Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Sai Lầm Của Chính Phủ Trump Trong Những Ngày Đầu Của Đại Dịch Corona

13/04/202009:47:00(Xem: 1968)

 

Một phúc trình mới về những sai lầm của chính phủ Trump trong những ngày đầu của dịch vi khuẩn corona lây lan vào Hoa Kỳ đã được đăng trong báo New York Times hôm Thứ Bảy, 11 tháng 4, nêu chi tiết các trường hợp mới cho thấy TT Trump đã phớt lờ các cảnh báo của các cố vấn của ông ra sao về bệnh lây nhiễm chết người đang tiến tới trước cửa nước Mỹ, theo bản tin CNN cho biết.

Theo phúc trình, Bác Sĩ Robert Kadlec, viên chức đứng đầu trách nhiệm tai họa tại Bộ Y Tế, đã triệu tập lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc hôm 21 tháng 2. Trong cuộc họp của ông, nhóm này đã thực hiện một tập trận giả định về đại dịch. Họ tiên đoán 110 triệu người bị lây nhiễm, 7.7 triệu người vào bệnh viện và 586,000 tử vong. Kết qủa, nhóm này “đã kết luận họ sẽ cần tiến tới ngay việc giữ khoảng cách xã hội, ngay cả nguy cơ của việc gián đoạn kinh tế quốc gia và cuộc sống thường ngày của hàng triệu người Mỹ.”

Tuy nhiên, phải mất hơn 3 tuần nữa để Trump ban hành các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội vào ngày 16 tháng 3.

2 ngày sau cuộc họp Kadlec biết được việc lây lan từ người sang người từ những người không có triệu chứng, theo báo Times cho biết. Nhưng thay vì lập tức áp dụng các bước làm giảm lây lan, trọng tâm của Tổng Thống chuyển qua nhắn tin.

Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Về Chủng Ngừa và Các Bệnh Đường Hô Hấp, đã đưa ra cảnh báo rằng vi khuẩn có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Trump đã bãi bỏ cuộc họp trong đó bàn các nỗ lực làm giảm lây lan. Thay vì vậy, ông đã cử Phó Tổng Thống Mike Pence lãnh đạo lực lượng và nhắn tin về vi khuẩn corona qua ông. Lúc đó cũng có các viên chức chính phủ khác lên truyền hình nói rằng vi khuẩn đã được kềm chế.

Trong vòng gần 3 tuần lễ từ ngày 26 tháng 2 tới ngày 16 tháng 3, số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã gia tăng từ 15 đến 4,226. Kể từ đó, hơn một nửa triệu người Mỹ đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn và các viên chức chính quyền nói rằng hàng trăm ngàn người đã bị lây nhiễm.

Các viên chức y tế công cộng đã có kế hoạch thúc giục Tổng Thống tiến tới chiến lược làm giảm lây lan sau khi ông từ Ấn Độ trở về, theo một viên chức chính phủ cho biết, nhưng cuộc họp đã bị bãi bỏ sau khi ông Trump trở lại Washington đã tức giận bởi vì sự sụt giảm thị trường chứng khoán và cảnh báo của Messonier về các gián đoạn “nghiêm trọng” đối với sinh hoạt thường ngày.

Viên chức này cũng xác nhận rằng một chuỗi email trong nhóm, và được báo Times nhấn mạnh, là trọng tâm của một số cuộc đối thoại trong chính quyền. Một email ngày 23 tháng 2 từ một nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ Thuật Georgia chia sẻ một báo cáo về sự lây lan không có triệu chứng tiềm ẩn của căn bệnh này đã gây ra sự báo động trong một số viên chức hàng đầu, theo viên chức này cho biết.

Báo Times cũng mô tả Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar đã báo cáo với Tổng Thống như thế nào về vấn đề này.

Azar “đã báo cáo với Tổng Thống về sự nghiêm trọng tiềm ẩn của vi khuẩn” trong cuộc điện đàm vào ngày 18 tháng 2. Vài ngày sau, trong điều có vẻ là bình luận lần đầu của ông về vi khuẩn với báo giới, Trump nói với một ký giả tại Davos rằng, “Chúng tôi đã hoàn toàn kiểm soát nó. Nó là một người đến từ Trung Quốc, và chúng tôi đã kiểm soát nó. Nó -- sẽ ổn thôi.”

Trong cuộc điện đàm khác hôm 30 tháng 1, Azar đã cảnh báo Trump về khả năng của một vụ đại dịch. Trump được báo cáo đã phản ứng bằng cách nói Azar là người hoảng loạn. Trong cuộc điện đàm 30 tháng 1, Azar "đã thẳng thừng cảnh báo rằng vi khuẩn có thể phát triển thành đại dịch và cho rằng Trung Quốc nên bị chỉ trích vì không minh bạch."

Nhưng ông Trump đã bác bỏ ý tưởng về việc chỉ trích TQ.

Theo báo Times, Trump bảo Azar là “đừng có hoảng loạn.”

Tổng Thống đã không đổi giọng về TQ cho tới khi ông nghe một nữ phát ngôn viên của chính quyền TQ tung tin về âm mưu cho rằng vi khuẩn corona là bắt nguồn từ quân đội Hoa Kỳ.

Đó là khoảng thời gian Trump bắt đầu nói đến vi khuẩn corona như là “vi khuẩn TQ.”

Báo Times cũng phác họa cuộc xung đột giữa các cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn kinh tế qua các bước cần thực hiện đối với Trung Quốc, một hành động mà Trump chỉ ra để cho thấy rằng ông đã nghiêm túc với đe dọa của vi khuẩn corona ngay từ đầu.

Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, đã được cảnh báo về sự lây lan không có triệu chứng của vi khuẩn corona vào đầu tháng 1 trong một cuộc điện đàm với một nhà dịch tễ học Hồng Kông, một người bạn của ông, theo bài báo cho biết. Pottinger, được hỗ trợ bởi cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã thúc đẩy Tổng thống hành động chống lại Trung Quốc và cuối cùng đã thuyết phục ông ban hành các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với sự phản kháng từ đội ngũ kinh tế của Trump, là những người sợ chính sách nghiêm ngặt đối với Trung Quốc có thể làm tổn thương thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Một quan chức chính quyền khác gióng lên hồi chuông cảnh báo sớm là cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro. Nhiều cố vấn chính phủ đã bác bỏ những cảnh báo của Navarro về khả năng lây lan của vi khuẩn corona trong một bản ghi nhớ tháng 1 với tư cách là người báo động.

Trump đã công khai phủ nhận việc biết về bản ghi nhớ tháng 1 cho đến khi nó trở thành tiêu đề trong tháng này, nhưng báo Times đưa tin rằng Trump đã biết về bản ghi nhớ, thông báo với các trợ lý "ông không vui vì ông Navarro đã đưa ra cảnh báo bằng văn bản".

Khi được hỏi hôm Thứ Ba về các bản ghi nhớ sau khi báo Times lần đầu tiên đăng một câu chuyện chi tiết về chúng, Trump đã trả lời rằng, "Tôi không nhìn thấy chúng, nhưng tôi nghe nói ông ấy đã viết một số bản ghi nhớ nói về đại dịch. Tôi đã không nhìn thấy chúng. Tôi đã không tìm chúng. "

 

Ý kiến bạn đọc
14/04/202002:42:08
Khách
"Messaging" không phải là "nhắn tin". Trong ngữ cảnh này nó gần với "định hướng dư luận".
13/04/202021:50:09
Khách
Những người ủng hộ hay gọi là Cuồng Trump đã tu bịt mắt cũng như TTTrump.
Họ và TT Trump tiếp tục đô lỗi cho TrungQuoc và báo chí và những nguồn tin mà họ gọi là do cánh tả...
Thay vì đối diện với dịch bệnh ho tập trung những nỗ lực vào những vấn đề như chính trị ,bầu cử và kinh tế ...
Kết luận là đến hôm nay 23000 cái chết của các nạn nhân Cổnavirus ở Mỹ sẽ là những nhân chứng chống lại sự thất bại của Trump và đảm Cuồng Trump này..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đất nước Nam Mỹ này, chiếm một nửa dân số của đại lục, đang bị tiêu diệt bởi vi khuẩn. Hôm 18 tháng 6 chỉ riêng Brazil chiếm gần 1/3 số tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, theo Our World in Data – số liệu mà các chuyên gia cảnh báo là đang gia tăng nhanh khi vi khuẩn lây lan không kiểm soát trên khắp nước này. 500,000 người chết là cao gấp đôi 6 tháng trước, dấu hiệu số người chết đang leo thang, theo các chuyên gia.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.