Hôm nay,  

Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viên Tịch Tại Sài Gòn Thọ 93 Tuổi

22/02/202016:48:00(Xem: 7028)
HT Thich Quang Do
Hòa Thượng Thích Quảng Độ

 

GARDEN GROVE (VB) – Theo Cáo Bạch của Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8 Thành Phố Sài Gòn phổ biến ngày 23 tháng 2 năm 2020 cho biết Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, đã viên tịch vào lúc 9 giờ 30 phút tối ngày 22 tháng 2 năm 2020, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý, thượng thọ 93 tuổi và 73 hạ lạp.

Trong Cáo Bạch cũng cho biết Lễ Nhập Quan sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ chiều ngày 23 tháng 2 năm 2020 và Lễ Cung Tiễn Kim Quan và Trà Tỳ vào lúc 8 giờ sáng ngày 25 tháng 2 năm 2020.

Cáo Bạch trích Di Huấn của Hòa Thượng Thích Quảng Độ được ký vào ngày 5 tháng 4 năm 2019 nói rằng tang lễ đơn sơ, không để quá 3 ngày và sau khi hỏa thiêu thì đem tro cốt của ngài rải xuống biển.

Được biết, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ, sinh ngày 27 tháng 11 năm 1928 tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Hòa Thượng đã di cư vào Nam vào năm 1954.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ du học tại Anh nhiều năm và sau khi về nước đã dạy tại Đại Học Vạn Hạnh, Sài Gòn.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ đảm nhận chức vụ Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN vào năm 1974.

Trong năm 1977, Hòa Thượng Thích Quảng Độ cùng một số vị lãnh đạo GHPGVNTN như HT Thích Huyền Quang, HT Thích Thuyền Ấn, v.v.. đã bị chính quyền CSVN bắt bỏ tù.

Vì chống lại việc chính quyền CSVN can thiệp vào nội bộ Phật Gáo và dựng lên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc VN, một tổ chức ngoại vi của Đảng CSVN, nên Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã bị chính quyền CSVN áp giải về một ngôi chùa quê tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vào năm 1981.

Đến năm 1991, Hòa Thượng Thích Quảng Độ tự ý trở về Sài Gòn và cư ngụ tại Thanh Minh Thiền Viện.

Năm 1995, Hòa Thượng Thích Quảng Độ nhân danh GHPGVNTN tổ chức cứu trợ đồng bào bị báo lụt tại Miền Tây nên đã bị chính quyền CSVN đã tuyên án 5 năm tù và ngài đã được thả ra vào năm 1998, nhưng bị quản thúc 5 năm liền sau đó tại Thanh Minh Thiền Viện.

Tại Đại Hội Bất Thường diễn ra tại Tu Viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định vào tháng 10 năm 2003, Hòa Thượng Thích Quảng Độ được cung thỉnh làm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN thay thế cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang được cung thỉnh lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.

Tháng 9 năm 2006, Hòa Thượng Thích Quảng Độ được trao Giải Nhân Quyền Rafto được sáng lập bởi nhà hoạt động nhân quyền Na Uy Thorolf Rafto vì những đóng góp cho công cuộc vận động cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại VN của Hòa Thượng.

HT Quang Do 02
HT Thích Quảng Độ, hình chụp sau khi ra tù tại Thái Bình năm 1991.


Tại Đại Hội Kỳ IX của GHPGVNTN được tổ chức tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào từ ngày 18-20 tháng 11 năm 2011, HT Thích Quảng Độ được suy tôn lên ngôi vị Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN.

Ngày 5 tháng 10 năm 2018, lúc 9 giờ sáng, HT Thích Quảng Độ lên tàu lửa về quê ở Vũ Đoài, Tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế thì HT Thích Quảng Độ cho biết rằng,“Tôi sẽ về tu trong một cái Cốc ở huyện Tiền Hải, nhập thất và tụng niệm vãng sinh trong những năm tháng cuối đời.”

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trú Trì Chùa Từ Hiếu và cũng là Tổng Thủ Quỹ Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã rước Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ Miền Bắc vào Chùa Từ Hiếu tại Quận 8, Sài Gòn để tịnh dưỡng.

Từ đó đến nay, Hòa Thượng Thích Quảng Độ tịnh trú tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8, Sài Gòn và được HT Thích Nguyên Lý chăm sóc.

Ngoài việc lãnh đạo GHPGVNTN, Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng đã sáng tác và dịch nhiều kinh sách Phật Giáo, gồm các tác phẩm tiêu biểu như sau:

-         Kinh Mục Liên Sám Pháp,

-         Kinh Đại Phương t=Tiện Phật Báo Ân,

-         Thoát Vòng Tục Lụy, Sài Gòn 1962,

-         Dưới Mái Chùa Hoang, Sài Gòn 1962; (truyện)

-         Truyện Cổ Phật Giáo, Sài Gòn 1964;

-         Đại Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận

-         Tiểu Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận

-         Nguyên Thủy Phật Giáo Tư Tưởng Luận

-         Từ Điển Phật Học Hán Việt (2 tập)

-         Phật Quang Đại Từ Điển (9 tập)

-         Chiến Tranh Và Bất Bạo Động

-         Thơ Trong Tù 06.04.1977-10.12.1978 (tháng 3 năm Đinh Tỵ đến tháng 11 Mậu Ngọ)

-         Thơ Lưu Đày 25.02.1982-22.03.1992 (tháng 2 năm Nhâm Tuất đến tháng 2 năm Nhâm Thân), v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu một di dân nhập cư có thể bị trục xuất mà không cần thủ tục tòa án hợp pháp, chỉ cần bị gán mác băng đảng là xong, thì có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ không xảy ra với công dân Mỹ? Câu hỏi tưởng chừng như không tưởng này lại đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trong giới luật gia, sau khi Trump úp mở ý tưởng trục xuất những công dân Mỹ bị kết án tội bạo lực sang El Salvador.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép tích trữ các kim loại được khai thác từ đáy Thái Bình Dương. Kế hoạch này nằm trong chiến lược giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản quan trọng từ các nước khác, như đồng, cobalt và lithium. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn bạc để xây dựng một “lộ trình” chung nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản biển sâu (deep-sea mining) trong vùng biển quốc tế. Nếu Mỹ quyết định tiến hành kế hoạch hỗ trợ khai thác khoáng sản ở Thái Bình Dương, thì họ sẽ tự làm mà không cần xin phép Cơ Quan Quản Trị Đáy Biển Quốc Tế (International Seabed Authority, ISA), cơ quan liên quốc gia có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác ở vùng biển quốc tế.
TQ đã chính thức thông qua kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn nhất thế giới, bắc ngang qua dòng sông Yarlung Tsangpo tại vùng Tây Tạng. Khi được hoàn thành và đưa vào vận hành, công trình này không chỉ là một cột mốc kỹ thuật mà còn trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới, có quy mô vượt xa bất kỳ dự án nào từng có trước đó. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại ấy là vô vàn nỗi lo. Nhiều người e ngại rằng con đập sẽ buộc cộng đồng dân cư tại địa phương phải di dời, đồng thời gây ra những tác động sâu rộng đến môi trường tự nhiên. Mối quan ngại này đặc biệt nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Bangladesh – hai quốc gia nằm ở khu vực hạ lưu, nơi dòng sông được gọi là Brahmaputra.
Sau hàng trăm nghìn năm sống trên Trái đất, con người có thể nghĩ rằng họ đã nhìn thấy tất cả các màu sắc trong tự nhiên. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Berkeley lại cho rằng điều đó chưa chắc đã đúng. Trong một thí nghiệm mới, họ đã khám phá ra một màu sắc mà trước đây chưa ai từng nhìn thấy, theo The Guardian
Chư Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo: ● Linh Mục Rev. Ronald J. Gripshover, Jr., Chánh xứ Nhà thờ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Mục Rev. Maurice Mei Akwa, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Đức Ông Msgr. Patrick Dempsey, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Muc Rev. Sunny Joseph, Giáo xứ St. Timothy, Chantilly, Virginia ● Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Auckland, Tân Tây Lan
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.
(NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.
Bài này kết hợp từ ba nguồn. Bản tin đầu tiên trong bài này sẽ dịch theo bản tin AFP nhan đề "Taliban change tune on preserving heritage sites" (Taliban thay đổi thái độ về việc bảo tồn các di sản) trên Báo Taipei Times, ấn bản Thứ Tư, ngày 23 tháng 4/2025. Bài thứ nhì sẽ lược dịch theo Wikipedia mục từ tiếng Anh “Buddhism in Afghanistan” (Phật giáo tại Afghanistan) để thấy bối cảnh quá khứ văn hóa Phật giáo nơi đây, trước khi vùng đất này bị bạo lực chuyển sang theo Hồi giáo. Bài thứ ba là trích đoạn từ Wikipedia, mục từ tiếng Việt “Các tượng Phật tại Bamyan”
- Trump đổi giọng sau nhiều ngày chửi mắng ông Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell - Cảnh báo từ IMF: Thuế quan sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. - Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent họp các nhà đầu tư: mặt trận áp thuế với TQ sẽ giảm leo thang vì cả Mỹ và TQ đều bất lợi
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chuyển nhiều luật sư kỳ cựu thuộc cơ quan dân quyền sang vị trí khác, được cho là để sắp xếp lại hoạt động của bộ phận này.
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Chính quyền của Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch thay đổi Bộ Ngoại Giao từ trên xuống dưới, bao gồm việc đóng cửa hơn 100 văn phòng. Đây là một phần trong việc thu hẹp quy mô chính phủ liên bang và điều chỉnh các chính sách đối ngoại theo hướng ưu tiên cho chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.