Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Mang Khẩu Trang Khi Ra Ngoài

12/04/202009:09:00(Xem: 1164)

Lời mở đầu cho Blog COVID-19 #4


Như chúng tôi trình bày trong các Blog kỳ trước, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) sẽ cố gắng gởi đến quý vị những bài viết ngắn (Blog) nhằm cung cấp những kiến thức căn bản và thực dụng về đại dịch COVID-19. Trong tinh thần đó, chúng tôi xin gởi Blog #4 của Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giáo sư Y khoa tại trường Y khoa UC San Francisco (UCSF). Bác sĩ Tùng cũng là Chủ Tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Chúng tôi hy vọng những bài viết ngắn này sẽ giúp quý vị giải đáp được phần nào những thắc mắc và ưu tư về COVID-19. Nếu quý vị có những thắc mắc bất cứ vấn đề gì có liên quan đến COVID-19, xin vui lòng email đến cho chúng tôi tại: Trungta007@yahoo.com .  

Mong rằng quý vị cùng tiếp tay với chúng tôi để phổ biến các bài viết này rộng rãi đến cộng đồng Người Việt chúng ta tại Little Saigon và khắp nơi trên Hoa Kỳ. Chúc quý vị và gia quyến luôn được bình an và nhiều sức khỏe.

Thân kính,

Kỹ sư Tạ TrungBlog #4 về Đại Dịch COVID-19

04/08/20

Bác sĩ Tùng Nguyễn
Giáo sư Y khoa, Đại học California San Francisco (UCSF)
Chủ tịch, PIVOT - Hội Người Mỹ Gốc Việt Cp Tiến

Cho đến ngày 8 tháng 4 năm 2020, có trên 1,4 triệu người bị nhiễm COVID-19 và hơn 83.000 người tử vong tại 184 quốc gia toàn cầu. Hoa kỳ tiếp tục dẫn đầu thế giới với số người nhiễm bệnh trên 400.000 và 13.000 người chết vì dịch. New York vẫn là nơi bị nặng nhất, với hơn 140.000 ca nhiễm bệnh và 5.400 người chết trong toàn tiểu bang.

Hầu hết không tiểu bang nào lưu trữ các dữ kiện về màu da và chủng tộc, nhưng thông tin từ vài nơi đã cho thấy sự cách biệt ở mức báo động. Tại Chicago, 52% ca nhiễm bệnh COVID-19 và 69% ca tử vong là người da đen, tuy họ chiếm khoảng 30% dân số của thành phố. Tại tiểu bang Michigan, người da đen chỉ chiếm 14% dân số nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh là 33% và tỉ lệ chết lên đến 41%. Tại tiểu bang Louisiana, 70% tử vong là các cư dân da đen, trong khi họ chiếm 32% dân số. Các địa phương như North Carolina, Washington DC và Milwaukee cũng đều báo cáo tỉ lệ nhiễm bệnh và chết của cư dân da đen cao hơn tỉ lện dân số của họ nhiều. Tại New York, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 22% dân số nhưng 28% số người chết, trong khi người gốc Trung Mỹ chiếm 29% dân số nhưng 35% số người chết. Cho đến hôm nay, không có thông tin chính xác nào về tình trạng của người Mỹ gốc Châu Á. Điều quan trọng là chúng ta cần kêu gọi các cơ quan y tế lưu trữ và công bố các dữ kiện này.

Tại Mỹ, khoảng 90% người dân đang ở trong tình trạng cấm túc ở nhà. Châu Âu đã bị phong tỏa. Các nhà nghiên cứu của Đại Học Hoàng Gia London đã thiết lập một mô hình để theo dõi số tử vong từ 11 quốc gia Châu Âu để thẩm định hiệu quả của các biện pháp chống dịch. Họ ước lượng rằng con số những người thoát chết do các biện pháp này là khoảng 59.000, từ mức thấp là 21.000 cho đến 120.000. Các biện pháp can thiệp của ngành y tế đã có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ lây lan (một người bị nhiễm có thể lây lan sang bao nhiêu người khác) hơn số 1 nhiều lần, do đó COVID-19 sẽ tiếp tục lan tràn nếu các biện pháp can thiệp này bị ngưng.

Một điểm gây tranh cãi là chúng ta có nên mang khẩu trang khi ra ngoài không. Câu trả lời là có, nếu điều ấy không làm cho các nhân viên y tế bị thiếu trang bị. Lý do chính là nhiều người bị nhiễm COVID-19 và tuy họ không có triệu chứng gì, họ vẫn lây lan đến người xung quanh.

Về vấn đề thuốc chủng ngừa, một loại thuốc chủng ngừa của Inovio sắp qua giai đoạn 1 của thử nghiệm vào tuần này. Việc này cần thiết để thẩm định sự an toàn và phản ứng kháng thể. Thuốc chủng ngừa Moderna đã ở giai đoạn 1 của thử nghiệm từ giữa tháng 3. Trên phương diện chữa trị, trong một hay hai tuần tới chúng ta sẽ biết kết quả từ cuộc thử nghiệm lâm sàng của thuốc Remdesivir từ Trung Quốc. Thuốc hydroxychloroquine cũng đang được thử nghiệm ờ vài địa điểm khác nhau và chúng ta hy vọng sẽ có câu trả lời là thuốc này có hiệu nghiệm không. Người ta đã kể lại những trường hợp sử dụng huyết tương (plasma) của người đã bình phục từ dịch COVID để chữa trị cho người bị nhiễm có thể thành công, và các cuộc nghiên cứu đã bắt đầu.

Để kết thúc, chúng tôi xin hướng dẫn quý vị đến trang mạng có nhiều thông tin về COVID trên nhiều ngôn ngữ để quý vị có thể giới thiệu với cộng đồng của mình: https://covid19healthliteracyproject.com/#vietnamese

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Nói rõ, tôi không phải là một nhà văn hay một nhà báo gì cả. Tôi chỉ là một “”nhà gõ.” Tôi chỉ gõ laptop mà thôi. Tôi gõ chùa, không vì tiền nhưng gõ cho vui, để tự mình trau dồi thêm kiến thức, để tự học hỏi, để tự mình giải khuây, để khỏi nghĩ quẩn, để khỏi bị bệnh Alzeihmer, để thoát ly và cũng để giảm bớt stress trong cuộc sống, v.v...
Với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện đang gia tăng làm cho nhiều tiểu bang đã ngưng kế hoạch tái mở cửa, theo một chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục chiều hướng hiện nay thì nước Mỹ sẽ đạt tới “một thời kỳ bất ổn nhất trong lịch sử của đất nước của chúng ta,” theo bản tin CNN cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020. “Chúng ta sẽ có nhiều bệnh viện quá tải và không chỉ trong lãnh vực giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện – và đó là xấu – nhưng các nhân viên bệnh viện kiệt sức và nhân viên bệnh viện bị bệnh,” theo Bác Sĩ Peter Hotez, trưởng khoa y học nhiệt đới tại Đại Học Y Khoa Baylor College, nói với CNN vào tối Thứ Sáu. “Như thế, chúng ta sẽ không có đủ nhân lực để điều hành tất cả việc này.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.