Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Như Điển Và Tăng Đoàn Thuyết Giảng Phật Pháp Tại L.a.

28/12/200200:00:00(Xem: 3776)
ROSEMEAD (SGT) - Nhân chuyến hoằng pháp tại Nam California, Hoa Kỳ, Thượng Tọa Thích Như Điển, Viện Chủ Chùa Viên Giác, cùng Tăng Đoàn với Đại Đức Thích Hạnh Giới, Đại Đức Đồng Văn và Đại Đức Seelawansa (Tích Lan), sau nhiều buổi thuyết giảng Phật Pháp tại các chùa và tu viện tại Orange County, đã đáp lời cung thỉnh của chư Phật Tử và Đồng Hương tại Los Angeles và San Gabriel Valley.
Thượng Tọa cùng Tăng Đoàn đã đến thuyết giảng trước hơn 200 Đồng Hương và Phật Tử qua các đề tài "Quy Nguyên Trực Chỉ", thỉnh thoảng Thượng Tọa cũng dẫn chứng vài sự kiện cụ thể của con người hiện hữu trong cộng đồng xã hội khá nhiễu nhương trong đời sống, và tìm cách nào để thoát ra khỏi những vấn nạn khổ đau đó để chuyển hóa tâm được an bình.
Nhân dịp nầy, Thượng Tọa Thích Như Điển cũng nhắc lại vài kỷ niệm với Thái Tú Hạp khi còn là một Phật Tử thuần thành trong sinh hoạt Gia Đình Phật Tử Chơn An, khi đó, Thượng Tọa mới bước chân vào con đường xuất gia tu học tại Chùa Phước Lâm và Chùa Viên Giác. Thượng Tọa nhắc đến giai đoạn hình thành ba ngôi chùa cổ Chúc Thánh, Phước Lâm và Vạn Đức tại Hội An. Ba ngôi chùa cổ nầy đã vượt qua thời gian hơn 400 năm, được xây dựng từ thời Chúa Nguyễn Phúc Chu, ở Đàng Trong, đã cho người sang Trung Hoa cung thỉnh Hòa Thượng Thạch Liên và ba vị khác có tên Minh Hoằng, Minh Hải và Minh Lượng. Đến năm 1911, tại Chùa Phước Lâm nầy có tổ chức một Đại Giới Đàn đầu tiên tại miền Trung, Ngài Vĩnh Gia làm Đầu Đàn Hòa Thượng, có nhiều giới tử từ Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, đến thọ giới. Trong đó có các vị Hòa Thượng Tăng Thống Thích Tịnh Khiết và Hoà Thượng Tăng Thống Thích Giác Nhiên (sau nầy), là những giới tử ưu tú trong kỳ thi nầy... Thượng Tọa cũng cho biết đã tu học tại Chùa Viên Giác trước khi vào Sài Gòn và đi xuất ngoại tu học tại Nhật trong nhiều năm. Đến sau năm 1975, Thượng Tọa sang định cư tại Đức và đã nhờ sự hỗ trợ tịnh tài công đức của Chính Phủ Đức và chư Đồng Hương Phật Tử, đã tạo dựng nên ngôi Chùa Viên Giác tại Đức Quốc như ý nguyện. Mới đây vài tháng, Thượng Tọa cùng Tăng Đoàn đã đến Ấn Độ tham dự Lễ Khánh Thành ngôi Chùa Viên Giác (đầu tiên của Việt Nam) tại Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật Thành Đạo) do hai đệ tử của Thượng Tọa là Thầy Thích Hạnh Tấn và Thích Hạnh Nguyện gầy dựng với sự tiếp tay nồng nhiệt của bà con Phật Tử và Đồng Hương khắp nơi trên thế giới.

Đại Đức Seelawansa (Tích Lan), qua sự chuyển dịch của Đại Đức Thích Hạnh Giới, đề cập đến tác dụng của Thiền trong đời sống và Đại Đức dành một thời gian ngắn để hướng dẫn quan khách cách thức điều hợp hơi thở, bước khởi đầu kiến thức về Thiền.
Tiếp theo chương trình, Đại Đức Thích Đồng Văn với đề tài "Vô Lượng Thọ", mở lối đi vào con đường Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà, để giải thoát. Đại Đức cũng đã trả lời thỏa đáng, dẫn chứng mạch lạc và sâu sắc về câu hỏi của một Đạo Hữu: "Tại sao trong 49 năm thuyết pháp, Đức Phật bảo "Ta không có nói lời nào!"
Bà Ái Cầm, thay mặt Ban Tổ Chức buổi thuyết giảng Phật Pháp của Thượng Tọa Thích Như Điển và Tăng Đoàn đến từ Đức, đã tạo cho chúng ta những nhân duyên đầy phước báu để mở mang kiến thức về giáo lý vi diệu của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Bà đã đê đầu thành kính cảm tạ sự quang lâm của quý chư Tôn Đức và trân trọng cám ơn tất cả sự hiện hữu của quý Đồng Hương và chư Phật Tử. Đặc biệt, Bà Ái Cầm cám ơn Đạo Hữu Thanh Hiền ở Santa Ana và Ông Bà Chủ Nhân Vĩnh Khang đã tặng cung cấp thực phẩm chay và sữa đậu nành để chiêu đãi quý tân khách tham dự. Vì chương trình quy định sau 2 giờ, Thượng Tọa cùng Tăng Đoàn phải lên đường đến quận Cam để thuyết giảng cho các Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức tại Chùa Phổ Đà.
Buổi thuyết giảng Phật Pháp đầu tiên tại Phòng Sinh Hoạt Tuần Báo Saigon Times được ghi nhận thành công viên mãn sau những buổi sinh hoạt mang tính cách văn học nghệ thuật, về kiến thức luật pháp, y khoa tổng quát trong thời gian gần đây... Nhân dịp nầy, Ban Tổ Chức cũng thông báo đến quý Đồng Hương đến tham dự buổi Triển Lãm Tranh của Hội Họa Sỹ Trẻ (Sài Gòn trước 75) và Hoa Lan của Họa Sỹ Ngô Bảo vào lúc 10 sáng Thứ bảy, ngày 11 tháng 1 năm 2003, tại Phòng Sinh Hoạt Tuần Báo Saigon Times. số 9234 E. Valley Blvd. Rosemead, CA 91770, (626) 288-2696.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.