Hôm nay,  

Phục Chế Người Con Gái Lola 5,700 Tuổi Từ Miếng Kẹo Cao Su

17/01/202000:00:00(Xem: 4278)

Nguoi Lola 5700 nam 01
Đây là một bản tái cấu trúc nghệ thuật của Lola, một phụ nữ 5,700 tuổi có ngoại hình được tái tạo từ phân tích DNA của một miếng kẹo cao su bạch dương đang nhai.(nguồn: www.livescience.com )


Hàng ngàn năm trước, một người phụ nữ trẻ thời Đồ Đá Mới mà hiện nay nằm ở nước Đan Mạch đang nhai một miếng nhựa cây thông. Phân tích DNA của “miếng kẹo cao su đang nhai” của người thời Đồ Đá Mới hiện đã được công bố, trong chi tiết rất đáng lưu ý, người phụ nữ này trông giống gì, theo bài báo được đăng hôm 17 tháng 12 năm 2019 trong tạp chí Nature Communications được phổ biến trên trang mạng www.livescience.com

 

Nhóm nghiên cứu đa đặt biệt danh cho người phụ nữ trẻ thời Đồ Đá Mới là “Lola” lấy theo tên Lolland, một đảo tại Đan Mạch mà trên đó miếng kẹo cao su đang nhai có niên đại 5,700 năm đã được khám phá. Về mặt khảo cổ học Thời Kỳ Đồ Đá, Syltholm, một đảo của Lolland, đã bảo tồn nguyên chất cục kẹo cao su trong bùn qua cả ngàn năm sau khi Lola nhả nó ra.

 

Nó đã được bảo tồn quá tốt mà nhóm các nhà khoa học tại  Đại Học Copenhagen đã có thể lấy ra một bộ gen người cổ đại trọn vẹn – tất cả vật chất di truyền của người con gái trẻ -- từ miếng kẹo cao su này. Họ cũng có thể lấy ra DNA từ vi trùng và vi khuẩn trong miệng mà người con gái này đã mang trong miệng.

 

Đây là lần đầu tiên toàn bộ gen con người được lấy ra từ một thứ khác hơn các bộ xương con người, theo thông báo từ Đại Học Copenhagen cho biết. Phân tích của nhóm này cho thấy rằng người nhai miếng kẹo cao su thời đồ đá mới là một phụ nữ, và hầu như có nước da đen, tóc đen và đôi mắt xanh da trời. Họ cũng cho thấy rằng gen của Lola phù hợp hơn với những người săn bắn hái lượm từ lục địa Châu Âu hơn là với những người sống ở trung tâm Scandinavia vào thời đó.

 

Nguoi Lola 5700 nam 02
Đây là miếng bạch dương từ Syltholm đã bảo tồn nguyên vẹn gen của Lola. (Hình: Theis Jensen)Miếng kẹo cao su đang nhai thời cổ cũng giữ dấu vết DNA thực vật và động vật, chẳng hạn như DNA từ cây phỉ và vịt, có thể là một phần trong chế độ ăn uống của Lola, theo tuyên bố nói trên cho biết. Sau cùng, các nhà khoa học tìm thấy các gen liên quan đến "không chống sữa lactase", có nghĩa là Lola có khả năng không tiêu hóa bơ sữa rất tốt.

 

Các phát hiện khảo cổ trước đây từ địa điểm này đã gợi ý rằng "những người chiếm giữ khu vực này đang khai thác rất nhiều tài nguyên hoang dã vào Thời Kỳ Đồ Đá Mới, đó là thời kỳ mà nông nghiệp và động vật được thuần hóa lần đầu tiên được đưa vào miền nam Scandinavia,” theo tác giả chính Theis Jensen, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ từ Viện Globe Institute tại Đại Học Copenhagen, cho biết trong tuyên bố.

 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy DNA từ các vi khuẩn ở miệng trong kẹo cao su, bao gồm cả DNA có thể thuộc về vi khuẩn Epstein-Barr, gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân, còn được gọi là "mono" hoặc "bệnh hôn".

 

Cao su bạch dương là một chất màu nâu đen được tạo ra bằng cách làm nóng vỏ cây bạch dương. Chất này đã được sử dụng từ Thời Đại Đồ Đá Nguyên Sinh làm chất keo cho các công cụ bằng đá, theo thông báo cho hay.

 

Nhưng trước đây, các mảnh của bạch dương đã được tìm thấy có dấu răng, vì vậy các nhà khảo cổ học nghĩ rằng khi cao độ nguội đi và đông cứng lại, nó đã được nhai để làm cho nó có thể đúc lại được trước khi sử dụng nó để làm keo dán.

 

Các lý thuyết khác cho rằng người nhai bạch dương sát trùng nhẹ để giảm đau răng hoặc các bệnh khác. Bạch dương cũng có thể đã được sử dụng để đánh răng, để giảm cơn đói hoặc thậm chí chỉ để vui như nhai kẹo cao su, theo thông báo cho biết.

 

"Kẹo đang nhai" cổ xưa là một nguồn DNA tương đối mới để phân tích, và có thể giúp tiết lộ hệ vi sinh vật của tổ tiên chúng ta. Nó cũng có thể giúp giải thích cách vi trùng và vi khuẩn đã thay đổi theo thời gian.

 

"Nó có thể giúp chúng ta hiểu được mầm bệnh đã phát triển và lây lan theo thời gian như thế nào, và điều gì làm cho chúng đặc biệt độc hại trong một môi trường nhất định,” theo tác giả cao cấp Hannes Schroeder, phó giáo sư từ Viện Globe Institute tại Đại Học Copenhagen, cho biết trong thông báo nói trên. "Đồng thời, nó có thể giúp dự đoán một mầm bệnh sẽ hành xử như thế nào trong tương lai và làm thế nào nó có thể được kiểm soát hoặc diệt trừ."

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.