Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tỉ Lệ Tử Vong Vì Đại Dịch Vi Khuẩn Corona Trên Thế Giới

13/04/202016:57:00(Xem: 584)

Tỷ lệ tử vong (số người chết so với tổng số người lây nhiễm corona virus) ở các quốc gia không giống nhau. Trong khi trên thế giới nói chung, tỷ lệ ấy trồi sụt từng ngày giữa khoảng 6.16% và 6.23%, thì tại Hoa Kỳ, tỷ lệ ấy giữa khoảng 3.93% và 4.05% (có thể nói chung là “vào khoảng 4%”). Tại các quốc gia Tây Âu, tỷ lệ ấy khá cao:

- Pháp: từ 10.80 đến 10.86%

- Ý: từ 12.73 đến 12.83%

(có thể nói chung: “vào khoảng 11 đến 13%”)

Riêng Đức và một số quốc gia Á Châu (Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan ...) có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều

- Đức: từ 2.33 đến 2.36%

- Hàn Quốc: từ 2.03 đến 2.06%

- Nhật: từ 1.61 đến 1.66%

- Đài Loan: từ 1.52 đến 1.54%

Ở Đông Đức cũng như ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan (và một số quốc gia Á Châu khác, trong đó có VN), vaccine BCG đã được chích cho đa số dân chúng để ngừa bệnh lao. Chính vì thế, trong tuần lễ vừa qua, một số tạp chí, chuyên san, kể cả chuyên san về y khoa, đã nêu giả thuyết: “có vẻ các quốc gia có truyền thống chích ngừa lao bằng vaccine BCG có số người lây nhiễm, nhất là số người chết vì Covid-19 thấp hơn.” Sáng hôm nay, RFI (Radio France Internationale), đài phát thanh quốc tế của Pháp, tóm lược lại giả thuyết ấy:

http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200413-ch%E1%BB%91ng-covid-19-v%C3%A1c-xin-ph%C3%B2ng-lao-c%C3%B3-th%E1%BB%83-l%C3%A0-tr%E1%BB%A3-th%E1%BB%A7-h%C3%A0ng-%C4%91%E1%BA%A7u 

Nếu giả thuyết ấy đúng, thì đa số dân VN đã có trong người một loại kháng thể giúp chúng ta chống lại corona virus. Nhưng đây mới chỉ là một giả thuyết thôi.

Nói chung, tình trạng lây nhiễm và số người chết vẫn còn tăng. Hôm nay, Thứ Hai 13 tháng 4-2020, số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã lên tới trên 1 triệu 900 ngàn (1,915, 863 lúc 1 giờ chiều, theo giờ California). Tổng số người chết là 119, 042. Số người lây nhiễm (confirmed cases) tại Hoa Kỳ là 582,065, vẫn cao nhất thế giới. Số người chết là 23,414, cao hơn số người chết tại Ý (20,465). Số người lây nhiễm riêng tại tiểu bang New York (195,031), vẫn cao hơn tại tất cả các quốc gia khác.

Tuy nhiên, theo nhận xét của Johns Hopkins Coronavirus Resource Center, số trường hợp lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ đã giảm đi từ 3 hôm nay. Hôm Thứ Sáu 10/4, Hoa Kỳ có hơn 2000 trường hợp lây nhiễm mới. Con số ấy cho ngày Thứ Bảy 11/4 là 1877, cho ngày Chúa Nhật 12/4 là 1557 (ba ngày giảm liên tiếp). Nếu đà giảm ấy tiếp tục, có vẻ Hoa Kỳ đã vượt qua đỉnh điểm để số người lây nhiễm sẽ mỗi ngày một ít hơn. Tình trạng giảm ở Đức và Pháp đã rõ hơn nhiều.

Có lẽ cũng trong chiều hướng ấy, hôm nay CN 13/4, Orange County chỉ có thêm 9 trường hợp lây nhiễm, độ tăng thấp hơn hôm Thứ Sáu (85), hôm kia (60), và hôm qua (57—ba ngày giảm liên tiếp). Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1283. Hôm nay không ai bị thiệt mạng. Tổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County vẫn ở số 19.


Phía sau là thống kê số người lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc 


Những thành phố có số người lây nhiễm cao là:

Anahei: 148 (tăng 2)

Santa Ana: 114 (tăng 3)

Irvine: 100 (tăng 3)

Huntington Beach: 87 (không tăng)

Newport Beach: 85 (không tăng)

Các thành phố khác hoặc tăng ít, hoặc không tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa: 26 (không tăng)

Cypress: 31 (không tăng)

Fountain Valley: 20 (không tăng)

Fullerton: 37 (tăng 2)

Garden Grove: 37 (không tăng)

Laguna Beach: 37 (tăng 1)

Laguna Niguel: 28 (tăng 1)

Mission Viejo: 34 (không tăng)

Orange: 46 (không tăng)

Placentia: 27 (tăng 1)

Yorba Linda: 38 (không tăng)

Westminster: 21 (tăng 1)

Trong 1283 trường hợp lây nhiễm, có 103 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 107), trong đó có 51 người phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 52). Điều ấy cho thấy thêm 4 người (107 - 103) được ra khỏi nhà thương, và thêm 1 người (52 - 51) được ra khỏi ICU.

Orange County của chúng ta vẫn tiếp tục được coi là may mắn. Ánh sáng có vẻ sắp lấp ló ở cuối đường hầm. Chắc chúng ta vẫn nên chịu khó giữ khoảng cách cùng cố gắng ở yên tại nhà thêm một thời gian nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đằng sau các cuộc biểu tình chống đối sự kỳ thị trong cái chết của George Floyd là các cuộc đập phá, phóng hoả, cướp và hôi của. Tại sao nó luôn xảy ra trong các cuộc bạo loạn. Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn đã làm phiền lòng không những người có mặt trong cuộc biểu tình mà của cả những người ngoài cuộc. Thấy được những cửa hàng thương mại, nhà thuốc, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị đốt phá, cướp bóc tan hoang ai cũng đau lòng và phẫn uất, nhất là các chủ tiệm. Những bài phỏng vấn các tiểu thương cùng nhiều video Clip ghi lại những hình ảnh đập phá thu được ở các cửa tiệm thương mại đã làm tôi không ngăn được dòng nước mắt thương cảm cho họ. Các tiểu bang mới được mở cửa mấy ngày sau cơn đại dịch. Giới tiểu thương phải gánh chịu sự mất mát kinh tế trong vòng nửa năm qua, giờ họ lại bị phá sản bởi bao nhiêu vốn liếng tiêu tan trong phút giây. Họ khóc, con cái, gia đình họ khóc, họ chia sẻ nỗi uất hận tai bay hoạ gởi, rồi lại phải nai lưng ra quét dọn, gom góp những tan hoang đổ đi.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Qua 7 lần xét nghiệm trung bình từ 8.00 giờ sáng đến 15.00 giờ chiều, PVNF đã thử trên 1,700 người. Qua các cuộc xét nghiệm, mặc dù nghiên cứu cho cộng đồng VN tại Little Saigon, PVNF cũng đã thử cho một số người ngoài cộng đồng như anh cảnh sát (LAPD) đi từ Los Angeles (LA) xuống Little Saigon thử vì LA thiếu test.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Thăm dò 2011/2012 của APPA (American Pet Products Association) cho biết trên 72.9 triệu gia đình ở Hoa Kỳ có nuôi thú cảnh pets (chó, mèo, chim, cá, rùa rắn v,v…). Số chó nuôi chiếm trên 78 triệu con và mèo bốn cẳng trên 86.4 triệu con. Ngoài ra còn những loại thú khác như chim (16.2 triệu con)… Năm 2011, Hoa Kỳ chi trên 50 tỉ $ cho kỹ nghệ thú cảnh.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Cách đây không lâu, tôi được một anh bạn vong niên am tường Phật Giáo nhắc nhở: phaỉ coi chừng “những lời Phật dạy” đang được lan truyền đầy dẫy trên mạng. Rất nhiều trong số đó không phải là “hàng thiệt”! Giật mình, xem lại, thấy quả là có nhiều câu hơi “kỳ kỳ”, thấy “có vẻ” không giống lắm với những gì thầy mình dạy từ trong kinh điển.
Nhiều người trong các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ ở trong tình trạng bất định, lo âu và sợ hãi về những quy luật mới của Tòa Bạch Ốc, nơi đang có kế họach chống di dân, đặc biệt là những sắc dân không là da trắng. Sở di trú cần cẩn trọng nhìn lại chính mình. Cơ quan này sẽ thấy những lý do tại sao họ không giải quyết được.
Washington -- Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng các quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.