Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thống Kê Dân Số - 1 tháng Tư – Ngày Hoa Kỳ Tự Chụp Ảnh

31/03/202014:27:00(Xem: 2454)
1-CensusDay
Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc - 1 tháng TưNhững ai không có mình trong bức ảnh tập thể mười năm một lần này sẽ làm thiệt hại cho bản thân, cho cộng đồng nhiều chục ngàn đồng ngân khoản của chính phủ - $1,5 ngàn tỷ mỗi năm trong toàn quốc (https://tinyurl.com/Census-drivenSpending) cho 10 năm tới, và còn nhiều lợi nhuận khác nữa, mà không có cơ hội thêm mình vào cho tới năm 2030.

 

Tuy nhiên, Ngày Thống Kê Dân Số không phải là hạn chót thật sự để ta được tính vào.  Đó là ngày được ghi trên bảng câu hỏi (https://tinyurl.com/2020censusquestionnaire):  “Có bao nhiêu người đang sống hay đang ở trong nhà này, căn hộ, hay nhà di động vào ngày 1 Tháng Tư, 2020?”

 

Để trả lời câu hỏi này, hãy gồm chính mình, cùng tất cả các con, tất cả thân nhân hay bạn bè đang sống tại đó, và những người ở chung phòng.  Thông tin trao cho thống kê dân số sẽ không bao giờ chia sẻ với người chủ cho thuê.

 

Cho tới khi dịch vi rút corona hoành hành, hạn chót điền mẫu thống kê dân số là ngày 31 Tháng Bảy.  Bây giờ, Cục Thống Kê Dân Số gia hạn đến ngày 15 Tháng Tám.   

 

Bảng câu hỏi có chín câu đã sẵn sàng cho người trả lời trên mạng. tại trang mang https://my2020census.gov, và sẽ còn đó với hàng chục ngôn ngữ khác nhau cho tới hạn chót ngày 15 Tháng Tám.  Nhiều người đã nhận được “thơ mời” để trả lời trên mạng, với số lý lịch của địa chỉ người đó. 

 

Dù có thơ mời hay không, quý vị vẫn có thể vào trang https://my2020census.gov và điền bảng câu hỏi.

 

Cục Thống Kê Dân Số cũng bắt đầu gửi bảng câu hỏi in trên giấy qua bưu điện. 

 

Người dân cũng có thể được đếm bằng cách gọi số (844) 330-2020 nếu nói tiếng Anh, hoặc gọi một trong 14 số liệt kê dưới đây, cho những ngôn ngữ khác.  Tuy nhiên, các trung tâm trực điện thoại không có đầy đủ nhân viên do dịch vi-rút corona, nên các cuộc gọi có thể phải chờ lâu hơn.

 

Quý vị cũng có thể chờ một nhân viên Cục Thống Kê Dân Số đến viếng bắt đầu từ Tháng Năm tại những địa chỉ chưa trả lời trên mạng, hoặc bằng thơ, hoặc qua điện thoại.

 

Dù Cục Thống Kê Dân Số nói họ có việc làm cho 600.000 người – 100.000 nhiều hơn dự định – quá trình tiến hành bao gồm lấy dấu tay và kiểm tra lý lịch, bị trì hoãn ít nhất đôi tuần vì những quan ngại dịch bệnh do vi-rút COVID-19.

 

Thống kê dân số do Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi, và một cuộc thống kê toàn quốc mỗi 10 năm bắt đầu từ năm 1790.  Tham gia thống kê dân số là điều phải làm

 

Từ năm 1790 đến 1820, Ngày Thống Kê Dân Số là Ngày Thứ Hai của Tháng Tám.  Rồi đổi thành đầu Tháng Sáu cho đến năm 1910, khi nó được đổi thành 15 Tháng Tư.  Năm 1920, trong nỗ lực tránh ảnh hưởng đến công việc của nông trại, Ngày Thống Kê Dân Số là ngày 1 Tháng Giêng.  Nhưng khi thống kê dân số cho thấy xứ sở ngày càng đô thị hoá, Ngày Thống Kê Dân Số lại quay trở về Ngày 1 Tháng Tư cho đến nay.

 

Dữ liệu thống kê dân số được dùng để san sẻ đều người đại diên trong Quốc Hội.  Hiện nay, mỗi thành viên của 435 ghế Hạ Viện đại diện cho khoảng 750.000 người có quyền bỏ phiếu

 

Dữ liệu cũng giúp doanh nghiệp quyết định đầu tư ở đâu, giúp chính quyền tiểu bang và địa phương xác định nơi nào cần thêm trường học, đường sá, và hướng chính quyền liên bang đến những nơi trẻ em sinh sống có tiêu chuẩn hưởng chương trình Head Start, hoặc cần một hay nhiều hơn trong số hơn 100 chương trình liên bang tài trợ cung cấp dịch vụ trông trẻ, phát triển, giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và nhiều hơn nữa.

 

Thông tin cá nhân thống kê dân số thu thập được – tên họ, địa chỉ, tuổi, chủng tộc, số điện thoại - được bảo mật hoàn toàn trong 72 năm.  Cục Thống Kê Dân Số bị cấm không được chia sẻ

thông tin họ thu thập với những cơ quan chính phủ khác, bao gồm cảnh sát, FBI, ICE, tất cả mọi người.

 

California đã đầu tư nhiều tiền hơn bất cứ tiểu bang nào khác vào việc quảng bá thống kê dân số trong nỗ lực đảm bảo tất cả cư dân trong tiểu bang được đếm.  Trang mạng CaliforniaCensus.gov có thể hướng dẫn quý vị đến những trung tâm Questionnaire Assistance Centers và những ki-ốt để giúp quý vị điền mẫu thống kê nếu cần.

 

Đến Tháng Năm, nếu quý vị chưa điền mẫu thống kê dân số, một nhân viên thống kê dân số sẽ đến địa chỉ của quý vị.  Có nhiều cách để biết người đó thật sự là nhân viên thống kê dân số.  Quý vị có thể đòi xem căn cước chính thức của Cục Thống Kê Dân Số, trong đó có hình, tên họ, ngày hết hạn, và huy hiệu mờ của Bô Thương Mại.

 

Họ cũng dùng máy vi tính cầm tay và mang theo một túi xách của thống kê dân số.  Quý vị có thể kiểm tra bằng cách gọi số  (800) 923-8282 tới một đại diện địa phương.

 

Không một nhân viên thống kê dân số nào sẽ hỏi quý vị về tình trạng công dân, hoặc số an sinh xã hội, hoặc thông tin ngân hàng của quý vị.  Họ cũng không đòi trả tiền hoặc quyên góp dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Nếu quý vị cần giúp đỡ hoàn tất phiếu thống kê dân số, Cục Thống Kê Dân Số cung cấp đường giây điện thoại bằng 14 ngôn ngữ như sau:

 

Anh (844) 330-2020

Tây Ban Nha (844) 468-2020

Trung Hoa (Quan Thoại) (844) 391-2020

Trung Hoa (Quảng Đông) (844) 398-2020

Việt Nam (844) 461-2020

Hàn Quốc (844) 392-2020

Nga (844) 417-2020

Ả Rập (844) 416-2020

Tagalog (844) 478-2020

Ba Lan (844) 479-2020

Pháp (844) 494-2020

THổ Ngữ Haiti (844) 477-2020

Bồ Đào Nha (844) 474-2020

Nhật (844) 460-2020

 

Bang California cung cấp trợ giúp trực tuyến với những ngôn ngữ sau đây:

 

Văn Hóa Ả Rập: https://californiacensus.org/ar/

Armenia:  https://californiacensus.org/hy/

Khmer: https://californiacensusorg/km

Ba Tư: https://californiacensus.org/fa/

Hàn Quốc: https://californiacensus.org/ko/

Nhật: https://californiacensus.org/ja/

Punjab: https://californiacensus.org/pa/

Nga: https://californiacensus.org/ru/

Trung Hoa (giản thể): Error! Hyperlink reference not valid.

Trung Hoa (truyền thống): https://californiacensus.org/zh-hant/

Tagalog: https://californiacensus.org/tg/

Việt Nam: https://californiacensus.org/vi/

 

blank

 blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
Gia đình chúng tôi đau buồn báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần: Cha, ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng tôi là: Ông Lý Văn Cheo Sanh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Việt Nam. Đã mệnh chung lúc 2:30 sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022, nhằm ngày 30 tháng 8 năm Nhâm Dần (ngày giờ Việt Nam) tại Việt Nam, hưởng thọ 83 tuổi.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.