Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2020: Việt Nam Đối Mặt Với Nền Kinh Tế Số

04/01/202018:14:00(Xem: 5408)

Dao Nhu                                                                                                

Phát triển nền Kinh Tế Số Hóa là yếu tố quan trọng để hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Nền Kinh Tế Số Hóa phát triển vượt biên giới, kết nối toàn cầu. Một quốc gia nếu không phát triển nền Kinh tế số hóa, không thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vì nền kinh tế số hóa có khả năng kết nối qua mạng, giới thiệu công ty, sản phẩm, dich vụ, cung cấp thông tin cho mọi quốc gia. Vì tầm vóc quan trong của nền kinh tế số hóa, chúng ta thử tìm hiểu và nghiên cứu bản chất của nền kinh tế này như thế nào?

   Nền Kinh Tế Số Hóa còn được gọi tắt: Nền Kinh Tế Số hay là Kinh tế Internet (Internet Economy), nền Kinh tế Mạng (Web Economy). Nền kinh tế số có một cấu trúc đặc biệt gồm các thành phần chủ yếu:

1- Kiến trúc hạ tầng kỹ thuật gồm có mạng viễn thông, trang thiết bị với hệ thống mạng, nguồn nhân lực về Công nghệ Thông tin.

2- Kinh doanh điện tử, qui mô giao dịch hàng hóa được thông qua mạng, sử dụng máy tính.

3- Thương mại điện tử, ngân hàng điện tử, thanh toán điện tử và…Chính phủ điện tử!

 

   Các dịch vụ quảng cáo, tiếp thị đều thực hiện qua mạng: Facebook, Instagram; giải trí thì qua mạng Netflix, Pinterest- Vận tải thi có Uber, Grab- Bán sỉ bán lẻ thì có Alibaba, Amazone, Lazarda- Về Giáo dục có Giáo dục từ xa- Giáo dục điên tử qua mạng như Coursera, KHAN Academy. Kinh tế chia sẻ (Sharing Economy) thì có Airbnb (Airbed&Breakfast) cung cấp hàng trăm ngàn phòng ngủ, nhà cửa qua mạng mà không sở hữu bất kỳ bất động sản nào.. Kinh tế số có tác động đến mọi lãnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội, gia đình, cá nhân.

      Cơ quan FORBES ước lượng kinh tế số thế giới năm 2016 đạt được 3000 tỷ USD và tăng rất nhanh sau đó. Trong tình hình hiện tai, ASEAN cũng có kế hoạch tăng kinh tế số hiện nay 150 tỷ USD lên 1000 tỷ USD trong 10 năm tới. Theo bản xếp hạng của AT Kearney năm 2017 về kinh tế số, cho thấy Viêt Nam xếp sau ThaiLan, Malaysia, Brunei…

      VN hiện nay vẫn còn tệ trạng nhiều nền kinh tế hộ gia đình, buôn thúng bán bưng ở lề đường không có chính sách đăng ký minh bạch. Để thật sự chuyển sang nền kinh tế số, rất cần chính sách chuyển khối kinh tế hộ gia đình thành các doanh ngiệp đăng ký theo luật doanh nghiệp và hoat động theo luật pháp, kết nối theo chuỗi giá trị. Cần thực hiện công khai minh bạch, cắt giảm hẵn chi phí ngoài pháp luật, thay vì đầu tư vào “quan hệ thân hữu”,”doanh nghiệp sân sau”,“công nghệ phong bì”; đầu tư vào khoa hoc công nghệ thì nền kinh tế số hóa mới thật sự xâm nhập vào nền kinh tế VN.

     Từ năm 2008, VN đã có ‘ví điện tử ‘ (Mo Mo) và hiên nay chỉ có 9 doanh nghiệp triển khai dịch vụ thanh toán điện tử, nhưng có đến 90% thanh toán ở VN vẫn bằng cách trả tiền mặt khi nhận hàng.(COD-Cash On Delivery)

Theo bản xếp hạng của LHQ, thì Chinh phủ điên tử của VN còn quá thắp, chỉ được xếp  thứ 89 trên 193 nền kinh tế, xếp hạng thứ 6 trong 11 nước ASEAN, sau Singapore(4), Malysia(60), Philippines(71) và Bru-nei(83)

      Việc xây dựng kho dữ liệu tương thích giữa các bộ, nghành và đia phương, tính công khai minh bạch, khung pháp luật như chữ ký điện tử v.v…còn cần rất nhiều nỗ lực. Chữ ký điên tử tuy đã được công nhận nhưng thanh tra, kiểm toán vẫn đòi hỏi chữ ký “tươi”, các doanh nghiệp vẫn phải in cả núi hóa đơn, chứng từ để trình duyệt xét.

     Chính phủ VN từ năm 2015 đã đề ra nghị quyết về Chính Phủ Điên Tử (E.Government), đặt mục tiêu đến năm 2917 nâng cao tất cả chỉ số dịch vụ công trực tuyến, hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực. Nhưng không có chương trình hành động cụ thể, thiếu trách nhiêm giải trình. Ngày 14-5-2018 Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Chính phủ về chính phủ điên tử, quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điên tử do Thủ tướng đứng đầu, khẩn trương triển khai các mặt công tác về xây dưng chính phủ điên tử. Hy vong với quyết tâm này VN sẽ có bước tiến mới trong phát triển nền kinh số hóa với Chinh phủ điên tử. Tuy nhiên  ngày 27-9-2019 –Bộ Chính Tri đề ra nghị quyết 52 đánh giá: ”Mức độ chủ động tham gia các cuộc cách  mạng công nghiêp lần thứ tư, 4.0, của nước ta còn thắp. Thể chế, chính sách, còn nhiều hạn chế và bất cập. Cơ cấu và chất lương về nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Quá trình chuyển đổi số của quốc gia còn chậm, thiếu chủ động do hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi kinh tế số còn nhiều hạn chế…”. http://tiasang.com.vn/-dien-dan/Cai-cach-va-tai-co-cau-kinh-te--de-phat-trien-kinh-te-so-hoa-12463

   Nghị quyết 52 năm 2019 của BCT đánh giá đúng mức với thực tiển lịch sử:

VN và hầu hết các nước châu Á đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:-CMCN1-với Động cơ Hơi nước-thế kỉ 18. Và CMCN2 với Điện lực vào thế kỷ thư 19. Vào thời kỳ này, chỉ có Nhật Bản mở cửa học tâp Tây phương, châu Âu suốt 45 năm dưới thời Minh Trị (1852-1912) Khi cuộc CMCN2 diễn ra thì Nhật Bản vươt lên như một cường quốc quốc tế. CMCN3 diễn ra giữa thế kỷ 20 với máy Điện tử, máy tính và sau là Internet. Từ năm 1955-1973 là giai đoạn phát triển thần kỳ của Nhât Bổn. Hàn Quốc phát triển mạnh từ năm 1982-1995 và Trung Quốc từ năm 1983-2011-hai quốc gia này đã có những buớc tiến vượt bực

CMCN4- (4.0) diễn ra váo thập niên cuối thế kỷ 20 và đâu thế kỷ 21 với cuôc cách mạng, phát triển trên 4 lãnh vưc:

1-Lãnh vực Kỹ Thuật số (trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, lưu trữ và xử lý những dữ liêu lớn…)

2-Lãnh vực Vật lý (in 3D, robot cao cấp-Xe tự lái…)

3-Lãnh vực công nghệ sinh học

4-Lãnh vực năng lượng tái tạo

Nhưng những phát triển trên 4 lãnh vực trên vẫn còn trong giới hạn như những hình mẫu, trong phòng thí nghiệm, chưa được phổ biến rộng rãi trong đời sống

CMCN5- 5.0: Nhật Bản đã hứa vào năm 2020 sẽ đem tất cả thành quả của cuộc CMCN4-4.0 áp dụng ra ngoài đời, phục vụ xã hội như AI, Xe tự lái, Robot cao cấp…đánh dấu cuộc CMCN5-5.0 ra đời.

 

Như vậy VN gần như đứng ngoài hầu hết 4 cuộc CMCN, do đó trong tình hình hiện tại sự tham gia vào cuôc CMCN 4.0 của nước ta còn thắp, thiếu chủ động, tích cực, còn nhiều hạn chế, còn nhiều bất cập là lẽ tất nhiên.

  Tuy nhiên, nhờ tự do hóa và chấp nhận canh tranh trong công nghệ thông tin và truyền thông, giá cước phí lại thắp, năm 2017 VN đã có 64 triệu người sử dụng Internet, chiếm 67% dân số. Trong 65 triệu người sử dụng Internet, có đến 60% chưa biết vận dụng Internet vào kinh doanh.

 

     Nhưng dù sao đi nữa, cuộc CMCN 4.0- đã đem đến cho những quốc gia không có truyền thống công nghiệp như VN, cơ hội phát triển nên kinh tế số với nông nghiêp thông minh, du lich thông minh, dich vụ số, tài chánh, thương mại điện tử…Nền kinh tế số phát xuất từ cuộc CMCN 4.0, gồm ba yếu tố quyết đinh thành công là CON NGƯƠI-THỂ CHẾ VÀ CÔNG NGHÊ. Yếu tố đầu tiên vẫn là con người. Yếu tố quyết định khả năng phát triển của con người là tư do cá nhân.

   Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và quản lý Kinh tế Trung ương, cũng thẳng thắn thừa nhận Quyền Tự Do Kinh Doanh vẫn còn bị hạn chế bởi một số ngành vẫn áp dụng nguyên tắc” Positive List”-doanh nghiệp chỉ làm những gì do Nhà nước cho phép- ví dụ như các ngành tài chánh, Ngân hàng, Tư vấn pháp lý…Cốt lõi của tư duy này chính là sự hạn chế trong việc mở ra mô hình kinh doanh mới, những sản phẩm, dich vụ mới trong thời đại 4.0  Hệ quả của nguyên tắc “positive list” đã khiến Viêt Nam không bắt kịp quá trình kinh tế số. Theo ông Cung quyền Tư Do Kinh Doanh còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hơp lý của các bộ, ngành, các địa phương. Bên canh đó quyên Tư Do KInh Doanh chỉ chủ yếu trong phạm vi kinh doanh cái gì-Còn kinh doanh như thế nào-Kinh doanh bao nhiêu….thì vẫn còn bỏ ngỏ…

http://reatimes.vn/thuc-thi-phap-luat-o-viet-nam-sang-dung-chieu-sai-ngay-mai-lai-dung-20191118220858244.html  Hệ quả của các sự kiện trên đã khiến Việt Nam không bắt kịp quá trình Kinh Tế Số với cộng đồng quốc tế tiến bộ.

 

    Nếu thông điêp cải cách là cần thiết cho năm mới 2020 thì đột phá thể chế sẽ là sự lựa chọn cần thiết để chinh phủ điện tử VN tiến hành nền kinh tế số hóa đem lại vô vàn cơ hội để phát triển kinh tế VN và nâng cao giá trị hiểu biết của con người…/.

 

Đào Như

Chicago

Jan 4- 2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.