Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thống Kê Dân Số - 1 tháng Tư – Ngày Hoa Kỳ Tự Chụp Ảnh

31/03/202014:27:00(Xem: 930)
1-CensusDay
Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc - 1 tháng TưNhững ai không có mình trong bức ảnh tập thể mười năm một lần này sẽ làm thiệt hại cho bản thân, cho cộng đồng nhiều chục ngàn đồng ngân khoản của chính phủ - $1,5 ngàn tỷ mỗi năm trong toàn quốc (https://tinyurl.com/Census-drivenSpending) cho 10 năm tới, và còn nhiều lợi nhuận khác nữa, mà không có cơ hội thêm mình vào cho tới năm 2030.

 

Tuy nhiên, Ngày Thống Kê Dân Số không phải là hạn chót thật sự để ta được tính vào.  Đó là ngày được ghi trên bảng câu hỏi (https://tinyurl.com/2020censusquestionnaire):  “Có bao nhiêu người đang sống hay đang ở trong nhà này, căn hộ, hay nhà di động vào ngày 1 Tháng Tư, 2020?”

 

Để trả lời câu hỏi này, hãy gồm chính mình, cùng tất cả các con, tất cả thân nhân hay bạn bè đang sống tại đó, và những người ở chung phòng.  Thông tin trao cho thống kê dân số sẽ không bao giờ chia sẻ với người chủ cho thuê.

 

Cho tới khi dịch vi rút corona hoành hành, hạn chót điền mẫu thống kê dân số là ngày 31 Tháng Bảy.  Bây giờ, Cục Thống Kê Dân Số gia hạn đến ngày 15 Tháng Tám.   

 

Bảng câu hỏi có chín câu đã sẵn sàng cho người trả lời trên mạng. tại trang mang https://my2020census.gov, và sẽ còn đó với hàng chục ngôn ngữ khác nhau cho tới hạn chót ngày 15 Tháng Tám.  Nhiều người đã nhận được “thơ mời” để trả lời trên mạng, với số lý lịch của địa chỉ người đó. 

 

Dù có thơ mời hay không, quý vị vẫn có thể vào trang https://my2020census.gov và điền bảng câu hỏi.

 

Cục Thống Kê Dân Số cũng bắt đầu gửi bảng câu hỏi in trên giấy qua bưu điện. 

 

Người dân cũng có thể được đếm bằng cách gọi số (844) 330-2020 nếu nói tiếng Anh, hoặc gọi một trong 14 số liệt kê dưới đây, cho những ngôn ngữ khác.  Tuy nhiên, các trung tâm trực điện thoại không có đầy đủ nhân viên do dịch vi-rút corona, nên các cuộc gọi có thể phải chờ lâu hơn.

 

Quý vị cũng có thể chờ một nhân viên Cục Thống Kê Dân Số đến viếng bắt đầu từ Tháng Năm tại những địa chỉ chưa trả lời trên mạng, hoặc bằng thơ, hoặc qua điện thoại.

 

Dù Cục Thống Kê Dân Số nói họ có việc làm cho 600.000 người – 100.000 nhiều hơn dự định – quá trình tiến hành bao gồm lấy dấu tay và kiểm tra lý lịch, bị trì hoãn ít nhất đôi tuần vì những quan ngại dịch bệnh do vi-rút COVID-19.

 

Thống kê dân số do Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi, và một cuộc thống kê toàn quốc mỗi 10 năm bắt đầu từ năm 1790.  Tham gia thống kê dân số là điều phải làm

 

Từ năm 1790 đến 1820, Ngày Thống Kê Dân Số là Ngày Thứ Hai của Tháng Tám.  Rồi đổi thành đầu Tháng Sáu cho đến năm 1910, khi nó được đổi thành 15 Tháng Tư.  Năm 1920, trong nỗ lực tránh ảnh hưởng đến công việc của nông trại, Ngày Thống Kê Dân Số là ngày 1 Tháng Giêng.  Nhưng khi thống kê dân số cho thấy xứ sở ngày càng đô thị hoá, Ngày Thống Kê Dân Số lại quay trở về Ngày 1 Tháng Tư cho đến nay.

 

Dữ liệu thống kê dân số được dùng để san sẻ đều người đại diên trong Quốc Hội.  Hiện nay, mỗi thành viên của 435 ghế Hạ Viện đại diện cho khoảng 750.000 người có quyền bỏ phiếu

 

Dữ liệu cũng giúp doanh nghiệp quyết định đầu tư ở đâu, giúp chính quyền tiểu bang và địa phương xác định nơi nào cần thêm trường học, đường sá, và hướng chính quyền liên bang đến những nơi trẻ em sinh sống có tiêu chuẩn hưởng chương trình Head Start, hoặc cần một hay nhiều hơn trong số hơn 100 chương trình liên bang tài trợ cung cấp dịch vụ trông trẻ, phát triển, giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và nhiều hơn nữa.

 

Thông tin cá nhân thống kê dân số thu thập được – tên họ, địa chỉ, tuổi, chủng tộc, số điện thoại - được bảo mật hoàn toàn trong 72 năm.  Cục Thống Kê Dân Số bị cấm không được chia sẻ

thông tin họ thu thập với những cơ quan chính phủ khác, bao gồm cảnh sát, FBI, ICE, tất cả mọi người.

 

California đã đầu tư nhiều tiền hơn bất cứ tiểu bang nào khác vào việc quảng bá thống kê dân số trong nỗ lực đảm bảo tất cả cư dân trong tiểu bang được đếm.  Trang mạng CaliforniaCensus.gov có thể hướng dẫn quý vị đến những trung tâm Questionnaire Assistance Centers và những ki-ốt để giúp quý vị điền mẫu thống kê nếu cần.

 

Đến Tháng Năm, nếu quý vị chưa điền mẫu thống kê dân số, một nhân viên thống kê dân số sẽ đến địa chỉ của quý vị.  Có nhiều cách để biết người đó thật sự là nhân viên thống kê dân số.  Quý vị có thể đòi xem căn cước chính thức của Cục Thống Kê Dân Số, trong đó có hình, tên họ, ngày hết hạn, và huy hiệu mờ của Bô Thương Mại.

 

Họ cũng dùng máy vi tính cầm tay và mang theo một túi xách của thống kê dân số.  Quý vị có thể kiểm tra bằng cách gọi số  (800) 923-8282 tới một đại diện địa phương.

 

Không một nhân viên thống kê dân số nào sẽ hỏi quý vị về tình trạng công dân, hoặc số an sinh xã hội, hoặc thông tin ngân hàng của quý vị.  Họ cũng không đòi trả tiền hoặc quyên góp dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Nếu quý vị cần giúp đỡ hoàn tất phiếu thống kê dân số, Cục Thống Kê Dân Số cung cấp đường giây điện thoại bằng 14 ngôn ngữ như sau:

 

Anh (844) 330-2020

Tây Ban Nha (844) 468-2020

Trung Hoa (Quan Thoại) (844) 391-2020

Trung Hoa (Quảng Đông) (844) 398-2020

Việt Nam (844) 461-2020

Hàn Quốc (844) 392-2020

Nga (844) 417-2020

Ả Rập (844) 416-2020

Tagalog (844) 478-2020

Ba Lan (844) 479-2020

Pháp (844) 494-2020

THổ Ngữ Haiti (844) 477-2020

Bồ Đào Nha (844) 474-2020

Nhật (844) 460-2020

 

Bang California cung cấp trợ giúp trực tuyến với những ngôn ngữ sau đây:

 

Văn Hóa Ả Rập: https://californiacensus.org/ar/

Armenia:  https://californiacensus.org/hy/

Khmer: https://californiacensusorg/km

Ba Tư: https://californiacensus.org/fa/

Hàn Quốc: https://californiacensus.org/ko/

Nhật: https://californiacensus.org/ja/

Punjab: https://californiacensus.org/pa/

Nga: https://californiacensus.org/ru/

Trung Hoa (giản thể): Error! Hyperlink reference not valid.

Trung Hoa (truyền thống): https://californiacensus.org/zh-hant/

Tagalog: https://californiacensus.org/tg/

Việt Nam: https://californiacensus.org/vi/

 

blank

 blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình hình đại dịch tại Anh Quốc đã đánh dấu một bước ngoặc khó khăn hơn khi hơn 100,000 người dân Anh đã thiệt mạng vì vi khuẩn corona tính tới Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Ba. Tại Indonesia số trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 được báo cáo vượt quá 1 triệu hôm Thứ Ba và các bệnh viện tại một số khu vực bị thiệt hại nặng đã gần tới mức hết chỗ chứa.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố hàng loạt các biện pháp hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, nhằm mục đích tăng tốc việc cung cấp và phân phối thuốc chích ngừa vi khuẩn corona, gồm việc mua thêm 200 triệu liều thuốc chích ngừa và gia tăng việc phân phối cho các tiểu bang hàng triệu liều vào tuần tới, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Với số liều thuốc được thêm đó, Biden nói rằng sẽ có đủ để chích ngừa cho 300 triệu người Mỹ -- gần như toàn bộ dân số Hoa Kỳ -- vào cuối mùa hè hay đầu thu.
Dẫn nhập: Cuộc đời 88 năm của GS Hoàng Tiến Bảo quá phong phú và đa dạng, phải cần tới một cuốn sách mới có thể phác hoạ được một chân dung đầy đủ về Thầy. Đây chỉ là một bài viết ngắn xen lẫn với cả những điều riêng tư, nhân dịp Tưởng niệm 101 Năm ngày Sinh của Thầy. Với tất cả sự thận trọng, người viết mong rằng bài tưởng niệm này, có thể chưa đầy đủ nhưng sẽ không có các chi tiết sai lạc. Cám ơn GS Trần Ngọc Ninh, GS Đào Hữu Anh, cùng các Bạn đồng môn từ các khoá Y khoa Đại học Sài Gòn đã cung cấp cho tư liệu, hình ảnh và cả những thông tin còn nhớ được qua các cuộc nói chuyện trao đổi để có thể hoàn thành bài viết.
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Trong khi đó bản tin của báo Los Angeles Times hôm Thứ Hai cho biết rằng các viên chức California đã gỡ bỏ lệnh ở trong nhà vì vi khuẩn corona theo vùng trên khắp tiểu bang hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, một thay đổi mà có thể cho phép các nhà hàng và cơ sở kinh doanh tại nhiều quận tái mở cửa cho ăn tối bên ngoài và các dịch vụ khác.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.