Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Mới: Thiền Tánh Không Tốt Hơn Thiền Chánh Niệm

10/01/202000:00:00(Xem: 2195)

Meditation

 


Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.  

Được lãnh đạo bởi nhà tâm lý học và giảng sư William Van Gordon, thuộc nhóm nghiên cứu quốc tế đã thực hiện nghiên cứu lần đầu tiên để điều tra về tác động của thiền tánh không của Phật Giáo. Sự quán chiếu trung tâm của Phật Giáo là tánh không là sự liễu giải rằng không phải chúng ta cũng không phải bất cứ hiện tượng nào trong vũ trụ -- hữu tình hay cái gì khác – có cốt lõi, hay tâm thức thường hằng, phân ly và độc lập.

“Chánh niệm và những kỹ thuật quán niệm khác thì rất hữu ích cho việc tạo ra sự bình lặng và khoảng trống tinh thần mà trong đó khám phá tâm thức,” theo Van Gordon cho biết. “Nhưng người ta phải đi thêm nữa và thâm nhập tự tánh không và không tánh của tất cả mọi hiện tượng – điều đó là nhất quán với giáo lý Phật Giáo qua hầu hết các truyền thống.

“Trong vài thập niên qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của lợi ích khoa học trong việc đầu tư vào các phương thức Phật Giáo quán niệm. Điều này thực sự đã bắt đầu với một giai đoạn mới của việc nghiên cứu liên quan đến chánh niệm từ 20 đên 30 năm qua. Khoảng từ 10 tới 15 năm qua có một giai đoaạn thứ hai liên quan đến lòng từ bi và thương yêu tử tế. Điều mà chúng ta nhìn thấy hiệnnay là giai đoạn thứ ba của việc nghiên cứu tập trung vào trí tuệ, tánh không, và buông xả.”

Để có sự hiểu biết trọn vẹn về các kỹ thuật Phật Giáo, Van Gordon tin rằng khoa học phải bao gồm tất cả 3 giai đoạn: chánh niệm, từ bi, và tánh không. Ông ấy muốn nhìn thấy sự gia tăng tập trung vào mối quan hệ giữ tánh không và cuộc sống hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại Học Derby đã so sánh thiền tánh không với thiền chánh niệm trong điều kiện được kiểm soát với 25 người tham gia, gồm các hành giả và những tu sĩ Phật Giáo. Liên quan đến nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu phải thực hành thiền mỗi ngày kéo dài trung bình 25 năm. Hơn nữa, Van Gordon và nhóm của ông đã phỏng vấn mỗi ứng viên có khả năng khám phá sự hiểu biết của họ về tánh không trước khi mời họ tham gia.

Những người tham dự thực hành thiền tánh không theo thời gian của chính họ. Thiền tánh không phù hợp với giai đoạn một của thiền tịnh chỉ, được theo sau bởi một giai đoạn của thiền quán sát. Tiến trình 2 giai đoạn này gồm việc thẩm sát đối với sự hiện hữu của ngã và sự giảo nghiệm bản chất của kinh nghiệm, và rồi siêu việt các biên giới khái niệm – như không gian và thời gian – để đạt tới kiến giải thâm sâu bắt nguồn trong từ bi. Trong khi thực hành chánh niệm, những người tham gia vẫn kiểm soát khoảng thời gian và nội dung của thiền định và tỉnh giác về thân xác và môi trường chung quanh.

Trong cùng tháng, họ cũng thực tập thiền chánh niệm đã không dính tới bất cứ yếu tố tánh không nào. Trước và sau mỗi lần thực hành thiền, những người tham gia điền vào một loạt trắc nghiệm tâm lý, mà được phân tích bởi nhóm nghiên cứu để so sánh hiệu quả của mỗi phương pháp thiền.

Các kết quả cho thấy rằng – ngay dù những người tham gia đã biểu thị các mức độ sống hạnh phúc và quán chiếu nội tâm cao – việc thực hành thiền tánh không dẫn tới việc giảm 24% của giảm giác tiêu cực, gia tăng 16% cảm thọ bao dung, và giảm 10% sự chấp trước vào chính họ và các kinh nghiệm ngoại tại.

Những phát hiện trong nghiên cứu cũng cho thấy các người tham gia đã có kinh nghiệm tánh không như là cấu trúc nền tảng của tâm và thực tại. Nói cách khác, họ cảm nhận rằng bản chất của thực tại là không cứng nhắc như con người thường nghĩ.

Trong khi thiền tánh không cho thấy là hiệu quả hơn chánh niệm đối với sự cải thiện trí tuệ và cuộc sống hạnh phúc cho những người tham gia, Van Gordon nói rằng các nhu cầu này được thử nghiệm trên những hành giả thiền tương đối không có kinh nghiệm. Van Gordon có kế hoạch thực hiện thêm các nghiên cứu về thiền tánh không để khám phá tác động của nó trên những thiền giả mới.

Nếu nghiên cứu thêm nữa cho thấy rằng tánh không là chân lý khoa học hiện hữu, theo Van Gordon, thì có thể cần thiết đối với các nhà khoa học để tái thử nghiệm cách nào họ diễn giải các hiện tượng tâm lý và vật lý.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Hoa Kỳ đã ghi nhận trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron đầu tiên hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021 – trong một người đã chích ngừa đi trở về lại California sau một chuyến du lịch tại Nam Phi – Trong khi các khoa học gia trên thế giới đang chạy đua để xác định có phải phiên bản đột biến mới của vi khuẩn corona nguy hiểm hơn các biến thể trước đây không, theo Hãng Thông Tấn Hoa Kỳ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm, đã tuyên bố sự phát hiện này tại Bạch Ốc. “Chúng tôi đã biết rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi trường hợp bị lây nhiễm omicron đầu tiên được phát hiện tại Hoa Kỳ,” theo ông nói.
Ít nhất 11 người thiệt mạng vì lũ lụt dâng cao tại nhiều tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Blogger nổi tiếng Huỳnh Thục Vy đã bị công an bắt hôm 1 tháng 12 năm 2021 trong thời gian bà vì con còn nhỏ nên không thể thọ án tù 2 năm 9 tháng vì tội danh “xúc phạm quốc kỳ” đã bị tuyên án vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Chùa Thiên Quang tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kêu cứu vì bị chính quyền yêu cầu dẹp bỏ, trong khi các Thầy trong Chùa này lên tiếng báo động vì lý do Chùa này theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu vào Giáo Hội nhà nước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.