Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Anh Quốc Triển Lãm Kinh Sách Phật Giáo Hơn 2000 Năm Tuổi

10/01/202000:00:00(Xem: 773)

Thu Vien Anh Quoc trien lam Phat Giao 02
Cảnh Thái Tử Tất Đạt Đa đản sanh nơi Vườn Lâm Tỳ Ni. (bl.uk)

 

Thư Viện Anh Quốc tại thủ đô London đang tổ chức cuộc triển lãm khám phá các nguồn gốc của truyền thống tâm linh Phật Giáo, cung cấp tia sáng rọi vào các nền tảng lịch sử và  triết học của Phật Giáo, và nghĩ về mối liên quan giáo pháp tiếp tục duy trì tới ngày nay đối với hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới, theo bản tin của www.buddhistdoor.net

 

Với nghệ thuật đương đại từ Hồng Kông, Tân Tây Lan, và  Đài Loan, và các pháp khí nghi lễ được dùng trong sự thực hành, cuộc triển lãm, được mô tả là lớn nhất thuộc loại này từ trước tới nay được tổ chức tại Thư Viện Anh Quốc, nhắm mục đích “cung cấp cánh cửa sổ vào cuộc sống hàng ngày trong các cộng đồng Phật Giáo trong thế kỷ 21,” và để “hiểu các tập quán và niềm tin hiện nay, để đạt được nội quán trong thiền định, và trải nghiệm cảm giác việc bước vào thư viện nhà chùa,” theo Thư Viện Anh Quốc.

 

Cuộc triển lãm, mở cửa vào ngày 25 tháng 10 năm 2019, gồm những kinh sách hiếm, các bản thảo, các bản kinh cuộn, và nhiều pháp khí từ 20 thế kỷ và kéo dài hơn 2,000 năm và 3 trường phái Phật Giáo chính. Những pháp khí triển lãm gồm các tác phẩm kinh điển và văn học, cũng nhưng các bộ luận và câu chuyện lịch sử, các bản kinh viết trên vỏ cây và lá cây cọ tới văn học thế kỷ 20 từ các truyền thống Nguyên Thủy, Đại Thừa và Kim Cang Thừa.

 

“Phật Giáo tiếp tục tạo cảm ứng cho việc diễn bày nghệ thuật đa đạng và các lối sống và, với quan điểm về chánh niệm đang trở thành dòng chính, chúng tôi rất có hứng thú để tổ chức cuộc triển lãm các bộ sưu tập Phật Gáio lớn nhất từ trước tới nay của Thư Viện Anh Quốc, rọi sáng lên những bảo vật ít được biết đến trên khắp thế giới của Thư Viện,” theo người quản trị về Phật Giáo của Thư Viện Anh Quốc là Jana Igunma cho biết.

 

Thu Vien Anh Quoc trien lam Phat Giao 01
Bức tranh vẽ bằng vàng Đức Phật A Di Đà trong cuộn giấy chứa đựng Kinh Pháp Hoa. Nhật Bản, năm 1636. (Thư Viện Anh Quốc)

Trong số những pháp khí nổi bật được đưa ra trưng bày là bản sao của Kinh Pháp Hoa từ Nhật Bản, được viết bằng mực vàng và bạc trên giấy nhuộm chàm, và có niên đại từ năm 1636.

 

“Gặp người phụ nữ có những câu chuyện được kể qua kinh điển Phật Giáo. Cảm phục các hiện vật được làm bằng tay được gây cảm hứng bởi một ngôi chủa Phật Giáo,” theo Thư Viện Anh Quốc cho biết trong một tuyên bố. “Từ các thánh kinh được viết trên vỏ cây, lá cọ, và dĩa vàng cho tới các cuộn kinh lớn bằng lụa tinh tế, kể vể cuộc đời của Đức Phật và những tiền thân của ngài. Tìm ra cách nào mà Phật Giáo là then chốt trong việc phát triển kỹ thuật viết và in, việc truyền tải các ý tưởng và câu chuyện đi khắp Châu Á. Thả mình trong môi trường âm thanh tự nhiên,” theo Thư Viện Anh Quốc.

 

Phối hợp với cuộc triển lãm, Thư Viện Anh Quốc sẽ ấn hành sách minh họa, “Buddhism: Origins, Traditions and Contemporary Life” [Phật Giáo: Các Nguồn Gốc, Truyền Thống và Cuộc Sống Đương Đại], và tổ chức chương trình về các sự kiện, gồm: khóa nghiên cứu 6 tuần có tên “Discovering Buddhism [Khám Phá Phật Giáo];” hàng loạt cuộc nói chuyện và thảo luận về chủ đề phong phú như nghệ thuật, lịch sử, triết lý Phật Giáo, và Phật Giáo dấn thân; tạo mạn đà la cát; hội thảo bảo tồn kinh điển; và trình diễn âm nhạc và vũ điệu.

 

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 25 tháng 10 năm 2019 đến ngày 23 tháng 2 năm 2020.

 

Thư Viện Anh Quốc, thư viện quốc gia của Anh, được xây dựng vào năm 1973 sau khi được tách ra khỏi Viện Bảo Tàng Anh. Nó là thư viện nghiên cứu nhiều ngôn ngữ chính, với không gian rộng chưa hơn 1,200 người đọc, và là thư viện quốc gia lớn nhất trên thế giới, nơi chứa khoảng từ 170 tới 200 triệu đồ vật từ khắp thế giới, gồm bộ sưu tập khoảng 14 triệu cuốn sách, cũng như các bản thảo và đồ lịch sử có niên đại 2000 năm trước tây lịch.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một video song ngữ Việt-Anh về một đề tài rất khó -- Tuệ Trung Thượng Sĩ -- thực hiện bởi Tiến sĩ Laura Thuy-Loan Nguyen và nhóm Wisdom Today vừa mới lên mạng YouTube tuần này.
nhiều phó phẩm, nào là tuồng hát bội Kiều, tuồng chèo Kiều, thơ Vịnh Kiều, thơ Xử Án Kiều, Kim Vân Kiều Ca, Kim Vân Kiều Diễn Ca, Túy Kiều Phú… và hàng trăm bài thơ lẫy Kiều nhiều cách ngắn dài, kể cả có người viết lại toàn thể truyện Kiều
3. Cơm hến – Huế Người Việt Nam bao giờ cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nên vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng như là một món trộn với những nguyên liệu phong phú mà đơn giản như hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm... Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm. Cơm hến là món khá cay, có mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ... Người ăn cơm hến đôi lúc vẫn chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm trái ớt tươi" rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon của cơm hến. 4. Cơm Âm phủ - Huế Cơm Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân. Cái tên nghe rất lạ,
Tôi biết. Giá như anh còn sống. Nghe đến đây rất có thể, tôi sẽ nghe ra : Thằng nào ? Thằng chó nào ?... Nhưng có là thằng gì,….Tôi vẫn giữ cái quyền Nghĩ đến anh. Mình với nhau… Hay anh chọn những người này là bạn anh
Địa Ngục Có Thật là tên của vở nhạc kịch do nghệ sĩ dương cầm Hồng Ân biên soạn và là người châu Á đầu tiên đoạt giải đạo diễn sáng tạo tại cuộc thi quốc tế HUGO tại Áo. HUGO là cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên các Đai học Nghệ thuật châu Âu nhằm tìm ra những đạo diễn sáng tạo về nghệ thuật
Tuy sống chung với nhau, nhưng đôi lúc hình như họ không còn hiểu nhau được nữa mặc dù hai vợ chồng cùng sử dụng một thứ ngôn ngữ! Tây gọi đây là solitude à deux còn người mình thì văn chương hơn nói đó là nỗi cô đơn đồng sàng dị mộng.
Thảm họa văn hóa ở trong nước bây giờ là nói như con vẹt hay như một cái máy mà không biết mình nói gì, không hề quan tâm đến đúng-sai, đua nhau bắt chước mà không hề biết nhận định, phê phán.
Kiều là tác phẩm có quá nhiều phó phẩm, Vịnh Kiều Tập Tự của Chu Mạnh Trinh, (chép chung trong sách Sãi Vãi, ký hiệu AB. 383) là một thí dụ nhỏ. Căn cứ trên số phó phẩm đó ta thấy rõ ràng giá trị của ĐTTT và thấy ngay ảnh hưởng vô vàng sâu đậm trong dân gian cũng như học giới
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
vọng tưởng ấy, không cần diệt trừ; mà chân tâm, cũng không cần vọng cầu. Không thể diệt cái không có thật. Cũng không thể cầu cái đã sẵn có, luôn có. Lẳng lặng đi, đứng, ngồi, nằm - một tâm ấy trong tự tại an nhiên, không đặt tên, phán xét. Chính nơi đó, bộ mặt Chúa Xuân hiển hiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,