Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi

13/12/201900:00:00(Xem: 2210)

Ban Hop Xuong Ngan Khoi

“Vào khoảng năm 1985, nhóm ca viên cũ của Ca Đoàn Trùng Dương được dịp họp mặt lần đầu tiên trên đất Mỹ với hai cựu ca trưởng của Trùng Dương là nhạc sĩ Lê Văn Khoa và nhạc sĩ Trần Chúc. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa hôm đó đã cho mọi người nghe cassette tape nhạc giao hưởng trình bày trường ca Hòn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương với 4 giọng tứ ca, rồi nói “nếu chúng ta có một ban đại hợp xướng thì sẽ khác hơn nhiều.*” (Trích “Tân Nhạc Việt Nam-BHXNK” trên trang net dotchuoinon.com)

Nhen nhúm từ buổi chiều phôi thai đó, cộng thêm buổi gặp mặt với nhạc sĩ Trần Anh Linh, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi chính thức thành lập từ tháng 4 năm 1989, với các ca viên đầu tiên là Sương, Nhuận, Tuyết Long, Ngô Tặng, cùng một số giáo viên của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, sau đó, các ca viên Nguyên, Thủy, Mai và một số ca viên khác xuất hiện... . Không lâu sau một số ca viên khác như Nguyên, Thủy, Mai gia nhập.

Hai bài hát hợp xướng đầu tiên Ngàn Khơi hát trong buổi ra quân là “Tát Nước Đầu Đình” do chính Trần Anh Linh viết, hòa âm và điều khiển, và bài Viễn Du của Phạm Duy, do Lê Văn Khoa hòa âm, Trần Chúc điều khiển.

Sau đó, tiếng hát Ngàn Khơi đã không ngừng bay xa, cao vút đến những chân trời mới lạ, với sự đóng góp công sức của nhiều thành viên kỳ cựu, và dưới sự điều khiển tài hoa của nhạc trưởng Trần Chúc. Qua nhiều năm tháng, Ngàn Khơi hoạt động đều đặn, vững mạnh với mục đích khuyến khích và cổ vũ việc hát hợp xướng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Theo tôn chỉ sáng lập, Ngàn Khơi tin rằng việc hát hợp xướng sẽ nuôi dưỡng sự thăng hóa tâm linh và tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng. Mỗi ca viên, khi dùng giọng ca của chính mình như một nhạc khí, sẽ tìm được một cảm giác sâu đậm gây ra bởi những rung động của dây thanh quản và từ trường sinh lý của âm thanh. Mỗi ca viên tác động hỗ tương với các ca viên khác để đạt tới một cảm quan tuyệt diệu do sự hòa thanh hoàn hảo của các giọng ca. Như vậy hát hợp xướng sẽ đưa đến trạng thái thăng bằng về cảm xúc, và góp phần tạo dựng một cuộc sống hài hòa.

Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đã từng tiên phong đứng ra tổ chức và khuyến khích việc thưởng thức những chương trình nhạc dân gian và cổ điển trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt với mục đích giao hòa nét nhạc truyền thống Việt Nam và Hoa Kỳ. Trên đường hướng đó, âm nhạc đã là nhịp cầu văn hóa giữa dân tộc Việt và dân tộc Hoa Kỳ.

Ngay từ buổi trình diễn đầu tiên góp mặt trong chương trình hòa nhạc mang chủ đề “Hát cho Ngày Mai”, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đã tiên phong mở đường cho truyền thống mới về hợp xướng nhạc Việt Nam. Trong suốt quá trình 30 năm vừa qua, Ngàn Khơi, một trong những ban hợp xướng hàng đầu tại hải ngoại, đã vượt qua nhiều thử thách để thực hiện sao cho những sinh hoạt hợp ca đạt được phẩm chất cao về âm nhạc, lại phù hợp với nhận thức xã hội và đường lối đã đề ra.

Mỗi ngày Chủ Nhật, Ngàn Khơi họp mặt 3 tiếng đồng hồ để tập hát hợp xướng. Sinh hoạt của Ngàn Khơi gắn liền với cộng đồng Việt Nam qua nhiều buổi hòa nhạc lớn trong những năm 1990,1991, 1993, 1994, 1995, 1997, 1998, 2002, 2005, 2007, được ghi lại qua 4 bộ CDs & 2 bộ DVDs. Từ năm 2008 đến nay những chương trình Tiếng Nhạc Ngàn Khơi trên đài truyền hình SBTN & cũng như các Chiều Nhạc Ngàn Khơi trình diễn sống tại Saigon Performing Arts Center vẫn là những bó hoa tươi đẹp của âm nhạc nghệ thuật Việt Nam. Những buổi trình diễn âm nhạc và những sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cũng như những hoạt động xã hội trong cộng đồng của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đều nhắm về một phương hướng chính là khám phá, tìm hiểu và phát huy, từ kho tàng văn hóa dân gian và bác học của bốn ngàn năm văn hiến, những di sản đặc biệt và sâu sắc của nền âm nhạc Việt Nam.

Chương trình Nhạc ngày 24 tháng 11 vừa qua tại Saigon Performing Arts Center với dàn nhạc giao hưởng Symphony Orchestra OC of OC đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập ban hợp xướng Ngàn Khơi và Cuộc Hành Trình Văn Hóa Nghệ Thuật xuyên suốt nhiều chặng đường, đồng thời cho thấy sự lớn mạnh về chuyên môn và tinh thần. Với đà phát triển đều đặn, vững chắc, cũng như với lòng say mê trao dồi và tập luyện, Ngàn Khơi bước vào thế kỷ mới với tầm vóc đầy hứa hẹn.

Ý kiến bạn đọc
23/12/201904:05:01
Khách
Trân trọng vô cùng trước tấm lòng với âm nhạc và dân tộc của các anh chị Ngàn Khơi
Xin gởi đến bạn Trần Chúc sự ngưỡng mộ của một người quen cũ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người Á Châu trên khắp thế giới đang phản ứng với “niềm hạnh phúc rơi nước mắt” khi Chloe Zhao làm nên lịch sử tại Lễ Trao Giải Trái Cầu Vàng (Golden Globe Awards) lần thứ 78, trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đầu tiên thắng giải đạo diễn xuất sắc nhất của giải này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021.
Viet Film Fest dự trù sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng 10, năm 2021. Do đại dịch covid-19, Viet Film Fest 2021 sẽ đươc thực hiện hầu hết trên online, với một số suất chiếu drive-in và có thể tại rạp nếu điều kiện cho phép. Xin vào thăm trang nhà www.VietFilmFest.com để điền đơn và đóng lệ phí tham dự. Viet Film Fest do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức mỗi năm một lần nhằm đưa những câu chuyện và kinh nghiệm sống của người Việt hoặc gốc Việt trên toàn thế giới qua điện ảnh. Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức bất vụ lợi được sáng lập từ năm 1991 với mục đích nối kết và làm phong phú hoá các cộng đồng qua nghệ thuật và văn hoá Việt Nam.
Trước Tết Ta 2021 tình cờ thấy bài thơ của thi sĩ Vivi phổ biến trên nhóm (internet) liên quan đến trường xưa với tiêu đề "NGẪM VỀ TRƯỜNG CŨ" tôi lấy xuống cất đó. Vài ngày qua lợi dụng lockdowm tôi lôi nó ra phổ nhạc giải trí cho đỡ buồn. Xí xọn (là nghề của tôi) cho nên hai ba ngày liên tiếp lục tìm hình trên mạng.
Có ai đó đã ví đời người như một dòng sông, mỗi giai đoạn cuộc đời như một khúc quành. Mỗi người thường có những dấu ấn riêng để hồi tưởng lại những cột mốc trong dòng đời. Có khi là một nơi chốn, có khi là một kỷ vật, hay một nhân vật. Riêng tôi, những cột mốc trong dòng đời gắn liền với những bản nhạc xuân. Ngay từ bé khi chưa học nhạc, chưa biết đàn, tôi đã thích nghe và nhớ khá lâu những ca khúc. Tôi cũng đặc biệt say mê không khí những ngày Tết. Có lẽ vì vậy, tôi vẫn nhớ như in những ca khúc xuân mà mình có kỷ niệm trong từng chặng tuổi đời. Tôi học tiểu học ở trường Sư Phạm Thực Hành, ngôi trường ở Sài Gòn áp dụng lối dạy học mới, năng động kiểu Mỹ dành cho học sinh. Tôi được thầy cô dạy hát trong những dịp lễ đặc biệt, trong đó có ngày Tết. Ở tuổi thơ ấu, những ngày chuẩn bị đón Tết là thần tiên nhất. Ở nhà thì bận bịu dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua sắm cho ba ngày Tết. Lên trường thì bài vở nhẹ nhàng, các lớp lo tập văn nghệ mừng xuân. Tôi nhớ cô giáo dạy hát bài Nắng Tươi
“Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng” sở hữu dàn diễn viên lồng tiếng xuất sắc, bao gồm Kelly Marie Tran trong vai nữ chiến binh gan dạ Raya, Awkwafina trong vai rồng thần huyền thoại Sisu, Daniel Dae Kim trong vai Benja - người cha thông thái của Raya. Tuyến phản diện của phim gồm Gemma Chan trong vai công chúa Namaari - kẻ thù của Raya, Sandra Oh trong vai thủ lĩnh Virana - người mẹ quyền lực của Namaari. Ngoài ra, tác phẩm còn có sự góp mặt của Benedict Wong trong vai người khổng lồ Tong, Izaac Wang hóa thân thành cậu nhóc lái buôn 10 tuổi tên Boun, Thalia Tran trong vai bé Noi nghịch ngợm, Alan Tudyk trong vai Tuk Tuk – người bạn thân kiêm thú cưỡi của Raya, Lucille Soong trong vai Dang Hu, thủ lĩnh của Long Trảo, Patti Harrison trong vai người thủ lĩnh Long Vỹ và Ross Butler trong vai thủ lĩnh của Long Cốt.
Tiếng hát bay trên hàng phố bâng khuâng ngày nào giờ đã đi vào cõi miên viễn chiêm bao, tin Lê Thu nằm xuống trong cơn đại dịch để lại bao bàng hoàng thương tiếc cho người ái mộ giọng hát vàng mười của chị, cả trong và ngoài nước đã có rất nhiều giọt nước mắt tiếc thương rơi xuống khi thần tượng của mình đã không còn nữa.
Trường Sa là tác giả của những tình ca đã một thời làm rung động không biết bao nhiêu tâm hồn của những người yêu nhau.Và Trường Sa cũng là tác giả của nhiều bản hùng ca được phổ biến rất rộng rãi trong các quân/binh chủng. Vào một dịp đặc biệt, Điệp Mỹ Linh đã tiếp xúc với Trường Sa và ghi lại cuộc đàm thoại ngắn này.
Ở một nơi xa xôi nào đó, tôi đã thấy Lệ Thu đang yên nghỉ một mình, trong lặng lẽ và cô đơn và đêm nay, ở đây, tôi sẽ ở lại cõi trần này để lặng im hằng giờ, dở lại các trang nhạc và vặn lên nghe hàng chục bài hát Lệ Thu đã hát. Cuối cùng của nửa đêm chưa ngủ, tôi đã tìm được tiếng hát nhẹ nhàng “ không buồn tênh lắm đâu” của Lệ Thu từ gần 50 năm trước nhưng bây giờ nghe lại, hình như chỉ còn là tiếng hát thì thầm cho chính mình.
Hôm nay là ngày 16 tháng Giêng năm 2021, một năm thật mới thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Buồn như buổi chiều nay được tin một người chị, một người bạn vừa vĩnh viễn ra đi. Đó là danh ca Lệ Thu.
Trước nỗi đau nầy, mượn câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm để tiễn biệt Lệ Thu Bùi Thị Oanh: “Oanh bay đi biền biệt chẳng quay về”. Và, tiếng hát đầu tiên của cuộc đời với câu kết trong nhạc phẩm Dang Dở như định mệnh “Hoa tàn nhạc bay theo không gian” tiễn người: Lệ Thu về cõi thiên thu! “Đời xa tiếng ca nào ai tiếc thương bẽ bàng” (Ánh Đèn Màu).