Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Mang Khẩu Trang Khi Ra Ngoài

12/04/202009:09:00(Xem: 1694)

Lời mở đầu cho Blog COVID-19 #4


Như chúng tôi trình bày trong các Blog kỳ trước, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) sẽ cố gắng gởi đến quý vị những bài viết ngắn (Blog) nhằm cung cấp những kiến thức căn bản và thực dụng về đại dịch COVID-19. Trong tinh thần đó, chúng tôi xin gởi Blog #4 của Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giáo sư Y khoa tại trường Y khoa UC San Francisco (UCSF). Bác sĩ Tùng cũng là Chủ Tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Chúng tôi hy vọng những bài viết ngắn này sẽ giúp quý vị giải đáp được phần nào những thắc mắc và ưu tư về COVID-19. Nếu quý vị có những thắc mắc bất cứ vấn đề gì có liên quan đến COVID-19, xin vui lòng email đến cho chúng tôi tại: Trungta007@yahoo.com .  

Mong rằng quý vị cùng tiếp tay với chúng tôi để phổ biến các bài viết này rộng rãi đến cộng đồng Người Việt chúng ta tại Little Saigon và khắp nơi trên Hoa Kỳ. Chúc quý vị và gia quyến luôn được bình an và nhiều sức khỏe.

Thân kính,

Kỹ sư Tạ TrungBlog #4 về Đại Dịch COVID-19

04/08/20

Bác sĩ Tùng Nguyễn
Giáo sư Y khoa, Đại học California San Francisco (UCSF)
Chủ tịch, PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cp Tiến

Cho đến ngày 8 tháng 4 năm 2020, có trên 1,4 triệu người bị nhiễm COVID-19 và hơn 83.000 người tử vong tại 184 quốc gia toàn cầu. Hoa kỳ tiếp tục dẫn đầu thế giới với số người nhiễm bệnh trên 400.000 và 13.000 người chết vì dịch. New York vẫn là nơi bị nặng nhất, với hơn 140.000 ca nhiễm bệnh và 5.400 người chết trong toàn tiểu bang.

Hầu hết không tiểu bang nào lưu trữ các dữ kiện về màu da và chủng tộc, nhưng thông tin từ vài nơi đã cho thấy sự cách biệt ở mức báo động. Tại Chicago, 52% ca nhiễm bệnh COVID-19 và 69% ca tử vong là người da đen, tuy họ chiếm khoảng 30% dân số của thành phố. Tại tiểu bang Michigan, người da đen chỉ chiếm 14% dân số nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh là 33% và tỉ lệ chết lên đến 41%. Tại tiểu bang Louisiana, 70% tử vong là các cư dân da đen, trong khi họ chiếm 32% dân số. Các địa phương như North Carolina, Washington DC và Milwaukee cũng đều báo cáo tỉ lệ nhiễm bệnh và chết của cư dân da đen cao hơn tỉ lện dân số của họ nhiều. Tại New York, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 22% dân số nhưng 28% số người chết, trong khi người gốc Trung Mỹ chiếm 29% dân số nhưng 35% số người chết. Cho đến hôm nay, không có thông tin chính xác nào về tình trạng của người Mỹ gốc Châu Á. Điều quan trọng là chúng ta cần kêu gọi các cơ quan y tế lưu trữ và công bố các dữ kiện này.Tại Mỹ, khoảng 90% người dân đang ở trong tình trạng cấm túc ở nhà. Châu Âu đã bị phong tỏa. Các nhà nghiên cứu của Đại Học Hoàng Gia London đã thiết lập một mô hình để theo dõi số tử vong từ 11 quốc gia Châu Âu để thẩm định hiệu quả của các biện pháp chống dịch. Họ ước lượng rằng con số những người thoát chết do các biện pháp này là khoảng 59.000, từ mức thấp là 21.000 cho đến 120.000. Các biện pháp can thiệp của ngành y tế đã có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ lây lan (một người bị nhiễm có thể lây lan sang bao nhiêu người khác) hơn số 1 nhiều lần, do đó COVID-19 sẽ tiếp tục lan tràn nếu các biện pháp can thiệp này bị ngưng.

Một điểm gây tranh cãi là chúng ta có nên mang khẩu trang khi ra ngoài không. Câu trả lời là có, nếu điều ấy không làm cho các nhân viên y tế bị thiếu trang bị. Lý do chính là nhiều người bị nhiễm COVID-19 và tuy họ không có triệu chứng gì, họ vẫn lây lan đến người xung quanh.

Về vấn đề thuốc chủng ngừa, một loại thuốc chủng ngừa của Inovio sắp qua giai đoạn 1 của thử nghiệm vào tuần này. Việc này cần thiết để thẩm định sự an toàn và phản ứng kháng thể. Thuốc chủng ngừa Moderna đã ở giai đoạn 1 của thử nghiệm từ giữa tháng 3. Trên phương diện chữa trị, trong một hay hai tuần tới chúng ta sẽ biết kết quả từ cuộc thử nghiệm lâm sàng của thuốc Remdesivir từ Trung Quốc. Thuốc hydroxychloroquine cũng đang được thử nghiệm ờ vài địa điểm khác nhau và chúng ta hy vọng sẽ có câu trả lời là thuốc này có hiệu nghiệm không. Người ta đã kể lại những trường hợp sử dụng huyết tương (plasma) của người đã bình phục từ dịch COVID để chữa trị cho người bị nhiễm có thể thành công, và các cuộc nghiên cứu đã bắt đầu.

Để kết thúc, chúng tôi xin hướng dẫn quý vị đến trang mạng có nhiều thông tin về COVID trên nhiều ngôn ngữ để quý vị có thể giới thiệu với cộng đồng của mình: https://covid19healthliteracyproject.com/#vietnamese

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Trong lúc tình hình đại dịch còn khó khăn thì tin Việt Nam sẽ nhận mỗi tuần 1 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca kể từ tháng 7 năm nay cũng làm cho người dân trong nước đỡ bớt lo lắng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 22 tháng 6 năm 2021.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Chỉ nghe qua đài phát thanh thôi mà cả triệu người, trước tháng 4/75 từ thành thị cho đến thôn quê khắp miền Nam, già trẻ, lớn bé, trai gái, ai ai cũng có dịp say sưa theo dõi cảc trận đá banh quốc tế ở cầu trường Tao Đàn hay Cộng Hòa. Đó là nhờ tài của vua đá nói số một làng báo Saigon. Chẳng những vậy, ký gỉả Huyền Vũ còn làm đẹp và làm giàu văn chương thể thao. Ông đã có công dịch những từ thể thao ngoại quốc và đưa những từ trong lãnh vực quân sự vào môn đá banh để trận đấu qua radio thêm phần hào hứng và hồi hộp.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.