Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Madison Nguyễn - Con Đường Hoạt Động Cộng Đồng Và Chính Trị Tiếp Tục Rộng Mở

07/02/202001:16:00(Xem: 3935)

 blank

Madison Nguyễn
 

MADISON NGUYỄN - CON ĐƯỜNG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG VÀ CHÍNH TRỊ TIẾP TỤC RỘNG MỞ

 

Trần Phương Thy

 

Madison Nguyễn, Cựu Phó Thị Trưởng San Jose, bây giờ là Phó Chủ Tịch Hội Thung Lũng Điện Tử (The Silicon Valley Organization) cũng còn được gọi là Phòng Thương Mại San Jose/Thung Lũng Điện Tử (The San Jose/ Silicon Valley Chamber of Commerce). Vai trò của Madison là hỗ trợ mọi hoạt động của Hội đặc biệt là hướng dẫn các đường lối liên quan đến công chúng, ủng hộ, hoạt động chính trị, kinh tế, chiến lược phát triển và thi hành. Đây là một trong vài Hội có thế lực của đất nước Hoa Kỳ vì Thung Lũng Điện Tử là nơi có rất nhiều công ty kỹ thuật lớn hàng đầu thế giới như Google, Yahoo, Facebook, Apple…

 blank

Gia đình Madison Nguyễn

 

Madison Nguyễn sinh tại Nha Trang Việt Nam, lúc 4 tuổi vượt biển cùng gia đình bằng thuyền đánh cá năm 1979. Cô bé từng trải qua các trại tị nạn ở Phi Luật Tân trước khi định cư tại Hoa Kỳ. Ở tuổi đang lớn, cô làm việc cùng ba mẹ trên những cánh đồng ở vùng Central Valley của tiểu bang California để phụ giúp gia đình. Cô tốt nghiệp cử nhân đại học Santa Cruz thuộc hệ thống đại học University of California và Cao học tại đại học University of Chicago. Cô đã xuất bản cuốn sách đầu tiên “Vietnam to America: My Journey of Dreams” vào năm 2012.

Năm 2002, Madison Nguyễn lần đầu tiên bước vào con đường chính trị và đắc cử chức Ủy viên Học khu Franklin- McKinley, trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở California được bầu vào một chức vụ dân cử.

Ba năm sau, Madison Nguyễn được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose và trở thành Nghị Viên Mỹ gốc Việt đầu tiên lúc được 30 tuổi. Cô giữ chức Phó Thị Trưởng San Jose từ năm 2011 đến 2014.

Từ khi rời khỏi chính trường, Madison Nguyễn cũng rất bận rộn như khi còn làm dân cử. Cô được mời làm Giám đốc của hội Hunger at Home, một hội thiện nguyện phục vụ cho người vô gia cư và cựu chiến binh qua việc cung cấp thực phẩm và những vật dụng cần thiết cho họ tại San Jose và Thung Lũng Điện Tử.

Sau một năm làm việc với Hội Hunger at Home, Madison được Chủ tịch Phòng Thương Mại Thung Lũng Điện Tử mời về giữ chức Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại.

Đến nay, Madison Nguyễn đã làm việc tại Phòng Thương Mại Thung Lũng Điện Tử được 2 năm. Bên cạnh công việc toàn thời gian này, Madison còn có chân trong Hội đồng Quản trị của hội Hunger at Home và bệnh viện Regional Medical Center, một bệnh viện lớn của San Jose.

Lý do Madison được mời vào Hội đồng Quản trị bệnh viện Regional Medical Center bởi vì sự hiểu biết và nhiệt tình của cô dành cho cộng đồng Việt Nam tại thành phố San Jose.

Bệnh viện Regional Medical Center là bệnh viện có nhiều bệnh nhân Mỹ gốc Việt Nam. Với sự hiện diện của Madison Nguyễn trong Hội đồng Quản trị, cô hi vọng sẽ gây sự quan tâm hơn đối với các bác sĩ khi chữa bệnh cho các bệnh nhân gốc Việt, đặc biệt là các vị cao niên.

Trong số các vị cựu dân cử gốc Việt, Madison Nguyễn là một trong ít người vẫn tiếp tục hoạt động và giữ một vị trí phục vụ cộng đồng. Cô vẫn liên lạc với giới truyền thông gốc Việt và cung cấp các thông tin cùng những sinh hoạt quan trọng xảy ra ở San Jose và Thung Lũng Điện Tử. Madison Nguyễn vẫn còn tiếp tục nhận nhiều lời mời tham dự các sinh hoạt cộng đồng cũng giống như khi còn là dân cử.

Vừa rồi, Madison Nguyễn được mời làm việc trong Ủy ban chỉ đạo châu Á để giúp cho tỉ phú Mike Bloomberg tranh cử Tổng thống năm 2020. Ở vai trò này, Madison cố vấn nhóm vận động tranh cử về một số vấn đề liên quan đến cử tri Mỹ gốc châu Á, đặc biệt là cộng đồng Mỹ gốc Việt. Madison Nguyễn sẽ chính thức vận động cho ứng cử viên Mike Bloomberg trong mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

blank 
blank

Madison Nguyễn và Mike Bloomberg

Kết luận: Từ khi bước vào con đường hoạt động cộng đồng và chính trị Hoa Kỳ năm 2002, Madison Nguyễn luôn tạo sự chú ý đối với giới truyền thông Mỹ và cộng đồng Việt Nam ở San Jose khi trở thành vị dân cử gốc Việt đầu tiên ở California, rồi Nghị Viên và Phó Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố San Jose, rồi những vấn đề chính trị gây tranh cãi sôi nổi.

Madison Nguyễn, từng được Nghiệp Đoàn Lao Động ủng hộ khi tranh cử chức Nghị viên San Jose rồi bây giờ cô trở thành Phó chủ tịch Phòng Thương Mại- hai thế lực chính trị này luôn đối nghịch nhau trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

 blank

Madison Nguyễn và cựu TT Obama

 blank

Madison Nguyễn và cựu TT Bill Clinton

 

Điều này cho thấy kinh nghiệm chính trị của Madison Nguyễn thật phong phú. Lúc trước là dân cử phải chiều theo cử tri bỏ phiếu cho mình, rồi hiện tại thì làm việc theo quyền lợi của các công ty, các cơ sở kinh doanh; có lẽ Madison Nguyễn thấm thía hơn về các thế lực đối nghịch nhau trong xã hội Hoa Kỳ.

Từng đứng trên bục giảng đại học De Anza College và Evergreen College dạy môn xã hội học, rồi làm Nghị Viên, Phó Thị Trưởng San Jose rồi bây giờ Madison Nguyễn là Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại Silicon Valley xem xét ủng hộ chính thức ứng cử viên nào để mà chi tiền quảng cáo vận động cho họ.

Bây giờ Madison Nguyễn đang ở trong ban vận động tranh cử thuộc dân Mỹ gốc châu Á cho Cựu Thị Trưởng New York 3 nhiệm kỳ là Mike Bloomberg tranh chức Tổng Thống. Nhìn bức hình cô đứng bên cạnh ông tỉ phú gốc Do Thái này cho người đọc cảm giác về cuộc đời hoạt động của Madison Nguyễn thật phong phú.

Từ năm 2005, Madison Nguyễn từng mơ ước sẽ làm Thị trưởng San Jose. Ước mơ đó vẫn còn đẹp, có khi nào cô lại được Phòng Thương Mại San Jose ủng hộ ra tranh cử lần nữa chức này vào năm 2022? Dù sao thì con đường hoạt động cộng đồng và chính trị của Madison Nguyễn vẫn tiếp tục và rộng mở.

 

  

Ý kiến bạn đọc
08/02/202001:29:08
Khách
Xin xem phần phê bình của cô Huệ Lê , cựu gs cố vấn đại học Evergreen Valley College. Cô Huệ nói rất đúng. Tôi tên là Gấm , hiện là gs cố vấn đại học Evergreen Valley College Tôi rất buồn khi thấy Madison đối xử tồi như vậy đối với cộng đồng Việt ở San Jose.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Chỉ huy phó đơn vị nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chết vào sáng thứ Bảy 6/8/2022 trong một phòng khách sạn, do bị đau tim, theo thông tấn xã chính thức của Trung ương. Ou Yang Li-hsing, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (National Chung-Shan Institute of Science and Technology) thuộc sở hữu quân sự, đã chết trong một phòng khách sạn ở miền nam Đài Loan, CNA đưa tin.
Cuối tháng 7, những cơn bão dữ dằn gây lũ lụt quét khắp Hoa Kỳ, giết chết ít nhất 37 người ở miền đông Kentucky, nhấn chìm nhà cửa và gây sạt lở đất. Lượng mưa kỷ lục cũng làm ngập lụt các khu dân cư St. Louis, và một trận lụt lớn khác ở Nevada đã làm ngập cả dải Las Vegas. Tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến nước kiểu này ngày càng trở nên rõ ràng. Mùa hè năm nay, các cơn bão ở Hoa Kỳ kéo theo lũ lụt nghiêm trọng ở Ấn Độ và Australia, còn năm ngoái là ở Tây Âu.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến Căn cứ Không quân Yokota ở phía tây Tokyo hôm thứ Năm trong chuyến công du châu Á sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức đến Đài Loan và Nam Hàn trong hai ngày trước đó.
Tác phẩm mới phát hành của Lê Giang Trần là một tuyển tập nhiều bài viết, trong đó gồm 4 thể loại: Tản mạn, Bút ký, Truyện ngắn, Thơ. Trong thể loại nào, anh cũng thành công theo một cách cảm xúc rất riêng, với kiểu rất mực giang hồ chữ nghĩa, nơi nhà thơ Du Tử Lê đã gọi Lê Giang Trần là một “công tử Bạc Liêu bập bùng những hơi thở buồn”
Theo ABC News, cựu cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang gửi trát đòi ra khai về trận bạo loạn 6/1/2021. Pat Cipollone đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump từ năm 2018 đến hết nhiệm kỳ tổng thống của ông và đã ở Cánh Tây Bạch Ốc cùng Trump và Mark Meadows (Chánh văn phòng Bạch Ốc) trong các sự kiện diễn ra vào ngày 6/1/2021.
Có bạn nêu thắc mắc: người viết đã nhiều lần nhắc tới câu nói của Thiền Tông rằng “Ba cõi là tâm” – vậy thì, có liên hệ gì tới Duy Thức Học? Và tâm có phải là thức? Và tại sao Thiền sư Việt Nam thường nói “vô tâm thị đạo”? Trước tiên, xin chân thành trả lời ngắn gọn, rằng, “Không dám nói là biết chính xác. Cũng không dám nói ý riêng. Nơi đây sẽ đọc lại kinh để trả lời.” Bài này sẽ tìm cách trả lời khác đi, theo một cách thực dụng, để khảo sát về tâm, về ý, về thức, và về vài cách có thể tương ưng trên đường tu giải thoát.
Khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan hôm nay, Thứ Ba, trong bối cảnh TQ hăm dọa, 4 tàu chiến của Hoa Kỳ, trong đó có 1 tàu hàng không mẫu hạm, đã được lệnh tiến vào vùng biển phía đông Đài Loan trong cuộc chuyển quân "thường lệ".
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á bất chấp cảnh báo từ Bạch Ốc và từ chính phủ Trung Quốc, theo CNN. CNN đã dẫn lời các quan chức giấu tên trong cả chính phủ Đài Loan và Hoa Kỳ trong bản tin về chuyến thăm của bà Pelosi, và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhân vật cao cấp Hoa Kỳ như thế đến hòn đảo tranh chấp trong 25 năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.