Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Mang Khẩu Trang Khi Ra Ngoài

12/04/202009:09:00(Xem: 1104)

Lời mở đầu cho Blog COVID-19 #4


Như chúng tôi trình bày trong các Blog kỳ trước, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) sẽ cố gắng gởi đến quý vị những bài viết ngắn (Blog) nhằm cung cấp những kiến thức căn bản và thực dụng về đại dịch COVID-19. Trong tinh thần đó, chúng tôi xin gởi Blog #4 của Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giáo sư Y khoa tại trường Y khoa UC San Francisco (UCSF). Bác sĩ Tùng cũng là Chủ Tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Chúng tôi hy vọng những bài viết ngắn này sẽ giúp quý vị giải đáp được phần nào những thắc mắc và ưu tư về COVID-19. Nếu quý vị có những thắc mắc bất cứ vấn đề gì có liên quan đến COVID-19, xin vui lòng email đến cho chúng tôi tại: Trungta007@yahoo.com .  

Mong rằng quý vị cùng tiếp tay với chúng tôi để phổ biến các bài viết này rộng rãi đến cộng đồng Người Việt chúng ta tại Little Saigon và khắp nơi trên Hoa Kỳ. Chúc quý vị và gia quyến luôn được bình an và nhiều sức khỏe.

Thân kính,

Kỹ sư Tạ TrungBlog #4 về Đại Dịch COVID-19

04/08/20

Bác sĩ Tùng Nguyễn
Giáo sư Y khoa, Đại học California San Francisco (UCSF)
Chủ tịch, PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cp Tiến

Cho đến ngày 8 tháng 4 năm 2020, có trên 1,4 triệu người bị nhiễm COVID-19 và hơn 83.000 người tử vong tại 184 quốc gia toàn cầu. Hoa kỳ tiếp tục dẫn đầu thế giới với số người nhiễm bệnh trên 400.000 và 13.000 người chết vì dịch. New York vẫn là nơi bị nặng nhất, với hơn 140.000 ca nhiễm bệnh và 5.400 người chết trong toàn tiểu bang.

Hầu hết không tiểu bang nào lưu trữ các dữ kiện về màu da và chủng tộc, nhưng thông tin từ vài nơi đã cho thấy sự cách biệt ở mức báo động. Tại Chicago, 52% ca nhiễm bệnh COVID-19 và 69% ca tử vong là người da đen, tuy họ chiếm khoảng 30% dân số của thành phố. Tại tiểu bang Michigan, người da đen chỉ chiếm 14% dân số nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh là 33% và tỉ lệ chết lên đến 41%. Tại tiểu bang Louisiana, 70% tử vong là các cư dân da đen, trong khi họ chiếm 32% dân số. Các địa phương như North Carolina, Washington DC và Milwaukee cũng đều báo cáo tỉ lệ nhiễm bệnh và chết của cư dân da đen cao hơn tỉ lện dân số của họ nhiều. Tại New York, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 22% dân số nhưng 28% số người chết, trong khi người gốc Trung Mỹ chiếm 29% dân số nhưng 35% số người chết. Cho đến hôm nay, không có thông tin chính xác nào về tình trạng của người Mỹ gốc Châu Á. Điều quan trọng là chúng ta cần kêu gọi các cơ quan y tế lưu trữ và công bố các dữ kiện này.

Tại Mỹ, khoảng 90% người dân đang ở trong tình trạng cấm túc ở nhà. Châu Âu đã bị phong tỏa. Các nhà nghiên cứu của Đại Học Hoàng Gia London đã thiết lập một mô hình để theo dõi số tử vong từ 11 quốc gia Châu Âu để thẩm định hiệu quả của các biện pháp chống dịch. Họ ước lượng rằng con số những người thoát chết do các biện pháp này là khoảng 59.000, từ mức thấp là 21.000 cho đến 120.000. Các biện pháp can thiệp của ngành y tế đã có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ lây lan (một người bị nhiễm có thể lây lan sang bao nhiêu người khác) hơn số 1 nhiều lần, do đó COVID-19 sẽ tiếp tục lan tràn nếu các biện pháp can thiệp này bị ngưng.

Một điểm gây tranh cãi là chúng ta có nên mang khẩu trang khi ra ngoài không. Câu trả lời là có, nếu điều ấy không làm cho các nhân viên y tế bị thiếu trang bị. Lý do chính là nhiều người bị nhiễm COVID-19 và tuy họ không có triệu chứng gì, họ vẫn lây lan đến người xung quanh.

Về vấn đề thuốc chủng ngừa, một loại thuốc chủng ngừa của Inovio sắp qua giai đoạn 1 của thử nghiệm vào tuần này. Việc này cần thiết để thẩm định sự an toàn và phản ứng kháng thể. Thuốc chủng ngừa Moderna đã ở giai đoạn 1 của thử nghiệm từ giữa tháng 3. Trên phương diện chữa trị, trong một hay hai tuần tới chúng ta sẽ biết kết quả từ cuộc thử nghiệm lâm sàng của thuốc Remdesivir từ Trung Quốc. Thuốc hydroxychloroquine cũng đang được thử nghiệm ờ vài địa điểm khác nhau và chúng ta hy vọng sẽ có câu trả lời là thuốc này có hiệu nghiệm không. Người ta đã kể lại những trường hợp sử dụng huyết tương (plasma) của người đã bình phục từ dịch COVID để chữa trị cho người bị nhiễm có thể thành công, và các cuộc nghiên cứu đã bắt đầu.

Để kết thúc, chúng tôi xin hướng dẫn quý vị đến trang mạng có nhiều thông tin về COVID trên nhiều ngôn ngữ để quý vị có thể giới thiệu với cộng đồng của mình: https://covid19healthliteracyproject.com/#vietnamese

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đằng sau các cuộc biểu tình chống đối sự kỳ thị trong cái chết của George Floyd là các cuộc đập phá, phóng hoả, cướp và hôi của. Tại sao nó luôn xảy ra trong các cuộc bạo loạn. Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn đã làm phiền lòng không những người có mặt trong cuộc biểu tình mà của cả những người ngoài cuộc. Thấy được những cửa hàng thương mại, nhà thuốc, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị đốt phá, cướp bóc tan hoang ai cũng đau lòng và phẫn uất, nhất là các chủ tiệm. Những bài phỏng vấn các tiểu thương cùng nhiều video Clip ghi lại những hình ảnh đập phá thu được ở các cửa tiệm thương mại đã làm tôi không ngăn được dòng nước mắt thương cảm cho họ. Các tiểu bang mới được mở cửa mấy ngày sau cơn đại dịch. Giới tiểu thương phải gánh chịu sự mất mát kinh tế trong vòng nửa năm qua, giờ họ lại bị phá sản bởi bao nhiêu vốn liếng tiêu tan trong phút giây. Họ khóc, con cái, gia đình họ khóc, họ chia sẻ nỗi uất hận tai bay hoạ gởi, rồi lại phải nai lưng ra quét dọn, gom góp những tan hoang đổ đi.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Qua 7 lần xét nghiệm trung bình từ 8.00 giờ sáng đến 15.00 giờ chiều, PVNF đã thử trên 1,700 người. Qua các cuộc xét nghiệm, mặc dù nghiên cứu cho cộng đồng VN tại Little Saigon, PVNF cũng đã thử cho một số người ngoài cộng đồng như anh cảnh sát (LAPD) đi từ Los Angeles (LA) xuống Little Saigon thử vì LA thiếu test.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Thăm dò 2011/2012 của APPA (American Pet Products Association) cho biết trên 72.9 triệu gia đình ở Hoa Kỳ có nuôi thú cảnh pets (chó, mèo, chim, cá, rùa rắn v,v…). Số chó nuôi chiếm trên 78 triệu con và mèo bốn cẳng trên 86.4 triệu con. Ngoài ra còn những loại thú khác như chim (16.2 triệu con)… Năm 2011, Hoa Kỳ chi trên 50 tỉ $ cho kỹ nghệ thú cảnh.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Cách đây không lâu, tôi được một anh bạn vong niên am tường Phật Giáo nhắc nhở: phaỉ coi chừng “những lời Phật dạy” đang được lan truyền đầy dẫy trên mạng. Rất nhiều trong số đó không phải là “hàng thiệt”! Giật mình, xem lại, thấy quả là có nhiều câu hơi “kỳ kỳ”, thấy “có vẻ” không giống lắm với những gì thầy mình dạy từ trong kinh điển.
Nhiều người trong các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ ở trong tình trạng bất định, lo âu và sợ hãi về những quy luật mới của Tòa Bạch Ốc, nơi đang có kế họach chống di dân, đặc biệt là những sắc dân không là da trắng. Sở di trú cần cẩn trọng nhìn lại chính mình. Cơ quan này sẽ thấy những lý do tại sao họ không giải quyết được.
Washington -- Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng các quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.