Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Số Tin Tức Mới Về Chiếu Khán Vào Hoa Kỳ

23/11/200200:00:00(Xem: 3605)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
TIN TỨC MỚI VỀ CHIẾU KHÁN VÀO HOA KỲ.
1- Lệ phí cấp chiếu khán phi di dân ( nonimmigrant) tăng kể từ ngày 01 tháng 11-2002
Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết thì bắt đầu từ ngày 01 tháng 11-2002, lệ phí cấp chiếu khán phi di dân (nonimmigrant visa) sẽ tăng từ $65.00 lên
$100.00 . Như vậy là trong năm nay lệ phí cấp chiếu khán phi di dân tăng hai lần : lần thứ nhất, ngày 01 tháng 06-2002, lệ phí này tăng từ $50.00 lên $65.00, và lần thứ hai vào đầu tháng 11-2002 tăng từ $65.00 lên $100.00 .
Sở dĩ có sự tăng giá lệ phí, theo Bộ Ngoại Giao, là để đáp ứng với chi phí gia tăng về hệ thống kiểm tra an ninh sau khi xảy ra vụ khủng bố trong thời gian vừa qua. Mổi năm, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp phát khoảng 10 triệu rưỡi chiếu khán phi di dân cho công dân các nước trên thế giới đến Hoa Kỳ.
Chiếu khán phi di dân (nonimmigrant visa ) có nhiều loại, thông thường nhất là các diện du lịch, du học, công nhân viên và vị hôn thê/hôn phu (fiance).
Mặc dù hiện nay số chiếu khán phi di dân cấp ra giảm xuống khoảng 20%, nhưng các chi phí điều hành trong việc cứu xét hồ sơ xin nhập cảnh phi di dân đã gia tăng quan trọng nên cần có biện pháp gia tăng lệ phí.
2- Phục hồi hiệu lực chiếu khán (visa revalidation):
Muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện phi di dân phải qua hai giai đoạn:
Giai đoạn thứ nhất là xin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hoặc các cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại Giao như Tòa Đại Sứ, Tòa Tổng Lãnh Sự, cấp chiếu khán.
Giai đoạn hai là được thanhtra di trú ở cửa khẩu chấp thuận cho vào đất Hoa Kỳ và cấp giấy I-94.
Giấy I-94 ấn định thời hạn cho phép đương sự lưu trú ở Hoa Kỳ. Thời hạn ấn định ở I-94 không giống với thời hạn hiệu lực ghi trên chiếu khán (visa). Hai thời hạn này chỉ hai sự việc khác nhau. Chiếu khán là cái giấy cho phép đương sự đến cửa khẩu ( phi cảng, hải cảng ) để xin nhập cảnh vào đất Hoa Kỳ và đương sự phải làm việc này trước khi chiếu khán hết hạn (expired ).
Mẫu I-94 là giấy cho phép đương sự được nhập cảnh vào Hoa Kỳ và được lưu trú hợp pháp trong thời hạn ấn định trên đó. Như vậy là mặc dù chiếu khán đã hết hạn ( expired visa ), nhưng nếu thời gian lưu trú ghi trên I-94 chưa hết hạn thì đương sự vẫn được ở lại một cách hợp pháp tại Hoa Kỳ cho đến khi nào I-94 hết hạn.
Phục hồi hiệu lực chiếu khán là một định chế giả định (legal fiction). Khái niệm cho rằng đương đơn phải xin nhập cảnh theo một diện nhất định trong khi chiếu khán chưa hết hạn được suy luận như đương đơn đã có trong tay một chiếu khán còn hiệu lực vào ngày đương đơn xin vào đất Hoa Kỳ. Nói khác đi cho dễ hiểu là mặc dù visa đã hết hiệu lực mà I-94 còn hiệu lực thì visa được xem như còn hiệulực.

Quan niệm này rất hữu ích, vì ngày nào mà giấy I-94 chưa hết hạn thì đương sự có thể nhập cảnh vào nước Hoa Kỳ, mặc dù Visa của đương sự đã hết hạn ( đương sự có xin Tòa Tổng Lãnh Sự cấp Visa mới mà chưa nhận Visa mới ). Nên nhớ là chỉ được dùng I-94 chưa hết hạn (trong khi Visa cũ đã hết hạn) để trở lại Hoa Kỳ nếu không ra khỏi Hoa Kỳ quá 30 ngày và chỉ đến các lảnh thổ tiếp giáp Hoa Kỳ, thí dụ như Canada hoặc Mexico.
Tuy nhiên sau khi có vụ khủng bố, quy tắc trên đã có một số cải tổ quan trọng. Theo quy tắc mới, công dân thuộc những nước Cuba, Iran, Iraq, Lybya, North Korea, Sudan và Syria không còn được hưởng nguyên tắc hồi phục hiệu lực chiếu khán nói trên. Do đó công dân các nước nói trên phải có một chiếu khán còn hiệu lực mới có thể xin nhập cảnh được. Ngoài ra công dân các nước nói trên cùng với 21 nước khác có tên trong danh sách cần kiểm tra đặc biệt, khi xin visa còn phải đợi thủ tục kiểm tra trong 20 ngày mới có thể được cấp visa.
Cũng theo thủ tục mới, thì những người xin visa ở Canada và Mexico mà đơn xin bị bác thì không còn có thể áp dụng nguyên tắc phục hồi hiệu lực chiếu khán để trở lại Hoa Kỳ với I-94 còn hiệu lực ( nhưng đơn xin visa mới đã bị bác ). Thủ tục mới này có mục đích hạn chế những trường hợp đương sự di chuyễn từ Hoa Kỳ sang Canada hoặc Mexico trong thời gian dưới 30 ngày và không muốn xin Visa mới ( hoặc không dám xin ) để trở lại Hoa Kỳ.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1) Tôi đã nhận yêu cầu đóng lệ phí $65 và $335 nhưng tôi chưa chuẩn bị kịp thủ tục để gởi trước ngày 01 tháng 11, 2002. Liệu tôi phải gởi lệ phí mới hay lệ phí đã ghi trong thư"
Đáp 1) Lệ phí mới chỉ áp dụng cho những chiếu khán tạm thời (phi di trú). Bạn vẫn đóng lệ phí như cơ quan NVC đã yêu cầu trong thư.
Câu hỏi 2) Mẹ tôi được tổng lãnh sự cấp một chiếu khán du lịch có gía trị một năm, nhưng vì chờ giải quyết một số việc nhà nên chỉ mới đến Mỹ được vài tuần lễ. Ngày hết hạn trên visa là 21 tháng 12, 2002 và ngày hết hạn trên I-94 là 30 tháng 1, 2003. Xin cho biết nên xin gia hạn vào thời gian nào là tốt nhất"
Đáp 2) Vì đã nhập cảnh Mỹ, thân mẫu cuả bạn phải dùng ngày hết hạn ghi trên giấy I-94. Nên xin gia hạn khoảng 30 ngày trước ngày hết hạn ghi trên mẫu I-94.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.