Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bác Bỏ Khẩn Cầu của New York xin Máy Trợ Thở: Tôi Không Tin Các Ngươi Cần Nhiều Thế

27/03/202013:24:00(Xem: 2856)
Trump và Hannity
Trump và Sean Hannity vào tháng 9 năm 2018.(photo Getty Images)

 

Bài đăng trên HuffPost, của Nick Visser, ngày 26 tháng 3, 2020. Việt Báo trích dịch.


Tổng Thống Donald Trump đã từ chối các cuộc điện thoại từ thống đốc tiểu bang New York, tiểu bang này cần hàng chục nghìn máy trợ thở để điều trị cho hàng loạt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Corona, ông nói rằng ông không tin những con số đó là có thật.

 “Tôi có cảm tưởng rằng phần lớn những con số được báo cáo trong một số khu vực là con số thổi phồng hơn những con số thật,” Trump nói trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối Thứ Năm. “Tôi không tin các ngươi cần đến 40,000 hay 30,000 máy trợ thở. Phải đó, thỉnh thoảng bạn đi vào các bệnh viện lớn, họ có hai máy trợ thở. Và bây giờ bất thình lình họ đòi 30,000 máy thở?”  

Ông nói thêm: “Này, tình hình đang rất tệ hại. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này, nhưng cuối cùng thì chúng ta phải trở lại làm việc, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thả lỏng lại một phần của đất nước này.”

Những lời nói này của Tổng Thống được phát ra trong lúc các quan chức y tế tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu với con số nhiễm vi khuẩn Corona cao nhất thế giới với hơn 81,300 người nhiễm bệnh. Hơn 1,000 người thiệt mạng bởi vi khuẩn này, và rất nhiều người trong số này từ tiểu bang New York, nơi dịch bệnh bùng phát tệ hại nhất trong nước Mỹ.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo (Dân Ch) đáp trả hôm Thứ Sáu, ông nói rằng những con số này dựa trên sự thật, chứ không phải từ một niềm tin hay một cảm giác nào.

 “Tôi không làm việc dựa trên ý tưởng. Tôi làm việc dựa trên sự thật, dữ kiện, ước tính,” Cuomo nói rằng những con số này được dựa trên ước tính của các chuyên gia y tế. 

“Những phỏng đoán này cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ cần đến 40,000 máy trợ thở,” Ông nói. “Những quyết định được đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ kiện và khoa học”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta không phải cần đến 30,000 máy trợ thở,” Cuomo nói thêm. Ông nói rằng ước gì có “thời tiết thiên nhiên thay đổi”  để quét sạch đám vi khuẩn này, ý ông muốn nhắc lại lời nói phản sự thật của Tổng Thống Trump tháng trước rằng vi khuẩn này đơn giản biến mất khi thời tiết ấm hơn. 

“Nhưng tôi hy vọng như vậy, đó là cảm tính của tôi,” Cuomo nói. “Nhưng con số cho thấy rằng chúng ta cần 30,000 máy.”

Cuomo đã cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các bệnh viện tiểu bang sẽ nhanh chóng tràn ngập bệnh nhân nhiễm vi khuẩn COVID-19, lưu ý rằng 5,200 người hiện đang nằm tại các bệnh viện, gồm 1,290 đang trong tình trạng nguy cấp. 

Hôm Thứ Ba Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang gởi 400 máy trợ thở sau khi Ông báo động rằng tiểu bang cần hàng ngàn máy để đối phó với tình trạng lây nhiễm ở mức độ cao điểm trong vài tuần sắp tới.

 “Tôi làm gì được với 400 máy trợ thở khi tôi cần tới 30,000 máy?” Cuomo phát biểu tại một buổi họp báo tại Manhattan’s Javits Center, nơi đang được biến thành một bệnh viện dã chiến tạm thời để điều trị cư dân New York. “Ông ta muốn vỗ  vai mình bằng cách gởi 400 máy? Ông ta không có khái niệm gì về tầm quan trọng của vấn đề.

Trump sau đó noi rằng sẽ gởi thêm máy thở cho hệ thống bệnh viện ở New York, nhưng ông hạ thấp vai trò lãnh đạo của thống đốc, bảo rằng  ông ta đã có cơ hội để đặt mua 7,000 máy thở  vào năm 2015 nhưng lại “từ chối.” Cuomo đã đặt mua thêm 7,000 máy đó nhưng vẫn không hề đủ trong đại dịch này. Chính quyền tiểu bang chấp thuận cho việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân nếu cần thiết trong khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống đã khăng khăng với ý định Hoa Kỳ có thể sớm “mở” trở lại sau khi rất nhiều tiểu bang đã kêu gọi cư dân của họ tự cách ly và giữ khoảng cách để ngăn chận sự lây lan vi khuẩn. Ông ra hạn chót là vào cuối tuần của Lễ Phục Sinh, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra thảm họa.

 “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở lại từng phần, một phần tư phần, giữ tiếp tục cho đến khi toàn bộ đất nước có thể mở trở lại,” Trump nói với Hannity vào Thứ Năm. “Người dân muốn trở lại làm việc. Họ muốn trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu bày tỏ hy vọng rằng xung đột với Nga có thể kết thúc trong tương lai gần. "Nếu thế giới thực sự thống nhất và trung thực về hành động xâm lược của Nga đối với quốc gia có chủ quyền của chúng tôi, tốc độ kết thúc cuộc chiến này sẽ được tính bằng tuần. Vài tuần, thậm chí không phải vài tháng", ông nói.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
(Robert Mullins International) Sở di trú đã cải thiện cách trả lời trên mạng về những truy cập tình trạng hồ sơ cho công chúng kể từ đầu tháng 5, 2022. Đây là kết quả đáng khích lệ do sở di trú phát hành một chương trình trưng cầu ý kiến và lắng nghe phản ảnh của công chúng từ tháng 3/2022. Việc cung cấp thông tin đầy đủ và cấp thời là một cải thiện đáng kể, đáp ứng nhu cầu thông tin của dịch vụ khách hàng, giảm thiểu thời lượng trả lời thắc mắc để tập trung duyệt xét những hồ sơ tồn đọng.
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Câu chuyện súng ống và phá thai là đề tài nhức nhối của Hoa Kỳ hàng bao năm qua, qua nhiều thể chế chính quyền. Phe bênh vực mạng sống không thấy nói gì đến mạng người chết vì các cuộc xả súng, và vẫn tiếp tục bảo vệ quyền sở hữu súng dễ dãi. Trong khi những người tranh đấu cho nhân quyền gồm quyền chọn lựa của phụ nữ đang ráo riết tập họp lên kế hoạch đối phó.
LIÊN HIỆP QUỐC – Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu, nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên vì đã thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới. Đây cũng là lần đầu tiên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chia rẽ công khai kể từ khi bắt đầu trừng phạt Bình Nhưỡng năm 2006, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022.
HOA KỲ – Vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Texas khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng đã hồi sinh phong trào thúc đẩy luật an toàn về súng đạn ở Hoa Kỳ – quốc gia mà lượng súng nhiều hơn cả người, và luật về súng cũng thoáng hơn nhiều so với các nước khác, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022.
WASHINGTON – Tính toán đằng sau sự phản đối kiên định của Đảng Cộng Hòa đối với bất kỳ quy định mới nào về súng đạn – ngay cả khi đối mặt với thảm kịch đau lòng tại một trường tiểu học ở Texas – là phép tính khá đơn giản đối với TNS Kevin Cramer của North Dakota, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022. Khi được hỏi rằng phản ứng của các cử tri ở quê nhà sẽ làm gì nếu ông lên tiếng ủng hộ bất kỳ hình thức kiểm soát súng đạn đáng kể nào, dân cử Cộng Hòa nhiệm kỳ đầu tiên đã trả lời thẳng thắn: “Hầu hết có thể sẽ tống cổ tôi khỏi nhiệm sở.”
Nhan đề sách là “Thơ Thiền Lý-Trần – Zen Poems From Early Vietnam” (sẽ viết tắt là “Tuyển tập”). Đây là một tuyển tập dịch 30 bài thơ Thiền thời Lý – Trần. Tuyển tập thơ dịch này viết trong ba ngôn ngữ: thơ Thiền thời Lý – Trần viết trong chữ Hán, được chuyển dịch sang tiếng Việt của những năm đầu thế kỷ 21, và rồi được dịch sang tiếng Anh. Tuyển tập thực hiện rất mực công phu, vừa có tính uyên bác của những người nghiên cứu, vừa có nét đẹp thi ca được ghi trong ba ngôn ngữ, và là sự hợp tác thơ mộng của nhà thơ Nguyễn Duy với hai dịch giả nổi tiếng Nguyễn Bá Chung và Kevin Bowen. Cũng hy hữu như thế cho tuyển tập: Lời Tựa (Foreword) của Giáo sư Lê Mạnh Thát nơi các trang 7-12 của sách. Cũng do một duyên kỳ ngộ, người viết trong mấy tuần qua có được một ấn bản sách này, sau khi Tuyển tập đã phát hành từ 17 năm về trước.
Cô giáo Eva Mireles, 44 tuổi với 17 năm dạy học là một trong những người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb Elementary tại Texas vừa qua. Cô con gái đã tốt nghiệp đại học của bà là Adalynn Ruiz vừa đăng tấm ảnh hai mẹ con cùng những hàng chữ tha thiết và xúc động viết cho mẹ, gọi mẹ là một người hùng khi đã che đạn cho các học sinh bé nhỏ của bà...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.