Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Hắt Hơi - Thế Giới Lên Cơn Cảm Lạnh

20/02/202009:49:00(Xem: 719)

Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”. Từ khi Vírus Corona tạo bịnh dịch COVID-19 mang nỗi run sợ đến cho TQ và nhân loại. Đồng thời bịnh dich COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu của nền kinh tế thế giới, lệ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc từ phạm vi châu lục, quốc gia, đến các tập đoàn, doanh nghiệp. Đây là nhược điểm của thế giới cần phải sửa chữa càng sớm càng tốt. Các nhà quan sát kinh tế quốc tế cũng ví von: “Trung Quốc hắt hơi-Thế giới lên cơn cảm lạnh”

 

SỨC MẠNH KHIÊN CƯỠNG CỦA VIRUS CORONA

Trong thời khoảng của gần 3 thâp kỷ qua, TQ tiệm tiến từ từ thay thế Mỹ nắm giữ vai trò chủ động của nguồn lực tăng trưởng toàn cầu. Thế giới đã quen với việc sử dụng nguyên vật liệu và linh kiện từ các công ty TQ, cùng với thị trường nội địa tiêu thụ khổng lồ của nước này là những  lý do khiến hàng ngàn doanh nghiêp nước ngoài đặt cơ sở sản xuất tai Trung Quốc. TQ chụp lấy cơ hội và biến mình thành trung tâm của nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn nguyên vật liệu phải qua “quá trình Trung Quốc”, trước khi thành sản phẩm hoàn chỉnh. Xuyên qua cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thế giới thấy rõ khả năng gây xáo trộn qui mô toàn cầu của nền kinh tế TQ. Chính Tổng thống Donald Trump cũng thấy thế, khi ông cố tâm khơi động cuộc thương chiến với TQ.

 

      Bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngành công nghiệp của TQ đã dừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp ‘Vừa’‘Nhỏ’ với nguyên liệu han chế đã sớm cám được “cái lạnh” bởi cơn gió độc từ dich COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán.  Với số dân 11 triệu, Vũ Hán đã là trung tâm công nghiệp toàn vùng, và “Trung tâm Giáo dục Khoa học Công nghệ” thứ ba của nền kinh tế TQ. Việc đóng băng hoạt động của thành phố này nhiều tuần chắc chắn tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của TQ. Để cứu vãn tình thế, Chính phủ TQ đang quyết liệt tái tăng cường nền kinh tế, hàng loạt chính sách kinh tế tài chánh đã đươc đưa ra từ giảm thuế hàng nhập khẩu, đến giảm lãi suất cho vay kinh doanh lẫn tiêu dùng.

     Tính đến nay 19-2, số nhân viên y tế TQ nhiễm virus corona đã lên đến hơn 3000 người trong số 74,135 cas nhiễm virus corona tại TQ. Tỉnh Hồ Bắc (TQ) thông cáo có thêm 132 cas tử vong vì bịnh dịch COVID-19. Như vây số người tử vong vì nhiễm Virus Corona tại nội địa TQ là 2002 người. Nếu cộng thêm số nạn nhân của virus corona bên ngoài TQ, thỉ tổng thể trên thế giới hiện có 2007 cas tử vong vá 75,144 cas nhiễm virus corona. Du thuyền Diamond Princess với 3700 du khách có đến 456 người đã thử nghiệm dương tính với virus corona. Việt Nam và nhiều nước khác từ chối tiếp cận với du thuyền này. Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm cách bốc các công dân họ là du khách của du thuyền Diamond Princess về nước, và cô lâp họ trong những bịnh viện dã chiến vừa mới thiết lâp tại quốc gia sở tại. Một nửa số du khách và thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess là người Nhât Bản.  

  Binh dịch COVID-19 xóa tan mọi hy vọng kinh tế của TQ sau năm 2019, tăng trưởng GDP của xứ này chỉ đạt 6%, là mức tăng trưởng thắp nhất kể từ năm 1990. Tờ Guardian còn đưa ra ý kiến: tăng trưởng của TQ trong quí 1-2020 chỉ là 5% hoặc thậm chí thâp hơn…

 

COVID-19 BẮT ĐÂU GÂY TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN NỀN KINH TÉ TQ VÀ TOÀN CẦU

Giờ đây bịnh dich COVID-19 đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất là nghành Hàng không du lịch. Tệ hơn dich SARS, dich COVID-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu thất thu lớn ngay cả Mỹ, một quốc gia mà nền kinh tế được thúc đẩy chủ yếu bởi sức tiêu thụ nội địa lên đến 85%.

 Tình trạng hủy chuyến bay, hủy đặt phòng, lan rông khắp châu Á và thế giới. Các hãng Hàng không đã cắt giảm kinh doanh. Cathay Pacific giảm 1/3 số chuyến bay và khuyến khích nhân viên nghỉ không lương. Con số du lịch TQ  đã giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng nước Mỹ, năm 2019 có hơn 2,5 triệu người du lịch TQ  tới Mỹ. Chắc chắn năm nay du khách TQ rất hiếm hoi. Các hãng hàng không Mỹ, American Airline, United Airline, sẽ tạm ngưng bay đến TQ cho đến cuối tháng 3-2020. Còn hãng Delta cũng hủy bỏ các chuyến bay đến TQ cho đến cuối tháng 4-2020. Nếu khủng hoảng kéo dài, sự sụt giảm của thị trường có 173 triệu lươt khách và tiêu dùng 250 tỷ USD mỗi năm, chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc vào ngành du lich khu vực và thế giới. Trong hơn 2 thập kỷ qua, Trung Quốc nổi lên như một là một cơ xưởng chế tạo vĩ đại, sản xuất mọi mặt hàng tiêu dùng cho thế giới từ cây kim sợi chỉ, giầy dép cho đến vũ khí chiến lược. TQ vượt Mỹ rất xa trong trong nhu cầu năng lượng, nhất là dầu hỏa. OPEC sẽ gặp khủng hoảng vì giá dầu hỏa sẽ xuống thắp nếu các cơ xưởng tai TQ tiếp tục ngưng hay giảm hoạt động vì vấn nạn của dịch bịnh COVID-19. Các quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia Châu Á, phải thực thi chính sách hạn chế đi lại với TQ mặc dầu họ vẫn phụ thuộc vào thị trường TQ. Chuỗi cung cấp bị gián đoạn. Chuyển vận kinh tế đường biển cũng xuống thắp. Thật khó lường được những tác động của dịch COVID-19 với nền kinh tế thế giới, một nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tề xuất khẩu của TQ, ngay cả xuất khẩu du khách TQ đến các quốc gia toàn cầu. Trung Quốc chiếm hơn một nửa tăng trưởng nhu cầu của thế giới. Ngoài nguồn giầy dép, nghành công nghệ điên thoại thông minh và ô-tô phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất của TQ. Chuỗi hàng cà phê Starbucks của Mỹ sẽ phải đóng cửa hơn một nửa trong số 4000 địa điểm ở TQ.. Tâp đoàn công nghệ Apple tạm thời ngưng hoạt động 42 cửa hàng tại TQ. Intel cũng theo chân Apple. Điện thoại thông minh 5.G, và những ngành công nghệ chế tao “Chip”, như Apple, Samsung, Qualcomm, ARM…với doanh thu khổng lồ từ sức tiêu dùng của xí nghiêp công nghệ cao của TQ cũng đi vào khủng hoảng vì thi trường tiêu thụ (TQ) giảm sút mạnh.

 

Tai nạn dich bịnh virus corona đã được bác sỹ nhãn khoa Lý Văn Lượng, nhân viên bịnh viên trung ương Vũ Hán cảnh báo từ hôm 30-12-2019 trên báo Weibo. Ông cho rằng có 7 bệnh nhân đang bị nhiễm virus giống như SARS hồi năm 2002-2003. Mẩu tin này vô tình đánh động mạnh dư luận. Sau đó 4 ngày, BS Lượng bị Công an yêu cầu ngưng ngay phát tán tin sai lệch làm xáo trộn xã hội nghiêm trọng…Đến ngày 10-1-2020, bác sĩ Lượng bi ho, ngày hôm sau ông bị sốt cao khiến ông phải nhâp viện, Đến ngày 30-1 ông được chẩn đoán là ông bị lây nhiễm virus corona.  Và ông qua đời vào lúc 2:58 giờ, sáng ngày 7 tháng 2-năm 2020. Hưởng dương 34 tuổi…

So với virus corona, SARS (2002-2003) cũng có triệu chứng hô hấp cấp tính khả năng lan rộng đến 37 quốc gia, lây nhiễm 8000 người và gây thiêt mạng 750 người, gây thiêt hại kinh tế quốc tế vào khoảng 35-37 tỷ USD. Trong khi nền kinh tế TQ và Quốc tế, hôm nay, lớn hơn nhiều, mở cửa giao dich rộng hơn, cấp tiến hơn nhiều so với 17 năm về trước. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, dịch bịnh COVID-19 sẽ gây tác động tiêu cực, làm suy thoái nền kinh tế TQ kéo theo sự suy thoái nền kinh tế toàn cầu ở một mức độ  nguy hiểm thật khó lường.

 

     Cả thế giới nói chung và TQ nói riêng, đang có tâm trang thê lương khi nhìn thấy Chủ tịch nước TQ, Tập Cận Bình mang khẩu trang bịt miệng họp với Bộ Chính Trị TQ đang khẩn trương tìm ra phương hướng chấm dứt cơn dịch bịnh COVID-19. Trong thục tế cả thế giới đang tâp trung lo tiếp cứu TQ sớm chấm đứt dịch bịnh COVID-19 như là họ lo tiếp cứu cho chính bản thân mình…/.

 

Đào Như

Chicago

Feb 20-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.