Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phản Đối Vì Áp Bức, Không Phải Vì Cuộc Chiến Xa Xưa

22/06/200400:00:00(Xem: 4448)
Phản Đối Vì Áp Bức, Không Phải Vì Cuộc Chiến Xa Xưa
(LTS: Đây là bài viết của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, nhằm phản bác một bài viết của một nhóm học giả về vấn đề Việt Nam đã đăng trên nhật báo Orange County Register vào ngày 6 tháng 6. Bản Anh ngữ của bài này đã đăng trên báo Orange County Register, Commentary, Sunday, June 20, 2004. Sau đây là bản Việt dịch.)
Bài viết bơiû Giáo sư Trường Đại Học USC Nguyễn Thành Việt cùng với nhiều người khác ["Một sự ám ảnh tai hại," 6 tháng 6] phản ảnh sự ngây ngô thông thường của các chuyên gia về vấn đề Việt Nam. Những học giả này thường mù mờ về sự áp bức tại Việt Nam và kinh nghiệm sống thực sự của người Mỹ gốc Việt.
Nói rằng đa số những người Mỹ gốc Việt không muốn tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại chế độ cộng sản là từ chối những thực tế hiển nhiên. Cả thế giới đã chứng kiến hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt tổ chức biểu tình 53 ngày liên tục trước tiệm video trong khu phố Little Saigon để chống đối việc trưng bày lá cờ cộng sản Việt Nam và di ảnh Hồ Chí Minh. Trong vòng 15 tháng qua, các nhà lập pháp từ hơn 65 đơn vị chính quyền trên toàn Hoa Kỳ, kể cả tiểu bang, quận hạt và thành phố, đã thông qua các nghị quyết công nhận lá cờ quốc gia Việt Nam bất kể đến chính sách của Hoa Kỳ nhằm chỉ công nhận lá cờ đỏ của cộng sản Việt Nam mà thôi. Chỉ một vài người chống cộng lớn tiếng thì không thể nào thực hiện được hiện tượng này được.
Có người làm việc, du lịch hay giao du với cộng sản, nhưng điều đó chỉ phản ảnh một xã hội cởi mở và dân chủ mà thôi.
Quan điểm chống cộng này không phải là một sự ám ảnh về cuộc chiến 30 năm trước đây, như ngụ ý trong ký mục ngày 6 tháng 6, nhưng là một sự lên án đối với chính sách áp bức liên tục bởi chính quyền cộng sản đối với chính người dân của họ sau khi chiến tranh chấm dứt.
Nhiều người Việt Nam đã ở lại Việt Nam sau cuộc chiến với hy vọng được góp phần xây dựng lại một quê hương đã bị tàn phá vì chiến tranh. Ngược lại, họ đã phải trực diện với chính sách trả thù toàn diện nhắm vào những ai có bất cứ quan hệ nào đối với chính quyền trước đây hay bất cứ thành phần đáng nghi ngờ nào như là tôn giáo, trí thức hay thương gia. Các hình phạt bao gồm tra tấn trong trại tập trung, tịch thâu tài sản, lao động cưỡng bách, từ chối giấy hộ khẩu, hay ngăn cấm không được đi làm, đi học, chữa bệnh hay bảo vệ pháp lý. Những chính sách này có thể sẽ tiếp tục đến mức tối đa cho đến ngày hôm nay, ngoại trừ rằng hầu hết những thành phần đối tượng đã bị đẩy ra khỏi Việt Nam, triệt tiêu ra khỏi những vị trí có ảnh hưởng, làm cho không còn khả năng gây nguy hại đối với chế độ hay đưa vào hoàn cảnh không còn khả năng chất vấn chế độ được nữa.
Tuy nhiên sự kiểm soát chặt chẽ vẫn tiếp tục với cường độ không hề suy giảm. Chính quyền Việt Nam vẫn thường xuyên kết án các nhà đối lập đến nhiều năm ngồi tù chỉ vì trao đổi các thông tin bất lợi cho chế độ trên lưới điện toán. Đầu tháng này, chính phủ còn ban hành một sắc lệnh mới buộc tất cả những người sử dụng lưới điện toán phải ghi danh và xuất trình thẻ căn cước mỗi khi xử dụng và những cơ sở cung cấp dịch vụ lưới điện toán phải theo dõi những trang nhà mà khách hành đã viếng thăm và những dữ kiện đã được lấy xuống. Người xử dụng và cơ sở dịch vụ nào vi phạm có thể bị phạt vạ hay ngồi tù.
Những người có liên hệ công khai với các tổ chức tôn giáo có thể bị ngăn cấm vào các chức vụ quan trọng trong chính phủ, được nhận vào các trường đại học ưa chọn hay được thăng chức trong các công việc của chính phủ.
Rõ ràng là chính sách áp bức của chính quyền cộng sản Việt Nam có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và gây ra nhiều vấn đề khác. Duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với hệ thống lưới điện toán sẽ cản trở việc sử dụng kỹ thuật này đối với giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay phát triển kinh tế. Kỳ thị nhắm vào phần lớn các thành phần dân chúng sẽ ngăn cản những người có khả năng tham dự vào viect tái xây dựng đất nước.
Tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam ngày hôm nay không hẳn là một tệ nạn xã hội nhưng còn là một công cụ để bảo đảm sự trung thành của các viên chức chính phủ trong trường hợp họ cần phải dập tắt bất cứ sự chống đối chính quyền nào để bảo vệ quyền lực của chính quyền hiện nay và chính sự sống còn của họ.
Chính quyền Việt Nam cần thể hiện những nghĩa cử hòa giải thực sự, nhưng không phải bằng cách lái xe qua khu phố Little Saigon (vào dịp lễ tưởng niệm Saigon thất thủ) trong một đoàn xe với cờ xí, cảnh sát hộ tống và cuộc viếng thăm đến Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster, một đài tưởng niệm mà nhà nước Việt Nam đã gọi là "biểu tượng của sự hận thù triền miên của những kẻ quá khích."
Việc thông qua các nghị quyết ngăn cấm cộng sản hay công nhận lá cờ vàng buộc chính quyền cộng sản Việt Nam phải trực diện với thành tích vi phạm nhân quyền của chính họ bất cứ nơi nào họ đi đến và giúp dư luận quần chúng Hoa Kỳ hiểu biết thêm về các vấn đề liên hệ.
Hy vọng rằng chính quyền Việt Nam, cũng như các học giả đã biện minh cho họ, sẽ thấy được nguồn cội của vấn đề hay trọn vẹn khu rừng hơn là chỉ vài thân cây.
Nguyễn Quốc Lân (Luật Sư và Uûy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove)

21/11/2019(Xem: 191)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 259)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 222)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 285)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 613)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 207)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 299)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 226)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 187)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 419)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 478)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 233)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 242)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 296)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.