Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài điều cơ bản để ngừa nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

04/03/202006:56:00(Xem: 1951)
blank

Vài điều cơ bản để ngừa nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

 

Cường C. Nguyễn, M.D.

Tuấn Nguyễn, D.V.M.

 

Cơn dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 đã và đang gây chấn động cả thế giới. Hơn bao giờ hết, hầu như tất cả mọi người trong mọi tầng lớp đều quan tâm đến việc giữ vệ sinh thuờng thức cho cá nhân vì đơn giản là chẳng ai muốn nhiễm một bệnh mà chưa có thuốc chữa.

 

Như đã đề cập trong bài Vài điều cơ bản về bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngày 26/01/2020, (https://vietbao.com/a301950/vai-dieu-co-ban-ve-benh-viem-phoi-vu-han), cách phòng ngừa đơn giản và an toàn vẫn là việc rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng vì cực vi trùng COVID-19 có thể sống rất lâu, có khi cả vài ngày, trên kim loại, gỗ, plastic, giấy in, hay teflon. Muốn biết thêm chi tiết về việc này, độc giả có thể xem bài Vài điều cơ bản để phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngày 2/2/2020, (https://vietbao.com/a302223/vai-dieu-co-ban-de-phong-benh-viem-phoi-vu-han).

 

Tưởng cũng nên nhắc lại là sau khi rửa tay, chúng ta không nên dùng những máy thổi ở những nhà vệ sinh công cộng. Xin xem lại bài Lau Tay Bằng Giấy Hay Dùng Máy Thổi? đăng ngày 17/4/2018, (https://vietbao.com/a279928/lau-tay-bang-giay-hay-dung-may-thoi-)  để tường tận lý do nên tránh dùng những máy thổi này.

 

Làm gì khi lên máy bay?

(Chi tiết trích theo bài của bàTariro Mzezewa trên The New York Times ngày 3/3/2020)

Khi phải đi ra chỗ công cộng chẳng hạn như khi đi máy bay, chúng ta nên làm gì để giảm thiểu xác suất việc nhiễm trùng COVID-19? Như chúng ta biết, và như ông Aaron Milstone, nhà dịch tễ học ở Johns Hopkins nói, máy bay là chỗ trăm họ ra vào và đương nhiên là có nhiều vi trùng, kể cả COVID-19 vì ghế trên máy bay là plastic nên COVID-19 có thể tồn tại có khi đến 2 ngày.  Có người kỹ lưỡng đã đem theo các giấy tẩy trùng để lau ghế trước khi ngồi. Đương nhiên có lau thì cũng tốt hơn không, nhưng không thể nào lau hết mọi chỗ, nên tốt nhất và căn bản vẫn là việc rửa tay và tránh không đưa tay lên mặt ngõ hầu COVID-19 không len lỏi vào mắt, mũi, miệng để gây bệnh.

 

Nên chọn chỗ ngồi ở đâu?

Một nghiên cứu từ Đại học Emory cho thấy trong mùa bệnh cúm, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ. Sau khi theo dõi hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay từ vài ba đến năm giờ, họ thấy những người ngồi trên ghế cạnh cửa sổ ít phải đụng chạm với những hành khách nặng bị bệnh. Bà Giáo sư Vicki Stover Hertzberg, thuộc Trường Y tế Công cộng Rollins tại Đại học Emory khuyên chúng ta nên cố gắng không di chuyển trong suốt chuyến bay.Và, cũng như các bác sĩ và chuyên gia khoa học khác, bà nhắc nhở là chúng ta cần phải rửa tay cho sạch sẽ, hợp vệ sinh.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Quận Santa Clara (bao gồm San Jose) trong 2 tháng có thể sẽ chết tới 16,000 người - có 2,010 người đã chết toàn quốc, trong số đó có 105 người chết tại tiểu bang California.
Cái chết của người y tá đầu tiên thiệt mạng ở New York xẩy ra hôm 18/3/20, cách nay đã 10 ngày. Không rõ đến hôm nay đã có thêm bao nhiêu y tá Mỹ thiệt mạng : thiếu thống kê vì nhiều lý do phức tạp. Nhưng các thống kê chính thức ở Ý cho biết tính đến ngày 18/3 (là ngày anh y tá Kious Kelly ở New York chết), số y tá ở Ý bị nhiễm bệnh đã lên đến 2,629 người, chiếm tới 8.3 phần trăm tổng số người nhiễm bệnh.
thời điểm này, khi thuốc chữa còn đang được nghiên cứu và thuốc ngừa thì chưa có, chúng ta có hai sự lựa chọn: chúng ta cùng nhau tự tách rời để làm thẳng đường cong và giúp sức cho cuộc đấu tranh chống lại COVID-19. Ngược lại, chúng ta cũng có thể quyết định con đường khác
Irvine thê thảm với 33 người bệnh, Anaheim 28 người bệnh, Huntington Beach 26 người bệnh... Quận Cam 321 trường hợp, trong vòng một ngày đã có thêm 65 người xác định nhiễm bệnh. Có 3 người đã chết
cách ly sẽ làm giảm số trung bình của tổng số bệnh nhân ở Singapore từ 78.2 % đến 93.2%... Từ nay đến khi có thuốc chữa hay có thuốc ngừa, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm phải lưu tâm đến việc rửa tay, duy trì việc tách rời, và tuân theo các luật lệ địa phương.
Ngưòi bệnh có thể không có triệu chứng và do đó không tự cách ly khiến những người chung quanh sẽ không biết để tránh xa. Đây là lý do mà các chính quyền địa phương ở Mỹ cũng như Âu Châu khuyên dân chúng không tụ họp ở chỗ công cộng
Theo như các nhà khoa học dự đoán, tỷ lệ tử vong ở khoảng 3,6%, tức là cứ 100 người nhiễm bệnh thì có 3 đến 4 người tử vong. Do đó, COVID-19 nguy hiểm hơn bệnh cúm thông thường khoảng 30 lần.
Thở có chánh niệm (mindful breathing) có lẽ là một giải pháp phòng vệ tối ưu trong lúc này. Như chúng ta đã biết, thực hành mỗi ngày giúp duy trì khả năng trở về với thực tại, chấp nhận cảm xúc khi nó đến và đi
Đã tới năm 2020, mà vẫn còn một số bài viết mới phát tán trên mạng, và tác giả bài viết ấy chỉ dựa vào con số 16% lượng nước sông Mekong đổ xuống từ Trung Quốc, để bảo rằng ảnh hưởng chuỗi đập khổng lồ Vân Nam là không đáng kể, đó như một biện minh che chắn cho những việc làm sai trái của Bắc Kinh trên dòng Mekong trong suốt hơn 3 thập niên qua
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)