Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung, Bệnh Herpes

28/12/200200:00:00(Xem: 4452)
Thuốc chủng mới giúp ngừa truyền nhiễm siêu vi trùng qua đường tình dục gây ung thư tử cung cho phụ nữ. Hy vọng giảm nguy cơ tử cung phụ nữ. Thực vậy, mỗi năm, khoảng 5 ngàn phụ nữ Hoa Kỳ và 200 ngàn phụ nữ trên thế giới chết vì ung thư cổ tử cung. Hiện nay, có cả hàng trăm loại siêu vi papillovirus (HPV) khác nhau, và ít nhất 50% có thể gây ung thư cổ tử cung. Tổng cộng mỗi năm phát hiện 450 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung.
Trong một thử nghiệm gần đây cho 2392 phụ nữ tuổi từ 16 trở lên, trong đó, khoảng 1200 phụ nữ được chủng ngừa siêu vi trùng papillomavirus-16. Kết quả cho thấy nếu phụ nữ được chích ngừa trước thì không ai bị nhiễm siêu vi papillomavirus trong vòng một năm rưỡi. Trái lại, số bệnh nhân còn lại trong nhóm 2392 người được chủng ngừa giả tưởng, nghĩa là chủng thuốc không chứa siêu vi papillomavirus, thì có 41 phụ nữ đã bị nhiễm siêu vi. Nhiều nhiên cứu khác đang được thực hiện cho những siêu vi khác nữa như HPV-18, HPV-6 và HPV-11. Kết quả cho thấy loại HPV-18 cũng liên hệ ung thư cổ tử cung (khoảng 20-30%).Còn loại HPV-6 và HPV-11 liên hệ siêu vi gây bệnh mụt phong tình (warts). Những loại siêu vi khác nữa cũng được thử như HPV-16, 31, 33, và 45. Tổng số gây 95% ung thư tử cung phụ nữ.
Nếu thành công, đây là phương cách tuyệt diệu chặn đứng siêu vi trùng HPV, tức là chặn đứng ung thư tử cung phụ nữ. Và nếu quả đúng như vậy, thì hy vọng sẽ giảm được tình trạng phát hiện papsmears cổ cung bất bình thường (abnormal papmears) khi truy tầm ung thư cổ tử cung.
Trong một kết quả khảo cứu khác cho thấy thuốc chủng chống siêu vi gây bệnh tình dục (herpes genitalis),loại bệnh thường truyền nhiễm qua tình dục phụ nữ. Thuốc chủng ngừa chỉ hiệu nghiệm cho phụ nữ, nhưng không có kết quả cho bệnh nhân phái nam. Thuốc chủng này cũng không tốt khi phụ nữ bị bệnh lở miệng (cold sores) do siêu vi herpes (HPV-1). Tuy nhiên thuốc chủng mới này lại đặc biệt giảm phát triển HSV-2, là loại siêu vi thường gây bệnh mù loà và làm tử vong cho hàng ngàn trẻ mỗi năm. Quan trọng nhất là phòng ngừa các em sơ sinh khi bị nhiễm siêu vi herpes do mẹ truyền sang con lúc sanh đẻ. Ít ra 3000 trẻ bị bệnh như vậy mỗi năm.
Siêu vi HSV-2 gây bệnh tình dục ở cửa mình, làm đau đớn, nhiều khi bị thêm những bệnh phong tình khác như HIV chẳng hạn. Bệnh lở miệng lở mồm cũng liên hệ tình dục do siêu vi HSV-1 gây nên. Nhiều người bị siêu vi trùng lâu năm cũng không hề biết rằng mình đang có bệnh.
Trong một thử nghiệm cho 2700 bệnh nhân từ 18 tới 45 tuổi tại Mỹ, Gia Nã đại, New Zealand và Úc, sau khi chích 3 mũi thuốc chủng, và theo rõi trong 18 tháng.
Trong loạt đầu, 270 đàn ông và 580 phụ nữ sau khi chích thuốc chủng gần như không còn siêu vi HSV-1 và HSV-2. Bệnh phong tình genital herpes cũng giảm tới 73%.
Trong loạt thử nghiệm 2 gồm 700 phụ nữ và 1100 đàn ông, cho thấy 74% kết quả rất tốt, đặc biệt phụ nữ không có HSV-1. Tuy nhiên, thuốc không có hiệu quả cho bệnh lở miệng của cả bệnh nhân nam và nữ. Nguyên nhân chưa rõ vì sao.
Tóm lại, thuốc chủng ngừa herpes rất hệ trọng trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung phụ nữ, ngừa nhiễm siêu vi gây bệnh herpes truyền từ mẹ qua con khi sinh đẻ, cũng giúp giảm thiểu một phần nào bệnh phong tình herpes genitalis của phụ nữ.
Còn nhiều thử nghiệm khác nữa tiếp nối sẽ hy vọng phòng ngừa bệnh tật do siêu vi herpes gây nên.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diện Thoại: (714) 547-3915; Trang Web:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
Cà phê đã được ca tụng là tốt cho cơ thể. Thực vậy, cà phê được nhập cảng vào Âu châu từ Arabia vào năm 1600 như một loại dược phẩm chứ không phải để giải khát.
Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng khuyến cáo tất cả mọi người bất luận tuổi tác cần phải ăn uống cân bằng và năng vận động thường xuyên để có sức khỏe tốt.
Mùa đông là thời gian tuyệt vời trong năm để cảm giác ấm áp, quấn trong mềm nằm bên một lò sưởi. Nhưng nhiệt độ lạnh lẽo, độ ẩm thấp và không khí khô của lò có thể khiến da bạn bị ngứa, đỏ và kích thích.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50467)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44215)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38575)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34482)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại