Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Đối Vì Áp Bức, Không Phải Vì Cuộc Chiến Xa Xưa

22/06/200400:00:00(Xem: 4534)
(LTS: Đây là bài viết của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, nhằm phản bác một bài viết của một nhóm học giả về vấn đề Việt Nam đã đăng trên nhật báo Orange County Register vào ngày 6 tháng 6. Bản Anh ngữ của bài này đã đăng trên báo Orange County Register, Commentary, Sunday, June 20, 2004. Sau đây là bản Việt dịch.)
Bài viết bơiû Giáo sư Trường Đại Học USC Nguyễn Thành Việt cùng với nhiều người khác ["Một sự ám ảnh tai hại," 6 tháng 6] phản ảnh sự ngây ngô thông thường của các chuyên gia về vấn đề Việt Nam. Những học giả này thường mù mờ về sự áp bức tại Việt Nam và kinh nghiệm sống thực sự của người Mỹ gốc Việt.
Nói rằng đa số những người Mỹ gốc Việt không muốn tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại chế độ cộng sản là từ chối những thực tế hiển nhiên. Cả thế giới đã chứng kiến hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt tổ chức biểu tình 53 ngày liên tục trước tiệm video trong khu phố Little Saigon để chống đối việc trưng bày lá cờ cộng sản Việt Nam và di ảnh Hồ Chí Minh. Trong vòng 15 tháng qua, các nhà lập pháp từ hơn 65 đơn vị chính quyền trên toàn Hoa Kỳ, kể cả tiểu bang, quận hạt và thành phố, đã thông qua các nghị quyết công nhận lá cờ quốc gia Việt Nam bất kể đến chính sách của Hoa Kỳ nhằm chỉ công nhận lá cờ đỏ của cộng sản Việt Nam mà thôi. Chỉ một vài người chống cộng lớn tiếng thì không thể nào thực hiện được hiện tượng này được.
Có người làm việc, du lịch hay giao du với cộng sản, nhưng điều đó chỉ phản ảnh một xã hội cởi mở và dân chủ mà thôi.
Quan điểm chống cộng này không phải là một sự ám ảnh về cuộc chiến 30 năm trước đây, như ngụ ý trong ký mục ngày 6 tháng 6, nhưng là một sự lên án đối với chính sách áp bức liên tục bởi chính quyền cộng sản đối với chính người dân của họ sau khi chiến tranh chấm dứt.
Nhiều người Việt Nam đã ở lại Việt Nam sau cuộc chiến với hy vọng được góp phần xây dựng lại một quê hương đã bị tàn phá vì chiến tranh. Ngược lại, họ đã phải trực diện với chính sách trả thù toàn diện nhắm vào những ai có bất cứ quan hệ nào đối với chính quyền trước đây hay bất cứ thành phần đáng nghi ngờ nào như là tôn giáo, trí thức hay thương gia. Các hình phạt bao gồm tra tấn trong trại tập trung, tịch thâu tài sản, lao động cưỡng bách, từ chối giấy hộ khẩu, hay ngăn cấm không được đi làm, đi học, chữa bệnh hay bảo vệ pháp lý. Những chính sách này có thể sẽ tiếp tục đến mức tối đa cho đến ngày hôm nay, ngoại trừ rằng hầu hết những thành phần đối tượng đã bị đẩy ra khỏi Việt Nam, triệt tiêu ra khỏi những vị trí có ảnh hưởng, làm cho không còn khả năng gây nguy hại đối với chế độ hay đưa vào hoàn cảnh không còn khả năng chất vấn chế độ được nữa.

Tuy nhiên sự kiểm soát chặt chẽ vẫn tiếp tục với cường độ không hề suy giảm. Chính quyền Việt Nam vẫn thường xuyên kết án các nhà đối lập đến nhiều năm ngồi tù chỉ vì trao đổi các thông tin bất lợi cho chế độ trên lưới điện toán. Đầu tháng này, chính phủ còn ban hành một sắc lệnh mới buộc tất cả những người sử dụng lưới điện toán phải ghi danh và xuất trình thẻ căn cước mỗi khi xử dụng và những cơ sở cung cấp dịch vụ lưới điện toán phải theo dõi những trang nhà mà khách hành đã viếng thăm và những dữ kiện đã được lấy xuống. Người xử dụng và cơ sở dịch vụ nào vi phạm có thể bị phạt vạ hay ngồi tù.
Những người có liên hệ công khai với các tổ chức tôn giáo có thể bị ngăn cấm vào các chức vụ quan trọng trong chính phủ, được nhận vào các trường đại học ưa chọn hay được thăng chức trong các công việc của chính phủ.
Rõ ràng là chính sách áp bức của chính quyền cộng sản Việt Nam có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và gây ra nhiều vấn đề khác. Duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với hệ thống lưới điện toán sẽ cản trở việc sử dụng kỹ thuật này đối với giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay phát triển kinh tế. Kỳ thị nhắm vào phần lớn các thành phần dân chúng sẽ ngăn cản những người có khả năng tham dự vào viect tái xây dựng đất nước.
Tệ nạn tham nhũng tại Việt Nam ngày hôm nay không hẳn là một tệ nạn xã hội nhưng còn là một công cụ để bảo đảm sự trung thành của các viên chức chính phủ trong trường hợp họ cần phải dập tắt bất cứ sự chống đối chính quyền nào để bảo vệ quyền lực của chính quyền hiện nay và chính sự sống còn của họ.
Chính quyền Việt Nam cần thể hiện những nghĩa cử hòa giải thực sự, nhưng không phải bằng cách lái xe qua khu phố Little Saigon (vào dịp lễ tưởng niệm Saigon thất thủ) trong một đoàn xe với cờ xí, cảnh sát hộ tống và cuộc viếng thăm đến Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster, một đài tưởng niệm mà nhà nước Việt Nam đã gọi là "biểu tượng của sự hận thù triền miên của những kẻ quá khích."
Việc thông qua các nghị quyết ngăn cấm cộng sản hay công nhận lá cờ vàng buộc chính quyền cộng sản Việt Nam phải trực diện với thành tích vi phạm nhân quyền của chính họ bất cứ nơi nào họ đi đến và giúp dư luận quần chúng Hoa Kỳ hiểu biết thêm về các vấn đề liên hệ.
Hy vọng rằng chính quyền Việt Nam, cũng như các học giả đã biện minh cho họ, sẽ thấy được nguồn cội của vấn đề hay trọn vẹn khu rừng hơn là chỉ vài thân cây.
Nguyễn Quốc Lân (Luật Sư và Uûy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương