Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Bất Ngờ Của Việt Nam Trong Vụ Xung Đột Vũ Trang Giữa Mỹ Và Iran Ở Trung Đông

10/01/202010:20:00(Xem: 759)

Dao Nhu                                                                               

Sự xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran tại Trung Đông là một trong những thách thức cho Hội Đồng Bảo An LHQ. Viêt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực của HĐBA/LHQ cũng phải tham gia xử lý xung đột này. Đặc biệt, trong vai trò Chủ Tich Hội Đồng Bảo An Liên Hiêp Quốc tháng 1, Viêt Nam sẽ chủ trì chương trình của HĐBA-LHQ và sẽ tham vấn các nước để xử lý vấn đề đúng mức và kịp thời nhầm bảo vệ hòa binh, an ninh và thinh vượng trong khu vực, toàn cầu cũng như các bên có liên quan đến xung đột.  

   Người phát ngôn bộ ngoại giao VN, Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường lệ của bộ ngoai giao VN vào chiều thứ Năm ngay 9-1-2020 đã đưa ra những nhận định trên: https://tuoitre.vn/viet-nam-se-tham-van-cac-nuoc-ve-van-de-my-iran-tai-lien-hiep-quoc-20200109150242686.htm

     Về việc bảo vệ công dân VN, những lực lượng lao động ngoài nước, ngày 8-1, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, yêu cầu các doanh nghiệp lập đường dây nóng rà soát lao động ngoài nước tại các quốc gia vùng Trung Đông trước nguy cơ xung đột vũ trang, chiến tranh bùng nổ ở khu vực. Các doanh nghiệp phải kịp thời sơ tán người lao động cũng như bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của lao động VN đang làm việc tai khu vực.

    Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh yêu cầu các doanh nghiệp phải phối hợp chăt chẽ với các công ty sử dụng lao động VN và các bên có liên quan phải có phương án bảo vệ an toàn an ninh cho người lao động và sơ tán kịp thời khi có diễn biến xấu xảy ra

Cũng để né tránh căng thẳng ở Trung Đông, VietNam Airlines đã phải chuyển hướng nhiều chuyến bay.

 

    Trong tình hình hiện tại sau khi đánh trả lẫn nhau, Washington và Teheran đều thấy những thiêt hại của cả hai bên. Mỹ và Iran đang tim kiếm con đường để giảm bớt căng thẳng chiến tranh và nhất là tránh né cho bằng được một cuộc chiến toàn diện. Hy vọng nồng độ của cuộc chiến giữa Mỹ va Iran tai Trung Đông sẽ sớm giảm thiểu và giải pháp hòa bình trong danh dự cho cả hai phía sẽ đươc thực hiện trong một ngày gần đây. Báo bảo thủ The Wall Street Journal-WSJ cho hay trong một buổi họp báo ngày 8-1, Mỹ và Iran cùng muốn quay lưng lại nồng độ chiến tranh lúc khai màu-US and Iran back away from open conflict. Tư duy này liền được xác nhận bởi nhiều nhóm chinh trị gia của Mỹ và thế giới: 

https://oodaloop.com/briefs/2020/01/09/trump-signals-no-further-military-strikes-after-irans-attack/

        Lich sử thế giới sẽ ghi nhận câu nói rất đôn hậu bất ngờ của tổng thống Mỹ, Donald Trump, trong buổi họp báo hôm 8-1: “No further military strikes after Iran’s attack”, có giá trị như lời kêu gọi cuộc hưu chiến../.

 

Đào Như

Chicago

Jan 10-2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5984)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5067)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4817)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4380)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3561)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.