Vài điều cơ bản để ngừa nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

04/03/202006:56:00(Xem: 4234)
blank

Vài điều cơ bản để ngừa nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

 

Cường C. Nguyễn, M.D.

Tuấn Nguyễn, D.V.M.

 

Cơn dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 đã và đang gây chấn động cả thế giới. Hơn bao giờ hết, hầu như tất cả mọi người trong mọi tầng lớp đều quan tâm đến việc giữ vệ sinh thuờng thức cho cá nhân vì đơn giản là chẳng ai muốn nhiễm một bệnh mà chưa có thuốc chữa.

 

Như đã đề cập trong bài Vài điều cơ bản về bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngày 26/01/2020, (https://vietbao.com/a301950/vai-dieu-co-ban-ve-benh-viem-phoi-vu-han), cách phòng ngừa đơn giản và an toàn vẫn là việc rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng vì cực vi trùng COVID-19 có thể sống rất lâu, có khi cả vài ngày, trên kim loại, gỗ, plastic, giấy in, hay teflon. Muốn biết thêm chi tiết về việc này, độc giả có thể xem bài Vài điều cơ bản để phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngày 2/2/2020, (https://vietbao.com/a302223/vai-dieu-co-ban-de-phong-benh-viem-phoi-vu-han).

 

Tưởng cũng nên nhắc lại là sau khi rửa tay, chúng ta không nên dùng những máy thổi ở những nhà vệ sinh công cộng. Xin xem lại bài Lau Tay Bằng Giấy Hay Dùng Máy Thổi? đăng ngày 17/4/2018, (https://vietbao.com/a279928/lau-tay-bang-giay-hay-dung-may-thoi-)  để tường tận lý do nên tránh dùng những máy thổi này.

 

Làm gì khi lên máy bay?

(Chi tiết trích theo bài của bàTariro Mzezewa trên The New York Times ngày 3/3/2020)

Khi phải đi ra chỗ công cộng chẳng hạn như khi đi máy bay, chúng ta nên làm gì để giảm thiểu xác suất việc nhiễm trùng COVID-19? Như chúng ta biết, và như ông Aaron Milstone, nhà dịch tễ học ở Johns Hopkins nói, máy bay là chỗ trăm họ ra vào và đương nhiên là có nhiều vi trùng, kể cả COVID-19 vì ghế trên máy bay là plastic nên COVID-19 có thể tồn tại có khi đến 2 ngày.  Có người kỹ lưỡng đã đem theo các giấy tẩy trùng để lau ghế trước khi ngồi. Đương nhiên có lau thì cũng tốt hơn không, nhưng không thể nào lau hết mọi chỗ, nên tốt nhất và căn bản vẫn là việc rửa tay và tránh không đưa tay lên mặt ngõ hầu COVID-19 không len lỏi vào mắt, mũi, miệng để gây bệnh.

 

Nên chọn chỗ ngồi ở đâu?

Một nghiên cứu từ Đại học Emory cho thấy trong mùa bệnh cúm, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ. Sau khi theo dõi hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay từ vài ba đến năm giờ, họ thấy những người ngồi trên ghế cạnh cửa sổ ít phải đụng chạm với những hành khách nặng bị bệnh. Bà Giáo sư Vicki Stover Hertzberg, thuộc Trường Y tế Công cộng Rollins tại Đại học Emory khuyên chúng ta nên cố gắng không di chuyển trong suốt chuyến bay.Và, cũng như các bác sĩ và chuyên gia khoa học khác, bà nhắc nhở là chúng ta cần phải rửa tay cho sạch sẽ, hợp vệ sinh.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Đại dịch Covid-19 đã làm rung chuyển thế giới nghệ thuật, nhưng không gì có thể lay chuyển được vị trí dẫn đầu của Musée du Louvre trong cuộc khảo sát số liệu khách tham quan của tạp tờ “The Art Newspaper”. Hàng năm, tờ báo này hỏi các bảo tàng nghệ thuật trên thế giới xem họ đã đón bao nhiêu du khách trong năm trước đó và năm nào Louvre cũng đứng đầu.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
Một trong những nhân viên quốc hội của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị thương nặng sau khi bị đâm ở thủ đô DC vào hôm Thứ Bảy khi anh này rời một nhà hàng. Cảnh sát Thủ đô đã phản ứng với vụ đâm dao xảy ra ở dãy nhà 1300 trên Phố H Street lúc 5:17 giờ chiều Thứ Bảy, theo bản tin báo The Hill.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.