Hôm nay,  

Họ Giang Thăm Mỹ La Tinh, Đỡ Đòn Nhân Quyền Lhq

22/03/200100:00:00(Xem: 3675)
OTTTAWA (KL) – Tin của BBC - Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sẽ viếng thăm Cuba và năm quốc gia Mỹ châu La-Tinh vào tháng tới, theo như Trung quốc đã loan báo ngày 20/3. Cuộc công du này được nhìn như giúp cho cuộc tranh đấu của Bắc Kinh cho chống lại việc kiểm tra Nhân quyền của LHQ.

Phát ngôn viên Zhu Bangzao của bộ ngoãi giao Trung quốc đã tuyên bố, nhà họ Giang sẽ là quốc khách trong cuộc đi thăm viếng Argentina, Chile, Cuba, Uraguay và Venezuela. Họ Giang cũng thăm viếng để làm công tác tại Brasil.

Trừ Chile ra, họ Giang sẽ thăm viếng từng quốc gia một trong chuyến công du từ ngày 5/4 tới 17/4, những quốc gia thành viên nằm trong Ủy ban Nhân quyền tại LHQ. Ủy ban này là một thể chế của 53 quốc gia, đã cho mở phiên họp hàng năm sáu tuần vào ngày thứ hai tại Geneva.

Trung quốc là mục tiêu để cho bình hàng năm trong cuộc hội thảo nhân quyền của LHQ, Trung quốc buộc phải bỏ công sức ngoại giao để ngăn cản việc giám định thành tích nhân quyền của Trung quốc tại Geneva.

Hoa kỳ đã hứa sẽ lôi chuyện con thuyền Trung quốc trên đường hành trình hội nhập thế giới đã đậu ngay bến đàn áp bừa bãi giáo phái Pháp luân Công bị Trung quốc cấm và các vi phạm trầm trọng các vụ đã xẩy ra tại Tây Tạng. Nhưng các nhà ngoại giao tại Geneva cho biết, Bắc kinh hình như muốn thoát ra việc kiểm kê công khai các vụ vi phạm của chục năm vừa qua. Việc bỏ thăm được dự trù vào ngày 18 Tháng tư, đúng sau khi họ Giang làm chuyến công du tại Mỹ châu La-Tinh.

Trung quốc với sự ủng hộ rộng rãi trong những quốc gia đang phát triển tại hội nghị, đã dùng cách lèo lái thủ tục hay phương thức của cuộc hội thảo để tránh việc giám định các thành tích được ghi cho Trung quốc từng năm, sau vụ cho giết người ngay tại quảng truờng Thiên An Môn năm 1989. Cố gắng của Bắùc Kinh là chơi lại đề nghị của Hoa kỳ đã nhận được sự ủng hộ gia tăng khi Liên Âu đã tuyên bố sẽ đả kích Trung quốc tại Geneva, nhưng tạm ngưng ngắn trong việc cùng chung bảo trợ giải pháp kiểm kê thành tích Bắc Kinh đã vi phạm.

Nhà họ Chu đã hoan nghênh lời công bố của Liên Âu, cho biết việc này có lợi cho cuộc nói chuyện giữa Liên Âu với Trung quốc và trao đổi nhau trong lãnh vực nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.