Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bác Bỏ Khẩn Cầu của New York xin Máy Trợ Thở: Tôi Không Tin Các Ngươi Cần Nhiều Thế

27/03/202013:24:00(Xem: 2201)
Trump và Hannity
Trump và Sean Hannity vào tháng 9 năm 2018.(photo Getty Images)

 

Bài đăng trên HuffPost, của Nick Visser, ngày 26 tháng 3, 2020. Việt Báo trích dịch.


Tổng Thống Donald Trump đã từ chối các cuộc điện thoại từ thống đốc tiểu bang New York, tiểu bang này cần hàng chục nghìn máy trợ thở để điều trị cho hàng loạt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Corona, ông nói rằng ông không tin những con số đó là có thật.

 “Tôi có cảm tưởng rằng phần lớn những con số được báo cáo trong một số khu vực là con số thổi phồng hơn những con số thật,” Trump nói trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối Thứ Năm. “Tôi không tin các ngươi cần đến 40,000 hay 30,000 máy trợ thở. Phải đó, thỉnh thoảng bạn đi vào các bệnh viện lớn, họ có hai máy trợ thở. Và bây giờ bất thình lình họ đòi 30,000 máy thở?”  

Ông nói thêm: “Này, tình hình đang rất tệ hại. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này, nhưng cuối cùng thì chúng ta phải trở lại làm việc, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thả lỏng lại một phần của đất nước này.”

Những lời nói này của Tổng Thống được phát ra trong lúc các quan chức y tế tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu với con số nhiễm vi khuẩn Corona cao nhất thế giới với hơn 81,300 người nhiễm bệnh. Hơn 1,000 người thiệt mạng bởi vi khuẩn này, và rất nhiều người trong số này từ tiểu bang New York, nơi dịch bệnh bùng phát tệ hại nhất trong nước Mỹ.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo (Dân Ch) đáp trả hôm Thứ Sáu, ông nói rằng những con số này dựa trên sự thật, chứ không phải từ một niềm tin hay một cảm giác nào.

 “Tôi không làm việc dựa trên ý tưởng. Tôi làm việc dựa trên sự thật, dữ kiện, ước tính,” Cuomo nói rằng những con số này được dựa trên ước tính của các chuyên gia y tế. 

“Những phỏng đoán này cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ cần đến 40,000 máy trợ thở,” Ông nói. “Những quyết định được đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ kiện và khoa học”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta không phải cần đến 30,000 máy trợ thở,” Cuomo nói thêm. Ông nói rằng ước gì có “thời tiết thiên nhiên thay đổi”  để quét sạch đám vi khuẩn này, ý ông muốn nhắc lại lời nói phản sự thật của Tổng Thống Trump tháng trước rằng vi khuẩn này đơn giản biến mất khi thời tiết ấm hơn. 

“Nhưng tôi hy vọng như vậy, đó là cảm tính của tôi,” Cuomo nói. “Nhưng con số cho thấy rằng chúng ta cần 30,000 máy.”

Cuomo đã cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các bệnh viện tiểu bang sẽ nhanh chóng tràn ngập bệnh nhân nhiễm vi khuẩn COVID-19, lưu ý rằng 5,200 người hiện đang nằm tại các bệnh viện, gồm 1,290 đang trong tình trạng nguy cấp. 

Hôm Thứ Ba Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang gởi 400 máy trợ thở sau khi Ông báo động rằng tiểu bang cần hàng ngàn máy để đối phó với tình trạng lây nhiễm ở mức độ cao điểm trong vài tuần sắp tới.

 “Tôi làm gì được với 400 máy trợ thở khi tôi cần tới 30,000 máy?” Cuomo phát biểu tại một buổi họp báo tại Manhattan’s Javits Center, nơi đang được biến thành một bệnh viện dã chiến tạm thời để điều trị cư dân New York. “Ông ta muốn vỗ  vai mình bằng cách gởi 400 máy? Ông ta không có khái niệm gì về tầm quan trọng của vấn đề.

Trump sau đó noi rằng sẽ gởi thêm máy thở cho hệ thống bệnh viện ở New York, nhưng ông hạ thấp vai trò lãnh đạo của thống đốc, bảo rằng  ông ta đã có cơ hội để đặt mua 7,000 máy thở  vào năm 2015 nhưng lại “từ chối.” Cuomo đã đặt mua thêm 7,000 máy đó nhưng vẫn không hề đủ trong đại dịch này. Chính quyền tiểu bang chấp thuận cho việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân nếu cần thiết trong khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống đã khăng khăng với ý định Hoa Kỳ có thể sớm “mở” trở lại sau khi rất nhiều tiểu bang đã kêu gọi cư dân của họ tự cách ly và giữ khoảng cách để ngăn chận sự lây lan vi khuẩn. Ông ra hạn chót là vào cuối tuần của Lễ Phục Sinh, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra thảm họa.

 “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở lại từng phần, một phần tư phần, giữ tiếp tục cho đến khi toàn bộ đất nước có thể mở trở lại,” Trump nói với Hannity vào Thứ Năm. “Người dân muốn trở lại làm việc. Họ muốn trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Dân Biểu Lou Correa cho biết rằng, “Hôm qua, tôi đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện nay tôi tham gia cùng với 200,000 cư dân Quận Cam là những người đã được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn. Tôi sẽ chịu trách nhiệm và tự cách ly – khỏi gia đình của tôi – theo thời gian được đề nghị.
Đảng CSVN đang họp hội nghị lần thứ 15 để bàn về các vấn đề quan trọng còn lại mà trong đó vấn đề nhân sự tứ trụ là then chốt trước Đại Hội Đảng lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, theo đó nhiều phân tích và dự đoán đã được đưa ra về nhân sự lãnh đạo của 4 chức vụ cao cấp nhất nước, gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, mà hầu hết đều đoán rằng ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng sẽ ngồi lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm Chủ Tịch Nước, ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ Tướng, và ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng, chính là cầu kiến Phật tánh, tánh giác của mình, cầu kiến bản tâm thanh tịnh của mình, cầu kiến để tiêu trừ vô minh phát sinh trí huệ, tăng trưởng từ bi, kiên cố bồ đề tâm. Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng không chỉ mỗi mặt lý hay đơn thuần mặt sự mà lý sự phải đi đôi thì mới không bị nghiêng lệch, phải lý sự viên dung thì mới thật sự là cầu kiến.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Các biến thể của vi khuẩn corona mới và lây lan nhiều hơn có vẻ sẽ tăng tốc lây lan vi khuẩn và điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ phải tăng gấp đôi nỗ lực để bảo vệ người dân, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.