Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Và Ở Đâu Cần Đeo Khẩu Trang?

10/04/202012:00:00(Xem: 849)
KHI NAO CAN DEO KHAU TRANG 01

Đeo khẩu trang để bảo vệ mình và người thời đại dịch corona.(nguồn: www.pixabay.com )

 
Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã thay đổi chính sách của họ và hiện khuyên mọi người, dù có các triệu chứng của  COVID-19 hay không, cũng nên đeo khẩu trang bằng mặt nạ hay bằng vải bất cứ khi nào ở khoảng cách xã hội là khó để duy trì. Điều rõ ràng là, CDC không nói bạn phải đeo mặt nạ bất cứ khi nào bạn đi, nhưng nên đeo ở những nơi đông người, gồm các tiệm tạp hóa và vận chuyển công cộng và đi xe chung.
 
Sự thay đổi trong các đề nghị phản ảnh sự gia tăng bằng chứng rằng COVID-19 có thể bị lây truyền bởi sự thở ra và nói chuyện bình thường nhưng cũng là sự thật rằng có người không che khi nhảy mũi hay ho.
 
Vi khuẩn tàng hình
 
Tên giữa của COVID-19 nên là “tàng hình.” Con người có thể bị nhiễm vi khuẩn từ một tới ba ngày trước khi thấy các triệu chứng - gồm không ho, nhảy mũi hay sốt – trong điều gọi là “truyền nhiễm không có triệu chứng.” Một nghiên cứu của Singapore cho thấy rằng 10% truyền nhiễm là lây lan không có triệu chứng.
 
Nghiên cứu 3,711 hành khách và nhân viên du thuyền Diamond Princess cho thấy rằng 1/5 những người mang bệnh COVID-19 đều không phát triển các triệu chứng. Một số trong những người này lây lan vi khuẩn qua “truyền nhiễm không có triệu chứng.” Tỉ lệ những người bị lây bệnh mà không bao giờ phát triển các triệu chứng có thể nhiều tới 1/3 đối với tổng dân số người trẻ tuổi và mạnh khỏe hơn những người phục vụ trên thuyền.
 
Khả năng lây lan của vi khuẩn rất dễ từ người sang người là lý do tại sao người được yêu cầu giữ khoảng cách vật lý nơi nơi công cộng. Nhưng con ngưiờ vẫn phải đi ra ngoài để mua những nhu yếu phẩm tại những nơi thường có nhiều người đến.
 
Nếu một người không ho hay nhảy mũi, thì làm sao họ lây vi khuẩn? Một cách là bằng tiếp xúc. Vi khuẩn sống trên màn nhầy trong cổ họng và mũi. Với người đụng vào mặt họ mỗi 2 phút rưỡi, trung bình dễ thấy làm sao vi khuẩn dính vào tay của bạn, và rồi chúng ta có thể lây nó tới những bề mặt thường dùng như tay nắm cửa, tay nắm bằng nhựa trong xe điện hay tay của người nào đó. Các bề mặt bằng thép và nhưa có thể làm cho vi khuẩn sống tới 3 ngày.

Một cách khác của việc lây lan là những người đã bị nhiễm có triệu chứng thở, nói chuyện, la hét hay ca hát. Những hành động này đưa vi khuẩn vào không khí, tạo ra những hạt vi khuẩn trong không gian – cũng gọi là hạt nhân giọt nước – mà nhỏ đến nỗi chúng có thể trôi trong không khí 3 ngày. Việc ho và nhảy mũi tạo những giọt nước lớn và vi khuẩn trong không gian, cũng như tạo ra vi khuẩn biến thành không khí.
 
Các dụng cụ y tế thông thường, như máy phun sương cho người bị suyễn và máy CPAP cho người mắc chứng ngưng thở lúc ngủ, có thể biến vi khuẩn thành không khí. Nhưng sự tập hợp các vi khuẩn trong không gian sẽ là nhỏ trong khoảng không gian thoáng khí lớn và đặc biệt không ở ngoài trời. Vi khuẩn trong không gian có thể lây nhiễm trở thành quan tâm nhiều hơn trong một nơi như căn phòng nhỏ thiếu thoáng khí. Những nơi như phỏng ngủ của bệnh nhân tại nhà của họ, một số phòng trong nhà điều dưỡng và phòng học tất cả đều được quan tâm đối với một bác sĩ. Các phòng bệnh viện thường thoáng khí hơn.
 
Yếu tố chính xác định khác của việc bị lây nhiễm là nhiều khi bạn bị tiếp xúc – như thế nguy cơ của bạn không tới 5 phút đối với 30 phút trở lên của việc tiếp xúc.
 
Các khẩu trang tự làm và những mặt nạ để giải phẫu có thể bảo vệ bạn và người khác
 
Mục đích của tất cả chúng ta khi mang đồ che mặt hay các mặt nạ giải phẫu ở bất cứ đâu có đông người là trên hết và quan trọng nhất là để bảo vệ những người khác nếu chúng ta nhảy mũi hay ho. Những đồ che mặt này sẽ ngăn rất nhiều các giọt nước lớn mà nếu không thì sẽ dính vào người khi chúng bay xa tới 18 feet. Nghiên cứu vừa được phổ biến cho thấy rằng các mặt nạ giải phẫu cũng có thể làm giảm số vi khuẩn trong không gian mà người khác tạo ra bằng cách thở và nói chuyện.

KHI-NAO-CAN-DEO-KHAU-TRANG-02-rv2

Tự làm khẩu trang để đeo.(nguồn: www.pixabay.com )

 
Một câu hỏi rất quan trọng là: Những khẩu trang tự làm hay các mặt nạ phẫu thuật có thể bảo vệ được người đeo không?
 
Cùng một nghiên cứu nói trên cho thấy những mặt nạ này cản trở các vi khuẩn trong không gian bị tống ra bởi người đeo như thế chúng có thể giảm thở ra vi khuẩn nữa. Nhưng chúng không hoàn hảo. Những đồ che mặt này không khít rịt vào mặt người đeo, như thế các vi khuẩn trong không gian và những giọt nước lớn hơn có thể bị hút vào qua những kẻ hở giữa mặt và miếng khẩu trang khi chúng ta thở.
  
Còn nữa, một vài vi khuẩn nhỏ đến nỗi chúng có thể bị hít xuyên qua lớp vải hay giấy được dùng để chế tạo các khẩu trang này. Người dân không nên bị ru ngủ vào cảm giác sai lầm về an ninh trong suy nghĩ rằng những loại khẩu trang này sẽ bảo vệ họ từ các vi khuẩn trong không gian hay vi khuẩn bị biến thành không khí đặc biệt trong những chỗ thiếu thoáng khí thường xuyên có người. Điều tốt nhất để làm là tránh những nơi như thế hay vào trong đó rồi ra càng nhanh càng tốt.
 
Sau cùng
 
Cơ hội bị lây COVID-19 từ người khác lúc đi bộ bên ngoài là cực kỳ nhỏ. Mang khẩu trang được khuyến khích và yêu cầu khi bạn ở bên trong những nơi như trạm xe và ngồi chung xe, với người khác.
 
Bất cứ ở đâu bạn đi đến, nhớ giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với không tiếp xúc bằng cơ thể. Nếu người nào đứng gần nhảy mũi hay ho và họ không mang khẩu trang, thì lập tức tránh xa họ ít nhất 20 feet. Khi bạn đi ra ngoài có việc lặt vặt cần làm thì đeo khẩu trang và làm xong việc càng nhanh càng tốt.
 
Bạn không cần mặt nạ N-95 nếu bạn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vào những nơi bên trong công cộng nay đi xe công cộng và nhớ giữ khoảng cách vật lý thật tốt. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19 trong khoảng cách rất gần trong thời gian dài. Nếu họ không có mặt nạ N-95, thì nguy cơ đến với họ. Nếu bạn có mặt nạ N-95, làm ơn hiến tặng nó cho bệnh viện hay cơ quan cấp cứu địa phương của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Trong khi người Mỹ đang bước vào cuối tuần Lễ Độc Lập trong cái bóng của đại dịch vi khuẩn corona tàn phá, một số thống đốc đang suy nghĩ lại về lập trường đeo khẩu trang sau nhiều ngày lây nhiễm cao kỷ lục, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ báo cáo 39,736 trường hợp bị lây Covid-19, một ngày sau khi kỷ lục mới nhất trong một ngày được ghi nhận với hơn 52,000 trường hợp hôm Thứ Tư. Hơn 2 tháng sau đợt cao điểm lần đầu đã ảnh hưởng một số tiểu bang, vi khuẩn hiện đang tăng trở lại khắp Miền Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Cơ Quan CDC dự đoán sẽ có 148,000 người thiệt mạng tại Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.