Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Madison Nguyễn - Con Đường Hoạt Động Cộng Đồng Và Chính Trị Tiếp Tục Rộng Mở

07/02/202001:16:00(Xem: 1177)

 blank

Madison Nguyễn
 

MADISON NGUYỄN - CON ĐƯỜNG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG VÀ CHÍNH TRỊ TIẾP TỤC RỘNG MỞ

 

Trần Phương Thy

 

Madison Nguyễn, Cựu Phó Thị Trưởng San Jose, bây giờ là Phó Chủ Tịch Hội Thung Lũng Điện Tử (The Silicon Valley Organization) cũng còn được gọi là Phòng Thương Mại San Jose/Thung Lũng Điện Tử (The San Jose/ Silicon Valley Chamber of Commerce). Vai trò của Madison là hỗ trợ mọi hoạt động của Hội đặc biệt là hướng dẫn các đường lối liên quan đến công chúng, ủng hộ, hoạt động chính trị, kinh tế, chiến lược phát triển và thi hành. Đây là một trong vài Hội có thế lực của đất nước Hoa Kỳ vì Thung Lũng Điện Tử là nơi có rất nhiều công ty kỹ thuật lớn hàng đầu thế giới như Google, Yahoo, Facebook, Apple…

 blank

Gia đình Madison Nguyễn

 

Madison Nguyễn sinh tại Nha Trang Việt Nam, lúc 4 tuổi vượt biển cùng gia đình bằng thuyền đánh cá năm 1979. Cô bé từng trải qua các trại tị nạn ở Phi Luật Tân trước khi định cư tại Hoa Kỳ. Ở tuổi đang lớn, cô làm việc cùng ba mẹ trên những cánh đồng ở vùng Central Valley của tiểu bang California để phụ giúp gia đình. Cô tốt nghiệp cử nhân đại học Santa Cruz thuộc hệ thống đại học University of California và Cao học tại đại học University of Chicago. Cô đã xuất bản cuốn sách đầu tiên “Vietnam to America: My Journey of Dreams” vào năm 2012.

Năm 2002, Madison Nguyễn lần đầu tiên bước vào con đường chính trị và đắc cử chức Ủy viên Học khu Franklin- McKinley, trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở California được bầu vào một chức vụ dân cử.

Ba năm sau, Madison Nguyễn được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose và trở thành Nghị Viên Mỹ gốc Việt đầu tiên lúc được 30 tuổi. Cô giữ chức Phó Thị Trưởng San Jose từ năm 2011 đến 2014.

Từ khi rời khỏi chính trường, Madison Nguyễn cũng rất bận rộn như khi còn làm dân cử. Cô được mời làm Giám đốc của hội Hunger at Home, một hội thiện nguyện phục vụ cho người vô gia cư và cựu chiến binh qua việc cung cấp thực phẩm và những vật dụng cần thiết cho họ tại San Jose và Thung Lũng Điện Tử.

Sau một năm làm việc với Hội Hunger at Home, Madison được Chủ tịch Phòng Thương Mại Thung Lũng Điện Tử mời về giữ chức Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại.

Đến nay, Madison Nguyễn đã làm việc tại Phòng Thương Mại Thung Lũng Điện Tử được 2 năm. Bên cạnh công việc toàn thời gian này, Madison còn có chân trong Hội đồng Quản trị của hội Hunger at Home và bệnh viện Regional Medical Center, một bệnh viện lớn của San Jose.

Lý do Madison được mời vào Hội đồng Quản trị bệnh viện Regional Medical Center bởi vì sự hiểu biết và nhiệt tình của cô dành cho cộng đồng Việt Nam tại thành phố San Jose.

Bệnh viện Regional Medical Center là bệnh viện có nhiều bệnh nhân Mỹ gốc Việt Nam. Với sự hiện diện của Madison Nguyễn trong Hội đồng Quản trị, cô hi vọng sẽ gây sự quan tâm hơn đối với các bác sĩ khi chữa bệnh cho các bệnh nhân gốc Việt, đặc biệt là các vị cao niên.

Trong số các vị cựu dân cử gốc Việt, Madison Nguyễn là một trong ít người vẫn tiếp tục hoạt động và giữ một vị trí phục vụ cộng đồng. Cô vẫn liên lạc với giới truyền thông gốc Việt và cung cấp các thông tin cùng những sinh hoạt quan trọng xảy ra ở San Jose và Thung Lũng Điện Tử. Madison Nguyễn vẫn còn tiếp tục nhận nhiều lời mời tham dự các sinh hoạt cộng đồng cũng giống như khi còn là dân cử.

Vừa rồi, Madison Nguyễn được mời làm việc trong Ủy ban chỉ đạo châu Á để giúp cho tỉ phú Mike Bloomberg tranh cử Tổng thống năm 2020. Ở vai trò này, Madison cố vấn nhóm vận động tranh cử về một số vấn đề liên quan đến cử tri Mỹ gốc châu Á, đặc biệt là cộng đồng Mỹ gốc Việt. Madison Nguyễn sẽ chính thức vận động cho ứng cử viên Mike Bloomberg trong mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

blank 
blank

Madison Nguyễn và Mike Bloomberg

Kết luận: Từ khi bước vào con đường hoạt động cộng đồng và chính trị Hoa Kỳ năm 2002, Madison Nguyễn luôn tạo sự chú ý đối với giới truyền thông Mỹ và cộng đồng Việt Nam ở San Jose khi trở thành vị dân cử gốc Việt đầu tiên ở California, rồi Nghị Viên và Phó Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố San Jose, rồi những vấn đề chính trị gây tranh cãi sôi nổi.

Madison Nguyễn, từng được Nghiệp Đoàn Lao Động ủng hộ khi tranh cử chức Nghị viên San Jose rồi bây giờ cô trở thành Phó chủ tịch Phòng Thương Mại- hai thế lực chính trị này luôn đối nghịch nhau trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

 blank

Madison Nguyễn và cựu TT Obama

 blank

Madison Nguyễn và cựu TT Bill Clinton

 

Điều này cho thấy kinh nghiệm chính trị của Madison Nguyễn thật phong phú. Lúc trước là dân cử phải chiều theo cử tri bỏ phiếu cho mình, rồi hiện tại thì làm việc theo quyền lợi của các công ty, các cơ sở kinh doanh; có lẽ Madison Nguyễn thấm thía hơn về các thế lực đối nghịch nhau trong xã hội Hoa Kỳ.

Từng đứng trên bục giảng đại học De Anza College và Evergreen College dạy môn xã hội học, rồi làm Nghị Viên, Phó Thị Trưởng San Jose rồi bây giờ Madison Nguyễn là Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại Silicon Valley xem xét ủng hộ chính thức ứng cử viên nào để mà chi tiền quảng cáo vận động cho họ.

Bây giờ Madison Nguyễn đang ở trong ban vận động tranh cử thuộc dân Mỹ gốc châu Á cho Cựu Thị Trưởng New York 3 nhiệm kỳ là Mike Bloomberg tranh chức Tổng Thống. Nhìn bức hình cô đứng bên cạnh ông tỉ phú gốc Do Thái này cho người đọc cảm giác về cuộc đời hoạt động của Madison Nguyễn thật phong phú.

Từ năm 2005, Madison Nguyễn từng mơ ước sẽ làm Thị trưởng San Jose. Ước mơ đó vẫn còn đẹp, có khi nào cô lại được Phòng Thương Mại San Jose ủng hộ ra tranh cử lần nữa chức này vào năm 2022? Dù sao thì con đường hoạt động cộng đồng và chính trị của Madison Nguyễn vẫn tiếp tục và rộng mở.

 

  

Ý kiến bạn đọc
08/02/202001:29:08
Khách
Xin xem phần phê bình của cô Huệ Lê , cựu gs cố vấn đại học Evergreen Valley College. Cô Huệ nói rất đúng. Tôi tên là Gấm , hiện là gs cố vấn đại học Evergreen Valley College Tôi rất buồn khi thấy Madison đối xử tồi như vậy đối với cộng đồng Việt ở San Jose.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hòa Thượng Thích Tâm Thành hôm Thứ Bảy 15/2/2020 đã thực hiện hoàn mãn Lễ Tưởng Niệm Ân Sư Cố Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Diệu Hạ Tánh (1931-2020) tại Chùa Phật Quan Âm Thiền Tự tại địa chỉ 7922 Santa Catalina Ave, Stanton, CA 90680 – nơi nổi tiếng với các buổi tu học theo nghi thức Thọ Bát Quan Trai.
Chúng ta không thể biết rằng nghiệp lực sẽ dẫn chúng ta, gia đình và dân tộc tới đâu, nhưng nên thấy rằng nếu dịch bệnh này làm kiệt sức toàn dân là có thể gặp cơ nguy mất nước, và cả cơ nguy Đạo Phật bị xóa sổ tại quê nhà.
Xin cảm ơn nhà văn Tưởng Năng Tiến đã luôn nhiệt tình góp sức, và lần nào cũng tự đài thọ chi phí di chuyển, cũng như đã tiếp tục tình nguyện đóng góp thêm bằng cách giúp giải quyết những nhu cầu, chi phí bất ngờ trong chuyến đi mà không cần Hiệp Hội hoàn trả lại.
hướng dẫn chương trình là nhà văn Phạm Phú Minh, cũng là người từng viết với bút hiệu Phạm Xuân Đài. Hai diễn giả sẽ nói về tác phẩm là sử gia Trần Huy Bích và bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa.
Dịch cúm Corona, dịch cúm Corona, dịch cúm nước Tàu xa, sao lây sang quê ta? Thành phố Vũ Hán xa, mà để vi khuẩn lây, biên giới quê nhà đâu? Để chúng đi mọi nơi, dịch cúm nước Tàu xa, gieo sầu cho dân ta
người từng được Tổng Thống Trump mời hướng dẫn một buổi cầu nguyện tại Indianapolis hôm 27/10/2018 nhằm đáp ứng một vụ xả súng bắn người tại nhà thờ Do Thái Giáo Pittsburgh, đã chính thức từ nhiệm vào tháng 1/2020.
tình nghi trộm nữ trang trị giá hơn $300,000 từ ít nhất một tá cửa tiệm kim hoàn trong vùng Nam California, Texas và Virginia trong khoảng thời gian hơn 11 năm.
Jimmy Phan sẽ trao tặng một nhẫn kim cương trị giá 10,000 đôla để giúp một cặp tình nhân chiến binh Hoa Kỳ cầu hôn trong ngày Lễ Tình Nhân.
House Bill 1211 do dân biểu tiểu bang Kathy Tran (Dân Chủ-Fairfax) trình lên, mở rộng quyền cho di dân bất hợp pháp. DB Tran đã trình dự luật tương tự trước đó nhưng đã bị một tiểu ban năm ngoái dẹp bỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại