Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung, Bệnh Herpes

28/12/200200:00:00(Xem: 5004)
Thuốc chủng mới giúp ngừa truyền nhiễm siêu vi trùng qua đường tình dục gây ung thư tử cung cho phụ nữ. Hy vọng giảm nguy cơ tử cung phụ nữ. Thực vậy, mỗi năm, khoảng 5 ngàn phụ nữ Hoa Kỳ và 200 ngàn phụ nữ trên thế giới chết vì ung thư cổ tử cung. Hiện nay, có cả hàng trăm loại siêu vi papillovirus (HPV) khác nhau, và ít nhất 50% có thể gây ung thư cổ tử cung. Tổng cộng mỗi năm phát hiện 450 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung.
Trong một thử nghiệm gần đây cho 2392 phụ nữ tuổi từ 16 trở lên, trong đó, khoảng 1200 phụ nữ được chủng ngừa siêu vi trùng papillomavirus-16. Kết quả cho thấy nếu phụ nữ được chích ngừa trước thì không ai bị nhiễm siêu vi papillomavirus trong vòng một năm rưỡi. Trái lại, số bệnh nhân còn lại trong nhóm 2392 người được chủng ngừa giả tưởng, nghĩa là chủng thuốc không chứa siêu vi papillomavirus, thì có 41 phụ nữ đã bị nhiễm siêu vi. Nhiều nhiên cứu khác đang được thực hiện cho những siêu vi khác nữa như HPV-18, HPV-6 và HPV-11. Kết quả cho thấy loại HPV-18 cũng liên hệ ung thư cổ tử cung (khoảng 20-30%).Còn loại HPV-6 và HPV-11 liên hệ siêu vi gây bệnh mụt phong tình (warts). Những loại siêu vi khác nữa cũng được thử như HPV-16, 31, 33, và 45. Tổng số gây 95% ung thư tử cung phụ nữ.
Nếu thành công, đây là phương cách tuyệt diệu chặn đứng siêu vi trùng HPV, tức là chặn đứng ung thư tử cung phụ nữ. Và nếu quả đúng như vậy, thì hy vọng sẽ giảm được tình trạng phát hiện papsmears cổ cung bất bình thường (abnormal papmears) khi truy tầm ung thư cổ tử cung.

Trong một kết quả khảo cứu khác cho thấy thuốc chủng chống siêu vi gây bệnh tình dục (herpes genitalis),loại bệnh thường truyền nhiễm qua tình dục phụ nữ. Thuốc chủng ngừa chỉ hiệu nghiệm cho phụ nữ, nhưng không có kết quả cho bệnh nhân phái nam. Thuốc chủng này cũng không tốt khi phụ nữ bị bệnh lở miệng (cold sores) do siêu vi herpes (HPV-1). Tuy nhiên thuốc chủng mới này lại đặc biệt giảm phát triển HSV-2, là loại siêu vi thường gây bệnh mù loà và làm tử vong cho hàng ngàn trẻ mỗi năm. Quan trọng nhất là phòng ngừa các em sơ sinh khi bị nhiễm siêu vi herpes do mẹ truyền sang con lúc sanh đẻ. Ít ra 3000 trẻ bị bệnh như vậy mỗi năm.
Siêu vi HSV-2 gây bệnh tình dục ở cửa mình, làm đau đớn, nhiều khi bị thêm những bệnh phong tình khác như HIV chẳng hạn. Bệnh lở miệng lở mồm cũng liên hệ tình dục do siêu vi HSV-1 gây nên. Nhiều người bị siêu vi trùng lâu năm cũng không hề biết rằng mình đang có bệnh.
Trong một thử nghiệm cho 2700 bệnh nhân từ 18 tới 45 tuổi tại Mỹ, Gia Nã đại, New Zealand và Úc, sau khi chích 3 mũi thuốc chủng, và theo rõi trong 18 tháng.
Trong loạt đầu, 270 đàn ông và 580 phụ nữ sau khi chích thuốc chủng gần như không còn siêu vi HSV-1 và HSV-2. Bệnh phong tình genital herpes cũng giảm tới 73%.
Trong loạt thử nghiệm 2 gồm 700 phụ nữ và 1100 đàn ông, cho thấy 74% kết quả rất tốt, đặc biệt phụ nữ không có HSV-1. Tuy nhiên, thuốc không có hiệu quả cho bệnh lở miệng của cả bệnh nhân nam và nữ. Nguyên nhân chưa rõ vì sao.
Tóm lại, thuốc chủng ngừa herpes rất hệ trọng trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung phụ nữ, ngừa nhiễm siêu vi gây bệnh herpes truyền từ mẹ qua con khi sinh đẻ, cũng giúp giảm thiểu một phần nào bệnh phong tình herpes genitalis của phụ nữ.
Còn nhiều thử nghiệm khác nữa tiếp nối sẽ hy vọng phòng ngừa bệnh tật do siêu vi herpes gây nên.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diện Thoại: (714) 547-3915; Trang Web:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.