Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Thẩm Mỹ Thời Đại Dịch Wuhan,Tiêu Đâu Tiêu Lẹ Lẹ Đi Dịch Vật

27/03/202000:00:00(Xem: 1159)
Từ tháng giêng tới giờ, ngày nào chị Ngà cũng dán mắt lên màn ảnh tivi hay màn hình computer, lóng tai nghe bất cứ tin tức gì nói về dịch Corona Wuhan. Tâm trạng thiệt là bất an. Nhìn xung quanh, ai cũng than.

Hôm qua mấy chị em, chủ và thợ vô làm nails cho mấy người khách cuối cùng rồi thu dọn trong và ngoài tiệm cho gọn gàng, khử trùng tất cả đồ nghề rồi tạm chia tay nhau theo lịnh của nhà cầm quyền, hạn chế sự đi lại trong thành phố, tụ tập đông người.

Hôm nay thì đóng hẳn cửa tiệm, mọi người ở nhà, uống ăn dè xẻn, tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Chị có người em bà con. Y là một người thợ làm “Nails” rất giỏi, có hoa tay chăm chỉ và cầu tiến. Sau mấy năm trời làm thợ, năm ngoái y hùn với hai người bạn sang lại một tiệm khang trang.

Mới đầu, từ thợ nhảy lên làm chủ, ai cũng mừng. Đây là ba người thợ siêng năng, hồi còn đi làm cho người ta thì cầm giũa cầm cọ, tối tăm mặt mũi từ sáng tới tối, hết khách mới về cho nên giờ giấc không nhứt định, nhưng đều đặn lãnh lương. Bây giờ, tiệm mới mở chưa có khách nhiều, thường thì ba đứa ngồi ngáp, coi ti vi hết đài này sang đài khác, hết tin tức tới coi phim bộ, khách thưa thớt mà tới tháng thì mau như tên bắn. Thế rồi sau sáu tháng cầm cự, khuyến khích với nhau là phải ráng, ráng…nhưng, hổng đủ sở hụi, lo rầu ủ ê. Nghe những người đi trước bàn ra là: “Chuyện làm ăn nào cũng vậy, nếu chịu đựng sau sáu tháng mà không thấy khá hơn, hay có triển vọng theo kiểu “Từ từ cháo mới nhừ” thì a lê hấp buông ra bỏ liền, chớ để lâu, càng lâu càng tệ”. Nhắm có mòi không xong, em mới kiếm người sang tiệm. Hên quá, mình vốn ít nên phải dứt sớm, nhưng cũng có người sẵn tiền dư muốn làm chủ như mình, có thể cầm cự lâu hơn. Chuyện làm ăn ngộ lắm, có khi mình làm không xong nhưng người khác có thời thì lại thành công. Mong là vậy. Em sang được tiệm, mừng húm, trở lại làm thợ cho khỏe tâm trí.

Từ Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh rồi Tết, trong mọi chuyện làm ăn, người ta đinh ninh là thế nào cũng đắt vì đó là mùa làm ra tiền. Thế nhưng, đùng một cái, con vi khuẩn mang tên Vũ Hán từ thành phố Wuhan bên Tàu cộng chui ra, rồi bay lung tung mù trời bất kể núi non sông hồ nhảy thoát qua mấy cái biển rồi tung hoành ngang dọc làm hại cả thế giới. Nó đi tới đâu người ta tránh tới đó. Bây giờ thì nó đang ngang tàng xâm chiếm luôn cả thành phố. Cái đồ quỷ sứ nghinh ngang ngoài đường còn người người thì phải cách ly, trốn trong nhà. Tội nghiệp, người mới sang tiệm đó than quá trời. Giới làm ăn, mọi thành phần, xấc bất xang bang.

Theo lịnh cách ly, giao thiệp ngoài đường phải giữ khoảng cách, không được tụ năm tụ ba “nhiều chuyện”, hông hun hít nhau ngoài chỗ công cộng, hông đụng chạm cái khỉ mốc gì hết mà chỉ đứng xa xa nhìn nhau bằng ánh mắt thương yêu và ái ngại. Nếu đối tượng lỡ hắt hơi ho khan một tiếng là í ẹ, xoay lưng bước xa hơn vài bước, có khi lủi mất tiêu. Ai mà vừa ho vừa sốt thì lo lắm, lo kiểm tra nhiệt độ của mình, và lo uống thuốc, lo liên lạc với bác sĩ nhà thương để theo dõi bịnh tình. Bác sĩ khuyên nên tự cách ly trong nhà nếu nhiễm bịnh, tự uống thuốc tự săn sóc cho mình. Quá lắm mới tới nhà thương có ống thở oxy vì con vi khuẩn Vu Han này chưa có thuốc chữa trị nó. Có nghĩa là, trời kêu ai nấy dạ.

Mới đây, ngày 18 tháng 3 nghe chính phủ cho hay chính phủ sẽ cấp cho dân chúng, mỗi người lớn được 2 ngàn mỹ kim con nít thì 1 ngàn, để giúp cho dân trang trải sống qua ngày, đợi người ta tìm được loại thuốc để tiêu diệt con quỷ hại người. Dưới đây là cái link về vụ này: https://www.youtube.com/watch?v=e7QRV4IEf9k
Nghe tin cũng mừng bởi vì nhà nhà kín mít, tiệm quán đóng cửa, biết bao nhiêu thiệt hại.

Trên đời khi xảy ra chuyện mới thấy lòng dạ con người cùng những hành động khó giải thích. Nội cái chuyện mua dự trử gạo và giấy đi cầu cũng làm cho chị Ngà ngạc nhiên. Tại sao, thí dụ như: nếu gia đình mình ăn hết một bao gạo 50 cân mỗi năm, muốn sơ cua thì mua thêm 1 hay nhiều lắm là 2 bao gạo thôi, đủ ăn cho 2, 3 năm rồi, mua chi mà mua dành mua dựt, 9, 10 bao, ăn cho tới 9, 10 năm tới hay sao? Gạo để lâu có thể bị mốc meo mờ. Còn giấy nữa. Nếu mỗi tháng xài một bịch 24 cuộn thì mua sơ cua đủ cho 2 hoặc lo xa nhiều lắm là thêm 2, 3 tháng thôi, mua chi cả chục bịch? “cửa sau” đâu ra thêm mà chùi cho hết? Đã vậy, có chỗ họ dành nhau một bịch giấy đi cầu, nhào vô nắm tóc đánh nhau u đầu sứt trán nữa!

Hy vọng qua mùa dịch này không có chuyện họ đứng sắp hàng để trở vô tiệm trả đồ! À mà không, mới thấy trong Face Book người ta dán lên tấm biển từ công ty Costco ghi là: “Cấm trả lại những món sau đây: Gạo, giấy đi cầu, giấy chùi tay, thuốc khử trùng, nước.”

Vậy mới là phải phải, bạn mua rồi bạn ráng mà xài cho hết nha bạn.

Mà thôi, láp dáp như vầy đủ chán cái lỗ tai rồi. Chị cũng phải mở tủ lục lọi kiểm lại coi đồ ăn thức uống của mình ăn được bao nhiêu lâu. Chị cũng phải lo làm cái di chúc, có bao nhiêu tài sản khai ra. Sau khi mình mất thì 2, 3 đứa con mình chia như thế nào để chúng khỏi dành khỏi dựt, con người mờ, biết đâu được, bây giờ cha mẹ còn sống thì thương yêu nhau, lỡ cha mẹ chết thì con cái thay đổi, tham lam? mình phải lo xa chia sẵn, đỡ mất đi tình cảm anh chị em họ hàng.

Tội nghiệp mấy đứa con đứa cháu vẫn còn phải đi làm vì có những dịch vụ cần thiết cho đời sống chưa đóng cửa hẳn được. Đứa thì là công chức, đứa thì làm trong nhà thương!

Chị vô cái link bên dưới coi tin tức thấy Tổng Thống cho biết sẽ thử dùng thuốc này để trị con vi khuẩn. Nhìn gương mặt của ông, thấy rõ sự mệt mỏi, chắc ông đã phải thường xuyên họp hành với nội các ráng tìm ra phương thức nào để chống chọi và đối phó với tình huống này. https://www.thepostmillennial.com/breaking-fda-to-approve-chloroquine-for-coronavirus-treatment-almost-immediately
Chị vô trang face book, thấy lời báo sinh nhựt của đứa cháu và một người bạn, chị gởi hai bó hoa giả cùng cái thiệp nói vài lời chúc mừng.

Bây giờ thật sự đúng là thời buổi sống trong thế giới ảo. Cái gì cũng ảo, cũng giả, qua máy vi tính hết. Thôi được, giữ khoảng cách. Thương yêu hận thù ghét bỏ ganh tỵ gì gì đi nữa cũng chỉ được làm bằng “ảo” mà thôi. Thương cũng giả mà ghét cũng giả. Ngộ thiệt! Thời buổi “a còng” may mắn thay, ngoài cái điện thoại còn có cái computer để mà vô nói chuyện liên lạc với mọi người. Xải computer hay gởi tin nhắn tiện hơn điện thoại vì đâu phải ai cũng ngồi đợi sẵn để mà trả lời cú gọi của mình.

Chị nhìn ra cửa sổ. Sau mấy trận mưa dầm thấm đất, cỏ đã mạnh dạn vươn khỏi lớp ni-long trải chận trên mặt đất. Nó len lên mạnh bạo vẹt lớp dăm bào rồi hùng dũng mọc cao khỏi bông với hoa. Thiệt tình! Cỏ dại quá mạnh mẽ, mạnh và hoang tàng như vi khuẩn. 
Cái con vi khuẩn có tên Corona Wuhan này báo đời quá trời. Corona Wuhan, cái đồ dịch vật. Hy vọng nước Mỹ hay bất cứ nước nào khác cũng được, tìm cho ra thuốc để trị tiệt giống con vi khuẩn mắc dịch này.
Tiêu đâu tiêu lẹ lẹ cho thiên hạ nhờ. Thiệt tình./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chị ơi. Tóc của em dài quá rồi, mà không thể đến tiệm thẩm mỹ để cắt vì tình trạng đại dịch Corona/Covid-19. Em có nên tự cắt tóc hay không? Gội đầu mỗi ngày, nên dùng sà-bông hiệu gì để không làm tóc bị khô vậy các chị? Xin trả lời giúp em.
Loại son này giữ màu khá lâu, và đổi màu tùy vào pH và nhiệt độ cơ thể, nên nếu các bạn đang bị căng thẳng thần kinh (stress), hay ăn kiêng, thì màu sẽ khác so với người đang có tâm trạng vui vẻ. Nên cũng có thể nói đây là loại son thay đổi theo tâm trạng và thân nhiệt cá nhân. Những nhà sản xuất mỹ phẩm hiện nay đã thêm vào son gió nhiều chất dinh dưỡng và bảo vệ môi của người sử dụng an toàn.
1. Những người có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) sẽ nhận được trợ cấp lệ phí nào? Lệ phí gia hạn được miễn là bao nhiêu? Có phải tất cả những người có bằng hành nghề đều được miễn lệ phí gia hạn không? Miễn lệ phí sẽ có hiệu lực khi nào? Nộp đơn xin trợ cấp lệ phí bằng cách nào? Nếu tôi đã nộp lệ phí cho giấy phép hết hạn vào năm 2021 thì sao? ....
Không quên chiếc mặt nạ che mũi, miệng và giữ khoảng cách. Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v…Hình, bài, thắc mắc thẩm mỹ xin vui lòng gởi về địa chỉ tòa soạn VB: thammy@vietbao.com, hay email ngocanh32@hotmail.com
Tình trạng bịnh đại dịch corona ngày ngày thêm bi đát. Em thay mặt mấy anh/chị/em bạn đồng nghiệp hỏi chị có cần thử nghiệm Covid-19 trước khi trở lại làm việc hay không? Mong trả lời của chị và cám ơn nhiều.
Làn da người Á Đông nói chung, người Việt nói riêng, có màu vàng, nên hơi khó chọn màu son sao cho thích hạp với màu da, mà không làm da nhìn tối. Dưới đây là 5 loại son môi, có những màu sắc thích hợp với làn da vàng của người Á Đông.
Nhiều người trong chúng ta đến tiệm thẩm mỹ hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn lần trong đời, để cắt tỉa, uốn tóc, hoặc những việc làm đẹp khác. Khi chúng ta đi làm đẹp ở tiệm thẩm mỹ, sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào sự an toàn và vệ sinh ở tiệm đó, để ngăn ngừa việc truyền nhiễm vi khuẩn hoặc vi trùng nguy hiểm, nên tập thói quen quan sát tiệm.
Tóc ngắn vẫn có thể tạo thành nhiều kiểu đẹp mắt, xinh xắn, rất dễ thương . Chỉ cần thắt vài sợi bính nhỏ, buông thả xuống nhẹ nhàng, hay vòng quanh mái tóc như vương miện, hoặc thêm phần tóc giả là đủ sang trọng. Vật dụng chỉ là những cây kẹp xẹt, sợi dây thun cột tóc là đủ tạo thành kiểu tóc mới, thay đổi mái tóc, thay đổi cách nhìn, giúp chúng ta vui vẻ, yêu đời hơn.
Mái tóc màu nào bắt mắt nhất hiện nay hả các chị? Mái tóc của em có màu đen, em muốn thay đổi màu để ăn Tết cho vui. Xin cám ơn.
Cuối năm và đầu năm, mùa lễ tết, mùa nghĩ tới những người thân yêu, mùa tặng quà cho nhau. Biết tặng nhau những gì đây? vì nhiều khi mình biết người thân yêu không cần món quà vật chất nào nữa hết. Trong trường hợp nầy, quà tặng là tấm lòng thương yêu dành cho nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,