Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chùa Huế Xin Hải Ngoại Giúp 200 Lớp Học Tình Thương

13/02/200300:00:00(Xem: 3421)
PHOTO: Một lớp học tình thương tại Huế, nơi đang kêu cứu, xin giúp tài chánh duy trì.

200 Lớp Học Tình Thương Đang Nợ Lương 300 Cô Giáo Tới Hơn 10,000 Đô La
HUẾ -- Các chùa sư cô ở Huế -- nơi đang mở 200 lớp mẫu giáo, với 300 cô giáo hướng dẫn cho 6,000 trẻ em gia đình nghèo -- vừa gửi thư báo nguy về tài chánh, và kêu gọi đồng bào hải ngoại giúp đỡ. Đặc biệt, các chùa đã nợ lương các cô giáo tới hơn 10,000 đô la; tình hình cực kỳ nguy ngập. Bản tin kêu cứu được gửi qua Đức và phổ biến toàn cầu, như sau.
Kính thưa tất cả các đạo hưũ,
Kính thưa các nhà hảo tâm,
Các bạn thân mến,
Đến hôm nay đã được vừa tròn hai năm, từ khi tôi viết bức thư đầu tiên đến với qúi vị để trình bày về việc các trường mẫu giáo của ban từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên, hay nói đúng hơn, các gia đình có con em theo học các lớp mẫu giáo do qúi Sư cô các chùa tại Huế hướng dẫn đang cần sự trợ giúp của các Phật tử hảo tâm xa gần.
Những tưởng công việc của tôi như thế là kết thúc. Nhưng đã hai năm qua, các trường mẫu giáo vẫn chưa có “kế lâu dài“ cho việc trả lương cho các cô giáo để có thể tiếp tục công việc hướng dẫn các em một cách thường xuyên. Vừa rồi Thầy Hải Aán (chùa Từ Đàm) lại viết thư khẩn, báo tin có thể tạm thời đóng cửa các trường mẫu giáo, nếu không có sự trợ giúp tài chánh cho mục lương của các cô giáo.
Năm mới tưởng sẽ được.. “hưởng nhàn“ ngờ đâu cái nghiệp mang “bị và gậy“ đến gõ cửa các nhà hảo tâm vẫn còn đeo đuổi, không cho cả người “đi xin“ lẫn người “có lòng“ ngủ yên dưới chăn êm nệm ấm, nên lại có thư này gửi đến qúi vị.
Trứơc hết tôi lại xin kể lể... đầu đuôi câu chuyện “tiền lương cho các cô giáo“ của các trường mẫu giáo, nhưng sẽ không dài dòng như mọi năm trước mà chỉ xin tóm tắt các công việc chính.
Như qúi vị đã tường, các trường mẫu giáo Huế do qúi sư cô của các chùa khác nhau trên địa phận tỉnh Thừa Thiên đảm trách như Đức Sơn (sư cô Minh Tú), Phú Lộc (sư cô Huệ An), Quảng Tế (sư cô Huyền Thâm), Diệu Đế (sư cô Như Tâm), Hồng Đức (sư cô chùa Hồng Aân), Phú Vang, Thuận An, An Cựu vv. bao gồm gần 200 lớp học với khoảng 300 cô giáo vườn trẻ hướng dẫn trên dưới 6000 trẻ em của các gia đình lao động và nông dân ở các phường xã xa thành phố (trừ Diệu Đế).
Trong khoảng thời gian qua, khi đến thăm các trường mẫu giáo do qúi Sư Cô tổ chức và điều hành tự nguyện, khách ra về với một cảm giác hoan hỉ ấm áp cũng như an lòng tin tưởng các em đang được những bàn tay dịu hiền diù dắt trong ánh sáng khoan dung, trí tuệ và từ bi của Đức Phật.
Về phương diện vật chất như phòng học, phòng nghỉ trưa, phòng ăn, phòng tắm sân chơi vv đã được qúi sư cô tổ chức sắp đặt thật tươm tất gọn gàng sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi nhờ sự bảo trợ của các cơ quan từ thiện (ví dụ W. P. Schmitz-Stiftung của Tây Đức) cũng như của Ban Từ Thiện Xã Hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên.
Trong quá trình hoạt động, các lớp mẫu giáo do qúi Sư Cô hướng dẫn đã được tất cả mọi tầng lớp dân chúng tại Huế ca ngợi và công nhận là nơi giáo dục trẻ em gương mẫu, các bậc cha mẹ hoàn toàn tin tưởng khi phó thác con cái cho qúi Sư Cô nuôi dưỡng suốt ngày. Trẻ em được qúi Sư Cô săn sóc trở thành ngoan ngoãn, biết vâng lời và sức khoẻ tốt.
Nhưng nỗi khổ lớn nhất mà qúi Sư Cô không thể giải quyết được là ngân qũy từ thiện quá eo hẹp, phần lớn các gia đình gửi con cái lại quá nghèo để trả mọi chi phí cho con đến các lớp mẫu giáo. Khoảng hao hụt lớn nhất vẫn là TIỀN LƯƠNG hàng tháng (khoảng 250.000,- ĐVN = 12,- USD) cho các cô giáo dạy trẻ.
Năm 2001, như qúi vị đã biết, sau khi Làng Mai của Sư Cô Chơn Không ngưng việc trả tiền lương cô giáo cho các lớp mẫu giáo của Sư Cô Minh Tú và các cơ sở khác, chúng tôi đã kêu gọi sự bảo trợ của các cơ quan từ thiện trong và ngoài nước. Năm ấy gặp may! Vấn đề lương của các cô giáo đã được giải quyết tốt đẹp :
Hội W.P. Schmitz – Stiftung (Đức) đã tài trợ 12.000,- USD
Hội Children for a better world (Đức) đã tài trợ 5000,- USD
Tư nhân (gia đình Thái Kim Lan) 5000,- USD
Cọng thêm với các đóng góp của qúi đạo hữu trực tiếp đến qúi sư cô như nhóm của chị Hà thị Lạc ở Texas đến với Sư Cô Minh Tú, của Thầy Mãn Giác đến Sư Cô Huệ An v.v. và còn nhiều vị hảo tâm khác nữa trên khắp thế giới.
Qúi Thầy và qúi Sư Cô đã vui mừng tạ ơn Đức Phật cũng như sự nhiệt thành của qúi Phật tử đã sẵn sàng phát tâm giúp đỡ.
Tiếc thay đến năm 2002, tình hình kinh tế thế giới không còn khả quan như năm trước. Các tổ chức và hội doàn từ thiện đều gặp khó khăn chung là ngân qũy bị thu hẹp hoặc bãi bỏ. Đơn xin tài trợ của qúi Thầy gửi đến chỉ được đáp ứng một phần, nhiều hội đoàn đã từ chối sự bảo trợ. Trong năm qua kết quả tài chính cho mục Luơng Cô Giáo không được khả quan :
Quỹ W.P. Schmitz – Stiftung đã tài trợ 5000,- Euro
Tư nhân (gia đình Thái Kim Lan) 3000,- USD (đầu năm 2002)
+5000,- Euro (cuối năm 2002)
Chính người viết cũng không được thông tin rõ những đóng góp của các Phật tử xa gần, nhưng tháng 12. 2002 vừa qua, trong dịp trở về Huế, cô Bích Châu, thủ qũy cuả ban TTXHPGTT đã đến thăm và trình bày – mà nước mắt rưng rưng - về sự thiêú hụt ngân khoản trả tiền lương cho các cô giáo. Cô bảo: “Chị Kim Lan ơi, chúng em mắc nợ mấy cô giáo mấy tháng lương rồi, gần hơn 10.000,- USD rồi! Chị làm răng giúp cho các em tiếp tục đi học được và qúi Sư Cô duy trì được mẫu giáo cả tội, chị ơi !”
Thú thật từ khi gặp Sư cô Bích Châu, hình như tôi đã không còn ngủ yên giấc và mỗi khi nghĩ đến lại giật mình, sẽ ra sao những năm 2003 và những năm kế tiếp cho mẫu giáo Phật giáo tại Huế, khi mà sức người có hạn" Mãi đến hôm nay sau hai thư của Thầy Hải Aán báo động nguy cơ Mẫu giáo của BTTXHPGTT buộc phải tạm thời ngưng hoạt động, lại nhớ đến cô Bích Châu nước mắt lưng tròng, có cảm tưởng như chính mình cũng đang ở trên con tàu lắc lư !
Bởi thế không còn cách nào khác là lại lỉnh kỉnh hành trang “bị và gậy” lên đường gõ cửa các nhà hảo tâm và qúi đạo hưũ gần xa, thỉnh cầu thiện ý và thiện tâm của tất cả mọi người, tìm ra phương cách giúp cacù trường mẫu giáo của Ban TTXHPGTT tiếp tục công việc Phật sự rất có ý nghĩa từ mấy năm nay. Các em lớp mẫu giáo rất mong!
Địa chỉ liên lạc :
Thầy Hải Aán
Chùa từ Đàm – Huế
Tel. : 00 84 54 8 22 180
E-mail : tudam@dng.vnn.vn
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
Muenchen, 12 Tết Qúi Mùi
Phật Tử Thái Kim Lan
Đính kèm : Thư @ của Thầy Hải Aán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.