Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Anh Quốc Triển Lãm Kinh Sách Phật Giáo Hơn 2000 Năm Tuổi

10/01/202000:00:00(Xem: 179)

Thu Vien Anh Quoc trien lam Phat Giao 02
Cảnh Thái Tử Tất Đạt Đa đản sanh nơi Vườn Lâm Tỳ Ni. (bl.uk)

 

Thư Viện Anh Quốc tại thủ đô London đang tổ chức cuộc triển lãm khám phá các nguồn gốc của truyền thống tâm linh Phật Giáo, cung cấp tia sáng rọi vào các nền tảng lịch sử và  triết học của Phật Giáo, và nghĩ về mối liên quan giáo pháp tiếp tục duy trì tới ngày nay đối với hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới, theo bản tin của www.buddhistdoor.net

 

Với nghệ thuật đương đại từ Hồng Kông, Tân Tây Lan, và  Đài Loan, và các pháp khí nghi lễ được dùng trong sự thực hành, cuộc triển lãm, được mô tả là lớn nhất thuộc loại này từ trước tới nay được tổ chức tại Thư Viện Anh Quốc, nhắm mục đích “cung cấp cánh cửa sổ vào cuộc sống hàng ngày trong các cộng đồng Phật Giáo trong thế kỷ 21,” và để “hiểu các tập quán và niềm tin hiện nay, để đạt được nội quán trong thiền định, và trải nghiệm cảm giác việc bước vào thư viện nhà chùa,” theo Thư Viện Anh Quốc.

 

Cuộc triển lãm, mở cửa vào ngày 25 tháng 10 năm 2019, gồm những kinh sách hiếm, các bản thảo, các bản kinh cuộn, và nhiều pháp khí từ 20 thế kỷ và kéo dài hơn 2,000 năm và 3 trường phái Phật Giáo chính. Những pháp khí triển lãm gồm các tác phẩm kinh điển và văn học, cũng nhưng các bộ luận và câu chuyện lịch sử, các bản kinh viết trên vỏ cây và lá cây cọ tới văn học thế kỷ 20 từ các truyền thống Nguyên Thủy, Đại Thừa và Kim Cang Thừa.

 

“Phật Giáo tiếp tục tạo cảm ứng cho việc diễn bày nghệ thuật đa đạng và các lối sống và, với quan điểm về chánh niệm đang trở thành dòng chính, chúng tôi rất có hứng thú để tổ chức cuộc triển lãm các bộ sưu tập Phật Gáio lớn nhất từ trước tới nay của Thư Viện Anh Quốc, rọi sáng lên những bảo vật ít được biết đến trên khắp thế giới của Thư Viện,” theo người quản trị về Phật Giáo của Thư Viện Anh Quốc là Jana Igunma cho biết.

 

Thu Vien Anh Quoc trien lam Phat Giao 01
Bức tranh vẽ bằng vàng Đức Phật A Di Đà trong cuộn giấy chứa đựng Kinh Pháp Hoa. Nhật Bản, năm 1636. (Thư Viện Anh Quốc)

Trong số những pháp khí nổi bật được đưa ra trưng bày là bản sao của Kinh Pháp Hoa từ Nhật Bản, được viết bằng mực vàng và bạc trên giấy nhuộm chàm, và có niên đại từ năm 1636.

 

“Gặp người phụ nữ có những câu chuyện được kể qua kinh điển Phật Giáo. Cảm phục các hiện vật được làm bằng tay được gây cảm hứng bởi một ngôi chủa Phật Giáo,” theo Thư Viện Anh Quốc cho biết trong một tuyên bố. “Từ các thánh kinh được viết trên vỏ cây, lá cọ, và dĩa vàng cho tới các cuộn kinh lớn bằng lụa tinh tế, kể vể cuộc đời của Đức Phật và những tiền thân của ngài. Tìm ra cách nào mà Phật Giáo là then chốt trong việc phát triển kỹ thuật viết và in, việc truyền tải các ý tưởng và câu chuyện đi khắp Châu Á. Thả mình trong môi trường âm thanh tự nhiên,” theo Thư Viện Anh Quốc.

 

Phối hợp với cuộc triển lãm, Thư Viện Anh Quốc sẽ ấn hành sách minh họa, “Buddhism: Origins, Traditions and Contemporary Life” [Phật Giáo: Các Nguồn Gốc, Truyền Thống và Cuộc Sống Đương Đại], và tổ chức chương trình về các sự kiện, gồm: khóa nghiên cứu 6 tuần có tên “Discovering Buddhism [Khám Phá Phật Giáo];” hàng loạt cuộc nói chuyện và thảo luận về chủ đề phong phú như nghệ thuật, lịch sử, triết lý Phật Giáo, và Phật Giáo dấn thân; tạo mạn đà la cát; hội thảo bảo tồn kinh điển; và trình diễn âm nhạc và vũ điệu.

 

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 25 tháng 10 năm 2019 đến ngày 23 tháng 2 năm 2020.

 

Thư Viện Anh Quốc, thư viện quốc gia của Anh, được xây dựng vào năm 1973 sau khi được tách ra khỏi Viện Bảo Tàng Anh. Nó là thư viện nghiên cứu nhiều ngôn ngữ chính, với không gian rộng chưa hơn 1,200 người đọc, và là thư viện quốc gia lớn nhất trên thế giới, nơi chứa khoảng từ 170 tới 200 triệu đồ vật từ khắp thế giới, gồm bộ sưu tập khoảng 14 triệu cuốn sách, cũng như các bản thảo và đồ lịch sử có niên đại 2000 năm trước tây lịch.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuồng Kiều Nôm chúng ta có đây cũng gồm 3 hồi. Mỗi hồi trên dưới sáu mươi trang viết tay, khổ lớn, như A4, đủ để diễn trong một buổi hát độ 2 giờ. Nhìn chung văn chương lưu loát, đi theo đúng diễn biến
Một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam vừa được Viện Việt Học trình bày trước công chúng: ấn hành tác phẩm “Tuồng Kim Vân Kiều: Truyện Kiều ở Nam Kỳ Lục Tỉnh” (Hồi 1/3) vừa được Giáo sư Nguyễn Văn Sâm phiên âm và giới thiệu
ông Phat Vu ứng cử vào chức Thị Trưởng; Samantha Bao Anh Nguyen tranh cử vào ghế nghị viên thành phố trong đơn vị đang do nghị viên Kimberly Hồ nắm giữ.
Thức chờ năm mới gió đượm hương trà nửa khuya tóc trắng một đời sắp qua. Anh ghi vào giấy lời Kinh rất xưa mời em đọc lại cất bước qua bờ.
Sau gần 4 tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay, chúng tôi đáp xuống phi trường Casablanca ở Maroc vào buổi chiều thứ sáu của một tháng tư buồn bã. Anh Taj, người Maroc, đón chúng tôi tại phi trường và cũng sẽ là người hướng dẫn viên trong chuyến du lịch ở Maroc kỳ này.
Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với bà vợ đang mở một cái hộp.
Như chúng ta biết, lịch cổ truyền của Việt Nam gồm mười hai con giáp và Chuột là con giáp đứng đầu dùng để tính thời gian : Tý, Sửu, Dần, Mão (Mẹo) , Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và cuối cùng là Hợi. Năm Hợi (Heo, DL) vừa qua và Năm 2020 là năm Tý.
người ta chỉ đón mừng sự kiện Chúa Giáng sinh dưới lăng kính tín ngưỡng, ít người để ý đến tính nhân bản của Giêsu và xem ngài như một nhà cải cách xã hội
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
Tháng 12 năm 2019 đánh dấu 64 năm phong trào đấu tranh cho dân quyền tại Mỹ mà người đi đầu là Rosa Parks, một phụ nữ gốc Phi Châu sinh trưởng tại tiểu bang Alabama, Miền Đông Nam Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6026)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5083)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4859)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4390)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3595)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.