Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc California Newsom Công Bố 6 Điều Kiện Để Tái Mở Cửa Tiểu Bang, Ít Nhất Phải Đầu Tháng 5 Mới Nói Chuyện Gỡ Lệnh Ở Trong Nhà

14/04/202017:26:00(Xem: 2042)

 

Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 14 tháng 4 đã công bố hướng dẫn cách California sẽ tái mở cửa xã hội và kinh tế trên khắp tiểu bang trong lúc các viên chức đang cân nhắc việc gỡ bỏ các lệnh hạn chế để cắt giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo CNBC cho biết hôm Thứ Ba.

Ông Newsom trở thành thống đốc đầu tiên đưa ra lệnh ở trong nhà trên toàn tiểu bang hôm 19 tháng 3. Hôm Thứ Ba ông nói rằng lệnh này và các chính sách tương tự đã giảm thiểu tối đa một cách thành công sự lây lan của COVID-19 tại California, mà đã làm cho hơn 22,348 người bị truyền nhiễm trên khắp tiểu bang và đã giết chết ít nhất 687 người tại California tính tới Chủ Nhật, 12 tháng 4, theo Bộ Y Tế California cho biết.

“Trong khi người dân California đã bước một bước lớn để chận đã lây lan và mua thời gian để chuẩn bị chống vi khuẩn, ở một điểm noà đó trong tương lai chúng ta sẽ cần điểu chỉnh lệnh ở trong nhà của chúng ta,” theo Newsom cho biết trong tuyên bố. “Khi chúng ta xem xét việc tái mở lại các vùng trong tiểu bang, chúng ta phải được hướng dẫn bởi khoa học và dữ liệu, và chúng ta phải hiểu những việc đó sẽ đổi khác hơn lúc trước.”

Các viên chức địa phương sẽ có “ảnh hưởng sâu sắc và rộng lớn” đến bất cứ quyết định nào để gỡ bỏ các lệnh y tế công cộng, theo Newsom cho biết. Ông đưa ra 6 chỉ dấu chính sẽ hướng dẫn quyết định của tiểu bang khi xem xét việc gỡ bở lệnh ở trong nhà.

-         Khả năng giám sát và bảo vệ các cộng đồng của chúng ta thông qua thử nghiệm, theo dõi liên lạc, cách ly và hỗ trợ những người có kết quả thử nghiệm dương tính hoặc tiếp xúc;

-         Khả năng ngăn ngừa lây nhiễm trong người dân là những người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng hơn;

-         Khả năng của các hệ thống bệnh viện và y tế để giải quyết truyền nhiễm gia tăng;

-         Khả năng để phát triển liệu pháp để đáp ứng nhu cầu;

-         Khả năng đối với các cơ sở kinh doanh, trường học và chăm sóc trẻ em để hỗ trợ việc giữ khoảng cách vật lý; và

-         Khả năng để quyết định khi nào tái thực hiện một số biện pháp, như lệnh ở trong nhà, nếu cần.”

Cho dù một khi lệnh ở trong nhà được gỡ bỏ, ông Newsom nói rằng xã hội sẽ không trở lại bình thường. Thí dụ, ông nói các nhà hang sẽ phải hạn chế số thực khách và việc đeo khẩu trang nơi đông người sẽ là bình thường.

Newsom từ chối đưa ra thời hạn khi nào lệnh có thể được gỡ bỏ, nhưng ông nói với các phóng viên rằng nếu 6 yêu cầu nói trên được đáp ứng trong tuần đầu của tháng 5, “hãy hỏi tôi câu hỏi này vào lúc đó.” Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng gỡ bõ lệnh quá sớm có thể có nhiều hệ quả tai hại nếu vi khuẩn bắt đầu lây lan nhanh chóng.

Cuối cùng ông nói rằng xã hội sẽ phải giữ sự cẩn thận ít nhất cho tới khi có thuốc chích ngừa Covid-19, mà sẽ không được phát minh và chế tạo trước năm 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Khoảng 45% dân số Hoa Kỳ đã chích ngừa đầy đủ, theo Cơ Quan CDC. Hơn 53% người Mỹ đã chích ngừa ít nhất một liều, cũng theo CDC cho biết hôm Thứ Hai. Các trường hợp lây nhiễm mới là khoảng 11,400 người một ngày, giảm từ hơn 250,000 người một ngày vào đầu tháng 1 trong đợt gia tăng vi khuẩn corona gần đây nhất tại Hoa Kỳ. Số người chết mỗi ngày tại Mỹ giảm xuống còn 293, theo Đại Học Johns Hopkins, sau khi đạt tới cao điểm 3,400 người chết vào giữa tháng 1.
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Hơn 70 cơ sở kinh doanh đã ký vào một lá thư, thúc giục Thượng Viện thông qua dự luật bảo vệ quyền bầu phiếu. Lá thư đưa ra bởi 3 tổ chức --- Declaration for American Democracy, Vote.org, và When We All Vote (hội sau này là của cựu Đệ nhất phụ nhân Michelle Obama) --- nói rằng Thượng Viện cần thông qua dự luật này để giải quyết các vòng rào cản trở bầu cử do cấp tiểu bang dựng lên.
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.