Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Hoa Kỳ Có Số Tử Vong Covid-19 Cao Nhất Thế Giới

13/04/202010:02:00(Xem: 1622)

corona

Lời người dịch: Hoa Kỳ hiện có số ca tử vong cao nhất thế giới do Covid-19, với ít nhất 21.692 người mất mạng - tính đến chiều Chủ nhật 12/4/20.

Tác giả bài viết này là Jeffrey David Sachs, một kinh tế gia, một học giả, nhà phân tích chính sách công, cựu giám đốc Viện Trái Đất tại Đại học Columbia, cũng là nơi ông dậy học. Ông được biết đến như một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển kinh tế và cuộc chiến chống đói nghèo.

Nguyên văn Anh ngữ bài này đăng tải trên mục Ý KIẾN của CNN 13/4/2020, có thể xem nguyên văn với link:

https://edition.cnn.com/…/coronavirus-us-death-t…/index.html

Người dịch không nhất thiết đồng ý với tác giả trong mọi vấn đề, tuy nhiên trong tinh thần chia sẻ, xin đăng bản dịch lên đây để mọi người có cơ hội tìm hiểu: Do khác biệt ngôn ngữ, nhiều người Việt chúng ta không đủ thông tin, không theo dõi đầy đủ tình hình và các quan điểm khác nhau.

Với tai họa thảm khốc đang giáng xuống, chúng ta cùng góp tay để loan chuyển các thông tin cần thiết, đấy là một trong những việc chúng ta có thể làm trong thời gian này

***

Hoa Kỳ hiện có số ca tử vong cao nhất thế giới do Covid-19, với ít nhất 21.692 người mất mạng vì virus - tính đến chiều Chủ nhật 12/4/20.

Người Mỹ sẽ tiếp tục chết với số lượng lớn cho đến khi đất nước chúng ta có được một phản ứng hợp lý, mạch lạc, vững chắc với dịch bệnh.

Tổng thống Donald Trump đã thất bại. Mỹ vẫn còn thiếu một kế hoạch cơ bản để kiểm soát dịch bệnh và khởi động lại nền kinh tế.

Chỉ cần so sánh đơn giản về số người chết ở Mỹ với các nước châu Á để hiểu quy mô thất bại của chính quyền Trump. Hoa Kỳ hiện có khoảng 62 người chết trên một triệu người. Trong khi đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Hồng Kông, Nhật Bản và Đài Loan đều có ít hơn 1 người chết trên một triệu; và Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore có mỗi người chết dưới 5 triệu. Ấn Độ cũng vậy, đã có những hành động quyết liệt với việc khóa chặt toàn quốc bắt đầu vào ngày 24 tháng 3, khi đó mới chỉ có 10 người chết ở một đất nước 1,3 tỷ dân này. Tính đến hôm nay, Ấn Độ có 289 trường hợp tử vong, tương đương 0,2 trường hợp trên một triệu và các bệnh viện không bị kẹt với bệnh nhân như ở Mỹ.
.
Không giống như các nước châu Á này, Trump đã thất bại trong việc chuẩn bị cho đại dịch - ngay cả sau khi tiếng chuông báo thức đã vang lên. Ông bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp. Ông tiếp tục làm giảm nhẹ những rủi ro cao, liên tiếp nói là mọi thứ đều đã được kiểm soát.

Chắc chắn Trump không đơn độc. Nhiều nước Âu châu cũng không hành động kịp thời và một số có tỷ lệ tử vong trên một triệu thậm chí còn cao hơn ở Mỹ. Vương quốc Anh, dưới quyền Thủ tướng Boris Johnson, đã do dự thay vì hành động - và hiện đang có một trong những khu vực tồi tệ nhất Âu châu, trong khi chính Thủ tướng đã phải đến khu Điều Trị Cấp Cứu và mới rời bệnh viện vào ngày Chủ nhật. Tại Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro đã phủ nhận khi dịch bệnh gia tăng.

Trong khi đó Trump thất bại lập đi lập lại trong việc đưa các chuyên gia y tế công cộng vào vị trí thực sự dẫn đầu. Ông làm ngơ với những sơ hở trong vấn đề sức khỏe cộng đồng cơ bản và dường như chỉ nhìn vấn đề dịch bệnh qua nhãn quan chính trị và bầu cử hơn là về mặt y tế công cộng. Như thường lệ, ông ta đổ lỗi cho người khác về những thất bại thảm hại của chính mình.

Mục tiêu tấn công mới nhất của Trump là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức đóng vai trò chính trong việc giúp các chính phủ trên toàn thế giới chống lại căn bệnh này. Dưới đây là những gì Trump đã tweet vào ngày 24 tháng 2: "Coronavirus được kiểm soát rất chặt chẽ ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đang liên lạc với tất cả mọi người và tất cả các quốc gia có liên quan. Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Hoạn ở Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới đã làm việc chăm chỉ và rất thông minh."

Tuy nhiên, bây giờ, với cách tiếp cận của Trump, một cách tiếp cận thảm hại và hiển nhiên (ngoại trừ đối với những người hăng hái theo ông), thì nay ông nhắm vào WHO bởi vì, ông nói, họ "bảo tổ chức này sai."

Các đồng minh phe đảng thái quá và vô trách nhiệm của ông trong Quốc hội đã đi theo sự dẫn dắt của ông, kêu gọi Hoa Kỳ cắt nguồn vốn cho WHO giữa đại dịch. Thật khó mà nghĩ ra một chính sách nào đáng xấu hổ hơn để chấm dứt mọi trách nhiệm đối với trách nhiệm toàn cầu của Hoa Kỳ. Những dân biểu này cần có trách nhiệm với các cử tri đang đau khổ của họ, chứ không phải là với một ông tổng thống liều lĩnh. Họ nên tập trung vào thảm kịch đang diễn ra ở nhà, thay vì là cán bộ tuyên truyền của Trump.

Các cuộc tấn công nhắm vào WHO là vô nghĩa. Tất cả các quốc gia đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin trong cùng một thời gian. Tại sao các nước châu Á thành công trong khi Mỹ và nhiều nước ở Âu châu thất bại nặng nề như vậy? Câu trả lời là sự lãnh đạo quốc gia và sự chuẩn bị sẵn sàng cho sức khỏe cộng đồng, chứ không phải WHO, tổ chức đã báo cáo cho tất cả các quốc gia cùng một lúc và theo cùng một cách. Một sự thật hiển nhiên là WHO chỉ là một nguồn thông tin cho Hoa Kỳ và cho các quốc gia khác. Hoa Kỳ có các chuyên gia riêng, có các chiến đoàn riêng. Hoa Kỳ có các cơ quan tình báo riêng của mình. Hoa Kỳ có mạng lưới giám sát dịch tễ học riêng. Hoa Kỳ có thể trực tiếp quan sát cảnh báo ngày càng tăng của Trung Quốc và các hành động mãnh liệt, bao gồm cả việc khoá chặt Vũ Hán bắt đầu từ 23 tháng 1.

Việc này có điều gì khó hiểu mà Trump không hiểu được?

Quốc hội hiện nay đang đối mặt với thử thách cuối cùng của lãnh đạo.

Đây là một sự thật đơn giản. Tiếng chuông báo động đã vang lên từ cuối tháng 12 trở đi. Ví dụ, Đài Loan, đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp ngay từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã viết thư cho Trump để báo động từ đầu tháng 1. Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Trung Quốc đã đích thân gọi cho giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1. Cố vấn Nhà Trắng của Trump, Peter Navarro đã viết một bản ghi nhớ khẩn cấp vào ngày 28 tháng 1 để cảnh báo về khả năng gây bệnh của virus.

Trump nói rằng ông chưa bao giờ thấy các báo cáo và những bản ghi nhớ ấy. Tôi tin Trump về điều này. Ông là một ông tổng thống “khiếm diện”: Ông vắng mặt ngoại trừ trong các cuộc mít tinh hoan hô ông, những buổi “chỉ đạo” thực tế qua TV, và các trò chơi golf. Ông được hỗ trợ bởi một nhóm những người ưu tú trên lý thuyết rằng không có nhiều sai lầm nếu thị trường chứng khoán tăng và thuế thấp.

Trump sẽ tiếp tục mãnh liệt chống WHO, chống Trung Quốc và bất kỳ mục tiêu nào khác để đánh lạc hướng sự chú ý. Tuy nhiên, hồ sơ rất rõ ràng: Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh trong khi Hoa Kỳ thì không. Trung Quốc đã thực hiện việc khóa chặt quốc gia một cách nghiêm ngặt trong khi Mỹ thì không. Trung Quốc đã triển khai các công nghệ và các công ty hàng đầu để thực hiện công tác. Trên thực tế, Trump đã liên tục ca ngợi Trung Quốc trong tháng 2, chỉ nhắm vào đả kích Trung Quốc khi tình hình trở nên khó khăn ở Mỹ.

Khác với Trung Quốc, chuyển trách nhiệm cho các chuyên gia y tế công cộng, Trump đã chuyển sang cho Phó Tổng thống Mike Pence và con rể Jared Kushner. Kết quả là hàng ngàn người Mỹ đang chết một cách không cần thiết và hãy còn xa lắm chúng ta mới có được bất kỳ một kế hoạch quốc gia nào hợp lý, mạch lạc, vững chắc. Chỉ có các thống đốc và thị trưởng hiện đang tranh giành và tư vấn cho các chuyên gia trong các các hệ thống y tế công cộng, các trường đại học và các tổ chức khoa học khác.

Điều gì sẽ xẩy ra trong một kế hoạch quốc gia như thế? Đó là điều hiển nhiên và tôi đã vạch ra nó trước đây.

Jeffrey David Sachs/Nguyễn Bá Trạc phỏng dịch

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
Khám nghiệm tử thi đối với những người đã chết vì vi khuẩn corona đang giúp các bác sĩ hiểu làm sao dịch bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể -- và một trong những phát hiện đáng chú ý nhất liên quan đến việc máu đông, theo một nhà bệnh lý học cho biết, theo bản tin CNN hôm 10 tháng 7 năm 2020. Bác Sĩ Amy Rapkiewicz, trưởng phòng bệnh lý tại Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York, nói với Erin Burnett trên chương trình OutFront vào tối Thứ Năm. Một số bệnh nhân Covid-19 được biết phát triển vấn đề máu đông, nhưng mức độ và phạm vi đối với điều xảy ra được mô tả là “đáng quan tâm” bởi Rapkiewicz.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho biết chỉ in sách độc lập không thôi mà chế độ CSVN đã xem những thành viên của Nhà Xuất Bản Tự Do như những tội phạm để bách hại bằng đủ mọi cách cho đến nỗi họ không còn chịu đựng được nữa và để bảo vệ an toàn cho những đồng nghiệp này nhà báo Phạm Đoan Trang đã quyết định rút ra khỏi NXB Tự Do, theo bản tin hôm 10 tháng 7 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.