Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Mang Khẩu Trang Để Giúp Cứu Mình và Mọi Người

28/03/202010:48:00(Xem: 2454)

Với chiều hướng số bệnh nhân bị nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng mỗi ngày theo số liệu của các cơ quan y tế ở Hoa Kỳ đưa ra, chúng tôi thấy vấn đề trở nên hết sức cấp bách trong việc chính quyền Hoa Kỳ nên ra thông báo bắt buộc (không phải dưới hình thức "khuyến khích") cho tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến những nơi công cộng. Là một nha sĩ đã hành nghề hơn 20 năm qua và phải đeo khẩu trang mỗi ngày khi chữa trị bệnh nhân, chúng tôi có một số điều chia sẻ với quý vị và các anh chị về vấn đề đeo khẩu trang.


Trong những tuần lễ vừa qua, lần lượt các tiểu bang ở Hoa Kỳ đã khuyến khích người dân ở nhà và không ra đường với các thông báo về "shelter-in-place" hay "stay-at-home". Tuy nhiên, chúng ta đều biết đó là các biện pháp không khắt khe vì mọi người vẫn được ra đường để đi mua thức ăn hoặc làm những công việc được gọi là cần thiết (essential). Con số người ra khỏi nhà có giảm đi, nhưng chỉ khoảng 2 phần 3. Điều đó có nghĩa là nguy cơ lây lan vẫn còn rất cao với bằng chứng là con số bệnh nhân bị nhiễm coronavirus vẫn tăng vọt chứ không hề giảm đi như các số liệu báo cáo.


Không phải là điều ngẫu nhiên khi chúng ta nhìn lại thống kê con số các bệnh nhân bị nhiễm bệnh coronavirus ở một số quốc gia mà người dân đeo khẩu trang như Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, v.v., số người bị nhiễm bệnh coronavirus đã giảm xuống hay họ đã chặn đứng được sự lây lan theo cấp số nhân của dịch Covid-19 so với trước đây. Trong khi nhìn lại một số quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Anh và ngay tại Hoa Kỳ, nơi người dân không đeo khẩu trang thì con số người bị nhiễm bệnh Coronavirus ngày càng gia tăng.


Đối với những người đang bị mắc bệnh, thì khẩu trang sẽ ngăn chặn virus phát tán lây lan cho người khác khi ho hay hắt hơi vì virus sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài. Những lời khuyên như dùng khăn giấy hoặc che miệng bằng cùi chỏ khi ho hay hắt hơi sẽ không hữu hiệu bằng khẩu trang để ngăn không cho virus lan ra trong không khí. Nếu chúng ta vô tình đi ngang qua nơi mà trước đó ít phút, người bệnh vừa ho hay hắt hơi mà không mang khẩu trang, thì chúng ta cũng có thể dễ dàng bị lây nhiễm. Đối với người không mắc bệnh, khẩu trang không phải là không có hiệu quả vì nó vẫn bảo vệ được người đeo ngăn chặn nước bọt bắn ra từ những người bị bệnh vào miệng và mũi của mình, những nơi mà virus dễ dàng xâm nhập để đi tiếp vào bên trong cơ thể và hủy hoại lá phổi của bệnh nhân.


Chúng ta đã biết coronavirus có thể sống ngoài không khí đến 3 tiếng đồng hồ, 4 tiếng trên copper, 24 tiếng trên cardboard và 2-3 ngày trên plastic hay stainless steel. Thử tưởng tượng nếu một nhân viên trong chợ,  một người đi chợ hoặc một nhân viên trong nhà hàng mà chúng ta gọi điện thoại đến để lấy đồ ăn, họ bị nhiễm bệnh mà không biết (do còn đang trong thời gian ủ bệnh), những người này khi ho hay hắt hơi, các virus sẽ bám vào các thứ mà chúng ta sẽ mua và chạm tay vào. Từ những gói thức ăn mang về nhà, những thực phẩm mua trong chợ, v.v. bất cứ chỗ nào cũng có thể cho virus bám vào. Nhưng nếu tất cả mọi người đều mang khẩu trang, thì xác suất những con virus từ những người đang bị nhiễm bệnh truyền cho người khác sẽ giảm đi rất nhiều.


Câu hỏi được đặt ra là tại sao người châu Âu và người Hoa Kỳ không mang khẩu trang? Đó cũng là điều ngạc nhiên của nhiều nước Châu Á hiện nay khi nhìn người dân Châu Âu và Hoa Kỳ vẫn phớt lờ việc mang khẩu trang. Theo như một vài nghiên cứu, điều này bắt nguồn từ phong tục văn hoá. Một trong những lý do là người dân Châu Âu và Hoa Kỳ có quan niệm là những người mang khẩu trang là những người bị bệnh, và không mang khẩu trang cũng là một cách chứng tỏ mình là người khoẻ mạnh. Trong tình hình hiện nay, chúng ta phải làm mọi cách để xóa bỏ lối suy nghĩ tiêu cực đó. Một trong những biện pháp cần thực hiện gấp là phải có những đạo luật BẮT BUỘC người dân khi ra đường, đến những nơi công cộng phải mang khẩu trang. Khi tất cả mọi người đều mang khẩu trang, thì sẽ không còn những ánh mắt kỳ thị dành cho số ít những người mang khẩu trang như hiện nay.


Nên nhớ, con virus Covid-19 không chừa một ai, một sắc dân hay một lứa tuổi nào. Đặc điểm của con virus corona là hiện diện và sống trong nước bọt, nên việc đeo khẩu trang trở nên hết sức cần thiết để bảo vệ cho mạng sống của chính mình cũng như người khác bằng cách giảm thiểu sự lây lan của con virus này để nó không có cơ hội bám vào các nơi và sống trong khoảng thời gian như đã nêu trên.


Trước tình hình khan hiếm khẩu trang hiện nay, như chúng tôi đã đưa một số thông tin và Youtube trước đây, quý vị và các anh chị có thể tự may khẩu trang bằng vải 100% cotton cho mình, với những vật liệu rất đơn giản và có thể mua ở bất cứ tiệm vải nào. Tất nhiên là khẩu trang tự may ở nhà không tốt bằng những loại khẩu trang mà các bác sĩ và y tá, đặc biệt là những người trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus đang dùng hiện nay, nhưng nó cũng sẽ giúp rất nhiều trong việc ngăn ngừa sự lây lan nếu chúng ta mang khẩu trang. 


Xin nhắc lại một điều là mang khẩu trang vẫn tốt hơn là không mang.


Chúng ta cũng đã nghe những lời khuyến cáo của một vài bác sĩ là nếu không mang khẩu trang đúng cách thì sẽ có hại. Chúng tôi không đồng ý với những ý kiến này vì thiết nghĩ việc mang khẩu trang là một công việc tương đối đơn giản mà ngay cả những em nhỏ nếu được người lớn hướng dẫn cũng có thể tự mang được. 


Nếu quý vị và các anh chị quan tâm đến sức khoẻ và tính mạng của mình, của người thân và cho tất cả mọi người trong tình hình lây lan dịch bệnh coronavirus hiện nay, xin thực hiện và chia sẻ với các bạn bè những điều trong bài viết này. Nếu quý vị và các anh chị quen biết những vị dân cử cấp tiểu bang hoặc liên bang, cũng có thể giúp một tay để họ ra gấp một đạo luật BẮT BUỘC mọi người mang khẩu trang khi đến nơi công cộng. Trước mắt, hãy tự mình mình mang khẩu trang khi ra đường và đến những nơi công cộng.


Mong rằng con số người nhiễm bệnh sẽ giảm xuống đáng kể trong những ngày tháng tới khi mọi người mang khẩu trang. Đó cũng là một cách giảm bớt gánh nặng cho các bác sĩ và y tá đang phải vật lộn với vấn đề thiếu hụt các thiết bị y khoa hiện nay khi số bệnh nhân nhập viện quá nhiều cùng một lúc. 


Hãy mang khẩu trang để giúp cứu mình và mọi người.


Nha sĩ Cao Minh Hưng (Anthony H. Cao, D.D.S)

-----------

References:

1. New coronavirus stable for hours on surfaces

https://www.nih.gov/news-events/news-releases/new-coronavirus-stable-hours-surfaces  

Ý kiến bạn đọc
29/03/202006:16:08
Khách
Tôi rất đồng Ý với bài viết này. Các lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia Đông Nam Á đũa đeo khẩu trang khi tiếp xúc và đo nhiệt độ mỗi ngày. Còn ông Trump và nội các họp mỗi ngày vẫn không đeo khẩu trang và vẫn đứng gần nhau. Không làm gương cho dân. Thật đáng tiếc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Trọn ngày đầu tiên tại nhiệm sở của Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021 đã tập trung vào việc đưa ra chiến lược quốc gia của ông để kiểm soát đại dịch vi khuẩn corona và ký nhiều sắc lệnh hành pháp, gồm việc tăng cường các nguồn cung cấp thuốc chích ngừa và yêu cầu những người đi lại quốc tế phải trưng bày bằng chứng thử nghiệm âm tính Covid-19 trước khi đi tới Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Trước Đại Hội 13 của Đảng CSVN, chính quyền VN đã gia tăng việc trấn áp các nhà bất đồng chính kiến qua nhiều vụ xử án tàn nhẫn mà cụ thể nhất là các bản án cho các nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vào đầu tháng 1 khiến cho Nghị Viện Châu Âu đã phải lên án trong một nghị quyết được công bố vào ngày 21 tháng 1, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm.
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
WASHINGTON (VB - 21/1/2021) --- Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư đã bổ nhiệm Dat Tran tức khắc nhận nhiệm vụ chỉ huy Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Tran trước giờ là Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách Phòng Hợp Tác Doanh Nghiệp Bộ Cựu Chiến Binh (VA’s Office of Enterprise Integration) bây giờ sẽ nắm chức quyền Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh cho tới khi Thượng Viện chấp thuận người được Biden đề cử.
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,