Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bác Bỏ Khẩn Cầu của New York xin Máy Trợ Thở: Tôi Không Tin Các Ngươi Cần Nhiều Thế

27/03/202013:24:00(Xem: 1701)
Trump và Hannity
Trump và Sean Hannity vào tháng 9 năm 2018.(photo Getty Images)

 

Bài đăng trên HuffPost, của Nick Visser, ngày 26 tháng 3, 2020. Việt Báo trích dịch.


Tổng Thống Donald Trump đã từ chối các cuộc điện thoại từ thống đốc tiểu bang New York, tiểu bang này cần hàng chục nghìn máy trợ thở để điều trị cho hàng loạt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Corona, ông nói rằng ông không tin những con số đó là có thật.

 “Tôi có cảm tưởng rằng phần lớn những con số được báo cáo trong một số khu vực là con số thổi phồng hơn những con số thật,” Trump nói trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối Thứ Năm. “Tôi không tin các ngươi cần đến 40,000 hay 30,000 máy trợ thở. Phải đó, thỉnh thoảng bạn đi vào các bệnh viện lớn, họ có hai máy trợ thở. Và bây giờ bất thình lình họ đòi 30,000 máy thở?”  

Ông nói thêm: “Này, tình hình đang rất tệ hại. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này, nhưng cuối cùng thì chúng ta phải trở lại làm việc, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thả lỏng lại một phần của đất nước này.”

Những lời nói này của Tổng Thống được phát ra trong lúc các quan chức y tế tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu với con số nhiễm vi khuẩn Corona cao nhất thế giới với hơn 81,300 người nhiễm bệnh. Hơn 1,000 người thiệt mạng bởi vi khuẩn này, và rất nhiều người trong số này từ tiểu bang New York, nơi dịch bệnh bùng phát tệ hại nhất trong nước Mỹ.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo (Dân Ch) đáp trả hôm Thứ Sáu, ông nói rằng những con số này dựa trên sự thật, chứ không phải từ một niềm tin hay một cảm giác nào.

 “Tôi không làm việc dựa trên ý tưởng. Tôi làm việc dựa trên sự thật, dữ kiện, ước tính,” Cuomo nói rằng những con số này được dựa trên ước tính của các chuyên gia y tế. 

“Những phỏng đoán này cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ cần đến 40,000 máy trợ thở,” Ông nói. “Những quyết định được đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ kiện và khoa học”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta không phải cần đến 30,000 máy trợ thở,” Cuomo nói thêm. Ông nói rằng ước gì có “thời tiết thiên nhiên thay đổi”  để quét sạch đám vi khuẩn này, ý ông muốn nhắc lại lời nói phản sự thật của Tổng Thống Trump tháng trước rằng vi khuẩn này đơn giản biến mất khi thời tiết ấm hơn. 

“Nhưng tôi hy vọng như vậy, đó là cảm tính của tôi,” Cuomo nói. “Nhưng con số cho thấy rằng chúng ta cần 30,000 máy.”

Cuomo đã cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các bệnh viện tiểu bang sẽ nhanh chóng tràn ngập bệnh nhân nhiễm vi khuẩn COVID-19, lưu ý rằng 5,200 người hiện đang nằm tại các bệnh viện, gồm 1,290 đang trong tình trạng nguy cấp. 

Hôm Thứ Ba Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang gởi 400 máy trợ thở sau khi Ông báo động rằng tiểu bang cần hàng ngàn máy để đối phó với tình trạng lây nhiễm ở mức độ cao điểm trong vài tuần sắp tới.

 “Tôi làm gì được với 400 máy trợ thở khi tôi cần tới 30,000 máy?” Cuomo phát biểu tại một buổi họp báo tại Manhattan’s Javits Center, nơi đang được biến thành một bệnh viện dã chiến tạm thời để điều trị cư dân New York. “Ông ta muốn vỗ  vai mình bằng cách gởi 400 máy? Ông ta không có khái niệm gì về tầm quan trọng của vấn đề.

Trump sau đó noi rằng sẽ gởi thêm máy thở cho hệ thống bệnh viện ở New York, nhưng ông hạ thấp vai trò lãnh đạo của thống đốc, bảo rằng  ông ta đã có cơ hội để đặt mua 7,000 máy thở  vào năm 2015 nhưng lại “từ chối.” Cuomo đã đặt mua thêm 7,000 máy đó nhưng vẫn không hề đủ trong đại dịch này. Chính quyền tiểu bang chấp thuận cho việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân nếu cần thiết trong khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống đã khăng khăng với ý định Hoa Kỳ có thể sớm “mở” trở lại sau khi rất nhiều tiểu bang đã kêu gọi cư dân của họ tự cách ly và giữ khoảng cách để ngăn chận sự lây lan vi khuẩn. Ông ra hạn chót là vào cuối tuần của Lễ Phục Sinh, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra thảm họa.

 “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở lại từng phần, một phần tư phần, giữ tiếp tục cho đến khi toàn bộ đất nước có thể mở trở lại,” Trump nói với Hannity vào Thứ Năm. “Người dân muốn trở lại làm việc. Họ muốn trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Nói rõ, tôi không phải là một nhà văn hay một nhà báo gì cả. Tôi chỉ là một “”nhà gõ.” Tôi chỉ gõ laptop mà thôi. Tôi gõ chùa, không vì tiền nhưng gõ cho vui, để tự mình trau dồi thêm kiến thức, để tự học hỏi, để tự mình giải khuây, để khỏi nghĩ quẩn, để khỏi bị bệnh Alzeihmer, để thoát ly và cũng để giảm bớt stress trong cuộc sống, v.v...
Với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện đang gia tăng làm cho nhiều tiểu bang đã ngưng kế hoạch tái mở cửa, theo một chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục chiều hướng hiện nay thì nước Mỹ sẽ đạt tới “một thời kỳ bất ổn nhất trong lịch sử của đất nước của chúng ta,” theo bản tin CNN cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020. “Chúng ta sẽ có nhiều bệnh viện quá tải và không chỉ trong lãnh vực giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện – và đó là xấu – nhưng các nhân viên bệnh viện kiệt sức và nhân viên bệnh viện bị bệnh,” theo Bác Sĩ Peter Hotez, trưởng khoa y học nhiệt đới tại Đại Học Y Khoa Baylor College, nói với CNN vào tối Thứ Sáu. “Như thế, chúng ta sẽ không có đủ nhân lực để điều hành tất cả việc này.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.