8.00 giờ sáng đến 15.00 giờ chiều, PVNF đã thử trên 1,700 người. Qua các cuộc xét nghiệm, mặc dù nghiên cứu cho cộng đồng VN tại Little Saigon, PVNF cũng đã thử cho một số người ngoài cộng đồng như anh cảnh sát (LAPD) đi từ Los Angeles (LA) xuống Little Saigon thử vì LA thiếu test.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Thăm dò 2011/2012 của APPA (American Pet Products Association) cho biết trên 72.9 triệu gia đình ở Hoa Kỳ có nuôi thú cảnh pets (chó, mèo, chim, cá, rùa rắn v,v…). Số chó nuôi chiếm trên 78 triệu con và mèo bốn cẳng trên 86.4 triệu con. Ngoài ra còn những loại thú khác như chim (16.2 triệu con)… Năm 2011, Hoa Kỳ chi trên 50 tỉ $ cho kỹ nghệ thú cảnh.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Cách đây không lâu, tôi được một anh bạn vong niên am tường Phật Giáo nhắc nhở: phaỉ coi chừng “những lời Phật dạy” đang được lan truyền đầy dẫy trên mạng. Rất nhiều trong số đó không phải là “hàng thiệt”! Giật mình, xem lại, thấy quả là có nhiều câu hơi “kỳ kỳ”, thấy “có vẻ” không giống lắm với những gì thầy mình dạy từ trong kinh điển.
Nhiều người trong các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ ở trong tình trạng bất định, lo âu và sợ hãi về những quy luật mới của Tòa Bạch Ốc, nơi đang có kế họach chống di dân, đặc biệt là những sắc dân không là da trắng. Sở di trú cần cẩn trọng nhìn lại chính mình. Cơ quan này sẽ thấy những lý do tại sao họ không giải quyết được.
Washington -- Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng các quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.