Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đền Bồi: Trao Bằng Luật Sư 100 Năm Sau

04/03/200100:00:00(Xem: 3203)
OLYMPIA, Washington (KL) - Tin của AP - Takuji Yamashita chưa bao giờ được phép để hoàn thành giấc mơ nhân quyền của mình. Trên 40 năm sau khi chết, cuối cùng giấc mơ ấy mới làm được, theo như tác giả Rebecca Cook viết ra.

Khi Takuji Yamashita bỏ xứ Nhật năm 1893 để ra đi làm giầu trên mảnh đất Hoa kỳ, ông đã thề với cha mẹ ông sẽ bước đi trong đường danh dự. Ông giữ đúng như lời đã hứa, ngay cả khi Hoa kỳ làm ông thất bại.

Là một nhà học giả lỗi lạc, ông Yamashita đã tốt nghiệp trường luật của University of Washington năm 1902. Nhưng tòa án thượng thẩm của tiểu bang đã chặn, không cho ông gia nhập vào hàng luật sư bởi vì ông là người da vàng. Gần một thế kỷ sau, tòa án thượng thẩm này sẽ lấy lại công lý theo như ông Yamashita đã đòi. Ngày thứ năm này tòa sẽ chấp nhận ông vào hàng luật sư sau khi quá vãng.

"Ông đã tin tưởng vào giấc mơ của người Hoa kỳ, ông đã tin tưởng hơn cả những ngưới Hoa kỳ đã tin vào thời gian đó. Ông là người tiên phong của nhân quyền," theo như lời của Gerry Alexander, quan chánh tòa thượng thẩm.

Ông Yamashita đã bỏ Nhật Bản ra đi lúc 18 tuổi, đã viết "Ngay cả trường hợp những nhà thống trị không hành xử như những nhà thống trị tốt, tôi sẽ phải hành xử như một tôi tớ trung thành." Ông học tiếng Anh rất mau và đã học xong hết trung học của Tacoma trong hai năm. Ông đã làm việc 10 giờ một ngày tại một nhà hàng trong khi theo học luật và đã thi đậu luật sư với số điểm mà tờ báo Seattle Times cho biết là điểm số cao không thể nào tưởng tượng nổi.

Nhưng ông không có thể nào thoát nổi tinh thần kỳ thị da vàng của thời đại đó. Luật của tiểu bang cho đã cho biết, chỉ có công dân Hoa kỳ mới có thể hành nghề luật sư, hơn nữa năm 1902, những người Á Đông thường trú tại Hoa kỳ không có quyền để trở thành công dân Hoa kỳ.

Vào lúc 17 tuổi, ông Yamashita đã đấu lý về trường hợp của ông với Tối Cao Pháp Viện của Hoa kỳ. Pháp viện này đã gạt ông ra. Có rất nhiều tiền án đã loại bỏ người Á Đông để cấp cho quyền công dân, tòa án này đã phán " tuân theo di chiếu của những người đến định cư đã lập ra quốc gia Hoa kỳ."

Cơ hội để hành nghề luật sư bị bác bỏ, ông Yamashita đã trở thành một doanh gia tại Bremerton, ngang vùng Puget Sound của Seattle. "Ông tạm đóng trang sử này, ông hoàn toàn không ngó tới nữa," theo như sử gia Ron Magden cho biết.

Năm 1921, khi tiểu bang Washington chặn những người Á Đông không cho quyền tư hữu hay cho mướn thổ trạch, ông Yamashita lúc đó 47 tuổi, ông cũng đã ra sức để tranh đấu với tòa án. "Các giáo sư của ông đã nói cho ông biết, luật lệ là hợp lý , công bằng và ngay thẳng và ông đã tin vào luật. Sự kiên trì đó và tin tưởng vào luật pháp như thế - Ông ta phải là một luật sư đáng nể," theo như lời của Jack Chin, một giáo sư về luật học của trường University of Cincinnati, người đang viết về ông Yamashita.

Tới lúc này, ông Yamashita đã tranh đấu bằng mọi cách với Tối Cao Pháp Viện của Hoa kỳ.
Tòa thượng thẩm đã đồng ý với Washington, toà đã khước từ những người thường trú sinh quán tại Nhật lần nữa để có cơ hội trở thành những công dân của Hoa kỳ. Chiếu theo các tiền án, tòa án này đã tuyên án theo sự phán quyết năm 1902 chặn ngay không cho ông Yamashita trở thành luật sư để được cãi với tòa.

Ông Yamashita cùng gia đình lập nghiệp tại một trang trại có một công ty làm bình phong. Tại trại này, cả gia đình đã lập ra vườn trái dâu, phát triển nghề nuôi sò và gây được cảm tình với tất cả những dân da trắng sống xunh quanh. Trường hợp ông Yamashita cay đắng mùi đời, không có một ai nhìn thấy. Hầu hết dân chúng chưa bao giờ biết, ông ta đã từng học để ra làm luật sư.

"Ông ta lúc nào cũng cười và bận rộn tối ngày," theo như lời của Carrie Somers La Point, một người hàng xóm cũ, đã cho biết.

Vào ngày 7 tháng chạp 1941, người Nhật bỏ bom Trân Châu cảng, lôi Hoa kỳ vào Thế Chiến II, 110 ngàn người có dòng máu Nhật Bản đã bị cầm tù hay cho trục xuất. Những người mang tên họ Yamashita đều nhận được lệnh phải trình diện tại trại tập trung sau vài ngày nhận được giấy báo. Những người mang họ này đã đến từng nhà một tại Siverdale để cho những thứ gì mà họ không có thể mang đi được.

Cũng giống như những gia đình Mỹ lai Nhật khác, gia đình Yamashita mất hết mọi thứ. Vì sống trong trại tập trung, họ không trả được tiền thuế và tiền nợ, họ bị mất nhà, mất doanh nghiệp và các vườn trại. Khi những người Nhật được phóng thích khỏi trại tập trung, vợ chồng Yamashita đã sống với một trong những người con gái tại Seattle. Ông Yamashita rút về làm việc như người giữ nhà cho con. Người con gái mất năm 1957, cả hai vợ chồng quay trở về Nhật Bản, được hai năm sau ông Yamashita giã từ đời để ra đi.

Đứa chắt của ông là Naoto Kobayashi, 46 tuổi, đứa chắt này sẽ đi tới Olympia để dự lễ phong luật sư của Tối Cao Pháp Viện. "Tôi cảm thấy quá hãnh diện," theo như lời của ông Kobayashi, người đang dạy học tiếng Nhật tại Manchester, Maine.

"Tôi có thể nhìn thấy ông cố đang mở miệng cười lớn," ông Kobayashi nói ra và tưởng như thấy phản ứng của ông cố mình. "Đây là một việc quan trọng to tát cho mọi người bây giờ, không chỉ riêng cho dân Hoa kỳ gốc Nhật bản, mà còn cho bất kỳ ai."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.