Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khởi Xây Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang Cho Giáo Dân Đa Số Gốc Mễ

05/03/200100:00:00(Xem: 4188)
SANTA ANA (VietCatholic News, 4/3/2001) -- Sáng hôm Chủ Nhật 4/3 tại giáo phận Orange đã có nghi thức khai mạc vỡ đất đề xây một nhà thờ trị giá hơn 9 tiệu mỹ kim mang danh hiệu giáo xứ Đức Mẹ La Vang, một tên Việt Nam đầu tiên cho một giáo xứ Hoa Kỳ tại miền Nam California. Việc này cũng đang gây ra phần nào khó chịu và bất ngờ đối với đa số giáo dân mà đa số là gốc Mễ tại giáo xứ này.

Khu nhà thờ mới lại nằm gần ngay trong một giải đất gần khu thương mại xanh đỏ giữa trục đường Habor và đường số 1. Tại đây có những Nightclubs và tiệm thuê Video người lớn.

Giáo xứ hiện tại có tên là Our Lady of Lourdes (Đức Mẹ Lộ Đức) và được thành lập thời thập niên 1920, mà đa số dân đầu tiên ở đây là người gốc Mễ. Vì giáo xứ nghèo nhưng nay vì nhu cầu mục vụ, vì đông dân nên cần làm nhà thờ mới, nên giáo phận Orange đã cho cả đất 4.5 mẫu tây lẫn tiền mặt để xây nhà thờ giáo xứ lại, vì giáo dân ở đây không thể tự quyên góp được. Một giáo xứ giầu có ở Huntington Beach là St. Bonaventure hứa sẽ tặng họ đạo mới một Hội Trường trị giá $500,000.

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang (Our Lady of La Vang) dự tính khi xong vào năm 2003 sẽ chứa được 1,400 người. Và như vậy cũng sẽ trở thành nhà thờ lớn nhất giáo phận Orange. Hiện nay Nhà thờ Our Lady of Lourdes chỉ ngồi dược có 200 người, nhưng ngày Chúa Nhật giáo dân đi dự lễ lên tới 1,400 người.

Hiện tại giáo xứ này và vùng chung quanh có chừng 6,000 người nói tiếng Tây ban nha, 1,000 người da trắng và khoảng 2,500 người Việt, nhưng hiện tại chưa có thánh lễ Việt Nam ở đây. Thách đố lớn nhất của giáo phận Orange là làm sao hài hòa được 3 thành phần sắc dân Công giáo đông đảo là người gốc da trắng, gốc Mễ và gốc Việt. Hiện tại trong giáo phận Orange có chừng 25,000 người Việt Công giáo.

Đức cha Tod D. Brown nói: “Cộng đồng người Việt là cộng đồng lớn thứ nhì trong giáo phận Orange chỉ sau người gốc Mễ. Thế nhưng họ là nhóm độc nhất không có vinh dự có giáo xứ đặt tên thánh quan thầy Việt Nam – và trong trường hợp này là thánh nữ Quan Thầy”. Tên này do các cộng đồng người Công giáo Việt Nam đề nghị lên. Tên giáo xứ vì vậy cũng gây xung khắc trong giáo xứ gốc mễ này.

Bà Oselia Maldonado là người giáo dân thuộc giáo xứ trong 20 năm qua nói: “Tôi thất kinh và cảm thấy rất là khủng hoảng.. Nhưng thế rồi tôi nghĩ tên Đức Mẹ La Vang cũng cùng là Đức Mẹ Maria, và không có gì khác, dầu vậy tôi cảm thấy buồn”.

Có người khác thì cho rằng thay đổi tên cũng có nghĩa là đường hướng tương lai của giáo xứ sẽ thay đổi và bỏ đi truyền thống Mễ tây cơ lại đằng sau, như lời cô Maribel de Santiago, 21 tuổi cho biết như vậy. Hơn thế cô và cha mẹ cùng 5 anh em cả đời đi lễ ở đây nên cô lo sợ là “Giáo phận đang muốn lôi kéo người Công giáo Việt tới đây bỏ lại sau người gốc Mễ là những người từ lâu vất vả xây dựng lên ngôi thánh đường này”.

Đối với người Việt thì Đức Mẹ La Vang có chỗ đứng trọng vọng như người gốc Mễ kính Đức Mẹ Guadalupe vậy. Cha Chu Vinh Quang phát biểu rằng: “Tên giáo xứ mới có ý nghĩa thực sự đối với chúng tôi. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không còn nhớ quê hương như trước nữa vì chúng tôi biết Đức Mẹ sẽ ở với và che chở chúng tôi. Chúng tôi thực ngạc nhiên và hạnh phúc”.

Nghị viên thành phố Santa Ana là Solorio nói việc tranh luận về tên rồi cũng sẽ qua đi. Oâng nói: “Một ngôi thánh đường vĩ đại đang được xây lên đang khi quan tâm tới cộng đồng người Á châu sống tại đây. Một khi ngôi thánh đường sẽ được khánh thành và mở cửa, thì bạn là người Latino, Việt nam hay Anglo, mọi người sẽ thưởng thức ngôi thánh đường đẹp đẽ này qua các thế hệ tới.

Cha Barman, 46 tuổi người da trắng nói thông thạo tiếng Mễ là chánh xứ nhà thờ từ năm 1994. Lập luận của ngài trước tranh cãi của người Mễ về tên mới như sau: “Hãy nhớ rằng trước đây không lâu các thánh lễ bằng tiếng Tây ban nha có được phép hay không" Còn nhớ không là người chập chững mới tới quốc gia này các bạn cảm thấy bị kì thị hay không" Các bạn người Latinos giờ đây là đại đa số, vậy các bạn cư xử ra sao"

Cha Barman nói với người Latinos rằng người Công giáo Việt cần anh chị em người Latinos giang tay ra "Chúng ta cần đối diện với cảm nghĩ dân tộc tính độc tôn và kì thị của mình. Đây là một nhà thờ trên toàn cõi Hoa Kỳ khi xây dựng có chủ ý muốn phục vụ 3 thành phần ngôn ngữ. Chúng ta không nhất thiết nói cùng ngôn ngữ, nhưng chúng ta muốn là một giáo xứ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.