Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Giáo Đốc Y Tế Thế Giới Là Ai?

17/04/202008:53:00(Xem: 2088)

Sau khi tổng thống Donald Trump hăm doạ sẽ cắt bỏ phần đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thé giới (OMS/WHO) vì cách tổ chức này giải quyết đại dịch Vũ Hán không minh bạch và có ẩn ý, đã gây ra thảm hại khủng  khiếp cho cả thế giới như hiện nay, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), liền phản ứng mạnh bằng cách khuyến cáo lãnh đạo các quốc gia là “đừng chính trị hoá đại dịch Covid-19 nếu không muốn có nhiều túi đựng xác chết hơn nữa “.

Trước ông Trump, TNS Martha Mc Sally (Cộng Hòa ở Arizona), đã kêu gọi ông Tổng Giám đốc  OMS hãy từ chức, bà cáo buộc ông đã giúp đảng cộng sản Trung quốc dấu đi số trường hợp nhiễm bịnh thật sự Covid-19 . Giới chức y tế Trung quốc thú nhận là họ, trước đó, đã không tính những bịnh nhơn không có triệu chứng. Trái lại  những tài liệu nội bộ mà báo Epoch Times có được và nêu lên là đảng cộng sản Trung quốc đã che dấu với thế giới số tử vong và số người bị nhiễm . 

Ông Tedros chẳng những không làm đúng nhiệm vụ của Tổng Giám đốc OMS là ít nhứt thông tin đúng sự thật về sự tác hại của dịch corona, lại còn nhiều lần ca ngợi “đảng cộng sản trung quốc đáng được chúng ta mang ơn và kính trọng vì đã khắc phục được dịch bịnh một cách tài tình ! Họ chỉ cho áp dụng cách ly trước 6 ngày, điều này, thật sự chúng ta cũng không thể làm gì hơn . Trong thời gian ngắn kỷ lục, họ đã nhận diện được mầm bịnh và lập tức thông báo” .

Nhiều tổ chức và nhiều người đã thấy cách làm việc của ông Tedros có gì mờ ám, không thể chấp nhận được, nên đã kêu gọi ký thỉnh nguyện thư yêu cầu LHQ can thiệp và ông Tedros phải từ nhiệm . Tới nay đã có hơn 754 000 chữ ký.

Nhưng ông Tedros Adhanom Ghegreyesus, Tổng  Giám đốc OMS, là ai mà tận tình bênh vực đảng cộng  sản trung quốc như vậy ?


Tổng Giám đốc OMS là con chốt của Tập ?

Virus Corona chánh thức xuất hiện tại Vũ hán ngày 8 tháng 12 năm 2019 nhưng thật ra nó đã xuất hiện ngày 7 tháng 11, tức trước đó một tháng . Ông Tedros luôn luôn muốn trấn an mọi người, để làm hài lòng Bắc kinh, ông tuyên bố “ở bên ngoài Trung quốc, trong 15 quốc gia, chỉ có 68 trường hợp nhiểm dịch, bằng 1% tổng số, và không có người chết” . Nhưng trước đó năm ngày, đã có 3 trường hợp bịnh ở Pháp được báo cáo .

Ông François Godement, Cố ván về Á châu của Viện  Montaigne ở Paris, nhận xét “ Ông Tổng Giám đốc OMS tỏ ra luôn luôn phò trợ Bắc kinh trong dịch Vũ hán . Trái hẳn với nhiều nước hội viên khác, chưa bao giờ thấy ông có lời phê bình Bắc kinh . Mà cũng chẳng thấy ông đặt vấn đề về những con số nhiểm bịnh và tử vong do Bắc kinh đưa ra . Cũng như có nhiều tuyên bố rỏ ràng là rất khó chấp nhận được”.

Cho tới ngày 14 tháng 1/ 2020, ông Tedros vẫn nói lấy đươc theo đảng cộng sản trung quốc là không có bằng chứng dịch coronavirus lây nhiểm từ người qua người mặc dầu lúc đó dịch bịnh đã tràn lan khá rộng rồi . Phải chờ tới 11 táng 3, ông mới chịu tuyên bố dịch Vũ hán là đại dịch toàn cầu . Trươc đó, khi dịch bắt đầu lan rộng,nhiều nước đóng cửa biên giới, OSM lên tiếng không chấp nhận đóng cửa biên giới . Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa biên giới với những người từ Trung quốc tới, Tập Cận-bình phản đối

Một nhà ngoại giáo tây phương nói rỏ là “Trung quốc muốn ông Tedros không đưa ra lời tuyên bố nào đi ngược lại với quyền lợi của họ . Trong lúc đó nhiều nhơn viên chuyên môn của OMS đã từng báo động tình trạng thực tế hoàn toàn khác hẳn” .

Ông François Godement phàn nàn cũng vì những tuyên bố sai lệch của OMS mà nhiều nước dựa theo đó, như Pháp hay Anh, .. đã ban hành trể những biện pháp đề phòng, gây tai hại vô cùng nặng nề cho họ .

Nhưng thật sự dịch coronavirus làm bao nhiêu người chết và bao nhiêu người bị nhiểm bịnh ở Trung quốc ? Có đúng như ông Tedros tuyên bố “có 3400 người chết và 82 000 người bị nhiểm bịnh hay không ?” .

Ai cũng biết thông tin của Trung quốc hoàn toàn bị đảng công sản phong tỏa để ngăn chận những điều không có lợi cho đảng, mặc dầu điều đó có làm hại dân chúng đi nữa, nên về con số tử vong và lây nhiểm, người ta chỉ được biết theo thông báo chánh thức mà thôi .

Thật tội nghiệp cho ông Tổng Giám đốc OMS cả tin nên ông đã lập lại đúng theo con số của dảng cộng sản đưa ra . Và thế giới cũng tin nên báo chí  cũng lập lại không khác hơn . Thế là đảng cộng sản trung quốc đã thành công áp đặt chế độ nói dối cấp Nhà nước của họ lên toàn thế giới!                                                                


blank

(Tedros và Tập ở Bắc kinh, Le Point, n° 2485)


Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc OMS, là ai?

Thấy Tổng Giám đốc OMS luôn luôn ủng hộ và không hết lời ca ngợi Trung quốc trong lúc rỏ ràng là du khách tới Trung quốc về hoặc người từ Trung quốc tới đã mang theo mầm bịnh và lây lan ra khắp thế giới, TNS Martha Mc Sally đã phải nói ra “Không bao giờ tôi tin người cộng sản”. Bà nói rỏ thêm “Tổ chức Y tế Thế giới hảy ngưng bao che những lời nói dối . Tôi nghĩ ông Tedros nên rút lui khỏi OMS là phải . Chúng ta phải có biện pháp giải quyết vấn đề này . Thật đúng là người không biết trách nhiệm . Không thể chấp nhận được điều họ làm ở đây trong lúc chúng ta có bao nhiêu người chết trên khắp thế giới” . 

Đồng thời, TNS Rick Scott, Cộng hòa Florida, yêu cầu Quốc hội điều tra để coi OMS có thật sự giúp đảng cộng sản trung quốc che dấu tầm tác hại nghiêm trọng của dịch Vũ hán hay không ?

Trong một thông cáo, TNS Rick Scott đặt thẳng vấn đề “Huê kỳ đóng góp cho quỉ của OMS là 14, 67% . Vậy, hơn ai hết, Huê kỳ phải liên đới chịu trách nhiêm về sự nói dối của đảng cộng sản trung quốc nhằm che dấu đại dịch.

“Chúng ta biết rằng Trung quốc cộng sản nói dối về con số người chết và nhiểm bịnh, nói dối điều mà họ đã biết, và từ lúc nào họ đã biết . Vậy mà ông Tedros đã không mở cuộc điều tra nghiêm túc . Việc ông Tedros không hành động đúng nhiệm vụ của mình đã gây ra cái chết cho biết bao nhiêu người” .

Tổng thống Mỹ và Thượng Nghị sĩ Cộng hòa đều lên án OMS đã coi nhẹ tầm quan trọng của dịch bịnh, tự biến mình đồng lỏa với đảng cộng sản trung quốc trong kế hoạch che dấu dịch Coroanvirus, lại còn chỉ trích Mỹ đóng cửa biên giới . Người ta ngạc nhiên vì nhận thấy ông Tedros luôn luôn lập lại không sai luận điệu của đảng cộng sản trung quốc .


Khi hiểu rỏ chánh sáxh đối ngoại của Tàu ngày nay, người ta sẽ thấy, ngoài lám áp lực lên OMS qua ông Tedros, Tàu còn đầu tư mạnh vào LHQ và sử dụng rất được việc các nước Phi châu cho quyền lợi của Tàu .

Thật vậy, từ năm 2010, ảnh hưởng đối ngoại của Trung quốc chỉ có lớn mạnh ra . Nhơn lúc kinh tế phát triển, Trung quốc tìm cách chiếm vị trí trên chánh trường quốc tế và cho người của đảng cộng sản chiếm giử vai trò quan trọng trong các tổ chức của LHQ . Như ở OMS đã cày được ông Tedros . Lợi dụng cơ hội Huê kỳ rút ra khỏi LHQ, Trung quốc âm thầm từ Hội đồng An ninh đưa người của mình vào các cơ quan nắm lấy chức vụ chiến lược . Như Tổ chức Lương Nông (FAO), Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO), Liên kết Viễn thông Quốc tế (UIT),  Tổ chức LHQ về Phát triển kỷ nghệ, Interpol, … Họ còn tham gia vào đội mủ xanh làm nhiệm vụ duy trì hòa bình ở Soudan trong lúc đó họ xâm lăng lảnh thổ và lảnh hải của các nước láng giềng, diệt chủng dân Tây tạng, Hồi giáo Tân cương, cả người Tàu theo Pháp luân công, đàn áp tôn giáo ở Trung quốc,…

Theo một nhà ngoại giao Pháp (Le Figaro, 9/4/2020), Trung quốc đang nổ lực nắm lây LHQ . Họ đã bắt tay chặc chẻ với một khối phi châu để sẳn sàng biểu quyết những đề nghị do họ đưa ra ở LHQ . Họ vận dụng những tổ chức của LHQ để mở rộng ảnh hưởng, áp đặt một “trật tự-hậu tây phương” . Hiện nay, đảng cộng sản trung quốc đang tìm cách đưa vào LHQ ngôn ngữ thuần trung quốc không có những từ ngữ “Nhơn quyền, Tự do, Dân chủ” vì theo họ, đó là những giá trị riêng của Tây phương đã đem tới áp đặt cho họ .

Khối phi châu bị Trung quốc ảnh hưởng nay cùng với Trung quốc bắt tay nhau làm thành một “Liên minh chống nhơn quyền và chống Tây phương “ ( Le Figaro, nt).trong đó, riêng Éthiopie giử một quan hệ đặc biệc hơn hết mà Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc OMS, là người tận tình phục vụ cho đảng cộng sản trung quốc . Ông được đắc cử vào OMS nhờ hậu thuẩn mạnh của Trung quóc, điều đó ai cũng biết . Nhưng Trung quốc chọn ông để làm con tồt còn do một yếu tố quan trọng hơn : Tedros Adhanom Ghebreyesus nguyên là đảng viên cấp lãnh đạo của đảng cộng sản cách mạng Éthiopie, tức thứ cộng sản cực kỳ ác ôn do ảnh hưởng Mao .

Vì vậy Tedros mới chống Huê kỳ, nhứt là chống Trump . Tổ chức Y tế thế giới từng bước bám sát những lời tuyên bố của Tập Cận-bình, lập lại nguyên văn như con két . Đó là lý do tại sao OMS không hành sử đúng vai trò của mình, mà lại tận tụy làm những điều Bắc kinh muốn . Đó cũng là lý do OMS từ chối cho Đài loan giử vai trò Quan sát tại OMS . Cả khi Đài loan muốn tham gia Ban nghiên cúu về Coronavirus .


Tedros Adhanom Ghebreyesus đúng là cộng sản 

Cũng nói về Tổng Giám đốc OMS nhưng rỏ hơn, trong bài viết “The Crimes of Tedros Adhanom”, viết trong thời gian ông ở Éthiopie, ông John Martin cho biết ông Tedros Adhanom là cụu thành viên của Mặt Trân Nhơn dân Giải phóng Tigray (TPLF) . Đó là đảng cộng sản cách mạng Éthiopie tàn bạo bị chánh phủ mỹ xếp vào loại tổ chức khủng bố trong những năm 90 . Tedros Adhanom là nhơn vật hàng thứ ba của Ủy Ban Thường vụ Bộ Chánh trị Mặt trận

Bộ Y tế dưới thời Tedros Adhanom làm Bộ trưởng luôn luôn phân biệc đối xử theo quan điểm chánh trị và chủ trương vi phạm nhơn quyền theo quan điểm ta/địch . Tedros Adhanom được đắc cử Tổng Giám đốc OMS nhờ Tàu ủng hộ vì ông có thành tích giử kín dịch bịnh ở xứ Éthiopie có nguồn gốc từ Ai cặp . Các Tổ chức quốc tế ở Éthiopie bị áp lực cũng không nhìn nhận đó là Choléra và đồng thời công bố số người bị nhiểm và số tử vong cũng dưới sự thật .

Năm 2012, khi làm Bộ trưởng Ngoại giao , Tedros Adhanom ra lệnh đàn áp và trục xuất qua Yémen tất cả những người ly khai và nhà báo ngoại quốc đang ở Éthiopie .

 Ông  John Martin viết tiếp «Vì vậy Tedros Aghanom tìm mọi cơ hội để đề cao Trung quốc, cả về mặt nhơn quyền . Ở Éthiopie, cũng có những trung tâm truyền thông (cơ quan tuyên truyền của đảng cs), áp dụng thẻ “Tín dụng xã hội” (Crédit social) để kiểm soát dân chúng, nghĩa là xứ Éthiopie không khác gì một phó bản của Trung quốc nhưng thô sơ hơn . Ngoài ra nó cũng được cai trị bởi một đảng duy nhứ, với chủ trương rỏ ràng là “quyền lợi trên các giá trị nhơn quyền” .

Mọi người sẽ không ngạc nhiên khi hiểu tại sao OMS chỉ phóng đại những thông tin về dịch Vũ hán của đảng cộng sản trung quốc đưa ra và cũng nhiều lần OMS ngăn cản các nước đóng cửa biên giới, nhứt là chỉ trích mạnh Mỹ đóng cửa biên giới đối với Trung quốc . Để coronavirus kịp phát táng mạnh ? 

Ông John Martin kết thúc bài báo của ông «Trong một thế giới pháp trị, Tedros Adhanom Ghebreyesus chắc chắn sẽ không còn ở đó làm Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, mà phải bị truy tố ra trước Tòa án quốc tế, cùng với phe cánh của ông, về tội ác chống nhơn loại(John Martin, Jade, Aude Digital).


 Thảm họa nhơn loại do dịch bịnh này rồi cũng sẽ qua ! Ai cũng nói thế giới ngày mai này sẽ không còn như trước đây, trước khi xảy ra dịch Coronavirus . Thế giới sẽ đổi mới tốt đẹp hơn, an toàn hơn . Hay thế giới lại cũng vì tiền bạc trên hết sẽ khép mình theo cái trật tự của Tàu “Tư bản toàn trị ”, một mô hình hiện nay có nhiều nước đang mơ ước ?

 Riêng đảng cộng sản hà nội, khỏi nói, vẫn cương quyết chạy theo Tàu chết bỏ !

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
22/04/202020:35:51
Khách
Cam on tac gia viet mot bai rat hay va day du chung co ve toi ac cua giam doc WHO va Tap
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.