Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài điều cơ bản về bệnh viêm phổi Vũ Hán

26/01/202021:30:00(Xem: 2432)
blank

 

 

Vài điều cơ bản về bệnh viêm phổi Vũ Hán

 

David T. Nguyễn, M.S.

Cường C. Nguyễn, M.D.

Tuấn Nguyễn, D.V.M

 

 

Sau đây là bài phỏng dịch từ tuần báo Y khoa Lancet của Anh, xuất bản ngày 24 tháng 1 năm 2020, kèm theo vài ý kiến của Nguyễn T David, Georgetown University, Nguyễn Cao Cường, Mayo Clinic, và Nguyễn Tuấn, Harrisburg, PA.

 

Căn bệnh

Vào tháng 12 năm 2019, một loạt các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân đã xuất hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Sau khi phân tích các chất liệu từ phổi của các bệnh nhân, một loại cực vi trùng (CVT,virus) mới đã được khám phá và được đặt tên là coronavirus 2019 ( 2019-nCoV). Cho đến tối ngày 25 tháng 1, đã có hơn 1,975 bệnh nhân trên 11 quốc gia bị bệnh này và  56 người đã bị tử vong. 

CVT 2019-nCoV  thuộc vào loại CVT có tên là coronavirus. Cũng nên biết là trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus) mà tử vong từ 10 đến 37%. Chúng bắt nguồn từ con dơi, và chạy qua người từ cầy hương (civets) và lạc đà ở những chợ bán thú vật.

 

Diễn tiến của bệnh và triệu chứng

Bài tường trình trong tuần báo Lancet của Chaolin Huang liệt kê 41 bệnh nhân đầu tiên ở Vũ Hán. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ở Vũ Hán là nam giới (30 trong số 41); và có gần một nửa mắc các bệnh mãn tính (13 ) như tiểu đường (8), cao huyết áp (6 ) và bệnh tim mạch (6 ). Tuổi trung bình của các bệnh nhân này là 49 tuổi.  27 (66%) trong số 41 bệnh nhân đã có đến chợ hải sản Huanan. Thông thường, các bệnh nhân có triệu chứng lúc bắt đầu ốm là sốt (40 [98%] trong số 41 bệnh nhân), ho (31 [76%]) và đau bắp thịt, hoặc mệt mỏi (18 [44%]); Một số ít người khác có đờm (11), nhức đầu (3), ho ra máu (2) và tiêu chảy (1). Sau đó, 22(55%) trong số 40 bệnh nhân này bị khó thở. Thời gian trung bình từ khi phát bệnh đến khi bị khó thở là 8 ngày. Bạch huyết cầu giảm xuống ở 26 bệnh nhân . CT scan của tất cả 41 bệnh nhân đều có dấu hiệu bất thường. Các biến chứng khác bao gồm khó thở trầm trọng vì có nước trong phổi (12 [29%]), tìm thấy vi khuẩn 2019-nCoV trong máu (6 [15%]), chấn thương tim (5 [12%]) và nhiễm trùng thêm với vi trùng khác (4 [10%]).  13 (32%) bệnh nhân được nhận vào ICU và 6 (15%) đã chết.

Thời gian trung bình từ khi xuất hiện triệu chứng đến khi nhập viện lần đầu là 7  ngày, đến khó thở là 8 ngày . Sau 9 ngày, bệnh nhân có thể bị khó thở trầm trọng và phải đeo máy thở trong phòng cấp cứu vào ngày thứ 10.

 

Tỉ lệ tử vong

Trường hợp tử vong đầu tiên là một người thuờng xuyên đi chợ hải sản và anh đã phải nằm nhà thưong vì bị sốt, ho và khó thở trong 7 ngày trước đó.  5 ngày sau khi anh phát bệnh, vợ anh, một phụ nữ 53 tuổi, một người không đến chợ hải sản, cũng bị viêm phổi và phải nhập viện .

Số người chết đang tăng nhanh. Một số nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán và đã có 2 bác sĩ chết cho đến ngày hôm nay (25 tháng 1). 

  

Cách lây lan và vệ sinh phòng ngừa

Bây giờ, bằng chứng sơ khởi cho thấy bệnh này lây từ người này sang người khác. Chúng tôi khuyên các bạn nên dùng mặt nạ che mũi N95 và quần áo bảo vệ cá nhân. Nên rửa tay nhiều lần trong ngày, nhất là khi có tiếp xúc với người khác, thí dụ như sau khi bắt tay nhau hay sau khi đi chợ về.  Các y tá hay bác sĩ đang chữa cho các bệnh nhân này nên theo dõi chặt chẽ các triệu chứng hô hấp và nhiệt độ trong người. Nếu có nghi ngờ gì thì phải thử đờm ngay.

   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
ngày 24 tháng 1 năm 2020, chúng tôi đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, để hỗ trợ các y tá địa phương trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh nhiễm trùng COVID-19. Chúng tôi vào khu cách ly Vũ Hán
Sáng kiến dự án điện mặt trời nổi trên hồ Nam Ngum đầu tiên do Ks Pham Phan Long của tổ chức Viet Ecology Foundation nghiên cứu và công bố trên tạp chí chuyên môn quốc tế PV Magazinetháng 11 2019 và tiếng Việt trên trang mạng Viet Ecology Foundation ngày 1 tháng 11, 2019
Sau đây là bài phỏng dịch từ Journal of Hospital Infection, xuất bản ngày 22 tháng 1 năm 2020, kèm theo vài ý kiến của Chu Khanh, Lê Quý Đôn và Nguyễn Cao Cường, Petrus Ký.
Đó là tình cảnh của ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL, phải sống chung với những dòng sông ô nhiễm, và nay họ đang nhận thêm được những tín hiệu báo nguy về hạn mặn sẽ trầm trọng hơn năm 2016 và tới sớm hơn ngay từ hai tháng đầu năm 2020
Hòa Thượng Thích Tâm Thành hôm Thứ Bảy 15/2/2020 đã thực hiện hoàn mãn Lễ Tưởng Niệm Ân Sư Cố Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Diệu Hạ Tánh (1931-2020) tại Chùa Phật Quan Âm Thiền Tự tại địa chỉ 7922 Santa Catalina Ave, Stanton, CA 90680 – nơi nổi tiếng với các buổi tu học theo nghi thức Thọ Bát Quan Trai.
Chúng ta không thể biết rằng nghiệp lực sẽ dẫn chúng ta, gia đình và dân tộc tới đâu, nhưng nên thấy rằng nếu dịch bệnh này làm kiệt sức toàn dân là có thể gặp cơ nguy mất nước, và cả cơ nguy Đạo Phật bị xóa sổ tại quê nhà.
Xin cảm ơn nhà văn Tưởng Năng Tiến đã luôn nhiệt tình góp sức, và lần nào cũng tự đài thọ chi phí di chuyển, cũng như đã tiếp tục tình nguyện đóng góp thêm bằng cách giúp giải quyết những nhu cầu, chi phí bất ngờ trong chuyến đi mà không cần Hiệp Hội hoàn trả lại.
hướng dẫn chương trình là nhà văn Phạm Phú Minh, cũng là người từng viết với bút hiệu Phạm Xuân Đài. Hai diễn giả sẽ nói về tác phẩm là sử gia Trần Huy Bích và bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa.
Dịch cúm Corona, dịch cúm Corona, dịch cúm nước Tàu xa, sao lây sang quê ta? Thành phố Vũ Hán xa, mà để vi khuẩn lây, biên giới quê nhà đâu? Để chúng đi mọi nơi, dịch cúm nước Tàu xa, gieo sầu cho dân ta
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50788)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44488)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38933)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34724)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại