Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Về Đại Dịch Corona: Điều Ngạc Nhiên Không Phải China Là Nơi Xuất Phát Wuhan Virus Có Số Tử Vong Cao Mà Là Mỹ Và Một Số Quốc Gia Của Châu Âu

14/04/202009:01:00(Xem: 1004)

 

Dẫn nhập: Nhờ biết chút ít Đức ngữ -không nhiều nhưng có thể nói là khá hơn 1/2 ngoại ngữ khác nên để đỡ chán và để "giết bớt thời gian" phải nằm nhà vì hạn chế đi lại giữa cơn đại dịch Corona tôi chuyển ngữ tin liên quan đến dịch corona mà hầu như ai cũng biết để phổ biến cho quý vị nào ít theo dõi tin tức qua đó có thể nắm bắt phần nào diễn biến xảy ra từ tháng 12 năm 2019 mà nơi bộc phát là Vũ Hán (vì vậy có tên Wuhan Virus (sic)) ở Trung cộng (China).


Bộc phát từ thành phố Wuhan với hơn 11 triệu dân, sau đó lây lan qua vài nước ở châu Á, sang châu Âu đầu tiên ở Đức, Ý … rồi qua làn sóng du lịch về từ China, Ý … coronavirus lan lây khắp thế giới (trên 200 quốc gia theo internet). Nói chung đại dịch Corona là do sự truyền nhiễm từ người có nhiễm virus sang người khác (điển hình trong tháng 12.2019 qua 1 nữ nhân viên sang Đức làm việc (cách nơi tôi ở vài chục km) và sau đó lây sang các nhân viên có tiếp xúc (sic). 

Cũng từ sự gần gũi, tiếp xúc "vô tình" với người (lúc đó còn chưa biết là họ đã nhiễm virus) nên sau vài tuần cả 16 tiểu bang Đức đều có người nhiễm coronavirus. Chính vì vậy giới chuyên gia mới khuyên tránh tiếp xúc, giữ khoảng cách, vệ sinh tay thường xuyên … để tránh bị lây. 


Điều mà tôi (chúng ta) thấy khó hiểu là nơi virus bộc phát lại ít bị ảnh hưởng so với nhiều quốc gia (xem thống kê)?. Thông thường thì khi dịch xảy ra, nơi virus bùng phát là nơi bị ảnh hưởng trứớc hết và có thể nói nhiều hơn những nơi khác sau đó vì bất ngờ, đơn giản chưa biết đối phó thế nào. Ngoài ra một ngạc nhiên khó hiểu nữa là VN nơi người Tàu ngay cả từ Wuhan theo internet ào ạt sang vì biên giới mở rộng cửa thì hầu như không bị ảnh hưởng đáng kể, cho đến nay không có một người nào chết. Dĩ nhiên nếu nước nào không bị ảnh hưởng vì corona, không ai bị chết thì đó là điều đáng mừng NHƯNG (lại chữ NHƯNG) không hiểu tại sao ở Đức, Ý, khối EU, khắp năm Châu đều bị lây virus dễ dàng. Chẳng lẽ virus vô hình "sợ" sao.? Có Trời biết.!


Một ngạc nhiên khác, China nếu tính theo tỷ lệ dân số thì số tử vong không đáng kể so với các nước ở Châu Âu với dân số chưa đến 10 triệu dân (để so sánh tôi ghi ra đây: dân số  USA, khoảng: 328 triệu; Đức: 83 triệu, Ý: 69 triệu; Pháp: 66 triệu; Anh: 56 triệu; Ba Lan: 38 triệu; Hà Lan: 17,2 triệu; Schweden: 10,2 triệu; Bỉ: 11,5 triệu; Áo: 8,8 triệu; Đan Mạch: 5,6 triệu; Norwegen: 5,27 triệu; Thụy Sĩ: 8,6 triệu …). Chưa hết, China có 82.249 người bị nhiễm bệnh và 77.738  người đã phục hồi, vị chi chỉ còn 4511 người nhiễm bệnh. Chỉ là một bài tính nhanh để thấy rằng Mỹ, Đức, Anh, Pháp … về khả năng y tế có lẽ thua xa China và XHCNVN nói riêng.


Tôi vẫn nghĩ y tế Đức rất tốt, Bác Sĩ giỏi và bệnh viện được trang bị với nhiều máy móc tân tiến nhưng đến nay Đức cũng chỉ chữa trị được gần một nửa số bệnh nhân bị nhiễm coronavirus (Wuhan Virus) trong khi đành phải bó tay nên số người tử vong tương đương với China- chưa nói đến số người bị nhiễm cao hơn. Đi từ những con số rõ ràng, dễ hiểu thì khách quan mà nói có thể tôi đã nhầm trong sự đánh giá và so sánh về y tế giữa China và với Âu Mỹ, Nhật Bản ư.?  Có lẽ vậy.! Tuy nhiên cũng may, xứ Đức tôi đang định cư và cả Mỹ (theo truyền thông) con số thống kê khả tín do sự xét nghiệm nhiều người và rõ ràng. Còn China hay vài nước khác ít được biết đến con số chính xác vì họ không "tiết lộ" nên người viết / dịch tin chịu thua và nhường quyền phẩm định cho độc giả. Bây giờ mời đọc Tin Tổng Hợp ở dưới. Trân trọng (LNC).

 

***


Trước hết xin ghi ra tin quan trọng nhất, ngắn gọn liên quan đến Wuhan-Virus ở EU nói riêng (đặc biệt thống kê tử vong theo con số lúc dịch tin và sau đó có thể thay đổi nhanh từng giờ, từng phút):


Toàn thế giới; 1.920.918 người bị nhiễm bệnh; 119.686 tử vong (Johns Hopkins University)

Ý: 20.465 tử vong, Spanien: 17.756 tử vong; Anh: 111.329 tử vong; Pháp: 14.967 tử vong; Áo: 368 tử vong, Na Uy: 134 tử vong, Đan Mạch 285 tử vong; Thụy Điển: 919 tử vong; Thụy Sĩ: 1.138 tử vong; Tschechien: 143 tử vong; Bỉ: 3.903 tử vong; Bồ Đào Nha: 535 tử vong; Hà Lan: 2.823 tử vong; Ba Lan: 245 tử vong; Luxemburg: 69 tử vong.


Để so sánh: USA đã có 23.649 tử vong; Đức: 3.217 tử vong. South Korea: chết 222; Úc: chết 61; Philippines: chết 335; Indonesia: chết 459; Japan: chết 155; Canada: chết 780;

China: người bị nhiễm bệnh 82.249; đã phục hồi: 77.738 và 3.341 tử vong. 

Số ca tử vong corona ở châu Âu đã tăng lên hơn 75.000: theo số liệu của AFP vào sáng Chủ nhật, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Anh chiếm 80% tổng số ca tử vong do virus corona mới ở châu Âu. Theo thống kê, Châu Âu là lục địa có nhiều bệnh nhiễm trùng (Vũ Hán) và tử vong nhất trên thế giới.


++ Bảo vệ Hiến pháp Đức ghi nhận sự tăng cường tuyên truyền của China ++( 04/12/2020, 09h51)


Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp (BfV) đã ghi nhận một chính sách tuyên truyền và thông tin gia tăng của các quan chức Trung Cộng (China) trong cuộc khủng hoảng corona. Văn phòng Liên bang đã thông báo cho "Welt am Sonntag" theo yêu cầu. Bắc Kinh đang cố gắng đề cao về vai trò của China là quốc gia phát sinh ra virus và nhấn mạnh vai trò của China như là nhà cung cấp dịch vụ cho các nước phương Tây "để mô tả Cộng hòa Nhân dân (China) là một đối tác đáng tin cậy và là công ty quản lý khủng hoảng chín chắn". 

Về cơ bản, các hoạt động của các dịch vụ tình báo China ở Đức "không thay đổi và ở mức cao bất kể cuộc khủng hoảng corona hiện nay". Điều này cũng bao gồm những nỗ lực sử dụng những người ra quyết định từ lĩnh vực chính trị như "những người vận động hành lang" vì lợi ích của China và sử dụng chúng ở Đức để tác động đến chương trình nghị sự chính trị theo ý của Đảng Cộng sản.


++ Số trường hợp hàng ngày hiện tại cho virus corona ở Đức * AFP 13. Tháng 4 năm 2020

Viện Robert Koch (RKI) tại Berlin đã báo cáo số người bị nhiễm coronavirus ở Đức vào thứ Hai với 123.016 - tăng 2.537 kể từ ngày hôm trước. Đại học Johns Hopkins (JHU), có trụ sở tại thành phố Baltimore của Hoa Kỳ, đã báo cáo 127.854 người bị nhiễm bệnh. RKI, chỉ tính đến các số liệu được truyền điện tử từ các tiểu bang và cập nhật danh sách mỗi ngày một lần, đã ghi nhận 2799 trường hợp tử vong cho đến nay, theo JHU là 3022 đã chết.


++ Virusologist: Nếu không có biện pháp bảo vệ, bệnh viện sẽ đầy ++ (04/13/2020, 08h05)


Nhà nghiên cứu virus học Kiel Giáo sư Helmut Fickenscher tin chắc rằng không có lý do gì cho hiệu lệnh báo yên rõ ràng (all-clear) ; nếu mà gỡ bỏ ra tất cả "biện pháp bảo vệ" trong cuộc khủng hoảng Corona, thì bệnh viện sẽ đầy trong một thời gian ngắn!. Viện trưởng của Viện truyền nhiễm tại trường đại học nói với hãng truyền thông Deutsche Presse-Agentur (DPA). Sau đó, ngay cả những tai nạn đơn giản cũng không còn có thể được chữa trị thích hợp do quá tải."Phanh phải được duy trì," Fickenscher nói, người cũng là chủ tịch của Hiệp hội phòng chống các bệnh do virus (DVV) của Đức cho biết. (dpa)


++ Tây Ban Nha: Corona - "ngủ đông" kết thúc ++ (13.04.2020, 10:25 sáng)

Ở Tây Ban Nha, hàng trăm ngàn người được phép làm việc trở lại, lần đầu tiên sau hai tuần. Cái gọi là "ngủ đông", mà chính phủ cánh tả đã tăng cường cuộc chiến chống lại đại dịch corona, chấm dứt ở những vùng đó của đất nước nơi Thứ Hai Phục Sinh không phải là một ngày lễ. Ngành xây dựng và các bộ phận lớn của ngành bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự thắt chặt gây tranh cãi của lệnh giới nghiêm.

Thủ tướng Pedro Sánchez cảnh báo người Tây Ban Nha vào Chủ nhật rằng không có sự nới lỏng thực sự của lệnh giới nghiêm. «Tôi muốn nói rất rõ ràng: chúng ta chưa bắt đầu giai đoạn thứ hai. Việc nới lỏng đầu tiên sẽ diễn ra sớm nhất trong hai tuần. Và sẽ dần dần và thận trọng, »người đứng đầu chính phủ nói trong một bài phát biểu trước quốc gia. Ông nói về một "cuộc chiến mà chúng ta chỉ có thể cùng nhau chiến thắng". (dpa)


++ Hơn 1.500 cái chết của corona ở Hoa Kỳ trong vòng 24 giờ * AFP 14.4.2020

Tại Hoa Kỳ, hơn 1.500 người đã chết vì nhiễm coronavirus trong khoảng thời gian 24 giờ, theo số lượng của Đại học Johns Hopkins vào tối thứ Hai (giờ địa phương). Kết quả là, số tử vong do coronavirus gây ra ở Hoa Kỳ đã tăng lên hơn 23.500, theo Đại học Baltimore.

Hoa Kỳ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus. Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 550.000 người bị nhiễm mầm bệnh Sars-Cov-2 mới. Số lượng nhiễm trùng rất cao trong so sánh quốc tế cũng là thực tế, lý do là vì rất nhiều thử nghiệm được thực hiện ở Hoa Kỳ.


Trung tâm của đại dịch tại Hoa Kỳ là tiểu bang New York, nơi có hơn 10.000 người đã chết vì bệnh phổi Covid-19 do coronavirus (Wuhan virus) gây ra. Theo cái nhìn của Thống đốc New York Andrew Cuomo thì New York đã có những điều tồi tệ nhất đằng sau nó. Đã đến lúc suy nghĩ về việc trở lại bình thường, Cuomo nói hôm thứ Hai. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo hậu quả trước sự nới lỏng sớm các biện pháp ngăn chặn coronavirus.


++ Corona / USA, Cập nhật 14.04.2020: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói rõ trong "Bild-Talk" về cuộc khủng hoảng corona rằng đại dịch cũng phải có hậu quả cho những người gây ra nó. Sẽ có lúc những người có trách nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi rất tin rằng điều này sẽ xảy ra, bởi người 56 tuổi, là ngoại trưởng Hoa Kỳ gần hai năm.


++ Người bạn của Trump chết ví Covid-19 vì thế ông nên suy nghĩ lại về chiến thuật của mình

Cập nhật từ 10,55 giờ: Donald Trump mất một người bạn tốt trong cuộc khủng hoảng corona. Doanh nhân Stanley Chera đã qua đời vào thứ Bảy do hậu quả của virus tràn lan toàn cầu, như một số phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin. Ông Stanley Chera đã bước sang tuổi 78 và có được khối tài sản của mình trong ngành bất động sản. Giống như Trump, Chera được sinh ra ở New York, ông đã hỗ trợ TT Trump của Hoa Kỳ bằng các khoản đóng góp.


+++ đa số người Đức chống lại việc nới lỏng lệnh cấm tiếp xúc +++ (04/13/2020, 06:30)

Phần lớn người Đức đang chống lại việc nới lỏng lệnh cấm tiếp xúc để kiềm chế đại dịch corona. Trong một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu ý kiến ​​YouGov thay mặt cho Cơ quan báo chí Đức, 44% đã biện hộ cho các biện pháp được gia hạn sau ngày 19 tháng 4, 12% thậm chí đề nghị biện pháp mạnh hơn, chỉ có 32% ủng hộ nới lỏng và 8% cho việc bãi bỏ các hạn chế do chính phủ liên bang và chính phủ áp đặt . 5 phần trăm không cung cấp bất kỳ thông tin nào. Vào thứ Tư, Thủ tướng Angela Merkel (CDU) sẽ thảo luận với các thống đốc của các tiểu bang về cách tiến hành sau ngày 19 tháng Tư. (dpa)


+++ Ấn Độ: Khách du lịch phải viết "Xin lỗi" 500 lần +++ (04/12/2020, 10:46 tối)

Mười khách du lịch nước ngoài đã vi phạm các hạn chế đi lại vì đại dịch coronavirus ở Ấn Độ và bị kết án với hình phạt bất thường. Các du khách đến từ Israel, Mexico, Úc và Áo mỗi người phải viết 500 lần: "Tôi không tuân thủ các quy định giới nghiêm, tôi rất xin lỗi điều này", cảnh sát viên Vinod Sharma cho biết hôm Chủ nhật. (AFP)


+++ Chuyên gia corona Hoa Kỳ: trở về trạng thái bình thường chỉ có thể hiểu được dần dần +++


(04/12/2020, 04:37 chiều): Quan chức y tế cấp cao của Mỹ Anthony Fauci tin rằng việc quay trở lại sự bình thường ở Hoa Kỳ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng coronavirus chỉ có thể dần dần và với sự tăng dần trong khu vực. Không có cách chuẩn bị thống nhất phù hợp với tất cả, nhưng tình hình rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực và sự lây lan của virus, giám đốc Viện truyền nhiễm quốc gia nói với CNN hôm Chủ nhật. Quá trình nới lỏng nhất định này có thể bắt đầu với ít nhất một cách nào đó trong tháng tới. Tuy nhiên, dự đoán trước loại này là khó khăn và người ta không nên hành động quá vội vàng, nhà miễn dịch học và cố vấn tổng thống cảnh báo. Cũng không loại trừ được rằng một làn sóng dịch bệnh khác có thể xảy ra sau đó trong năm nay.


Cuộc sống công cộng ở Hoa Kỳ phần lớn rơi vào bế tắc do cuộc khủng hoảng corona, điều này gây khó khăn cho nền kinh tế của nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump muốn quay trở lại hoạt động bình thường ở Mỹ càng sớm càng tốt và dự kiến ​​sẽ trình bày một hội đồng chuyên gia vào thứ ba để cố vấn về vấn đề đó. (dpa)


+++ Tin nhắn video từ Boris Johnson +++ (04/12/2020)

Thủ tướng Boris Johnson đã được rời Bệnh viện St. Thomas ở London vào Chủ nhật. "Tôi rời bệnh viện sau một tuần hôm nay", ông nói vào Chủ nhật trong một tin nhắn video được đăng trên Twitter. Dịch vụ y tế nhà nước NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) đã cứu sống ông ấy. Từ nhóm nhân viên phòng khám, ông đặc biệt ca ngợi Jenny từ New Zealand và Luis từ Bồ Đào Nha. "Họ đã ở cạnh giường của tôi trong 48 giờ khi mọi thứ có thể diễn ra khác đi."


++ Pháp: giờ giới nghiêm có thể được kéo dài hơn ngày 10 tháng 5 ++ (04/12/2020, 09:10 chiều)

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus, Pháp có thể gia hạn lệnh giới nghiêm đã diễn ra trong gần bốn tuần sau ngày 10 tháng Năm. TT Pháp, Emmanuel Macron, người muốn giải thích về quá trình hành động tiếp theo vào Thứ Hai Phục Sinh trong một bài phát biểu trên truyền hình, ủng hộ một sự gia hạn dài hơn, những người tin cận của tổng thống nói với hãng tin AFP.©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược sáng ngày 14.04.2020) 

     - Theo internet, yahoo news, dpa, afp, từ tối ngày 12, 13 & 14 tháng 4 năm 2020 - hình internet. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Trong khi người Mỹ đang bước vào cuối tuần Lễ Độc Lập trong cái bóng của đại dịch vi khuẩn corona tàn phá, một số thống đốc đang suy nghĩ lại về lập trường đeo khẩu trang sau nhiều ngày lây nhiễm cao kỷ lục, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ báo cáo 39,736 trường hợp bị lây Covid-19, một ngày sau khi kỷ lục mới nhất trong một ngày được ghi nhận với hơn 52,000 trường hợp hôm Thứ Tư. Hơn 2 tháng sau đợt cao điểm lần đầu đã ảnh hưởng một số tiểu bang, vi khuẩn hiện đang tăng trở lại khắp Miền Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Cơ Quan CDC dự đoán sẽ có 148,000 người thiệt mạng tại Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.